การต่อสู้ของกรรมกรหญิงโรงงานฮาร่า

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษThe Hara Woman Workers Struggle
  • ปีที่เปิดตัว2519
  • ภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกและเรื่องเดียวของ จอน อิ๊งภากรณ์ ที่เล่าเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่ากรรมกรหญิงโรงงานกางเกงยีนส์ฮาร่า ที่พยายามต่อสู้เรียกร้องค่าแรงที่เป็นธรรมจากนายจ้าง โดยสามารถยึดหยัดต่อสู้นาน 5 เดือน ก่อนที่จะถูกทางการเข้าจับกุมถูกตั้งข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป

    เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2518 ไปจนถึงประมาณเดือนมีนาคม 2519 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการประท้วง การเรียกร้องของกลุ่มต่าง ๆ แบบรายวันบนหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งเหตุการณ์การประท้วงของเหล่ากรรมกรหญิงโรงงานฮาร่าก็เป็นหนึ่งในการประท้วงรายวันในช่วงเวลานั้น แต่สิ่งที่เหล่ากรรมกรหญิงได้พิสูจน์ให้เห็นคือการร่วมมือ ร่วมแรงกันอย่างแข็งขัน มีการจัดระเบียบในการสร้างงานที่ทำให้ยืนหยัดต่อสู้กับเหล่านายทุนได้อย่างยาวนาน

  • กำกับโดย จอน อิ๊งภากรณ์
  • ประเภท Documentary
  • ความยาว 52 นาที
  • สร้างโดย Thailand

วันนี้ในอดีต

  • Bangkok DangerousBangkok Dangerousเข้าฉายปี 2008 แสดง Nicolas Cage, Charlie Yeung, Shaun Delaney
  • เทวดาตกมันส์เทวดาตกมันส์เข้าฉายปี 2008 แสดง เทพ โพธิ์งาม, วิวิศน์ บวรกีรติขจร, ศุภรดา เต็มปรีชา
  • In BrugesIn Brugesเข้าฉายปี 2008 แสดง Colin Farrell, Brendan Gleeson, Ralph Fiennes

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Vatican Tapes - ชอว์น คราฮาน มือเพอร์คัสชันและผู้ก่อตั้งวง สลิปน็อต ปรากฏตัวตอนจบของภาพยนตร์ในบทของผู้ถูกสัมภาษณ์ อ่านต่อ»
  • The 33 - เป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ เจมส์ ฮอร์เนอร์ รับหน้าที่ประพันธ์เพลง โดย เจมส์ เสียชีวิตก่อนภาพยนตร์เข้าฉายไม่ถึง 2 เดือน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Last Letter Last Letter เรื่องราวของ ยูริ คิชิเบโนะ (ทากาโกะ มัตสึ) ที่ได้ไปร่วมงานศพของพี่สาว มิซากิ โทโนะ (ซึสึ ฮิโรเสะ) ที่นั่นเอง ยูริได้พบ...อ่านต่อ»