เวิ้งปีศาจ
- ชื่ออังกฤษDark Water
- ปีที่เปิดตัว2550
- เข้าฉายในไทย17 พฤษภาคม 2550
- นำแสดงชาติชาย งามสรรพ์, ชุติกาญจน์ จุลละนันท์, ไชยา มิตรชัย
อดีตเสรีไทยอย่าง แนบ หลังเลิกสงครามก็หันไปเป็นนายฮ้อยต้อนวัวควาย ท่ามกลางความเป็นห่วงเป็นใยของ จันทร์ เมียรักซึ่งได้แต่บนบานศาลกล่าวต่อศาลนางพราย ที่ตนศรัทธาให้ผัวรักแคล้วคลาดจากภยันตราย
แต่แล้วเหตุร้ายก็เกิดขึ้นกับเธอ เมื่อจันทร์ถูก ผู้ใหญ่ขุน (เชษฐ์ ศิริชาติ) และสมุนลากตัวไปข่มขืนฆ่าและอำพรางด้วยการนำร่างของเธอพร้อมกับ นวล ลูกน้อยวัย 2 ขวบไปทิ้งกลางลำคลอง ดีแต่ได้อิทธิฤทธิ์ของนางพราย ช่วยให้เด็กน้อยรอดพ้นจากความตาย ส่วนตัวจันทร์นั้นกลายเป็นวิญญาณนางพรายสิงสถิตย์อยู่ ณ ศาลนางพราย เพื่อรอเวลาล้างแค้น
นวล (ชุติกาญจน์ จุลละนันท์) ในอีก 17 ปีต่อมาเป็นหญิงงามที่มีหลายชายหมายปอง แต่เธอต้องชะตากับ ร.ต.ต.ศักดิ์ (ชาติชาย งามสรรพ์) ที่ถูกกรมตำรวจให้ปลอมตัวมาสืบเรื่องราวของผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้าน โดยเฉพาะผู้ใหญ่ขุนและ เข้ม (เจี๊ยบ เชิญยิ้ม) ลูกชายวัยฉกรรจ์
ความรักของนวลสร้างความไม่พอใจให้กับ สายพิณ (ณัฐชา ทรงสุวรรณ) ผู้เป็นเพื่อน ที่หลงรักหมวดศักดิ์เช่นกัน สายพิณร่วมมือกับเข้มวางแผนดักฉุดนวล ขณะที่กลับจากนำของไปเซ่นไหว้วิญญาณแม่ที่ศาลนางพราย แต่ต้องเผ่นหนีเพราะถูกผีนางพรายจันทร์เข้ามาขัดขวาง หมอผีแก้ว (ถั่วแระ เชิญยิ้ม) จอมขมังเวทย์ผู้เก่งกล้าด้านคาถาอาคม ถูกผู้ใหญ่ขุนและลูกชายตัวแสบตามตัวมากำจัดวิญญาณนางพรายจันทร์ ด้วยการจับขังไว้ในหม้อดินจนไม่สามารถออกมาช่วยนวลได้อีกต่อไป
ในขณะที่ร.ต.ต.ศักดิ์ ปรึกษากับ จ่าถวัลย์ (โกวิท วัฒนกุล) พ่อของสายพิณ เพื่อสู่ขอนวลที่กำลังตั้งท้อง สายพิณจึงเข้าขัดขวางด้วยการวางยาเพื่อนสาวแล้วให้เข้มข่มขืน นวลขัดขืนก่อนที่จะตัดสินใจกระโดดลงคลองเพื่อฆ่าตัวตาย เคราะห์กรรมของเธอยังไม่หมดสิ้น เมื่อหมอผีแก้วใช้อาคมผ่าท้องเพื่อเอาลูกของเธอไปทำกุมารทอง แต่ก็ได้ เฒ่าจอม (พยัพ คำพันธุ์) ที่มีอาคมแกร่งกล้าเข้ามาช่วยเหลือ ด้วยแรงอาฆาตของวิญญาณนางพรายนวล ความสยดสยองอันน่าสะพรึงกลัวจึงเกิดขึ้นกับทุกๆ คนซึ่งต้องชดใช้กรรมที่ก่อไว้อย่างสาสม
- กำกับโดย จรัญ วงษ์สัจจะ
- เขียนโดย อาร์ม อิสระ, จรัญ วงษ์สัจจะ
-
นำแสดงโดย
- ชาติชาย งามสรรพ์ ... ร.ต.ต.ศักดิ์
- ชุติกาญจน์ จุลละนันท์ ... นวล
- ไชยา มิตรชัย ... พระเอกลิเก
- โกวิท วัฒนกุล ... จ่าถวัลย์
- ถั่วแระ เชิญยิ้ม ... หมอผีแก้ว
- เจี๊ยบ เชิญยิ้ม ... เข้ม
- เตี้ย เชิญยิ้ม ... หลวงพ่อแต้ม
- พยัพ คำพันธุ์ ... ตาจอม
- เชษฐ์ ศิริชาติ ... ผู้ใหญ่ขุน
- ณัฐชา ทรงสุวรรณ ... สายพิณ
- ขวัญจิรา บัวคง ... จันทร์
- ชูศรี เชิญยิ้ม ... แปลก
- บอล เชิญยิ้ม ... ลูกน้องคนสนิทของเข้ม
- จุฑามาศ บุญพิทักษ์ ... แม่ของเข้ม
- ประเภท Horror
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย เอสเอสไอ ฟิล์ม
-
ชื่ออื่นๆนางพราย
วันนี้ในอดีต
เพื่อน...กูรักมึงว่ะเข้าฉายปี 2007 แสดง รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์, ชัยวัฒน์ ทองแสง, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย
Resident Evil: Retributionเข้าฉายปี 2012 แสดง Milla Jovovich, Michelle Rodriguez, Sienna Guillory
1408เข้าฉายปี 2007 แสดง John Cusack, Samuel L. Jackson, Mary McCormack
เกร็ดภาพยนตร์
- Star Wars: The Force Awakens - เลือกที่จะถ่ายทำในสถานที่จริงและใช้หุ่นจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แทนการถ่ายทำในฉากเขียวและสร้างตัวละครในคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ภาพที่สมจริงเหมือนกับภาพยนตร์ไตรภาคต้นฉบับ อ่านต่อ»
- Irrational Man - เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ติดต่อกันที่ผู้กำกับ วูดดี อัลเลน ร่วมงานกับ เอ็มมา สโตน นักแสดงบท จิลล์ เรื่องก่อนหน้านี้คือ Magic in the Moonlight (2014) อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
She Dies Tomorrow
ภายหลังจากการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เอมี (เคต ลีน ชิล) เกิดภาวะหลอนประสาท และเชื่อว่าตัวเองกำลังจะตายในวันรุ่งขึ้น...อ่านต่อ»