การต่อสู้ของกรรมกรหญิงโรงงานฮาร่า

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษThe Hara Woman Workers Struggle
  • ปีที่เปิดตัว2519
  • ภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกและเรื่องเดียวของ จอน อิ๊งภากรณ์ ที่เล่าเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่ากรรมกรหญิงโรงงานกางเกงยีนส์ฮาร่า ที่พยายามต่อสู้เรียกร้องค่าแรงที่เป็นธรรมจากนายจ้าง โดยสามารถยึดหยัดต่อสู้นาน 5 เดือน ก่อนที่จะถูกทางการเข้าจับกุมถูกตั้งข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป

    เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2518 ไปจนถึงประมาณเดือนมีนาคม 2519 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการประท้วง การเรียกร้องของกลุ่มต่าง ๆ แบบรายวันบนหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งเหตุการณ์การประท้วงของเหล่ากรรมกรหญิงโรงงานฮาร่าก็เป็นหนึ่งในการประท้วงรายวันในช่วงเวลานั้น แต่สิ่งที่เหล่ากรรมกรหญิงได้พิสูจน์ให้เห็นคือการร่วมมือ ร่วมแรงกันอย่างแข็งขัน มีการจัดระเบียบในการสร้างงานที่ทำให้ยืนหยัดต่อสู้กับเหล่านายทุนได้อย่างยาวนาน

  • กำกับโดย จอน อิ๊งภากรณ์
  • ประเภท Documentary
  • ความยาว 52 นาที
  • สร้างโดย Thailand

วันนี้ในอดีต

  • John CarterJohn Carterเข้าฉายปี 2012 แสดง Taylor Kitsch, Willem Dafoe, Lynn Collins
  • สตรีเหล็ก 2สตรีเหล็ก 2เข้าฉายปี 2003 แสดง เจษฎาภรณ์ ผลดี, สหภาพ วีระฆามินทร์, กกกร เบญจาธิกูล
  • Oz the Great and PowerfulOz the Great and Powerfulเข้าฉายปี 2013 แสดง James Franco, Mila Kunis, Rachel Weisz

เกร็ดภาพยนตร์

  • Green Room - แอนตัน เยลชิน นักแสดงบท แบต และ อิโมเจน พูตส์ ผู้รับบท แอมเบอร์ เคยร่วมงานกันมาก่อนใน Fright Night (2011) อ่านต่อ»
  • Colonia - โคโลเนีย ดิกนิแดด ที่ประเทศชิลี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1961 โดย พอล เชฟเฟอร์ เป็นสถานที่ที่ถูกปิดเป็นความลับ ล้อมรอบด้วยลวดหนาม มีผู้คนอาศัยกว่า 300 คน เลี้ยงชีพด้วยการทำเกษตรกรรม ข้างในมีโรงเรียน โรงพยาบาล และร้านอาหาร ใครที่เข้าไปแล้วจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกมาอีก ภายหลังสถานที่นี้ถูกเปิดโปงว่าเป็นสถานกักกันและทรมานนักโทษการเมือง ซ่องสุมอาวุธสงคราม และการพรากผู้เยาว์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Spiral: From the Book of Saw Spiral: From the Book of Saw เรื่องราวของนักสืบจอมห้าว เอเซเกล เซเก แบงก์ (คริส ร็อก) ที่มักจะโดนเปรียบเทียบกับพ่อของเขา มาร์คัส (ซามูเอล แอล. แจ็กส...อ่านต่อ»