The Idol
- ชื่อไทยคว้าไมค์ สู้ฝัน
- ปีที่เปิดตัว2559
- เข้าฉายในไทย28 เมษายน 2559
- นำแสดงKais Attalah, Hiba Attalah, Ahmad Qasem
อาณาเขตฉนวนกาซ่า ดินแดนที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ที่ต่างทำลายล้างซึ่งกันและกัน ความสิ้นหวังที่ยังปกคลุมทุกมวลชน แต่สำหรับ โมฮัมเหม็ด อัสซาฟ (เคส์ อัตทาลาห์) และ โนร์ (ฮีบา อัตทาลาห์) น้องสาวของเขา เขตฉนวนกาซาคือบ้านเกิดและสนามเด็กเล่นของพวกเขา ที่ๆ พวกเขาและผองเพื่อนเล่นฟุตบอลและเล่นดนตรีด้วยกัน พวกเขามีความฝันอันยิ่งใหญ่นั่นคือการได้เล่นคอนเสิร์ตที่ไคโรโอเปราฮอลล์ ซึ่งพวกเขาต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อไขว่คว้า แต่โมฮัมเหม็ดรู้ว่าความฝันบางอย่างมีค่ามากพอที่จะคว้าให้ได้
ตลอดระยะเวลาในการสานฝัน เขาต้องเผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมและการสูญเสีย โลกทั้งใบรอบๆ เขากำลังแหลกสลายด้วยสงคราม ทว่าเขายังมีความหวังว่าเสียงเพลงของเขาจะฉุดรั้งให้พ้นจากความเจ็บปวดและมอบความสุขให้ผู้อื่น เขาร้องเพลงในงานแต่งงาน ขับแท็กซี่เพื่อส่งเสียตนเองเรียนมหาวิทยาลัย ไม่ว่าสถานการณ์ที่ฉนวนกาซ่าจะรุนแรงและเป็นอุปสรรคขวางกั้นมากแค่ไหน เขาเชื่อว่าพรสวรรค์ของเขาจะทำให้ผู้คนมีรอยยิ้มและลบเลือนปัญหาได้
จนกระทั่งการคัดตัวเพื่อเข้าร่วมแข่งขันรายการประกวดร้องเพลงอันดับหนึ่งของโลกอาหรับอย่าง อาหรับ ไอดอล ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ได้เริ่มต้นขึ้น ชายแดนยังถูกปิด แต่เขาก็ยังหาฝ่าฟันเพื่อที่จะไปยืนอยู่บนเวทีต่อหน้ากรรมการให้ได้ โชคชะตากำลังรอเขาอยู่ โอกาสที่เปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเขาและโอกาสที่เสียงเพลงของเขาจะมอบอิสรภาพและความรักก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
Gaza. Synonymous to so many with conflict, destruction and despair but to Mohammed Assaf, and his sister Nour, Gaza is their home and their playground. It's where they, along with their best friends Ahmad and Omar, play music and football and dare to dream big. Their band might play on secondhand, beaten-up instruments, but their ambitions are sky-high.
For Mohammed and Nour, nothing less than playing the world-famous Cairo Opera Hall will do. It might take them a lifetime to get there but, as Mohammed will find out, some dreams are worth living for.
- กำกับโดย Hany Abu-Assad
- เขียนโดย Hany Abu-Assad, Sameh Zoabi
-
นำแสดงโดย
- Kais Attalah ... Mohammad Assaf
- Hiba Attalah ... Nour
- Ahmad Qasem ... Ashraf
- Abdel Kareem ... Barakeh Omar
- Twafeek Barhom
- ประเภท Biography / Comedy / Drama / Music
- ความยาว 100 นาที
- เรตไทย ท
- สร้างโดย Palestine
-
ชื่ออื่นๆYa Tayr El Tayer
วันนี้ในอดีต
S.W.A.T.เข้าฉายปี 2003 แสดง Samuel L. Jackson, Colin Farrell, Michelle Rodriguez
Ju-on: The Grudgeเข้าฉายปี 2003 แสดง Megumi Okina, Misaki Ito, Hirokazu Inoue
นายขนมต้มเข้าฉายปี 2003 แสดง ภาณุทัต รัตนไตร, ชินตา สิทธิกุล, บุญธิดา นาคเจริญ
เกร็ดภาพยนตร์
- The Green Inferno - ผู้กำกับ อีไล รอธ และคณะถ่ายทำเดินทางไปหาชาวบ้าน ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองชาวเปรู ให้ร่วมแสดงภาพยนตร์ด้วย แต่ อีไล เพิ่งตระหนักว่าชาวบ้านไม่เคยดูภาพยนตร์มาก่อน และไม่มีทางนึกได้ว่าภาพยนตร์จะออกมาแบบไหน อีไล จึงนำโทรทัศน์และภาพยนตร์เรื่อง Cannibal Holocaust (1980) ไปเปิดให้ดู ชาวบ้านชอบภาพยนตร์เรื่องนั้นมากและยินดีร่วมแสดงภาพยนตร์ อ่านต่อ»
- Everest - เรื่องราวในภาพยนตร์อ้างอิงจากหนังสือเกี่ยวกับภัยพิบัติที่ยอดเขาเอเวอเรสต์เมื่อปี 1996 หลายเล่ม หนึ่งในนั้นคือหนังสือเรื่อง Into Thin Air เขียนโดย จอน ครากอาวร์ ที่ในภาพยนตร์แสดงโดย ไมเคิล เคลลี และยังอ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
The Closet
เรื่องราวของ ซังวอน (ฮาจองอู) ชายผู้สูญเสียภรรยาจากอุบัติเหตุอันน่าสลด เขาตัดสินใจพา อีนา (ฮอยูล) ลูกสาวย้ายเข้าบ้านหลั...อ่านต่อ»