เกร็ดน่ารู้จาก The Black Dahlia
เกร็ดน่ารู้
- สร้างจากหนังสือของ เจมส์ เอลล์รอย ซึ่งอิงมาจากเรื่องจริงของนักแสดงสาว เอลิซาเบธ ชอร์ต ผู้ถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมเมื่อปี 1949 คดีนี้สะเทือนขวัญทุกคนในลอสแองเจลิส และเป็นที่กล่าวขวัญจนถึงปัจจุบัน เพราะตำรวจไม่สามารถหาตัวคนร้ายมาลงโทษได้ มีหนังสือหลายเล่มที่เขียนเสนอวิธีคลี่คลายคดีออกวางแผงหลังจากนั้น
- หนังสือที่เป็นต้นฉบับของเรื่องนี้ ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1986 ซึ่งกว่าจะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ก็ใช้เวลา 20 ปีหลังจากนั้น
- เดวิด ฟินเชอร์ เคยสนใจจะกำกับเรื่องนี้
- มาร์ก วอห์ลเบิร์ก เกือบได้รับบทเป็น ลี แบลนชาร์ด ประกบ จอช ฮาร์ทเน็ทท์ แต่ขัดข้องเรื่องตารางงานที่เขาต้องแสดงใน The Brazillian Job ถึงแม้ว่าเรื่องนี้ที่เป็นภาคต่อของ The Italian Job จะถูกเลื่อนการถ่ายทำออกไปก็ตาม
- แม็กกี้ กิลเลนฮาล ถูกเสนอให้รับบท เอลิซาเบธ ชอร์ต แต่เธอตอบปฏิเสธ
- ผู้กำกับ ไบรอัน เดอ พัลมา เสนอบท แมดเดอลีน ลินสก็อตต์ ให้ อีวา กรีน แต่เธอปฏิเสธ
- ไฟรูซ่า บอล์ก เคยถูกพิจารณาให้เล่นบท แมดเดอลีน ลินสก็อตต์
- เกว็น สเตฟานี่ เป็นอีกคนที่ถูกพิจารณาเพื่อรับบท เคย์ เลก
- ผู้กำกับ ไบรอัน เดอ พัลมา ได้พบกับ โรส แม็กโกวาน ก่อนหน้าที่จะถ่ายทำภาพยนตร์ 1 ปี โดยเขาได้เสนอบท เชอร์รีล แซดดอน ให้เธอในตอนนั้น
- เจมส์ ฮอร์เนอร์ ถูกติดต่อให้ทำเพลงประกอบของเรื่องนี้ ก่อนหน้าที่จะมีการตกลงใจเลือก มาร์ก อิสแฮม มาทำหน้าที่นี้
- เป็นภาพยนตร์เปิดสำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซครั้งที่ 63 ประจำปี 2006
- ภาพถ่ายชันสูตรศพในเรื่องเป็นภาพศพจริงๆ ของ เอลิซาเบธ ชอร์ต เมื่อตัวละคร บักกี้ ไบลเคิร์ต กำลังสืบสวนคดีผ่านทางภาพถ่าย
- เสียงของบุคคลหลังกล้องในฉากสัมภาษณ์ตัวละคร เอลิซาเบธ ชอร์ต ในเรื่อง คือเสียงของผู้กำกับ ไบรอัน เดอ พัลมา
วันนี้ในอดีต
จี้เข้าฉายปี 2005
แสดง อัมรินทร์ นิติพน, ศุภักษร ไชยมงคล, ประกาศิต โบสุวรรณ
ซุ้มมือปืนเข้าฉายปี 2005
แสดง ฉัตรชัย เปล่งพานิช, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, ศรัณยู วงศ์กระจ่าง
เท่งโหน่งจีวรบินเข้าฉายปี 2011
แสดง เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, อมีนา พินิจ
เกร็ดภาพยนตร์
เปิดกรุภาพยนตร์
เพราะเราคู่กัน The Movie
หลังจากที่ สารวัตร (วชิรวิชญ์ ชีวอารี) และ ไทน์ (เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร) แกล้งคบกันแบบหลอกๆ จนตกหลุมรักกันฝ่าฟันอุปสรรคท...อ่านต่อ»