วิจารณ์ องคุลิมาล

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 5 ธ.ค. 53 07:36

  หนังโคตรมึดเลย ไ อ้ สั ต ว์

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 30 ก.ย. 46 08:45

  ดูมาแล้ว ผู้สร้างตั้งใจทำ แต่ไม่ตั้งใจให้ถึงที่สุดคือไม่ทำตามเนื้อเรื่องที่ควรจะเป็น เพราะเหตุนี้ไง ที่ต่อไปคนรุ่นหลังจะสับสนระหว่างเรื่องในหนัง กับ เรื่องในพระไตรปิฎก ต่อไปคนทำหนัง ก็ใช้เฉพาะชื่อเรื่องที่เหมือนในพระไตรปิฎก และแต่งเรื่องขึ้นมาเอง
  อยากสร้างหนังดี ๆ มีคุณธรรมก็ควรให้ดีตลอด ถ้าทำให้เหมือนไม่ได้ก็ไม่ต้องทำดีกว่า ไม่เสียความรู้สึกของคนที่สนใจในพระพุทธศาสนา ไม่เสียความตั้งใจดีของผู้สร้างด้วย

 • เมื่อ 3 พ.ค. 46 16:15

  หนังก้อสาหนุกดีนะครับ ไม่เห็นเหมือนที่เขาว่ากันเลย

 • เมื่อ 21 เม.ย. 46 11:01

  เมื่อคิดจะทำหนังอิงประวัติศาสตร์ หรือชีวประวัติใคร ก็ต้องนำประวัติศาสตร์หรือชีวประวัติคนนั้นมาทำ โดยให้บิดเบือนน้อยที่สุด ดูอย่าง "สุริโยไทย" ถ้าบิดเบือนในทางเสียหายเรารับได้มั้ย หรือหนังฝรั่ง "BraeveHeart" (วิลเลี่ยม วอลเลส กอบกู้เอกราชให้ชาวสกอตฯ) แต่ตรงกันข้ามเค้าทำให้ องคุลิมาล ฆ่าคนเพื่อบรรลุนิพพาน ซึ่งตามความจริงแล้วมันไม่ใช่ มันผิดประเด็นกันแล้ว หรือถ้าผู้กำกับอย่างทำทำนองนี้จริง ๆ ก็ต้องตั้งชื่อเรื่องอื่นไป
  ผู้ดูก็ต้องแยกแยะให้ได้ว่า.. ต้องการดูหนังดีในขณะเดียวกันเมื่อมันผิดจากประวัติศาสตร์จริง ๆ ก็ต้องรู้ไม่ใช่หนุนอย่างเดียว ลองให้เค้าทำประวัติคนทึ่คุณรุ้จักสักคนอย่างบิดเบือนสิ.. คุณจะรู้ว่าคุณน่าจะแย้งอย่างไรบ้าง?

 • เมื่อ 20 เม.ย. 46 16:32

  ก็ดูดีนะ แต่ว่าเนื้อหามันขาดตอนยังไงก็ไม่รู้ สรุปโดยรวมดีมากสำหรับหนังไทย

 • เมื่อ 13 เม.ย. 46 15:08

  อยากให้เขาสร้างตรงกับเนื้อความในพระไตรปิฏกสักหน่อย ไหนๆ ก็จะสร้างแล้ว ทีมสร้างก็มีฝีมืออยู่ในระดับที่น่าชื่นชมอยู่แล้ว อย่างไรเสียก็ต้องมีคนดู อะไรๆ ที่มันบิดเบือนไปก็คงเพราะแบบนี้เอง เห็นว่าไม่เป็นไร ก็ปล่อยเลยตามเลย อยากจะไปชมตั้งแต่ทีแรก แต่พอเห็นเนื้อเรื่องย่อแล้วก็รู้สึกเขาไม่ได้เคารพเนื้อหาจริงๆ ที่ปรากฏอยู่ แต่งเองเสียตั้งเกือบหมดเรื่อง กลับไปดูภาพยนตร์อินเดียสมัยปี 2500 เรื่ององคุลิมาลที่รัฐบาลไทยให้ทางอินเดียสร้างจะดีกว่ามั้ง แม้เทคนิคอะไรๆ จะสู้ไม่ได้ แต่เนื้อหาก็เป็นไปตามที่ควรจะเป็น

 • เมื่อ 13 เม.ย. 46 12:55

  หนังออกมาสวยนะ แต่ดูแล้วเป็นการบิดเบือนความจริงในพุทธศาสนา คนทำหนังเรื่องนี้ออกมาพูดว่าไม่เชื่อในพระพุทธศาสนา....อยากจะบอกว่าถ้าไม่เชื่อไม่ศรัทธาทำไมไม่ทำเรื่องอื่นล่ะ...

 • เมื่อ 11 เม.ย. 46 23:41

  เรื่องจากที่เคยศึกษาจากพระไตรปิฏกนั้น มีอยู่ว่า ( นี่ย่อสุด ๆ แล้วน่ะ ) อหิงสกะเกิดในตระกูลพราหมณ์ แล้วได้ไปศึกษาอยู่สำนักของอาจารย์ด้วยความที่เขาเป็นคนที่เฉลียวฉลาดจึงเรียนวิชาได้ดีกว่าใคร ๆ ทำให้เพื่อน ๆ ร่วมสำนักเกิดอิจฉาจึงยุให้อาจารย์เกลียดอหิงสกะ แต่อาจารย์ก็ไม่ยอมเชื่อซักทีจนกระทั่งยุว่าอหิงสกะนั้นเป็นชู้กับภรรยาของอาจารย์ทำให้อาจารย์หลงเชื่อจนได้จึงคิดจะกำจัดอหิงสกะเสียโดยออกอุบายว่าให้อหิงสกะนั้นไปฆ่าคนให้ครบ 1000 คน แล้วอหิงสกะนั้นจะได้สำเร็จวิชาขั้นสูงสุดของสำนัก อหิงสกะก็หลงเชื่อ จึงได้ทำตาม จนในที่สุด อหิงสกะได้ฆ่าคนไปทั้งหมด 999 คน เหลืออยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น จนสุดท้ายเขาจึงคิดขึ้นมาได้ว่า ต้องไปฆ่ามารดาของตนเพื่อที่จะได้ ครบตามจำนวน แต่ในระหว่างที่กำลังจะฆ่ามารดาของตนนั้นพระพุทธเจ้าก็ได้เข้ามาขวางไว้ โดยพระองค์ทรงทราบว่าอหิงสกะนั้นถ้าได้บวชในพระพุทธศาสนาแล้วจะสามารถบรรลุพระอรหันต์ได้ แต่ถ้าเกิดว่าอหิงสกะได้ฆ่ามารดาของตนแล้วจะทำให้อหิงสกะไม่สามารถบรรลุพระอรหันต์ได้ เพระหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาข้อหนึ่งมีอยู่ว่า ถ้าหากได้ทำ มาตุฆาต คือการ ฆ่ามารดา ซึ่งจัดอยู่ในอนันตริยกรรม แล้ว จะไม่สามารถบรรลุพระอรหันต์ได้ แต่หนังที่ทำออกมา จะทำให้คนเข้าใจผิดว่า ถ้าอหิงสกะฆ่าคนได้ครบตามจำนวนแล้ว จะบรรลุพระนิพพาน ซึ่งความจริง ทั้งอหิงสกะและอาจารย์ที่สอนวิชาให้นั้น ไม่เคยรู้จักพุทธศาสนาเลย ทั้งสองเป็นคนที่นับถือศาสนาพราหมณ์ ซึ่งเนื้อเรื่องในหนังเฉพาะที่เห็นในไตเติ้ลนั้นก็ถือว่าไม่ถูกต้องตามเนื้อเรื่องที่แท้จริง ฉะนั้นทางที่ดีก็ควรจะเปลี่ยนแปลงเนื้อหาใหม่ให้เรียบร้อย เพราะถ้าเกิดยังเป็นเนื้อเรื่องที่ได้ถ่ายทำมาแล้วนั้น จะทำให้เยาวชนที่ได้ดูเกิดความเข้าใจผิดได้ แล้วเกิดความเชื่อผิด ๆ ได้ จริงอยู่เป็นภาพยนต์เพื่อความบันเทิงแต่หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เกี่ยวกับประวัติของพุทธสาวกควรที่จะมีเนื่อความถูกต้องบ้าง แต่นี่ทำออกมาคนละเรื่องเลย ก่อนจะทำควรจะศึกษาให้ละเอียดก่อน ไม่ใช่ว่าคิดอยากจะทำอะไรให้แปลกใหม่ แล้วทำให้ผิดความเป็นจริงอย่างนี้ คุณอย่าลืมซิว่า เรื่องนิพพานนั้นก่อให้เกิดเรื่องวุ่นวายกันมามากแล้ว อย่างกรณีของ ธรรมกาย ที่บอกว่า นิพพานเป็นอัตตาไง ซึ่งมันขัดกับหลักของพระไตรปิฏกที่ได้จารึกไว้อย่างชัดเจนว่า นิพพานนั้นเป็น อนัตตา ซึ่งคนที่เข้าใจหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาผิดนั้น ถือว่าเป็น มิจฉาทิฏฐิ ซึ่งบุคคลที่เป็นมิจฉาทิฏฐินั้น หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาก็บอกไว้ อีกว่า เป็นกรรมที่หนักกว่า อนันตริยกรรมอีก ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้แล้ว คนที่ทำหนังเรื่องนี้จะได้ทำกรรมที่หนักกว่า อหิงสกะอีกทีเดียว เพราะอนันตริยกรรมนั้น ห้ามนิพพานแต่ไม่ห้ามสวรรค์ แต่ คนที่เป็นมิจฉาทิฏฐินั้น ห้ามทั้งนิพพาน ห้ามทั้งสวรรค์น่ะจ๊ะ

 • เมื่อ 11 เม.ย. 46 20:38

  หนังเรื่องนี้สนุกดีมากค่ะ ชอบจริงๆ นะคะ ขออย่าหวั่นไหวกับคำพูดคนเลยนะคะ

 • เมื่อ 11 เม.ย. 46 14:24

  Very good 100 point

มีทั้งหมด 32 วิจารณ์ หน้าที่ 1 [ก่อนหน้า] 1 2 3 4 [ถัดไป]
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • เฉิ่มเฉิ่มเข้าฉายปี 2005 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, วรนุช วงษ์สวรรค์, ศิวะ แตรสังข์
 • A Lot Like LoveA Lot Like Loveเข้าฉายปี 2005 แสดง Ashton Kutcher, Amanda Peet, Kathryn Hahn
 • PriestPriestเข้าฉายปี 2011 แสดง Paul Bettany, Maggie Q, Cam Gigandet

เกร็ดภาพยนตร์

 • พุ่มพวง - ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อ ดวงจันทร์ที่จากไป ซึ่งก็เป็นงานเขียนของ บินหลา สันกาลาคิรี ซึ่งรับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ให้เรื่องนี้ด้วย อ่านต่อ»
 • Kites - ฉากผาดโผนในเรื่องส่วนใหญ่ สองนักแสดงหลัก หริทิก โรชาน ที่รับบท เจ กับ บาร์บารา โมรี ผู้รับบท ลินดา แสดงเองทั้งหมด อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

ฟาเธอร์ส ฟาเธอร์ส ฝุ่น (อัษฎา พานิชกุล) ผู้จัดการฝ่ายการเงินและการลงทุนวัย 36 ปี กับ ยุกต์ (ณัฐ ศักดาทร) นักวาดภาพประกอบหนุ่มวัย 33 ปี ทั...อ่านต่อ»