เกร็ดน่ารู้จาก มนุษย์เหล็กไหล
เกร็ดน่ารู้
- วสันต์ กันทะอู ต้องเรียนวิชามวยและอาวุธ เพื่อเตรียมรับบทในเรื่องนี้
- ชุดมนุษย์เหล็กไหลในเรื่องถูกออกแบบมาเป็นสีดำ ซึ่งเป็นสีของเหล็กไหล มีลายนูนที่ได้ประยุกต์มากจากยันต์เก้ายอดของไทย สัญลักษณ์ตัวแทนของความหนังเหนียว
- ช้าง คชราช และ นาทอง ที่ร่วมแสดงในเรื่องนี้ เป็นช้างที่เคยร่วมแสดงในภาพยนตร์ Alexander และยังเป็นช้างที่เข้าร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสึนามิที่ภาคใต้ด้วย
- ใช้เวลาในการฝึกช้างเป้นเวลา 3 เดือน โดยได้วาดสตอรี่บอร์ด ทำออกมาเป็นภาพแอนิเมชั่น เพื่อให้ฝึกช้างได้สมจริงที่สุด
- ฉากเปิดของเรื่องถ่ายทำที่เมืองมะนัง ประเทศเนปาล แทนประเทศธิเบตตามเนื้อเรื่อง โดยนั่งเฮลิคอปเตอร์ลำใหญ่ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่งถึง 2 เที่ยว หากใช้วิธีเดินเท้าไปเมืองนี้ ต้องใช้เวลาประมาณ 15 วัน
- การถ่ายทำที่ในประเทศเนปาลมีชาวพื้นบ้าน และ จามรี สัตว์พื้นเมืองของเนปาลที่ทีมงานไปไล่ต้อนลงมาจากบนภูเขามาร่วมเข้าฉากด้วย
- ฉากช้างอาละวาดอยู่ในเมือง ถ่ายทำที่สวนสนุกเก่า แดนเนรมิต โดยให้ควานช้างใส่ชุดสีเขียว ควบคุมช้างให้วิ่งชนของรอบตัวสะเปะสะปะเหมือนช้างตกมัน แล้วนำไปทำคอมพิวเตอร์กราฟฟิก เพื่อลบภาพคนคุมช้างออกภายหลัง
วันนี้ในอดีต
โคลนนิ่ง คนก๊อบปี้คนเข้าฉายปี 1999 แสดง อำพล ลำพูน, สิริยากร พุกกะเวส
Kafoo: Waiting for Happinessเข้าฉายปี 2009 แสดง Tetsuji Tamayama, Maiko, Ryo Katsuji
Runaway Brideเข้าฉายปี 1999 แสดง Julia Roberts, Richard Gere, Joan Cusack
เกร็ดภาพยนตร์
- Wolf Totem - ผู้อำนวยการสร้าง อลัน หวัง และคณะใช้เวลา 3 ปี เลี้ยงดูหมาป่ามองโกล 3 รุ่นทั้งหมด 35 ตัว หมาป่า 16 ตัวได้รับการฝึกฝนและร่วมแสดงในภาพยนตร์ อ่านต่อ»
- Suffragette - เอมเมอลีน แพงก์เฮิร์สต์ ผู้นำกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรีที่ช่วยให้ผู้หญิงมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง ในภาพยนตร์เรื่องนี้นักแสดงผู้เข้ามารับบท เอมเมอลีน คือ เมอรีล สตรีป อ่านต่อ»