เกร็ดน่ารู้จาก Star Wars: The Clone Wars
เกร็ดน่ารู้
- จอร์จ ลูคัส ผู้อำนวยการบริหารภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผู้ให้กำเนิด Star Wars เขาอำนวยการสร้างและเขียนบทภาพยนตร์ชุด Star Wars ซึ่งใช้คนแสดงทั้ง 6 ภาค และกำกับเอง 4 ใน 6 ภาค ได้แก่ Star Wars Episode IV: A New Hope (1977), Star Wars Episode I: The Phantom Menace (1999), Star Wars Episode II: Attack of the Clones (2002) และ Star Wars Episode III: Revenge of the Sith (2005)
- ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในช่วงรอยต่อระหว่างเรื่องราวในภาพยนตร์ Star Wars Episode II: Attack of the Clones (2002) และ Star Wars Episode III: Revenge of the Sith (2005) ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ตัวละคร อนาคิน สกายวอล์กเกอร์ จะเข้าสู่อำนาจด้านมืดจนกลายเป็น ดาร์ธ เวเดอร์
- ตัวละครในภาพยนตร์ชุด Star Wars กล่าวคำว่า สงครามโคลน ครั้งแรกใน Star Wars Episode IV: A New Hope (1977) (ซึ่งเป็น Star Wars ภาคแรกที่ถ่ายทำและเผยแพร่) ในบทสนทนาที่ตัวละคร ลุก สกายวอล์กเกอร์ ถาม โอบี-วัน เคโนบี ว่าเขาเคยต่อสู้ในสงครามโคลนใช่หรือไม่
- ผู้อำนวยการบริหาร จอร์จ ลูคัส ไม่ต้องการให้ภาพในเรื่องนี้ดูเหมือนรูปภาพที่เหมือนจริง แต่ต้องการให้ดูเป็นการ์ตูน เนื่องจาก จอร์จ อยากให้ภาพดูแตกต่างจากที่เคยใช้คนแสดงมากๆ และเพื่อให้มีอิสระในการสร้างภาพที่ทำไม่ได้ในภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดง
- ผู้กำกับ เดฟ ฟิโลนี ชื่นชอบและเชี่ยวชาญเรื่อง Star Wars มาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เดฟ จำได้ว่าเขาเคยเล่นของเล่นจากภาพยนตร์ Star Wars กับพี่ชายอยู่ที่หลังบ้าน
- เดฟ ฟิโลนี ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้จากภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่น หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น และภาพยนตร์เรื่อง Thunderbird 6 (1968) ที่ใช้หุ่นกระบอกเป็นตัวแสดง
- ในทีแรก ผู้สร้างยังลังเลใจว่าจะให้ตัวละครใหม่อย่าง อาห์โซกา ทาโน เป็นมนุษย์หรือมนุษย์ต่างดาว และเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ให้เธอเป็นมนุษย์ผู้หญิงอายุ 14 ปี
- ตัวละครที่ไม่เด่นนักที่เป็นตัวโปรดของผู้อำนวยการบริหาร จอร์จ ลูคัส คือ ดูโรส มนุษย์ต่างดาวตัวสีฟ้าในฉากร้านขายเหล้าใน Star Wars Episode IV: A New Hope (1977) ส่วนตัวโปรดของผู้กำกับ เดฟ ฟิโลนี คือพวกตัวละครในสภาเจได เช่น โปล-คูน
- เรื่องนี้เป็น Star Wars รูปแบบแอนิเมชันเรื่องแรกที่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์
- เป็นภาพยนตร์ Star Wars เรื่องแรก ที่ไม่ได้ออกฉายในนามบริษัท ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ แต่มี วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์ส เป็นตัวแทนจำหน่ายของบริษัท ลูคัสฟิล์ม
- เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ Star Wars เรื่องแรก ที่ แฟรงก์ ออซ ไม่ได้พากย์เสียง โยดา แต่เป็น ทอม เคน มารับหน้าที่แทน
- เรื่องนี้เป็น Star Wars เรื่องแรก ที่ไม่ได้เปิดตัวฉายในเดือนพฤษภาคม
- เป็นภาพยนตร์ Star Wars เรื่องแรก ที่ไม่สามารถทำรายได้เป็นอันดับหนึ่งของตารางภาพยนตร์ทำเงินในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว
- เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ Star Wars เรื่องแรก ที่ไม่มีข้อความบรรยายเกริ่นเรื่องแสดงบนจอในฉากเปิด แต่มีเสียงบรรยายเล่าเรื่องแทน
วันนี้ในอดีต
เดอะ กิ๊กเข้าฉายปี 2006
แสดง กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธ์สุข, ศิริพล ศิรินนาทกุล, ปจิต ถมยา
The Hills Have Eyesเข้าฉายปี 2006
แสดง Ted Levine, Kathleen Quinlan, Aaron Stanford
Spin Kickเข้าฉายปี 2006
แสดง Kim Dong-Wan, Kim Tae-Hyeon, Lee Gi-Wu
