เกร็ดน่ารู้จาก The Pursuit of Happyness
เกร็ดน่ารู้
- สร้างจากชีวิตจริงของ คริส การ์ดเนอร์ วีรบุรุษนักขายฝีมือดีที่สุด ที่กลายเป็นตำนานของอเมริกา
- ขณะดำเนินงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ คริส การ์ดเนอร์ ได้ตัดสินใจที่จะเขียนเรื่องราวของเขาออกมาเป็นหนังสือเรื่องจริงชื่อ The Pursuit of Happyness
- สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากเรื่องจริง ได้แก่ ลูกชายของ คริส การ์ดเนอร์ จากที่เป็นเด็กทารกแบเบาะให้กลายมาเป็นเด็กชายวัย 5 ขวบ
- มีการเพิ่มสีสันของตัวละคร คริส การ์ดเนอร์ ให้เขาเก่งในการเล่นเครื่องเล่นที่เรียกว่ารูบิก ซึ่งเป็นของเล่นยอดนิยมในช่วงต้นยุค 1980 ถึงแม้ว่า คริส ตัวจริงจะไม่เคยได้แตะรูบิกมาก่อนเลยในชีวิตของเขาก็ตาม
- ลูกชายวัย 5 ขวบของ คริส การ์ดเนอร์ ในเรื่อง รับบทโดย เจเด้น คริสโตเฟอร์ ไซร์ สมิธ ผู้เป็นลูกชายวัย 7 ขวบของ วิลล์ สมิธ และ เจด้า พินเก็ตต์ สมิธ
- อุปกรณ์ชิ้นสำคัญประกอบฉากในเรื่องที่เรียกว่า ควอทรอน เป็นคอมพิวเตอร์รุ่นยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่เคยเป็นเครื่องมือของพวกโบรกเกอร์ในสมัยนั้น ซึ่งมีจอสีดำ และมีตัวเคอร์เซอร์และตัวหนังสือสีเขียวในแบบโบราณๆ โดยทีมงานต้องสร้างเครื่องนี้ขึ้นมาถึง 70 เครื่อง
- เสื้อผ้าซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดในยุค 1980 ในเรื่องได้แก่เสื้อผ้าของ Osh Kosh B'gosh ซึ่งปัจจุบันนี้เลิกผลิตกันไปแล้ว เสื้อผ้าหลายชิ้นของ คริส การ์ดเนอร์ ในเรื่องจึงซื้อมาจาก ebay.com
- วิล สมิธ ต้องการให้ แกเบรียล มักซิโน่ มากำกับเรื่องนี้หลังจากที่ได้เห็นผลงานเรื่อง L' Ultimo bacio และ Ricordati di me
- ไทสัน เหมา, โทบี้ เหมา และ ลาร์ส เปตรัส ผู้ชนะเกมรูบิก (Rubik's Cube) ได้รับการว่าจ้างให้มาสอน วิล สมิธ ถึงเทกนิกวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ในการเล่นเกมนี้
- ตัวจริงของ คริส การ์ดเนอร์ รับเชิญปรากฏตัวเป็นผู้ชายที่เดินผ่านหน้าตัวละคร คริส และ คริสโตเฟอร์ ตอนท้ายเรื่อง
- คนจรจัดในเรื่องนี้เป็นคนจรจัดจริงๆ ที่ได้รับการว่าจ้างให้เป็นตัวประกอบในเรื่อง โดยได้รับค่าจ้างขั้นต่ำแบบเต็มวัน รวมทั้งยังได้รับอาหารตอบแทนอีกด้วย ซึ่งสำหรับบางคนนั้นถือเป็นเงินก้อนแรกที่พวกเขาได้รับ หลังจากที่ไม่มีงานทำมานาน
- โฆษณาของสายการบิน แปซิฟิก เซ้าธ์อิสต์ แอร์ไลน์ หรือ PSA จะถูกเห็นจากหลายสถานที่ในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นบนรถแท็กซี่ หรือ รถประจำทาง เป็นต้น เนื่องมากจาก PSA คือสายการบินค่าบริการต่ำในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นที่นิยมมากในช่วงยุค 1980 ตามเวลาในเรื่องนี้
วันนี้ในอดีต
จี้เข้าฉายปี 2005
แสดง อัมรินทร์ นิติพน, ศุภักษร ไชยมงคล, ประกาศิต โบสุวรรณ
ซุ้มมือปืนเข้าฉายปี 2005
แสดง ฉัตรชัย เปล่งพานิช, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, ศรัณยู วงศ์กระจ่าง
เท่งโหน่งจีวรบินเข้าฉายปี 2011
แสดง เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, อมีนา พินิจ
เกร็ดภาพยนตร์
- Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
- It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Spiral: From the Book of Saw
เรื่องราวของนักสืบจอมห้าว เอเซเกล เซเก แบงก์ (คริส ร็อก) ที่มักจะโดนเปรียบเทียบกับพ่อของเขา มาร์คัส (ซามูเอล แอล. แจ็กส...อ่านต่อ»