เกร็ดน่ารู้จาก Mission: Impossible 3

เกร็ดน่ารู้
  • แธนดี้ นิวตัน ถูกเสนอให้รับบท ไนอาห์ นอร์ดอฟ ฮอล ต่อจากภาคที่แล้ว แต่เพราะว่าเธอต้องการใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น จึงถอนตัวในภายหลัง บทนี้จึงมีการเปลี่ยนไปเป็นตัวละครใหม่ที่ชื่อ ลีอาห์ ควินต์
  • ทอม ครูซ เสนอบท ลีอาห์ ควินต์ ให้กับ แครี่-แอน มอส เนื่องจากประทับใจการแสดงของเธอในเรื่อง Suspect Zero ที่ ทอม เป็นผู้อำนวยการสร้าง แต่เมื่อ โจ คาร์นาฮาน ถอนตัวจากตำแหน่งผู้กำกับ และ เจเจ อับรามส์ เข้ามารับช่วงต่อ ตัวละครเดิมที่วางไว้สำหรับ แครี่-แอน มอส ได้ถูกยกเลิกไป
  • เคนเนธ บรานาห์ ถูกวางตัวให้รับบทร้าย แต่เพราะว่ากำหนดการถ่ายทำมีการเปลี่ยนแปลง เขาจึงถอนตัวเพื่อไปร่วมงานในเรื่อง As You Like It แทน
  • เรื่องนี้ใช้เวทีเสียงที่สตูดิโอพาราเมาท์ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเวลา 18 ปี ที่นี่เคยใช้เป็นสตูดิโอสำหรับถ่ายทำเรื่อง Star Trek เพียงเรื่องเดียวเท่านั้น
  • เคยมีความคิดให้ ริกกี้ เจอร์เวส รับบท เบนจี้ ดันน์ แต่ภายหลังบทนี้ได้ตกเป็นของ ไซมอน เป็ก
  • เดิมทีบท ลินด์ซี่ย์ เป็นของ สกาเล็ตต์ โจฮันสัน แต่เมื่อเธอได้ถอนตัวในภายหลัง บทนี้จึงตกเป็นของ เคอรี่ รัสเซลล์
  • ตัวละครในชื่อ โอเวน ดาเวียน ที่รับบทโดย ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน เป็นมุขเล็กๆ ที่เขานำเอาชื่อผู้จัดการของตัวเองที่ชื่อ ดาเวียน ลิตเติลฟิลด์ มาตั้งเป็นชื่อตัวละคร
  • เป็นภาพยนตร์แอ็กชั่นเรื่องแรกของ ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ปี 2006
  • ตอนต้นเดือน พฤษภาคม ปี 2004 ทอม ครูซ ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง ได้ขออนุญาตให้ถ่ายทำในโดมกระจกสูง 40 เมตร ภายในอาคารรัฐสภาของเยอรมันนี แต่ว่าคำขอดังกล่าวถูกปฏิเสธ เนื่องจากอาคารนี้ไม่อนุญาตให้ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์โดยเด็ดขาด
  • โจ คาร์นาฮาน ถูกเสนอให้รับตำแหน่งผู้กำกับเรื่องนี้ เนื่องจาก ทอม ครูซ ประทับใจฝีมือของเขาในเรื่อง Narc ที่ ทอม เป็นผู้อำนวยการสร้าง แต่ภายหลัง โจ ขอถอนตัวเนื่องจากความคิดที่แตกต่างกันเพียง 1 เดือนก่อนกำหนดการถ่ายทำเดิมในเดือนสิงหาคม 2004 การถอนตัวของ โจ ทำให้กำหนดการถ่ายทำถูกเลื่อนไป 1 ปี
  • เจเจ อับรามส์ เข้ามารับหน้าที่ผู้กำกับในเดือนสิงหาคม 2004 เนื่องจาก ทอม ครูซ ชอบละครชุดเรื่อง Alias ที่ เจเจ กำกับ แต่การถ่ายทำยังต้องเลื่อนออกไป เพราะ ทอม ติดงานแสดงในเรื่อง War of the Worlds
  • รถแลมบอร์กินี่ ที่ถูกระเบิดในเรื่องนั้น ไม่มีเครื่องยนต์อยู่ภายใน
  • ฉากที่ อีธาน ฮันต์ (ทอม ครูซ) ต้องหลบหนีให้พ้นจากการพุ่งชนของจรวดที่ชนเข้ากับรถคันหนึ่ง ซึ่งตัวเขาจะต้องลอยขึ้นด้วยแรงอัดของระเบิดและกระแทกเข้าใส่รถคันหนึ่ง เป็นหนึ่งในฉากเสี่ยงภัยที่เขาแสดงเองโดยไม่ใช้ตัวแสดงแทน
  • เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับฉากบู๊ในเรื่อง ทอม ครูซ ต้องเข้ารับการฝึกนานหลายเดือน เริ่มจากการอบอุ่นร่างกายในตอนเช้า จากนั้นก็ทำการฝึก ไดนามิค มูฟเม้นต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกนักปีนเขาต้องใช้กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวผ่านแรงเหวี่ยง มากกว่าจะโดยการสร้างความสมดุล
  • ลักษณะการตกแต่งบ้านของ อีธาน ฮันต์ ได้แบบอย่างมาจากบ้านของครอบครัวผู้กำกับ เจเจ อับรามส์
  • การถ่ายทำเริ่มต้นในโรม ฉากแรกอันเป็นฉากต่อสู้ที่ตื่นเต้นนั้น เกิดขึ้นที่แม่น้ำไทเบอร์ ซึ่งไหลผ่านกลางกรุงโรม เป็นการถ่ายทำในสถานที่สาธารณชน ที่มีทั้งฝูงปาปารัสซี่ และผู้คนที่พากันมามุงดูการถ่ายทำจนเต็มทั้งสองฝั่งและสะพานเหนือแม่น้ำ
  • บางฉากที่ถ่ายทำในเมือง ริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย โดยทีมได้เบี่ยงเบนความสนใจจากคนที่ชอบมุงดูและนักท่องเที่ยว ด้วยการใช้ชื่อเรื่องหลอกๆ ว่า Heyday แทน
  • ฉากจบของเรื่องถ่ายทำที่ประเทศจีน โดยใช้หมู่บ้าน ซีตัง ซึ่งเป็นหมู่บ้านประมงอันเก่าแก่ที่อยู่นอกเมืองเซี่ยงไฮ้ ใช้เวลาขับรถไปสองชั่วโมง มีการประมาณการกันว่าเมืองๆ นี้น่าจะมีอายุราวๆ 1,000 ปี และยังมีร้านอาหารอายุ 700 ปีอยู่ร้านหนึ่งด้วย
  • หนึ่งใน 5 นักดนตรีเครื่องเคาะจากวงออเคสตร้าที่ชื่อ เอมิล ริชาร์ดส ซึ่งทำดนตรีประกอบเรื่องนี้ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว เขาก็เป็นคนเล่นเครื่องดนตรีบองโก้ในเพลงหลักที่ใช้ประกอบภาพยนตร์ Mission: Impossible เช่นกัน

วันนี้ในอดีต

  • X-Men: The Last StandX-Men: The Last Standเข้าฉายปี 2006 แสดง Hugh Jackman, Halle Berry, Famke Janssen
  • Zodiac, The Race BeginsZodiac, The Race Beginsเข้าฉายปี 2006 แสดง Fann Wong, Dennis Chew
  • Barely LegalBarely Legalเข้าฉายปี 2006 แสดง Erik von Detten, Tony Denman, Daniel Farber

เกร็ดภาพยนตร์

  • Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
  • Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

4 คิงส์ 4 คิงส์ เรื่องราวความขัดระหว่างนักเรียนช่างต่างสถาบันจากเหตุการณ์จริงสู่ภาพยนตร์แอ็คชั่นแก๊งค์สเตอร์ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเด็กอาช...อ่านต่อ»