เกร็ดน่ารู้จาก Finding Nemo
เกร็ดน่ารู้
- แอนดรูว์ สแตนตัน ผู้กำกับและผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากการได้ไปเยือน Marine World เมื่อปี 1992
- ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ แอนิเมเตอร์ ของ พิกซ่าร์ ย้อนกลับไปศึกษาดูภาพยนตร์การ์ตูนคลาสสิกเก่าๆ ของดิสนีย์ที่มีฉากใต้น้ำ อาทิ Pinocchio, The Sword in the Stone, Bedknobs and Broomsticks และ The Little Mermaid แต่ภาพยนตร์ที่มีอิทธิพลที่สุดในการแสดงออกถึงการเคลื่อนไหว คือ Bambi
- ปลาการ์ตูนเป็นปลาประเภท Rower ซึ่งเคลื่อนไหวด้วยการสะบัดครีบตามเส้นแนวนอน ดังนั้น เมื่อว่ายน้ำเร็วๆ ตัวปลาจะดูพลิ้วไหวและนุ่มนวล ส่วนปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าเป็นประเภท Flapper ซึ่งสะบัดครีบขึ้นลงในแนวตั้งตอนว่ายน้ำโดยตัวแทบจะไม่ขยับเลย จึงดูว่องไว ปราดเปรียว แต่นิ่งและเงียบเชียบ
วันนี้ในอดีต
ม.3 ปี 4 เรารักนายเข้าฉายปี 2009
แสดง สโรชา ตันจรารักษ์, คณิน บัดติยา, ชลธร ปรัชญารุ่งโรจน์
สาระแนห้าวเป้งเข้าฉายปี 2009
แสดง เริงฤทธิ์ แมคอินทอช, นาคร ศิลาชัย, เกียรติศักดิ์ อุดมนาค
102 ปิดกรุงเทพปล้นเข้าฉายปี 2004
แสดง ฉัตรชัย เปล่งพานิช, อำพล ลำพูน, โกวิท วัฒนกุล
เกร็ดภาพยนตร์
- Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
- Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Blue Bayou
เมื่อบ้านที่เคยอยู่ กลับผลักไสเรา เราจะเป็นบ้านให้กันและกัน ภาพยนตร์ที่สะท้อนชะตากรรมของผู้ผลัดถิ่นที่ถูกรับเลี้ยงเพียง...อ่านต่อ»