Good Morning Luang Prabang
- ชื่อไทยสะบายดี หลวงพะบาง
- ปีที่เปิดตัว2551
- เข้าฉายในไทย5 มิถุนายน 2551
- นำแสดงอนันดา เอเวอริงแฮม, คำลี่ พิลาวง
สอน (อนันดา เอเวอริงแฮม) ช่างภาพหนุ่มลูกครึ่ง ถูกบ.ก.ส่งให้ไปถ่ายรูปที่ประเทศลาว โดยที่ตัวเขาเองก็ไม่เต็มใจนัก เพราะถึงแม้ว่าเขาจะมีเชื้อสายลาวอยู่ด้วย แต่ก็ไม่มีข้อมูลหรือเคยไปเมืองลาวเลยสักครั้งเดียว
สอน มาถึงเมืองปากเซ เขาว่างจ้างมัคคุเทศก์ชื่อ น้อย (คำลี่ พิลาวง) พาเดินทางถ่ายรูปในแถบลาวใต้ ไปน้ำตกหลี่ผี คอนพะเพ็ง เลยไปถึงสี่พันดอนที่เป็นเกาะแก่งในแม่น้ำโขง แต่ว่า น้อย เพิ่งทำงานเป็นครั้งแรก จึงพาหลงทางไปตลอด พวกเขาต้องต่อรถ ลงเรือ ไปที่ต่างๆ อย่างทุลักทุเล
นอกจากนี้ สอน ยังจำใจต้องไปบ้านเก่าของคุณพ่อตามที่รับคำสั่งไว้ เมื่อไปถึง สอน กลับพบว่าญาติพี่น้องที่ห่างเหินกันไปเป็นสิบปีต่างจำเขาได้ และให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นจน สอน เริ่มมองว่าลาวเป็นบ้านอีกที่หนึ่งของตน
สอน รู้สึกชอบพอ น้อย เขาจึงทำดีกับเธอ แต่ทว่าเมื่อมีความสนิทสนมเกินเลยระหว่างนักท่องเที่ยวกับมัคคุเทศก์ น้อย ก็เริ่มเป็นฝ่ายถอยและหลบหน้าเขาไป สอน ค้นหารากเหง้าความเป็นลาวในตัวเขาเอง และต้องหาทางพิสูจน์ให้ น้อย เห็นว่าเขาไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวที่มาสร้างความรักเพียงชั่วคราว แล้วทิ้งเธอไปที่อื่น
- กำกับโดย ศักดิ์ชาย ดีนาน, อนุสอน สิริสักดา
- เขียนโดย ศักดิ์ชาย ดีนาน
-
นำแสดงโดย
- อนันดา เอเวอริงแฮม ... สอน
- คำลี่ พิลาวง ... น้อย
- ประเภท Romance
- สร้างโดย Thailand / Laos
-
ชื่ออื่นๆSabaidee Luang Prabang
วันนี้ในอดีต
The Hunger Gamesเข้าฉายปี 2012
แสดง Jennifer Lawrence, Josh Hutcherson, Liam Hemsworth
Ghost Riderเข้าฉายปี 2007
แสดง Nicolas Cage, Eva Mendes, Wes Bentley
407 เที่ยวบินผีเข้าฉายปี 2012
แสดง มาช่า วัฒนพานิช, ปีเตอร์ ไนท์, ปรเมศร์ น้อยอ่ำ
เกร็ดภาพยนตร์
- Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
- It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Space Jam: A New Legacy
เมื่อ เลอบรอน (เลอบรอน เจมส์) และ ดอม (เซดริก โจ) ลูกชายของเขาติดอยู่ในมิติแห่งโลกดิจิตอลโดยฝีมือของหุ่นยนต์เอ.ไอตัวร้า...อ่านต่อ»




