วิจารณ์ The Eye

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 22 ธ.ค. 53 17:59

  ยังเป็นหนังเอเชียเรื่องเดียวที่ชอบมากๆ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 1 ส.ค. 49 13:09

  ฮึ ฮึ โคตรจะน่ากลัวเลยอะ เป็นหนังผีที่ผิดความคาดเดาของผมไปมาก (ในขณะนั้น) เพราะตอนนั้นผมอยู่ชั้น ป.5 ยังไม่ค่อยรู้จัก อ็อกไซด์ และ แดนนี่ แปง เท่าไหร่ และ ประวัติอันสวยหรูเขาเป็นอย่างไร ผมรู้แต่ว่าหนังตัวอย่างไม่น่าดู แต่สิ่งที่ลากผมไปดูคือ โปสเตอร์ + สปอตโฆษณา พอผมได้ไปดูครั้งแรก (ไปคนเดียว) ไม่นึกว่ามันจะได้กลัวได้เพียงนี้ (ผมไปดูโดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลเรื่องนี้มาก่อนแม้เพียงนิดเดียว) และเชื่อมั๊ยแค่ฉากแรกที่หนังเริ่มก็เอาผมสะดุ้งแบบหยุดหายใจไปเลย กับมุกอย่าเพิ่งลุก...หนังยังไม่เริ่ม ที่มีเจ้หน้าขาวกะหน้าแดงมาอวดให้ท่านยลโฉมหน้าอันงด(แล้วซึ่งความ)งาม ต่อด้วยมุกที่ 2 ที่ผมชอบก็คือ วิธีการนำเสนอไตเติ้ลที่ลงตัวไม่อึดอัด (ว่าเมื่อไหร่มันจะจบลงเสียที) ที่นางเอกเอามือขวาค่อยๆปิดจอ ต่อรับด้วยมือที่กดบนฉากที่ขาว พร้อมอักษรเบลล์ โหย คิดได้ไงอะพี่น้อง โคตรเจ๋งเลย ผีทุกตัวอย่างที่เขาว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างดีเยี่ยม ไปใช่ว่านึกจะออกฉันก็ออก เทนิคที่เซนโทรทำก็สวย แจ่มจริงๆ ถ้าคะแนนเต็ม 10 ผมให้ 10 เลยนะ

 • เมื่อ 12 ส.ค. 47 20:23

  เป็นหนังที่ดูแล้วคุ้มมากค่ะ มันไม่ใช่ที่หนังผีที่หลอกไร้สาระ กระโจนออกมาแล้วทำกรีด แต่เป็นหนังที่มีสิทธิ์เกิดขึ้นจิง เพราะ ว่ามีหลายคนที่อาจจะเป็นเหมือนนางเอก ได้ค่ะ

  ให้ 5 คะแนน แล้วกัน

 • เมื่อ 28 ก.ค. 47 14:39

  ดูแล้วรู้สึกว่าสนุกมาก ๆ ครับ นางเอกก็น่ารักดี เหมาะสมเป็นตัวของตัวเองมากเลยครับ ส่วนเหตุการณ์ที่ถังแก๊สระเบิดนั้นก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่สุดยอดมาก เหมือนกับโลกแห่งความจริง

 • เมื่อ 11 พ.ค. 47 12:47

  สนุกมากๆๆ ทำให้ได้ค้นพบสิ่งที่ไม่เคยรู้ ได้ประโยชน์และข้อคิดมากกว่าดูหนังเรื่องหนึ่ง โดยสรุปแล้วถือว่าดีมาก

 • เมื่อ 26 มี.ค. 47 20:44

  ดูก็ไม่รู้เรื่อง สนุกก็ไม่สนุก ถ่ายทำตั้งนาน แต่คุณภาพมีเพียง 0.01 เท่านั้น

 • เมื่อ 1 ก.ค. 46 13:42

  ถ้าคุณสามารถเห็นสิ่งที่คนอื่นเขาไม่เห็นกันได้ คุณจะรู้สึกเช่นไร

  The Eye หรือในชื่อไทยว่า คนเห็นผี เป็นผลงานการเขียนและกำกับโดยสองพี่น้อง อ๊อกไซด์ แปง และ แดนนี่ แปง ถ้าจะพูดถึงออกไซด์ แล้วเขาเคยผ่านงานการกำกับภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่องเรื่องที่สร้างชื่อให้เขามากและเป็นที่รู้จักสำหรับคนไทยคงเป็นเรื่อง Bangkok Dangerous

  โครงเรื่องนี้มาจากแนวคิดว่าถ้ามีคนเห็นผีได้จะเป็นเช่นไร มาผสมกับเหตุการณ์รถแก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ โดยเริ่มเรื่องที่ฮ่องกง มาน ได้รับการเปลี่ยนดวงตาแล้วทำให้เธอสามารถเห็นผี และเห็นภาพผู้หญิงคนหนึ่ง จากเหตุการณ์ดังกล่าว มาน จึงพยายามตามหาเจ้าของดวงตา ซึ่งเจ้าของดวงตาคือ หลิน อยู่ที่เมืองไทย

  น่าผิดหวังที่แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้ทุนจากเมืองไทย และมีส่วนที่ถ่ายทำที่เมืองไทย แต่ก็ไม่สามารถเรียกว่าภาพยนตร์ไทยได้ เพราะว่าถ้าตัดบทเล็กน้อยของ ฌัชชา ทิ้งไปซะ จะพบว่าดาราที่เล่นในเรื่องนี้เกือบทั้งหมดนำเข้าจากต่างประเทศ อีกทั้งเนื้อหาที่เป็นแก่นของเรื่อง ที่มาที่ไปก็ยังอยู่ที่ฮ่องกงอีกด้วย

  ด้านเนื้อหา จากเรื่องราวของการเปลี่ยนดวงตา ผ่านไปจนถึงความสามารถในการเห็นสิ่งที่คนเขาไม่เห็นกัน จนถึงเหตุการณ์ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่นั้นมีความต่อเนื่องและลงตัวดี เหตุการณ์ต่างๆ ที่ มาน พบมีจุดที่น่าสนใจดี และไม่ได้เพิ่มเข้ามาอย่างไร้เหตุผล อาทิ ภรรยาและลูกของร้านอาหาร ซึ่งนอกจากจะพูดถึงว่า มาน ไม่ใช่คนเดียวที่มองเห็นแล้ว ยังพูดถึงความผูกพันธ์กันระหว่างคนสองภพอีกด้วย หรือจะเป็นเรื่องของเด็กหาสมุดผลการเรียนที่จะต้องวนเวียนฆ่าตัวตายไปเรื่อยๆ นับเป็นบาปจากการฆ่าตัวตายจริงๆ

  การใช้เงาสีดำ ที่เป็นตัวแทนของยมทูต เป็นการบ่งบอกถึงตัวแทนความตายได้ดี บางคนอาจจะคุ้นอยู่บางกับชายในชุดยาวสีดำจากเรื่อง City of Angels แต่ยมทูตในเรื่อง The Eye นั้นดูขลังกว่ามาก

  การตีความของผู้กำกับเกี่ยวกับเหตุการณ์แก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีก็ตีความออกมาได้เห็นภาพดี ภาพที่ออกมาเห็นความร้ายกาจของเหตุการณ์คราวนั้นได้เป็นอย่างดี จะมีแปลกนิดหน่อยตรงที่ มานและคุณหมอ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย และไม่ได้รับบาดเจ็บจากความร้อนของเพลิงเลย

  ถ้าถามว่า แล้วยังงี้ The Eye น่าดูไหม? บอกได้เลยว่าน่าดู เพราะว่า The Eye เป็นรูปแบบใหม่ๆ ของภาพยนตร์ไทยที่เกี่ยวกับผี ไม่ได้เน้นที่การหลอกหลอน หรือการมีตัวตนของผี แต่เน้นแค่การมองเห็นอีกภพหนึ่งผ่านการตีความของผู้กำกับ ลักษณะคล้ายกับเรื่อง The Sixth Sense และ The Other แต่มีความเป็นเอเชียมากกว่า

 • เมื่อ 3 ก.ย. 45 17:41

  ชอบนะหนังแบบนี้อะน่ากลัวดีจ้า ดูแล้วไม่ร้องไห้(เพราะเสียดายตัง) ทำให้รู้ว่าเค้าเห็นผีกันไง และก็มีนายยมฑูตมารับคนที่กำลังจะตายด้วยอะค่ะ นางเอกน่ารักมากค่ะ ดี ๆ ค่ะ

 • เมื่อ 30 ส.ค. 45 10:31

  สนุกมากๆๆเลย
  พระเอกหล่อมาก
  ชอบพระเอกค่ะ

 • เมื่อ 27 ส.ค. 45 22:09

  เป็นหนังผีที่ใช้ได้ ดีกว่า three มาก โดยรวมแล้วใช้ได้เลย... แต่จะน่ากลัวมากๆเฉพาะช่วงต้น-กลางเรื่อง...ตอนท้ายๆลดความน่ากลัวไปเยอะ...พระเอก นางเอกน่ารักดี..แต่พระเอกรู้สึกว่าจะไม่ค่อยเหมาะกับบทในเรื่อง

มีทั้งหมด 39 วิจารณ์ หน้าที่ 1 [ก่อนหน้า] 1 2 3 4 [ถัดไป]
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • บ้านผีปอบ 2008บ้านผีปอบ 2008เข้าฉายปี 2008 แสดง ณัฐนี สิทธิสมาน, อัมพิกา เอกสมตัว, จตุรวิทย์ กาละมิตร์
 • Cyborg SheCyborg Sheเข้าฉายปี 2008 แสดง Haruka Ayase, Keisuke Koide, Kaito Kondo
 • TakenTakenเข้าฉายปี 2008 แสดง Liam Neeson, Maggie Grace, Famke Janssen

เกร็ดภาพยนตร์

 • Nader and Simin: a Separation - เป็นภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หมีทองคำ และได้รับรางวัล หมีเงิน สาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงชายยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 61 อ่านต่อ»
 • เอทีเอ็ม เออรัก เออเร่อ - ผู้กำกับ เมษ ธราธร ใช้เวลาเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเวลา 10 เดือน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Silence Silence เรื่องราวของนักเผยแผ่ศาสนาชาวคาทอลิก 2 คนที่ต้องเผชิญกับการทดสอบความศรัทธาอย่างยิ่งยวดเมื่อเขาทั้ง 2 ต้องเดินทางไปประเท...อ่านต่อ»