โอเคเบตง

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
 • ชื่ออังกฤษOkay Baytong
 • ปีที่เปิดตัว2546
 • เข้าฉายในไทย26 ธันวาคม 2546
 • นำแสดงภูวฤทธิ์ พุ่มพวง , จีรนันท์ มะโนแจ่ม , สรัญญ่า เครื่องสาย
 • ทุกชีวิตในโลกล้วนต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง คนหลายคนกลัวและไม่กล้าที่เผชิญหรือยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น แต่ในขณะที่ใครบางคนเคยบอกไว้ว่าความน่ากลัวไม่ได้อยู่ที่การที่คนเราต้องเปลี่ยนแปลง แต่วิธีการเตรียมพร้อมและการควบคุมสติที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่างหากที่เราควรจะกลัว

  สำหรับพระที่ผ่านการบวชเรียนและใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอยู่ในโลกแห่งธรรมะอย่าง พระธรรม (ภูว ฤทธิ์ พุ่มพวง) ตลอดชีวิตที่ผ่านมาเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตเพียงครั้งเดียวครั้งใหญ่ คือ การสูญเสียพ่อแม่ เมื่อมีอายุได้เพียง 5 ขวบ เมื่อพ่อแม่เสียชีวิต ทำให้จันทร์พี่สาวเพียงคนเดียวของพระธรรมตัดสินใจนำมาฝากไว้กับหลวงพ่อในวัดป่าแห่งหนึ่ง ใช้ชีวิตเติบโตมาเพียงลำพังในโลกที่ไม่เพียงแตกต่างแต่ยังหากไกลจากการดำเนินชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ ส่วนพี่สาวตัดสินใจออกเดินทางสู่โลกกว้าง สู้ชีวิตเพื่อหาเลี้ยงสามเณรธรรม แทบกล่าวได้ว่าความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่สร้างความคุ้นเคยให้กับพระธรรมน้อยที่สุด

  แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง กับพระธรรมในวัยเฉียด 30 พรรษา เมื่อได้รับแจ้งข่าวว่าพี่จันทร์เสียชีวิตระหว่างการเดินทางมาทอดผ้าป่ายังวัดที่พระธรรมปฏิบัติธรรม เนื่องจากรถไฟขบวนถูกผู้ก่อการร้ายลอบวางระเบิดที่ปัตตานี พระธรรมรีบเดินทางมาให้ทันร่วมงานศพของพี่จันทร์ที่อำเภอเบตง จ.ยะลาด่วน

  พระทางธรรมที่ผ่านการบวชเรียนมาตลอดชีวิต ต้องออกเดินทางนับพันกิโลเมตรจากวัดป่าในภาคอิสานโดยรถประจำทาง ต่อรถไฟ ขึ้นรถยนต์ สู่ดินแดนที่อยู่ใต้สุดของประเทศอย่างเบตงเป็นครั้งแรก สิ่งที่พระธรรมรู้สึกได้จากการย่างก้าวออกมาจากโลกแห่งธรรมะ สู่โลก แห่งโลกียะ เผชิญหน้ากับโลกแห่งความเป็นจริงเป็นครั้งแรกนั่นคือ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจากโลกตรงหน้ากับโลกที่ตนจากมา ทั้งๆ ที่เป็นโลกใบเดียวกัน ดูเหมือนว่าทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวช่างหมุนและเดินหน้าเร็วกว่าโลกเก่าที่คุ้นเคยนัก

  การเดินทางมาราธอนแบบไม่หยุดพักนับสิบๆ ชั่วโมง ทำให้พระธรรมเรียนรู้ความพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก เมื่อร่างกายไม่สามารถปรับตัวและเอาชนะกับอุปสรรคในการเดินทางครั้งนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามพระธรรมก็สามารถเดินทางมาถึงพิธีศพพี่จันทร์ที่วัดได้อย่างทันท่วงที ถึงแม้จะเต็มไปด้วยความทุลักทุเลเหลือเกิน

  พระธรรมได้พบกับผู้คนที่เกี่ยวพันในชีวิตของพี่จันทร์มากมาย ล้วนแตกต่างทั้งในวัยวุฒิและคุณวุฒิอันหลากหลาย ซึ่งสะท้อนถึงอุปนิสัยใจคอที่ดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ใครๆ ต่างก็รักและนับถือในตัวพี่จันทร์ ในชีวิตช่วงสุดท้ายของพี่สาวเพียงคนเดียวของพระธรรม คือการทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับการเลี้ยงดู มารีอา (แซร่าห์ - สรัญญ่า เครื่องสาย) และกิจการร้านเสริมสวยทำผมแต่งหน้า ซึ่งมีลูกค้าประจำคือกลุ่มบรรดานักร้องคาเฟ่รุ่นน้องของพี่จันทร์ ที่มาใช้บริการก่อนที่จะออกไปประกอบอาชีพมอบความสุขให้กับผู้คนในแต่ละค่ำคืน

  พระธรรมตัดสินใจลาสึกจากสมณเพศที่คุ้นเคยมาทั้งชีวิต เพื่อออกมาดูแล มารีอา หลานสาวที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขเดียวที่ยังเหลืออยู่ ธรรมยังจำได้ถึงวินาทีแรกที่พระธรรมเห็นแววตาของหลานสาวตัวน้อย ที่นอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลดูช่างน่าสงสารเป็นยิ่งนักที่ต้องสูญเสียคนที่รักไปตั้งแต่อายุยังน้อย หนำซ้ำขาข้างหนึ่งยังต้องใส่เฝือกนอนซมอย่างน่าสงสาร

  หลิน (จีรนันท์ มะโน่แจ่ม) หญิงสาวอีกคนที่คอยช่วยเหลือเลี้ยงดูมารีอามาตลอดหลังจากพี่จันทร์เสียชีวิต หลินเป็นหญิงสาวลูกครึ่งจีนที่งามทั้งหน้าตาและจิตใจดี หลินเปิดกิจการบริษัททัวร์ตั้งอยู่เยื้องๆ กับร้านเสริมสวยมารีอา ไม่ว่าจะมีงานเยอะแค่ไหน หลินก็จะแบ่งเวลาและปลีกตัวทำหน้าที่คอยขี่มอเตอร์ไซด์รับส่งมารีอาไปเรียนหนังสืออยู่ทุกวัน

  พี่วงศ์ (พิภูษณ วิจิตร วงศ์เจริญ) ชายหนุ่มวัยกลางคนเจ้าของคาเฟ่ จิตใจดีมีนิสัยคอยให้ความช่วยเหลือในทุกๆ เรื่องแก่พี่จันทร์ มารีอา รวมทั้งยังคอยช่วยเป็นธุระให้กับธรรมตั้งแต่ติดต่อเรื่องการสึก การย้ายสถานะทางโลกจากพระมาเป็นนาย (บุคคลธรรมดา) ทำบัตรประชาชน รวมทั้งติดต่อทนาย ทำเรื่องการขอเลี้ยงดูมารีอาอย่างเป็นทางการจาก กาเซ็ม พ่อของมารีอา ชาวมุสลิมที่เดินเรืออยู่ที่มาเลเซีย และไม่เคยดูแลมารีอาเลยหลังจากเลิกกับจันทร์

  ความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ที่ประดังเข้ามาทำให้ทิดธรรมต้องเรียนรู้ และปรับตัวในโลกใหม่ใบเดิมที่ บูดๆ เบี้ยวๆ การเผชิญหน้าภาวะแวดล้อมที่ล้วนเต็มไปด้วยเพศหญิง ความผูกพัน ความรัก ความสูญเสีย โดยเฉพาะอารมณ์และความรู้สึกที่อยู่นอกเหนือการควบคุมด้วยเหตุและผล ล้วนเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถอธิบายได้ทั้งสิ้น

  จากความใกล้ชิดและผูกพันที่เกิดขึ้นทำให้ธรรมอดไม่ได้ที่จะเกิดความรู้สึกบางอย่างกับหลินขึ้นโดยไม่รู้ตัว ขณะเดียวกันกับที่พระธรรมกำลังจะสูญเสียมารีอา หลานสาวเพียงคนเดียว เมื่อกาเซ็มพ่อแท้ๆ ของมารีอาเรียกร้องที่จะขอเป็นผู้ดูแลเลี้ยงดูมารีอาด้วยตัวเอง โดยจะนำไปอยู่ที่มาเลเซียกับตน

  ขณะเดียวกันได้เกิดการปรากฏตัวของ ฟารุก (หนุ่ม - อรรถพร ธีมากร) หัวหน้าขบวนการใต้ดิน ที่ทางการเชื่อว่าเป็นตัวการได้เกี่ยวพันกับการลอบวางระเบิดบนรถไฟที่จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พี่จันทร์เสียชีวิต นอกจากนี้ เฟิร์น (สรวงสุดา ศรีธัญรัตน์) นักร้องสาวดาวเด่นประจำคาเฟ่ที่หลงใหลในตัวธรรม กำลังจะทำให้ธรรมได้เรียนรู้สิ่งที่เรียกว่าความต้องการทางเพศเป็นอย่างไร โดยมีสิ่งเดียวที่จะอยู่ติดตัวกับธรรมมาทั้งชีวิตจะช่วยให้ผ่านวิกฤตการณ์สำคัญในชีวิตได้คือการยึดครองสติให้มั่น

  เพียงทว่าในความเป็นจริงไม่มีใครตอบได้ว่า ณ บัดนี้โลกใหม่ใบเดิมที่เต็มไปด้วยความสับสนพุ่งพล่าน ได้แทรกซึมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทิดธรรมมากน้อยเพียงไร แล้วโลกเก่าที่จากมาจะยังคงหลงเหลืออยู่ในจิตใจของธรรมมากน้อยเพียงไร และสติที่เหลืออยู่นั้นเพียงพอที่จะสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในชีวิตของเขาหรือไม่ หาคำตอบได้ใน โอเคเบตง ผลงานลำดับที่ 5 ของนนทรีย์ นิมิบุตร

 • กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร
 • เขียนโดย , ,
 • นำแสดงโดย
  • ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง
  • จีรนันท์ มะโนแจ่ม
  • สรัญญ่า เครื่องสาย
  • พิภูษณ วิจิตร วงศ์เจริญ
  • สรวงสุดา ศรีธัญรัตน์
  • อรรถพร ธีมากร
 • ประเภท Drama
 • ความยาว 103 นาที
 • สร้างโดย Thailand
 • จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
 • ชื่ออื่นๆ
  หมายเหตุประเทศไทย ทิด

advertisement

ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

 • Iron Man 2Iron Man 2เข้าฉายปี 2010 แสดง Robert Downey Jr., Gwyneth Paltrow, Scarlett Johansson
 • X-Men Origins: WolverineX-Men Origins: Wolverineเข้าฉายปี 2009 แสดง Hugh Jackman, Ryan Reynolds, Liev Schreiber
 • เขี้ยวอาฆาตเขี้ยวอาฆาตเข้าฉายปี 2010 แสดง อัครา อมาตยกุล, ขวัญข้าว เศวตวิมล, อภิญญา สกุลเจริญสุข

เกร็ดภาพยนตร์

 • ทองดีฟันขาว - ฉากต่อสู้ในเล้าหมูถ่ายทำในเล้าหมูที่มีหมูวิ่งอยู่จริงๆ ซึ่งหากนักแสดงล้มลุกคลุกคลานในนั้นก็หมายความว่าต้องคลุกไปในมูลสัตว์ด้วย อ่านต่อ»
 • The Lego Batman Movie - ตัวร้ายหลายตัวในของแบทแมนจะมาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่น โจ๊กเกอร์ พากย์โดย แซก กาลิเฟียนาคิส, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ให้เสียงโดย เจนนี สเลต, เบน พากย์โดย ดัก เบนสัน, เดอะ ริดเดอร์ พากย์โดย โคนัน โอเบรน, ทู-เฟซ ให้เสียงโดย บิลลี ดี วิลเลียมส์, แคทวูเมน พากย์โดย โซอี คราวิตซ์, พอยซัน ไอวี พากย์โดย ริกิ ลินด์โฮม เป็นต้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Age of Shadows The Age of Shadows เรื่องราวของสายลับในยุค 1920 ระหว่างกลุ่มต่อต้าน นำโดย คิมวูจิน (คองยู) ที่พยายามที่จะทำลายฐานบังคับการของญี่ปุ่นในกรุง...อ่านต่อ»