The Old Man and the Sea

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
 • ชื่อไทยเฒ่าผจญทะเล
 • ปีที่เปิดตัว2542
 • เข้าฉายในไทย19 กรกฎาคม 2545
 • นำแสดงGordon Pinsent, Kevin Delaye
 • ช่วงที่ 1: ภาพแห่งชีวิตเฮมมิ่งเวย์ (Hemingway: A Portrait)

  ภาพยนตร์เชิงสารคดีที่จะนำผู้ชมย้อนเวลากลับไปพบกับเรื่องราวจากชีวิตจริงของ เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ นักประพันธ์ชื่อก้องโลก ซึ่งจะถ่ายทอดให้เห็นถึงลักษณะนิสัย อารมณ์ และความรู้สึกในการใช้ชีวิต ตลอดไปจนถึงความสนใจในเรื่องราวเกี่ยวกับความตายเป็นพิเศษที่ติดตัวเขามาตั้งแต่วัยเด็กจนก้าวเข้าสู่บั้นปลายแห่งชีวิต โดยอาศัยข้อมูลจากหลายเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น ทั้งกับชีวิตและในงานเขียนของเฮมมิ่งเวย์เป็นพื้นฐานสำคัญ

  ขณะเดียวกันภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็นำเสนอเนื้อหาหลักในแง่มุมของความอดทน และการเผชิญหน้าแบบตัวต่อตัว ซึ่งได้กลายเป็นองค์ประกอบที่นำไปสู่การดัดแปลงนวนิยายเรื่อง เฒ่าผจญทะเล (The Old Man and the Sea) มาเป็นถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แอนนิเมชั่นบนจอไอแมกซ์ขนาดยักษ์

  เหตุการณ์จากอดีตจะปรากฏสู่สายตาของผู้ชม นับตั้งแต่ปูมหลังของเด็กชายเฮมมิ่งเวย์ทิ่เริ่มต้นขึ้น ณ ป่าแถบมิชิแกนในปี ค.ศ.1910 จากนั้นจะพาท่องไปในสมรภูมิรบของสงครามโลกครั้งที่ 1 ในประเทศอิตาลี ซึ่งเฮมมิ่งเวย์ทำหน้าที่เป็นทหารเสนารักษ์ คอยช่วยเหลือชีวิตเพื่อนทหารที่ออกรบอยู่แนวหน้า ขณะเดียวกันก็จะได้พบกับความตื่นเต้นจากการแข่งขันวิ่งวัวกระทิง ณ เมืองแพมพลอน่า ประเทศสเปน ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เฮมมิ่งเวย์โปรดปราน และจบการเดินทางเรื่องราวชีวิตของเขาลงที่ชายหาดคีย์เวสท์ บ้านสุดท้ายของนักประพันธ์ผู้นี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้รู้ถึง แรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เขาเขียนนวนิยายเรื่องเฒ่าผจญทะเล

  นอกจากนี้ในภาพยนตร์เรื่องภาพแห่งชีวิตเฮมมิ่งเวย์ ยังมีเรื่องราวที่บรรยายถึงบรรดาโปรดิวเซ่อร์ของสำนักข่าวต่างๆ ในช่วงปี ค.ศ.1961 ซึ่งจะฉายให้เห็นภาพยนตร์เก่าๆ ในอดีตของเฮมมิ่งเวย์ ที่ถูกถ่ายทำและเก็บรวบรวมไว้ โดยเปิดเผยให้เห็นอีกหลายแง่มุม ทั้งในด้านของการเป็นมนุษย์ และเป็นนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ของคนคนหนึ่ง พร้อมกันนี้ยังนำงานเขียนบทละครสั้นๆ หลายเรื่องที่เขาเขียนเก็บสะสมเอาไว้มาแสดงเพื่อให้ผู้ชมได้รู้จักตัวตนของนักเขียนผู้นี้ดียิ่งขึ้นด้วย

  ช่วงที่ 2: เฒ่าผจญทะเล (The Old Man and the Sea)

  "การพิสูจน์คุณค่าแห่งตัวตนและมิตรภาพระหว่างวัย" คือ บทสรุปแห่งความหมายของชีวิตที่แท้จริงสำหรับซานติเอโก ชาวประมงชราผู้เป็นตัวเอกในเรื่องราวจากอมตะนวนิยายเรื่องยิ่งใหญ่ เฒ่าผจญทะเล ของนักประพันธ์ชื่อก้องโลก เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ อีกครั้งที่ประสบการณ์ไอแมกซ์จะนำเสนอความประทับใจครั้งใหม่จากบทประพันธ์ที่อยู่ในหัวใจของผู้อ่านทั่วโลก นำมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แอนนิเมชั่นในรูปแบบของภาพเขียนสีน้ำมัน บนจอขนาดยักษ์ของไอแมกซ์ โดยมีรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนนิเมชั่น ขนาดสั้นประจำปี 2000 เป็นเครื่องการันตี

  พลันที่เสียงเรียก ซานติเอโก จาก มาโนลิน เด็กชายที่เป็นเสมือนเพื่อนต่างวัย ก้องเข้าไปในหูก็ทำให้มโนภาพจากความฝันที่ฉายภาพของกลาสีเรือหนุ่มบนดาดฟ้าเรือ ที่กำลังแล่นออกจากทวีปแอฟริกา มองเห็นหมู่สิงโตที่อยู่บนชายฝั่งค่อยๆ เลือนหายไป ปลุกให้ชายชราตื่นขึ้นจากหลับใหล เขาคือซานติเอโก ชาวประมงคิวบา ซึ่งเพิ่งจะผ่านพ้นช่วงเวลา 84 วัน ที่ยากลำบากของชีวิต เมื่อไม่สามารถจับปลาได้เลยแม้แต่ตัวเดียว ทั้งที่ในอดีตเขาคือชาวประมงหนุ่มผู้อหังการและหยิ่งทระนง ตรงกันข้ามกับปัจจุบันที่เหลือเพียงชาวประมงชราผู้สิ้นหวังและกำลังล่วงเข้าสู่บั้นปลายของซีวิต

  แม้ชีวิตจะผ่านช่วงเวลาที่สาหัส แต่สำหรับซานติเอโกแล้วความหวังครั้งสุดท้ายที่เขาตั้งใจจะทำให้สำเร็จคือการได้ออกเรือจับปลาเพื่อพิสูจน์ตนเองอีกครั้งกับชะตาซีวิตอับโชคที่ผ่านมา ขณะที่ความปรารถนาของมาโนลิน ซึ่งหวังที่จะได้ออกไปเรียนรู้ประสบการณ์จากทะเลกับเพื่อนคู่คิดต่างวัย ก็ทำได้เพียงเฝ้ามองดูซานติเอโกออกเรือไปโดยลำพังในเช้าตรู่วันหนึ่ง ท่ามกลางพื้นน้ำสีเข้มยามอรุณใกล้รุ่ง ภาพเรือของซานติเอโกลอยออกไปไกลเรื่อยๆ จนกระทั่งหายลับไปจากคลองสายตาของมาโนลิน

  ในความเวิ้งว้างของอาณาเขตแห่งทะเล ซานติเอโกวาดหวังถึง ปลา รางวัลชิ้นใหญ่ของชีวิตที่กำลังรอคอยเขาอยู่ข้างหน้า ขณะที่ความเป็นจริงก็คือตลอดเช้านี้เขาตกได้เพียงปลาเหยื่อขนาดเล็กๆ แต่ด้วยความตั้งใจทำให้เขามุ่งมั่นที่จะรอต่อไป จนเมื่อเวลาผ่านไปกว่าครึ่งวัน ในที่สุดสายเบ็ดของซานติเอโกก็ขึงตึงขึ้นจากสิ่งมีชีวิตบางอย่าง มันเป็นปลาขนาดใหญ่ที่เขาไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเจอ...มาร์ลิน ปลากระโทงแทงขนาดยักษ์ยาว 18 ฟุต ติดเบ็ดของชาวประมงชราเข้าแล้ว ถึงตอนนี้ช่วงเวลาของการต่อสู้เพื่อชีวิตกำลังจะเริ่มต้นขึ้น

  ซานติเอโกใช้เวลาตลอดสองวันสองคืน กับการพิสูจน์พลังกับคู่ปรปักษ์ยักษ์ที่ดึงเขาและเรือออกไปสู่เขตทะเลที่ไกลขึ้นเรื่อยๆ ชายชราไม่อาจที่จะปล่อยหรือแม้แต่ขยับการจับยึดคันเบ็ดที่ถืออยู่ได้เลย เพราะการเปลี่ยนแปลงแม้เพียงเสี้ยววินาทีอาจทำให้คู่ต่อสู้ของเขาได้เปรียบและชนะไปในที่สุด มันเป็นบททดสอบความอดทนระหว่างคนกับปลายักษ์ที่มีแรงมหาศาลที่สุดตัวหนึ่ง เวลาที่ทอดนานออกไปทำให้ความทรงจำในวัยเยาว์จากอดีตของซานติเอโก ฉายภาพชัยชนะของการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ที่เขายื้อยุดเพื่อต่อสู้กับปลายักษ์ที่แข็งแรงและทรงพลังกว่า 24 ชั่วโมงในสงครามแห่งชีวิต มันจะต้องเหมือนกับครั้งนี้ ซึ่งชายชรามั่นใจว่าเขาจะเป็นฝ่ายชนะเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าสามารถเอาชนะจิตใจตัวเองได้อีกครั้ง

  เมื่อย่างเข้าสู่วันที่สาม ซานติเอโกยังอดทนที่จะสู้กับมาลินยักษ์จนถึงที่สุด แล้วความพยายามของเขาก็เริ่มสัมฤทธิ์ผล เมื่อมันเหนื่อยและหมดแรงที่จะยื้อกับเขาต่อไป ชายชราใช้กำลังเฮือกสุดท้ายแทงฉมวกไปที่ตัวของมันเป็นสัญญาณว่าการต่อสู้ยุติลงแล้ว ปลายักษ์ถูกลากมาตรึงไว้ด้านข้างของเรือ แต่ในเย็นวันนั้นโชคร้ายก็กลับมาเยือนเขาอีกครั้งเมื่อปลาฉลามกระหายเลือดตัวหนึ่งตรงรี่เข้ามาจัดการเหยื่อขนาดยักษ์ที่อยู่ด้านข้างของเรือ มันลากผลงานชิ้นใหญ่ของซานติเอโกออกไป การต่อสู้เริ่มขึ้นอีกครั้ง แต่ในที่สุดชายชราก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เขาล้มตัวลงบนเรืออย่างท้อแท้และหมดแรง ค่ำวันนั้นซาติเอโกและเรือก็กลับถึงฝั่งพร้อมๆ กับแขกไม่ได้รับเชิญเป็นฉลามหิวตัวนั้นที่ยังคงสวาปามปลาของเขาอย่างเอร็ดอร่อย

  บนชายหาดไม่ไกลออกไปในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น บรรดาชาวประมงและชาวบ้านในแถบนั้นกำลังจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์อย่างตื่นตะลึงกับภาพของซากปลามาร์ลินขนาดยักษ์ที่หลงเหลืออยู่ข้างๆ เรือของชายชรา ขณะเดียวกันในกระท่อมที่รู้สึกคุ้นเคย เมื่อค่อยๆ เปิดตาขึ้นมาอีกครั้งซานติเอโกเห็นใบหน้าที่ฉายแววกังวลของมาโนลิน เพื่อนต่างวัยอยู่เบื้องหน้า แล้วก็พบว่าเขากำลังนอนอยู่บนเตียงในกระท่อมของตัวเองหลังจากนอนหลับสนิทอย่างยาวนาน จากความอ่อนเพลียในสงครามแห่งชีวิตที่เขาเป็นทั้งผู้ชนะและผู้แพ้ในเวลาเดียวกัน

  เฒ่าผจญทะเล จากบทประพันธ์ชิ้นเยี่ยมรางวัลพูลิตเซอร์และโนเบลของ เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ นักประพันธ์ชาวอเมริกันที่ผู้อ่านทั้งโลกรู้จักดี ด้วยความโดดเด่นจากเนื้อหาหลักของเรื่องที่น่าประทับใจ ในเรื่องราวของมิตรภาพต่างวัย และชัยชนะอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับความสูญเสียของชาวประมงชราคนหนึ่ง ถูกนำมาถ่ายทอดใหม่เป็นภาพยนตร์แอนนิเมชั่นจากภาพเขียนสีน้ำมันบนจอขนาดยักษ์ของไอแมกซ์ ด้วยฝีมือการกำกับของอเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ ผู้กำกับภาพยนตร์มากประสบการณ์ที่มีรางวัลด้านภาพยนตร์จำนวนมากเป็นเครื่องการันตีผลงาน เฒ่าผจญทะเลคือประสบการณ์ไอแมกซ์ 2 มิติครั้งใหม่ ที่จะถ่ายทอดอรรถรสแห่งพลังและอารมณ์ ทุกตัวอักษรจากนวนิยายของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ ไว้อย่างครบถ้วน

 • กำกับโดย Aleksandr Petrov
 • เขียนโดย
 • นำแสดงโดย
  • Gordon Pinsent
  • Kevin Delaye
 • ประเภท Short / Animation
 • ความยาว 40 นาที
 • สร้างโดย Canada / Japan / Russia
 • จำหน่ายโดย ไอแมกซ์

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • R... RajkumarR... Rajkumarเข้าฉายปี 2013 แสดง Shahid Kapoor, Sonakshi Sinha, Sonu Sood

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Imaginarium of Doctor Parnassus - เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของ ฮีธ เลดเจอร์ ผู้รับบท โทนี จึงเป็นภาพยนตร์ที่อุทิศให้แก่เขา อ่านต่อ»
 • Alvin and the Chipmunks: The Squeakquel - ผู้สร้างภาพยนตร์ชุดนี้เป็นชุดเดียวกันกับภาคที่แล้ว Alvin and the Chipmunks (2007) ที่เคยทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึง รอสส์ แบกดาซาเรียน ซีเนียร์ และ จานิซ คาร์แมน ผู้สร้างสรรค์เสียงเพลงฉบับดั้งเดิมของ Alvin and the Chipmunks กลุ่มนักดนตรีที่ใช้ตัวการ์ตูนเป็นสื่อ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1958 อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Lambert & Stamp Lambert & Stamp สารคดีที่เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับสองนักสร้างภาพยนตร์ คริสโตเฟอร์ สแตมป์ (คริสโตเฟอร์ สแตมป์) และ คิต แลมเบิร์ต (คิต แล...อ่านต่อ»