Harry Potter and the Sorcerer's Stone

8.58 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (45 โหวต) ร่วมโหวต
 • ชื่อไทยแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์
 • ปีที่เปิดตัว2544
 • เข้าฉายในไทย30 พฤศจิกายน 2544
 • นำแสดงDaniel Radcliffe , Rupert Grint , Emma Watson
 • แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แดเนี่ยล แรดคลิฟฟ์) เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับลุงเวอร์นอนจอมโหด (ริชาร์ด กริฟฟิธส) ป้าใจร้าย เพ็ตทูเนีย (ฟิโอน่า ชอว์) และดัดลีย์ ลูกพี่ลูกน้องจอมตะกละและถูกตามใจจนเคยตัว แม้แต่เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ในห้องใต้บันได

  หากแต่ญาติๆ ของแฮร์รี่ไม่สู้จะเต็มใจเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับญาติกำพร้าของพวกเขา ที่มาปรากฎตัวโดยไม่ได้รับเชิญ แฮร์รี่เหมือนจะคอยย้ำเตือนให้เพ็ตทูเนียนึกถึงน้องสาวนอกคอกและน้องเขย รวมทั้งการตายก่อนเวลาอันสมควรของพวกเขาที่ยังคงเป็นปริศนา

  วันเกิดครบรอบปีที่ 11 ที่ใกล้จะมาถึง ไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นสำหรับแฮร์รี่ ซึ่งเป็นเรื่องปรกติ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเล็กๆ น้อยๆ ของขวัญ หรือแม้แต่คำอวยพร แต่ปีนี้ มีบางอย่างที่แตกต่างออกไป

  มีจดหมายลึกลับจ่าหน้าซองถึงแฮร์รี่ เขียนด้วยหมึกสีเขียวมรกต โดยมีนกฮูกตัวหนึ่งนำมาส่ง แฮร์รี่รู้สึกประหลาดใจและตื่นเต้นด้วยความอยากรู้ที่มาของจดหมาย แต่ลุงเวอร์นอนจอมโหด ทำลายมันทิ้งเสียก่อนที่แฮร์รี่จะมีโอกาสอ่านมัน

  วันต่อมา มีจดหมายอีกฉบับมาพร้อมกับนกฮูก แต่ครอบครัวเดอร์สลีย์ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และในวันถัดๆ มา จดหมายจำนวนมากและนกฮูกยังคงส่งถึงแฮร์รี่ จนกระทั่งครอบครัวเดอร์สลีย์กลัวว่าพวกเขาไม่สามารถป้องกันสิ่งที่บรรจุอยู่ภายในจดหมายได้อีกต่อไป ดังนั้นพวกเขาจึงพาแฮร์รี่ไปยังกระท่อมที่อยู่ไกลหูไกลตาผู้คน ที่ที่พวกเขามั่นใจว่าจะไม่มีใครพบ

  แผนของพวกเขาดูเหมือนว่าจะได้ผล จนกระทั่งเกิดเสียงกระแทกดังอย่างแรง จนบานประตูกระท่อมหลุดออกมาจากบานพับ พร้อมกับการปรากฏกายของชายร่างยักษ์ที่ชื่อ แฮกริด (ร็อบบี้ โคลเทรน) ด้วยความโกรธครอบครัวเดอร์สลีย์ที่ทำลายจดหมาย และพยายามปกปิดฐานะที่แท้จริงของหลานชาย แฮกริดจึงได้เปิดเผยความลับที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของแฮร์รี่ ความจริงที่ว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นพ่อมด!

  แม้ว่าแฮร์รี่ไม่อยากจะเชื่อ แต่จดหมายพิศวงที่เพียรพยายามส่งมา เป็นคำเชิญสำหรับเขา ในโอกาสครบรอบวันเกิดปีที่ 11 เพื่อออกจากโลกปรกติและร่วมกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่มีความสามารถใกล้เคียงกับเขาที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์

  แฮกริดยังได้อธิบายต่อไปอีกว่าพ่อแม่ของแฮร์รี่ไม่ได้ตายด้วยอุบัติเหตุรถชน อย่างที่ญาติใจร้ายของเขาย้ำให้ฟังเสมอ ความจริงก็คือพวกเขาถูกฆาตกรรมโดยพ่อมดผู้ชั่วร้าย ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าฟาดที่เห็นเด่นชัดบนหน้าผากของแฮร์รี่

  แฮร์รี่รู้สึกตื้นตันกับความจริงที่เขาได้รับรู้เกี่ยวกับพ่อแม่ และการได้รับเชิญไปที่ฮอกวอตส์ อย่างไรก็ตามการที่เขาต้องทนอยู่ในห้องใต้บันไดและเป็นคนที่ไม่มีใครต้องการ ทำให้เขาไม่รีรอที่จะร่วมเดินทางไปพร้อมกับแฮกริด ไปยังสถานีคิงส์ครอส ในลอนดอน ที่ที่เขาได้พบความลับเกี่ยวกับชานชาลาหมายเลขเก้าเศษสามส่วนสี่ เพื่อจับรถด่วนฮอกวอตส์

  เขาเดินทางด้วยรถไฟไปพร้อมกับพวกเด็กนักเรียนปีหนึ่ง แฮร์รี่ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนอย่าง เฮอร์ไมโอนี เกร็นเจอร์ (เอ็มม่า วัตสัน) และ รอน วีสลีย์ (รูเพิร์ต กริ้นท์) แฮร์รี่และบรรดาเพื่อนใหม่ของเขาร่วมการผจญภัยที่ฮอกวอตส์ สถานที่ที่สวยงามน่าประทับใจเกินกว่าที่แฮร์รี่จินตนาการไว้ ที่ที่เขาค้นพบความสามารถพิเศษของเขา และพบบ้านและครอบครัวที่เขาไม่เคยมีมาก่อน

  Warner Bros. Pictures ภูมิใจเสนอ a Heyday Films/1492 Pictures/Duncan Henderson Production of a Chris Columbus film

  ผลงานกำกับของ คริส โคลัมบัส จากบทภาพยนตร์ของ สตีฟ โคลฟส์ สร้างจากนวนิยายที่ประสบความสำเร็จ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone ที่เขียนโดย เจ.เค. โรว์ลิ่ง ภาพยนตร์อำนวยการสร้างโดย เดวิด เฮย์แมน, คริส โคลัมบัส, มาร์ค แรด-คลิฟฟ์, ไมเคิล บาร์นาธาน และ ดันแคน เฮ็นเดอร์สัน บริหารงานสร้าง จอห์น ซีล ทำหน้าที่กำกับภาพ สจ๊วต เคร้ก ออกแบบฉาก ริชาร์ด ฟรานซิส-บรู๊ซ ตัดต่อ และ จอห์น วิลเลี่ยมส ทำดนตรีประกอบ จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย Warner Bros. Pictures, an AOL Time Warner Company

 • Young Harry Potter has to lead a hard life: His parents have died in a car crash when he was still a baby, and he is being brought up by his Uncle Vernon and Aunt Petunia. For some reason unbeknownst to the bespectacled ten-year-old, the Dursleys let him live in the small chamber under the stairs, and treat him more like vermin than like a family member. His fat cousin Dudley, the Dursley's real son, keeps bothering Harry all the time.

  On his eleventh birthday, Harry Potter finally receives a mysterious letter from a certain Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry, telling him that he is chosen as one of the future students of that supposedly renowned school. Hagrid, the gigantic man who brought the letter, finally introduces Harry into the real circumstances of his life: His parents were a wizard and a witch, they were killed by the evil wizard Voldemort protecting him.

  Harry still has a lightning-shaped scar on his forehead from that event. Since he survived the attack as a baby, and also somehow deprived Voldemort from his powers, he has been famous in the wizarding world ever since. The Dursleys, strong disbelievers in that magical crap, never told Harry anything about his true self. So, Harry is strongly surprised, yet absolutely happy to start his training.

  At Hogwarts, Harry meets his teachers, and becomes friends with Ron Weasley and Hermione Granger. The three of them accidentally find out that the potions master, Severus Snape, seems to plot on stealing something that is guarded by a three-headed dog. Since nobody would believe some first years to have found out such important things that even would incriminate a Hogwarts teacher, they take it on themselves to find out what Snape is up to.

  Their quest for the truth leads across many obstacles, from keeping up the everyday school life, a bewitched Quidditch match (Quidditch is a popular wizard sport), Fluffy, the three-headed monster dog and quite some tasks one has to overcome to get to the guarded object.

 • กำกับโดย Chris Columbus
 • เขียนโดย ,
 • นำแสดงโดย
  • Daniel Radcliffe
  • Rupert Grint
  • Emma Watson
  • John Cleese
  • Julie Walters
 • ประเภท Adventure / Fantasy
 • เรต PG
 • สร้างโดย UK / USA
 • จำหน่ายโดย วอเนอร์ บราเดอร์ส (F.E.)
 • ชื่ออื่นๆ
  Harry Potter and the Philosopher's Stone Harry Potter

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • How to Train Your Dragon 2 - ตอนที่ผู้กำกับ ดีน เดอบลา ได้รับข้อเสนอให้กำกับภาคต่อ เขายอมรับข้อเสนอนั้นไว้ภายใต้เงื่อนไขว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องเป็นไตรภาค อ่านต่อ»
 • Zulu - เดิมที ไจมอน ฮอนซู คือผู้รับบท อาลี แต่ได้ถอนตัว และถูกแทนที่ด้วย ฟอเรสต์ วิตเทกเกอร์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Stray Stray อีกอร์ (วลาดิเมียร์ โววิเชนคอฟ) และ โพลิน่า (เอเลนา ไลโดวา) สามีภรรยาที่สูญเสียลูกชายไปอย่างปริศนา เพื่อความสุขของภรรยา...อ่านต่อ»