The Gift

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
 • ชื่อไทยลางสังหรณ์ วิญญาณอำมหิต
 • ปีที่เปิดตัว2543
 • เข้าฉายในไทย27 เมษายน 2544
 • นำแสดงCate Blanchett, Giovanni Ribisi, Keanu Reeves
 • ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งของรัฐจอร์เจียที่ชื่อว่าบริกซ์ตัน เป็นสถานที่ที่ไร้ความเป็นส่วนตัวและเป็นแหล่งรวมของตัวละครหลากสีสันบวกกับความเขย่าขวัญเอาไว้ด้วยกัน เมื่อหญิงแม่บ้านสาวผู้มีสัมผัสพิเศษเหนือธรรมชาติ ต้องไปข้องเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของสาวสังคมชั้นสูง หนังแนวฆาตกรรมโรคจิตที่อาศัยชั้นเชิงทางด้านจิตวิทยาและความสยองขวัญเรื่อง The Gift เป็นหนังที่ยกย่องจิตวิญญาณของมนุษย์โดยแท้จริง

  คนที่รับหน้าที่กำกับให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ แซม ไรมี่ ผู้มีความสามารถในการนำเอาความลึกลับ ความสยอง และสะเทือนใจมาผสมกันได้อย่างฉลาด ภายใต้เรื่องราวที่สร้างสรรค์โดยมือเขียนบทระดับรางวัลออสการ์ บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน กับ ทอม เอพเพอร์สัน

  ในช่วงปี 1982 เป็นต้นมา ด้วยหนังเรื่อง The Evil Dead ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อน 5 คนที่เดินทางไปพักผ่อนยังกระท่อมไม้กลางป่าแล้วได้พบหนังสือตำราแห่งความตาย แซม ไรมี่ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการที่เล่าเรื่องราวให้มีพลังและมีความลึกลับเกินจริงซึ่งโยงเข้าสู่เรื่องราวเหนือธรรมชาติได้อย่างตื่นเต้น เช่นเดียวกับ The Simple Plan หนังที่เพิ่งฉายและได้รับการกล่าวขวัญถึงเมื่อไม่นานนี้ The Gift ก็พูดถึงการไถ่บาปของมนุษย์ซึ่งซ่อนอยู่ในความตื่นเต้นสยองขวัญเช่นกัน

  ที่ว่างหลังห้องของบ้านหลังเล็กๆ หลังหนึ่งในรัฐจอร์เจีย แอนนี่ วิลสัน (เคท แบลนเชตต์) หญิงสาวจิตใจดีเพิ่งเปลี่ยนสถานภาพมาเป็นแม่ม่ายลูกติดสามคน ใช้ความสามารถทางพลังจิตของเธอรับทำนายเรื่องราวต่างๆ ให้กับคนในเมือง นอกภาระที่ต้องเลี้ยงดูลูกชายทั้งสามคนแล้ว แอนนี่ยังต้องแบกรับเอาปัญหาอันหนักอึ้งของทั้งเมืองเอาไว้ด้วย ทั้งๆ ที่เธอเองก็ทุกข์ทรมานกับความรู้สึกผิดบาป ที่สามีที่รักของเธอต้องมาตายจากไปด้วยอุบัติเหตุไม่คาดฝัน

  คำแนะนำของแอนนี่ ยังมีผลกระทบต่อชีวิตที่ทุกข์ระทมของบัดดี้ โคล (จิโอแวนนี ริบิซี) ช่างซ่อมรถที่ความสัมพันธ์ของเขากับแอนนี่พัฒนาไปในรูปแบบฉันท์แม่กับลูก แอนนี่รักเขาเหมือนเป็นลูกชายของเธอเอง และอีกคนที่เอาชีวิตมาผูกพันกับแอนนี่คือ วาเลอรี่ บาร์คสเดล (ฮิลลารี่ สแวงค์) ที่หันมาพึ่งเธอด้วยเรื่องของดอนนี่ (คีอานู รีฟส์) สามีจอมเจ้าชู้ของเธอ

  แม้ว่าแอนนี่จะพยายามให้ความสำคัญกับลูกชายทั้งสามคือ ไมค์ (ลินน์เซ โพรเวนซ์) มิลเลอร์ (ฮันเตอร์ แมคกิลเวย์) และเบน (เดวิด แบรนแนน) มากแค่ไหน แต่ความต้องการของลูกค้าผู้มีความทุกข์สาหัสของเธอมัก มาก่อนเสมอ เมื่อปัญหาชีวิตคู่ของบาร์คสเดลทวีความรุนแรงมากขึ้น แอนนี่ก็ได้ตระหนักว่าตัวเธอเองตกอยู่ในอันตรายร้าย ตั้งแต่เธอแนะนำให้วาเลอรี่เลิกกับสามี ไม่กี่วันหลังจากนั้นแอนนี่ก็กลายมาเป็นเป้าหมายของการคุกคามที่น่าสะพรึงกลัว

  หลังจากนั้นไม่นาน แอนนี่กับลินดา (คิม ดิคเคนส์) เพื่อนของเธอออกไปท่องราตรีด้วยกัน และได้พบกับเวย์น คอลลินส์ (เกร็ก คินเนียร์) อาจารย์ของลูกชายเธอเอง กับ เจสสิกา คิง (เคธี่ โฮล์มส์) คู่หมั้นของเขาที่ผับเต้นรำของเมือง

  ขณะที่แอนนี่กับเวย์นเต้นรำกันอยู่ ความรู้สึกถูกตาต้องใจก็ได้เริ่มก่อตัวขึ้น แต่ก่อนที่อะไรๆ จะเกินเลยไปกว่านั้น เจสสิกาสาวรวยเสน่ห์ได้เข้ามาขวางเอาไว้เสียก่อน ต่อมาแอนนี่ได้บังเอิญไปเห็นว่าเจสสิกาแอบไปมีความสัมพันธ์กับเดวิด ดันแคน (แกรี่ โคล) ทนายความประจำเขตปกครองที่ด้านหลังของผับนั้นเอง

  แต่พรสวรรค์ก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งดีเสมอไป มีคนในเมืองกลุ่มหนึ่งที่สงสัยในคำทำนายของแอนนี่ว่าเป็นเพียงกลแหกตา หรือเลวร้ายไปกว่านั้นคือเห็นว่าเป็น ประติมากรรมจากซาตาน เมื่อ เจสสิกา คิง หายตัวไปอย่างลึกลับ ไม่มีร่องรอยใดๆให้ตำรวจสืบได้ เวย์น พ่อของเจสสิกาและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจากแอนนี่

  ในตอนแรกแอนนี่ไม่สามารถให้ร่องรอยอะไรได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปแอนนี่เริ่มถูกหลอกหลอนจากฝันร้ายที่ทวีความน่ากลัวมากขึ้นมากขึ้น และภาพที่เธอเห็นในฝันสามารถนำทางให้ตำรวจพบศพได้ โดยที่ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาก็คือ ดอนนี่ บาร์คสเดล นั่นเอง ทำให้เขาถูกจับในข้อหาฆ่าคนตาย

  ในฐานะพยานสำคัญในคดีนี้ แอนนี่ถูกเรียกไปให้ทดสอบถึงพรสวรรค์อันลึกลับของเธอ ซึ่งทำให้เธอเห็นภาพเกี่ยวกับการหายสาบสูญของเจสสิก้า เธอต้องอดทนอย่างหนักเมื่อความบริสุทธิ์ใจถูกสงสัย พลังอำนาจของเธอถูกเยาะเย้ยโดย เจอราลด์ วีมส์ (มิเชล เจเตอร์) ทนายฝ่ายจำเลย คำให้การของแอนนี่ที่ว่าเจสสิกาอยู่กับดอนนี่ ในคืนที่เธอหายไปนั้นแม้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก แต่สุดท้ายดอนนี่ก็ถูกตัดสินว่าผิดอยู่ดี

  แม้ว่าดอนนี่จะย้ายไปอยู่หลังกรงขังแล้ว แต่ชีวิตในบริกซ์ตันก็ยังไม่สงบสุขต่อไป ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยภาพในอดีตอันน่าสยดสยองที่บ้านของบัดดี้ช่างซ่อมรถ ซึ่งแอนนี่ไม่สามารถจะหยุดยั้งไม่ให้เขาแก้แค้นพ่อของตัวเองได้ จนในที่สุดเขาก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  ต่อมาสัมผัสพิเศษของแอนนี่ทำให้เธอเห็นภาพอันแท้จริงภายหลังว่า แม้ดอนนี่จะเหี้ยมโหดและผูกอาฆาตพยาบาท แต่เขาไม่ใช่ฆาตกรในคดี เจสสิก้า คิง ที่ร้ายแรงยิ่งไปกว่านั้น คือหลังจากเผชิญกับฝันร้ายอันน่ากลัวติดต่อกันหลายคืน แอนนี่ได้เห็นภาพของตัวเธอกำลังเป็นเหยื่อรายต่อไปที่ฆาตกรตัวจริงจ้องทำร้ายอยู่ เพื่อช่วยผู้บริสุทธิ์และตัวเธอเองให้พ้นภัย เธอจึงต้องทำทุกวิธีเพื่อให้ดันแคน ทนายความประจำเขต รื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง

  ในเมืองประหลาดแห่งนี้ ที่มีคนแค่เพียงหยิบมือที่จะเชื่อใจได้ เมืองที่การคอรัปชั่นชอนไชไปทั่วทุกแห่งเหมือนกับเถาองุ่น ความสามารถเหนือธรรมชาติเปลี่ยนเป็นความน่าหวาดหวั่น เมื่อพรสวรรค์อันลึกลับของแอนนี่กลายเป็นความหวังเดียวที่จะช่วยเธอและครอบครัวให้พ้นจากความตายได้ ไม่เพียงแต่เธอจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่าใครคือฆาตกรตัวจริง หากเธอยังต้องรู้ตัวฆาตกรเสียก่อนที่เธอจะเป็นเหยื่อรายต่อไปของมัน

  เลคชอร์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ พาราเมาท์คลาสสิคภูมิใจเสนอผลงานการสร้างร่วมกันของเลคชอร์เอ็นเตอร์เทนเมนต์กับแอลฟาวิลล์ โปรดักชั่น เรื่อง The Gift กำกับโดย แซม ไรมี่ จากบทภาพยนตร์ของบิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน (Slingblade, One False Move) ซึ่งบทได้เค้าโครงมาจากแม่ของธอร์นตันเอง และทอม เอพเพอร์สัน (One False Move, A Family Thing)

  อำนวยการสร้างโดย เจมส์ แจ๊คส์ (The Simple Plan, The Mummy) อำนวยการสร้างบริหารโดย ทอม โรเซนเบิร์ก (Runaway Bride, The Next Best Thing) แกรี่ ลุคเชซี (Runaway Bride, The Next Best Thing) เกรเกอรี่ กู๊ดแมน (Three Kings, Kalifornia)ชอน ดาเนียล (The Mummy, Lucky Numbers) ร็อบ ทาเพิร์ท (Xena:Warrior Princess, The Evil Dead) และ เท็ด แทนนีบัม (Runaway Bride, The Next Best Thing)

  ทีมงานฝ่ายสร้างสรรค์ได้แก่ เจมี่ แอนเดอร์สัน ในตำแหน่งผู้กำกับภาพ นีล สไปแซค รับหน้าที่ออกแบบงานสร้าง จูลี่ ไวสส์ รับหน้าที่ออกแบบเครื่องแต่งกาย และ บ็อบ มูรอสกี้ กับ อาเธอร์ โคเบิร์น มือตัดต่อคู่บุญของไรมี่

 • กำกับโดย Sam Raimi
 • เขียนโดย ,
 • นำแสดงโดย
  • Cate Blanchett
  • Giovanni Ribisi
  • Keanu Reeves
  • Katie Holmes
  • Greg Kinnear
  • Hilary Swank
  • Michael Jeter
  • Kim Dickens
  • Gary Cole
  • Rosemary Harris
  • J.K. Simmons
 • ประเภท Drama / Mystery / Thriller / Horror
 • เรต R
 • สร้างโดย USA
 • จำหน่ายโดย นนทนันท์ เอนเตอร์เทนเม้นท์

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Dream House - คริสเตียน เบล กับ แบรด พิตต์ เคยได้รับพิจารณาให้รับบท วิล แอเท็นตัน ซึ่งสุดท้าย แดเนียล เคร็ก เป็นคนได้บทนี้ไป อ่านต่อ»
 • Drive - นักแสดงสาว แครี มุลลิแกน เจ้าของบท ไอรีน ในภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเผยว่าชอบผลงานเรื่อง Bronson ของผู้กำกับ นิโคลัส วินดิง เรฟิน จึงหาผลงานเรื่อง Pusher และ Valhalla Rising มาดู หลังจากดูจบ แครี เผยว่าอยากร่วมงานกับ นิโคลัส และเสนอตัวมารับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Safe Neighborhood Safe Neighborhood ในคืนวันคริสต์มาสอีฟ แอชลี (โอลิเวีย เดอจองจ์) ได้เดินทางไปยังบ้านแห่งหนึ่งในแถบชนบทของอเมริกา เพื่อรับหน้าที่เป็นพี่เล...อ่านต่อ»