วิจารณ์ About Time

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 22 ม.ค. 57 15:27

  Some days you want to re-live forever

  Richard Curtis เป็นหนึ่งในบุคคลในโลกภาพยนตร์ที่มีฝีไม้ลายมือเรียกได้ว่าหาตัวจับยาก เนื่องจากผลงานที่ผ่านมาล้วนแล้วแต่เป็นที่ประจักษ์แก่ทุกคนที่ได้ชมไม่ว่าจะทั้ง Notting Hill(พี่แกเป็นมือเขียนบท) Bridget Jones's Diary รวมทั้งหนังรักหลากคู่รับคริสต์มาสอย่าง Love Actually ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้หนังอีกหลายเรื่อง เท่านั้นไม่พอ War Horse พี่แกก็ยังเป็นหรึ่งในมือเขียนบทเช่นกัน นี่แค่ไม่กี่ตัวอย่างที่ได้นำมากล่าวถึง

  ส่วนตัวผมแล้วอาจไม่ได้หลงรักนาย Curtis มากนัก เพราะรู้สึกว่าหนังของเขาค่อนข้างจะเทหนักไปในอาณาบริเวณที่เรียกว่า น้ำเน่า อยู่บ้าง แต่เมื่อผมได้ดู about time ผมขอเปลี่ยนความคิดนั้น ผมขอเป็นหนึ่งในแฟนหนังของเขาเลยล่ะกัน

  หากพูดถึงหนังที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางย้อนเวลาแล้ว ต้องบอกว่าโครงเรื่องนี้ถูกเล่าซ้ำจนเริ่มช้ำซะแล้ว ไม่ต่างจากการขอใช้บริการเหล่าซอมบี้ แวมไพร์ werewolf ซึ่งมักจะถูกเล่าในมุมมองเดิมๆซ้ำๆ อย่างการย้อนเวลา ถ้าจะย้อนไปก็มีให้เห็นมากมายที่ชัดเจนและถือเป็นแม่แบบของหนังหลายๆเรื่องก็ต้องหนังไตรภาคคลาสสิค Back to the Future และสืบทอดต่อมาอีกไม่ว่าจะเป็น Twelve Monkeys, The Matrix ,source code, The Terminator และบลาๆ แต่ไม่มีเรื่องไหนเหมือน about time เพราะหนังไม่ได้สาธยายกฏการย้อนเวลามากมายให้ปวดหัวเล่น หนังเป็นอย่างที่มันควรจะเป็น

  หนังเริ่มต้นจากเรื่องราวส่วนตัวของ Curtis ก่อนจะค่อยๆเสริมดัดตัดแต่งเรื่องราวของชายหนุ่มที่มีพลังวิเศษอย่างการย้อนเวลา ซึ่งถือเป็นความลับของตระกูล หนังค่อยๆพาคนดูไปรู้จักกับครอบครัวอันแสนอบอุ่นนี่ เฝ้ามองการสร้างครอบครัวของลูกชาย ผ่านช่วงเวลาที่งดงาม ซาบซึ้งและประทับใจ นี่เป็นหนังอีกเรื่องที่พูดถึงแง่มุมของความรักได้อย่างสวยงาม และมีกลิ่นผู้ดีอังกฤษทั้งเรื่อง

  จากการได้สัมผัสหนังเรื่องนี้มันทำให้ผมตกหลุมรักพระเอกของเรื่อง Domhnall Gleeson หลายคนคงพอคุ้นหน้าคุ้นตาเขามาบ้างไม่ว่าจะใน Harry Potter สองภาคสุดท้าย หรือ True Grit เขาไม่ได้หล่อแต่ด้วยเสน่ห์บางอย่างที่อยู่ในตัวเขามันทำให้โดดเด่นมากๆ และเหมาะกับบททนายหนุ่มผู้แสนดีมาก ไปจนถึงเคมีที่เข้าคู่กันของ Rachel McAdams ซึ่งส่งผลให้หนังเรื่องนี้เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายๆคน เท่านั้นไม่พอ Soundtrack ของหนังทำหน้าที่ได้ดีไม่ต่างจากหนังเรื่องก่อนๆของผู้กำกับรายนี้ นั่นคือมันเพราะมากๆและรับกับอารมณ์ของหนัง

  ถ้าใน Love Actually ฉากที่ชายหนุ่มสารภาพรักในวันคริสต์มาสผ่านตัวอักษรบนแผ่นกระดาษจะติดใจคนดูแล้ว ฉากWedding และฉาก...... จะติดตรึงใจคุณมากกว่า สำหรับผมแล้ว about time เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องดู

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 22 ต.ค. 56 14:21

  รายละเอียดเล็กๆ บางอย่าง และแง่มุมของการใช้ชีวิต ที่หนังถ่ายทอดออกมาในบางช่วงเวลา
  ช่างดูน่าทึ่ง และคมคายอย่างมาก

  About Time เริ่มเรื่องด้วยความละมุนละไม และน่าตื่นเต้นตั้งแต่ต้น จนถึงกลางเรื่อง..ก่อนที่จะค่อยๆ อ่อนแรงลงจนกระทั่งจบเรื่อง

  มันเป็นผลงานที่ไม่ได้ดีกว่า Love Actually แบบที่ผมได้ยินมาก่อนที่จะชม
  แต่มันก็ยังเป็นหนังรักที่ให้อารมณ์ครบทั้ง อบอุ่น สนุก ซึ้ง กินใจ และก็ยังดูในระดับที่ดีใช้ได้

  ไม่ถึงขนาดต้องกำมือ อ้าปากร้อง เพื่อย้อนเวลา กลับไปเอาเงินคืน เพื่อไปตีตั๋วเรื่องอื่นแต่อย่างใด

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 18 ต.ค. 56 16:35

  สนุกมาก หวาน ซึ้ง โรแมนติก ไม่ใช่เฉพาะความรักหนุ่มสาว แต่มีทั้งความรักกับพ่อ กับน้องสาว ภาพสวย เพลงเพราะ มีแง่คิด ทั้งเรื่องชีวิต มีพบ มีจาก การย้อนกลับไปแก้ไขอดีต

  รู้สึกดีมากๆครับ แนะนำว่าต้องไปดู

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 17 ต.ค. 56 15:27

  ไม่มีอะไรจะพูดนอกจาก สนุก มีความสุขมาก
  ทุกคนออกจากโรงหนัง สีหน้ายิ้มทุกคน :)

  แจ้งลบ
มีทั้งหมด 4 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • World War ZWorld War Zเข้าฉายปี 2013 แสดง Brad Pitt, Matthew Fox, David Morse
 • The HulkThe Hulkเข้าฉายปี 2003 แสดง Eric Bana, Jennifer Connelly, Josh Lucas
 • Love LetterLove Letterเข้าฉายปี 2003 แสดง Miho Nakayama, Etsushi Toyokawa, Bunjaku Han

เกร็ดภาพยนตร์

 • Blitz - ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง Blitz ของ เคน บรูน ซึ่งเขียนในปี 2004 โดยผู้แต่งนิยายได้มีส่วนร่วมแสดงบท บาทหลวง ในภาพยนตร์ด้วย อ่านต่อ»
 • The Three Musketeers - สร้างจากนวนิยาย Les Trois Mousquetaires ของ อเล็กซองเดร์ ดูมาส์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

One Piece Film Gold One Piece Film Gold สัตว์ประหลาด แห่งนิวเวิลด์เริ่มเคลื่อนไหวแล้ว!!! เรื่องราวการผจญภัยครั้งนี้เกิดขึ้นที่อาณาจักรอิสระที่รัฐบาลโลกให้การร...อ่านต่อ»