วิจารณ์ My Blueberry Nights

วิจารณ์ภาพยนตร์
  • เมื่อ 4 เม.ย. 55 19:12

    เป็นแฟนหนังของผู้กำกับชาวจีนรายนี้ครับ หว่อง คา-ไหว หาผลงานลุงแกมาดูเยอะมาก หลงใหลในแสง สี ควันบุหรี่ มุมกล้องที่แปลกหลุดโลก ตัวละครหลากหลายตัวที่ดูเผินๆอาจไมมีความเกี่ยวโยงกัน แต่มีความเชื่อมถึงกัน เวลาในหนังมีความลึกซึ้งมากกว่ามิติที่ว่างอยู่นิ่งๆ หนังทุกเรื่องของผู้กำกับรายนี้มักจะอยู่ในจักรวาลเดียวกัน และที่ขาดไม่ได้เลยคือเสียงเพลงเพราะๆ ที่ถึงพริกถึงขิง ในหนังของลุงแก ทุกเรื่อง! ย้ำว่าทุกเรื่องจริงๆครับ

    สำหรับภาพยนตร์เรื่อง My Blueberry Nights เป็นภาพยนตร์ที่พูดภาษาอังกฤษเรื่องแรกของแก ในระดับโกอินเตอร์ แต่หนังก็ยังคงเปี่ยมเสน่ห์ แม้ว่าในบางมุมจะรู้สึกขัดๆ เพราะดูพลังของหนังจะแผ่วหากเทียบกับผลงานที่พีคสุดๆก่อนหน้าทั้งหลาย

    เรื่องราวในหนังนั้นอาจดูธรรมดาและแปลกจากเรื่องก่อนๆหน้า เพราะโดยปกติแล้วหนังของผู้กำกับรายนี้จะเป็นไปในลักษณะการเล่าซ้ำแต่นำเสนอในมุมมองใหม่ กล่าวคือ หนังจะนำเสนอเรื่องราว มิติของตัวละครในด้านเดียวเท่านั้น ส่วนมากมักจะพูดถึงการจมปลักอยู่ในวังวนของความรัก รวมกับมุมกล้องที่แปลกๆ การเล่าเรื่องที่มักจะไม่ไล่เรียงลำดับการนำเสนอ ทำให้หนังของลุงแกจะเป็นไปในลักษณะของหนังเฉพาะกลุ่ม แต่กับผลงานชิ้นนี้ กล่าวถึงการก้าวต่อไปข้างหน้าของตัวละคร การเริ่มต้นความรักครั้งใหม่(มีส่วนคล้ายกับเรื่อง Fallen Angel ในการค้นพบรักใหม่จากการผิดหวังรักครั้งก่อน)

    ปัญหาที่ใหญ่หลวงของหนังคือการคัดเลือกนักแสดงนำอย่าง Norah Jones ซึ่งดูยังไงๆ ก็ไม่เข้าทาง ดูเกร็งๆแปลกๆ ซึ่งผมเคยอ่านบทความมาจากไหนสักทีว่า"หากคุณไม่ไว้วางใจในตัว หว่ง คา-ไหว แล้วล่ะก็ มันจะพังไม่เป็นท่าแน่" ซึ่งมันคงเกิดขึ้นกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ผิดกันสำหรับนักแสดงรายอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Jude Law ในบทเจ้าของร้านที่รอความรัก Rachel Weisz ในบทหญิงสาวที่ติดอยู่ในห้วงความรักของสามีเก่า(ผมชอบบทบาทของเธอมากๆเลยล่ะ) David Strathairn กับบทบาทสามีเก่าของ Rachel กลางวันเป็นผู้พิทักษ์สันติราชแต่ยามค่ำคืนเป็นเพียงชายขี้เหล้าช้ำรัก Natalie Portman หญิงสาวกร้านโลกรู้จักการพนันดีกว่าตัวเลข เธอมีภูมิหลังที่เกินเยียวยากับผู้เป็นพ่อ ซึ่งนักแสดงทุกคนสื่อออกมาได้ดีมาก นั่นแหละยกเว้น Norah Jones(แต่เธอเสียงดี ร้องเพลงเพราะมาก)

    ทางด้านเพลงประกอบนั้นเพราะจับใจ ทำให้นึกถึงพายบลูเบอร์รี่กับค่ำคืนที่เหน็บหนาว อยากนั่งลงตรงร้านเล็กๆของ Jude Law แล้วดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่แสนงดงาม

    แต่ถึงแม้จะมีข้อเสียประปราย แต่นี่คือก้าวใหม่ของผู้กำกับรายนี้ ซึ่งผมรักมากๆคนหนึ่ง จะติดตามผลงานของลุงแกไปทุกเรื่อง

    นี่อาจไม่ใช่ภาพยนตร์แต่คือผลงานศิลปะที่ดูดีไม่ใช่น้อย

    9/10

    แจ้งลบ
  • เมื่อ 27 มี.ค. 51 00:07

    หลงรักทุกอย่างในเรื่องนี้
    ละเมียดละไมมาก

มีทั้งหมด 2 วิจารณ์
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

วันนี้ในอดีต

  • How to Eat Fried WormsHow to Eat Fried Wormsเข้าฉายปี 2007 แสดง Luke Benward, Hallie Kate Eisenberg, Adam Hicks
  • Midsummer DreamMidsummer Dreamเข้าฉายปี 2007 แสดง Romola Garai, Bernard Hill, Rhys Ifans
  • Shallow HalShallow Halเข้าฉายปี 2002 แสดง Gwyneth Paltrow, Jack Black, Jason Alexander

เกร็ดภาพยนตร์

  • Little Boy - ตอนที่อ่านบทภาพยนตร์ครั้งแรก เควิน เจมส์ ก็ตกหลุมรักภาพยนตร์เรื่องนี้ทันที ถึงขนาดยอมแสดงภาพยนตร์โดยไม่ได้รับค่าตัว สุดท้ายเขาก็ได้รับบท คุณหมอฟ็อกซ์ อ่านต่อ»
  • Bakuman - สร้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Bakuman เขียนเรื่องโดย สึงุมิ โอบะ ภาพโดย ทาเคชิ โอบาตะ ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2012 มีทั้งหมด 20 เล่มจบ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Suicide Squad The Suicide Squad ขอต้อนรับสู่นรกที่รู้จักกันในนามว่า เบลล์ รีฟ คุกที่ขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานคุณธรรมสูงสุดในสหรัฐอเมริกา สถานสำหรับคุมขังสุด...อ่านต่อ»