โอเคเบตง

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
 • ชื่ออังกฤษOkay Baytong
 • ปีที่เปิดตัว2546
 • เข้าฉายในไทย26 ธันวาคม 2546
 • นำแสดงภูวฤทธิ์ พุ่มพวง , จีรนันท์ มะโนแจ่ม , สรัญญ่า เครื่องสาย
 • ทุกชีวิตในโลกล้วนต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง คนหลายคนกลัวและไม่กล้าที่เผชิญหรือยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น แต่ในขณะที่ใครบางคนเคยบอกไว้ว่าความน่ากลัวไม่ได้อยู่ที่การที่คนเราต้องเปลี่ยนแปลง แต่วิธีการเตรียมพร้อมและการควบคุมสติที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่างหากที่เราควรจะกลัว

  สำหรับพระที่ผ่านการบวชเรียนและใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอยู่ในโลกแห่งธรรมะอย่าง พระธรรม (ภูว ฤทธิ์ พุ่มพวง) ตลอดชีวิตที่ผ่านมาเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตเพียงครั้งเดียวครั้งใหญ่ คือ การสูญเสียพ่อแม่ เมื่อมีอายุได้เพียง 5 ขวบ เมื่อพ่อแม่เสียชีวิต ทำให้จันทร์พี่สาวเพียงคนเดียวของพระธรรมตัดสินใจนำมาฝากไว้กับหลวงพ่อในวัดป่าแห่งหนึ่ง ใช้ชีวิตเติบโตมาเพียงลำพังในโลกที่ไม่เพียงแตกต่างแต่ยังหากไกลจากการดำเนินชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ ส่วนพี่สาวตัดสินใจออกเดินทางสู่โลกกว้าง สู้ชีวิตเพื่อหาเลี้ยงสามเณรธรรม แทบกล่าวได้ว่าความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่สร้างความคุ้นเคยให้กับพระธรรมน้อยที่สุด

  แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง กับพระธรรมในวัยเฉียด 30 พรรษา เมื่อได้รับแจ้งข่าวว่าพี่จันทร์เสียชีวิตระหว่างการเดินทางมาทอดผ้าป่ายังวัดที่พระธรรมปฏิบัติธรรม เนื่องจากรถไฟขบวนถูกผู้ก่อการร้ายลอบวางระเบิดที่ปัตตานี พระธรรมรีบเดินทางมาให้ทันร่วมงานศพของพี่จันทร์ที่อำเภอเบตง จ.ยะลาด่วน

  พระทางธรรมที่ผ่านการบวชเรียนมาตลอดชีวิต ต้องออกเดินทางนับพันกิโลเมตรจากวัดป่าในภาคอิสานโดยรถประจำทาง ต่อรถไฟ ขึ้นรถยนต์ สู่ดินแดนที่อยู่ใต้สุดของประเทศอย่างเบตงเป็นครั้งแรก สิ่งที่พระธรรมรู้สึกได้จากการย่างก้าวออกมาจากโลกแห่งธรรมะ สู่โลก แห่งโลกียะ เผชิญหน้ากับโลกแห่งความเป็นจริงเป็นครั้งแรกนั่นคือ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจากโลกตรงหน้ากับโลกที่ตนจากมา ทั้งๆ ที่เป็นโลกใบเดียวกัน ดูเหมือนว่าทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวช่างหมุนและเดินหน้าเร็วกว่าโลกเก่าที่คุ้นเคยนัก

  การเดินทางมาราธอนแบบไม่หยุดพักนับสิบๆ ชั่วโมง ทำให้พระธรรมเรียนรู้ความพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก เมื่อร่างกายไม่สามารถปรับตัวและเอาชนะกับอุปสรรคในการเดินทางครั้งนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามพระธรรมก็สามารถเดินทางมาถึงพิธีศพพี่จันทร์ที่วัดได้อย่างทันท่วงที ถึงแม้จะเต็มไปด้วยความทุลักทุเลเหลือเกิน

  พระธรรมได้พบกับผู้คนที่เกี่ยวพันในชีวิตของพี่จันทร์มากมาย ล้วนแตกต่างทั้งในวัยวุฒิและคุณวุฒิอันหลากหลาย ซึ่งสะท้อนถึงอุปนิสัยใจคอที่ดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ใครๆ ต่างก็รักและนับถือในตัวพี่จันทร์ ในชีวิตช่วงสุดท้ายของพี่สาวเพียงคนเดียวของพระธรรม คือการทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับการเลี้ยงดู มารีอา (แซร่าห์ - สรัญญ่า เครื่องสาย) และกิจการร้านเสริมสวยทำผมแต่งหน้า ซึ่งมีลูกค้าประจำคือกลุ่มบรรดานักร้องคาเฟ่รุ่นน้องของพี่จันทร์ ที่มาใช้บริการก่อนที่จะออกไปประกอบอาชีพมอบความสุขให้กับผู้คนในแต่ละค่ำคืน

  พระธรรมตัดสินใจลาสึกจากสมณเพศที่คุ้นเคยมาทั้งชีวิต เพื่อออกมาดูแล มารีอา หลานสาวที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขเดียวที่ยังเหลืออยู่ ธรรมยังจำได้ถึงวินาทีแรกที่พระธรรมเห็นแววตาของหลานสาวตัวน้อย ที่นอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลดูช่างน่าสงสารเป็นยิ่งนักที่ต้องสูญเสียคนที่รักไปตั้งแต่อายุยังน้อย หนำซ้ำขาข้างหนึ่งยังต้องใส่เฝือกนอนซมอย่างน่าสงสาร

  หลิน (จีรนันท์ มะโน่แจ่ม) หญิงสาวอีกคนที่คอยช่วยเหลือเลี้ยงดูมารีอามาตลอดหลังจากพี่จันทร์เสียชีวิต หลินเป็นหญิงสาวลูกครึ่งจีนที่งามทั้งหน้าตาและจิตใจดี หลินเปิดกิจการบริษัททัวร์ตั้งอยู่เยื้องๆ กับร้านเสริมสวยมารีอา ไม่ว่าจะมีงานเยอะแค่ไหน หลินก็จะแบ่งเวลาและปลีกตัวทำหน้าที่คอยขี่มอเตอร์ไซด์รับส่งมารีอาไปเรียนหนังสืออยู่ทุกวัน

  พี่วงศ์ (พิภูษณ วิจิตร วงศ์เจริญ) ชายหนุ่มวัยกลางคนเจ้าของคาเฟ่ จิตใจดีมีนิสัยคอยให้ความช่วยเหลือในทุกๆ เรื่องแก่พี่จันทร์ มารีอา รวมทั้งยังคอยช่วยเป็นธุระให้กับธรรมตั้งแต่ติดต่อเรื่องการสึก การย้ายสถานะทางโลกจากพระมาเป็นนาย (บุคคลธรรมดา) ทำบัตรประชาชน รวมทั้งติดต่อทนาย ทำเรื่องการขอเลี้ยงดูมารีอาอย่างเป็นทางการจาก กาเซ็ม พ่อของมารีอา ชาวมุสลิมที่เดินเรืออยู่ที่มาเลเซีย และไม่เคยดูแลมารีอาเลยหลังจากเลิกกับจันทร์

  ความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ที่ประดังเข้ามาทำให้ทิดธรรมต้องเรียนรู้ และปรับตัวในโลกใหม่ใบเดิมที่ บูดๆ เบี้ยวๆ การเผชิญหน้าภาวะแวดล้อมที่ล้วนเต็มไปด้วยเพศหญิง ความผูกพัน ความรัก ความสูญเสีย โดยเฉพาะอารมณ์และความรู้สึกที่อยู่นอกเหนือการควบคุมด้วยเหตุและผล ล้วนเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถอธิบายได้ทั้งสิ้น

  จากความใกล้ชิดและผูกพันที่เกิดขึ้นทำให้ธรรมอดไม่ได้ที่จะเกิดความรู้สึกบางอย่างกับหลินขึ้นโดยไม่รู้ตัว ขณะเดียวกันกับที่พระธรรมกำลังจะสูญเสียมารีอา หลานสาวเพียงคนเดียว เมื่อกาเซ็มพ่อแท้ๆ ของมารีอาเรียกร้องที่จะขอเป็นผู้ดูแลเลี้ยงดูมารีอาด้วยตัวเอง โดยจะนำไปอยู่ที่มาเลเซียกับตน

  ขณะเดียวกันได้เกิดการปรากฏตัวของ ฟารุก (หนุ่ม - อรรถพร ธีมากร) หัวหน้าขบวนการใต้ดิน ที่ทางการเชื่อว่าเป็นตัวการได้เกี่ยวพันกับการลอบวางระเบิดบนรถไฟที่จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พี่จันทร์เสียชีวิต นอกจากนี้ เฟิร์น (สรวงสุดา ศรีธัญรัตน์) นักร้องสาวดาวเด่นประจำคาเฟ่ที่หลงใหลในตัวธรรม กำลังจะทำให้ธรรมได้เรียนรู้สิ่งที่เรียกว่าความต้องการทางเพศเป็นอย่างไร โดยมีสิ่งเดียวที่จะอยู่ติดตัวกับธรรมมาทั้งชีวิตจะช่วยให้ผ่านวิกฤตการณ์สำคัญในชีวิตได้คือการยึดครองสติให้มั่น

  เพียงทว่าในความเป็นจริงไม่มีใครตอบได้ว่า ณ บัดนี้โลกใหม่ใบเดิมที่เต็มไปด้วยความสับสนพุ่งพล่าน ได้แทรกซึมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทิดธรรมมากน้อยเพียงไร แล้วโลกเก่าที่จากมาจะยังคงหลงเหลืออยู่ในจิตใจของธรรมมากน้อยเพียงไร และสติที่เหลืออยู่นั้นเพียงพอที่จะสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในชีวิตของเขาหรือไม่ หาคำตอบได้ใน โอเคเบตง ผลงานลำดับที่ 5 ของนนทรีย์ นิมิบุตร

 • กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร
 • เขียนโดย , ,
 • นำแสดงโดย
  • ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง
  • จีรนันท์ มะโนแจ่ม
  • สรัญญ่า เครื่องสาย
  • พิภูษณ วิจิตร วงศ์เจริญ
  • สรวงสุดา ศรีธัญรัตน์
  • อรรถพร ธีมากร
 • ประเภท Drama
 • ความยาว 103 นาที
 • สร้างโดย Thailand
 • จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
 • ชื่ออื่นๆ
  หมายเหตุประเทศไทย ทิด

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • หมอเจ็บหมอเจ็บเข้าฉายปี 2004 แสดง ภัทรพล ศิลปาจารย์, ตะวัน แซ่ตั้ง, วัฒกร สันตมนัส
 • The Last AirbenderThe Last Airbenderเข้าฉายปี 2010 แสดง Jackson Rathbone, Nicola Peltz, Dev Patel
 • King ArthurKing Arthurเข้าฉายปี 2004 แสดง Clive Owen, Stephen Dillane, Keira Knightley

เกร็ดภาพยนตร์

 • Sector 7 - Sector 7 เป็นพื้นที่สำรวจจริงที่ตั้งอยู่บนเขตไหล่ทวีประหว่างเกาะเชจูของเกาหลีใต้ และเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ»
 • Immortals - ผู้กำกับ ทาร์เซม ซิงห์ ได้แรงบันดาลใจในการสร้างเรื่องนี้จากงานวาดของศิลปิน คาราวาจโจ จิตรกรชาวอิตาเลียน ผู้มีผลงานวาดแนวบาโรก ที่มีจุดเด่นในเรื่องการใช้สีแบบอิ่มตัว ใช้แสงที่ถ่ายทอดอารมณ์ ทำให้เกิดความรู้สึกที่เคลื่อนไหวอยู่บนภาพ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

ลูกทุ่งซิกเนเจอร์ ลูกทุ่งซิกเนเจอร์ เรื่องราวความรักหลายรูปแบบของตัวละครหลากสีสันที่อยู่รายรอบ สะท้อนผ่านกลิ่นอายเพลงลูกทุ่งอันคุ้นเคย เปิดเผยทุกอารมณ์ความ...อ่านต่อ»