เกร็ดน่ารู้จาก Sukiyaki Western Django
เกร็ดน่ารู้
- ภาพยนตร์คาวบอยจากอิตาลี เป็นปรากฏการณ์ในโลกภาพยนตร์ช่วงทศวรรษที่ 60 ถึงต้นทศวรรษที่ 70 ชาวอเมริกันเรียกภาพยนตร์กลุ่มนี้ว่า สปาเกตตีเวสเทิร์น ส่วนชาวญี่ปุ่นเรียกว่า มักกะโรนีเวสเทิร์น เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์คาวบอยแบบญี่ปุ่นๆ ผู้สร้างจึงตั้งชื่อเรื่องโดยเปรียบเปรยว่าเป็นแนว สุกี้ยากี้เวสเทิร์น
- คนทำงานเบื้องหลังส่วนใหญ่เคยร่วมงานกับผู้กำกับ ทาคาชิ มิอิเกะ มาก่อน
- ผู้เขียนบท ทาคาชิ มิอิเกะ และ มาสะ นากามุระ สร้างตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยดัดแปลงจากตัวละครในภาพยนตร์แนวสปาเกตตีเวสเทิร์นเรื่อง Django (1966) ซึ่งกำกับและเขียนบทโดย เซอร์จิโอ คอร์บุกซี
- ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ โคจิ เอนโด ซึ่งใช้ทรัมเป็ต โอคารินา กับเสียงผิวปาก ให้ความรู้สึกหวีดหวิว มัวหมอง
- เพลงประกอบเพลงหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือเพลงหลักของเรื่อง Django (1966) ภาพยนตร์แนวสปาเกตตีเวสเทิร์นที่โด่งดัง ในแบบเรียบเรียงใหม่ให้มีคำร้องเป็นภาษาญี่ปุ่น ถ่ายทอดเสียงร้องโหยหวนโดยนักร้องแนวบลูส์ชาวญี่ปุ่น ซาบุโระ คิตาจิมะ
- ถ่ายทำฉากกลางแจ้งในเขตอิชิคุระ ที่เมืองยามากาตะ ลึกเข้าไปในหุบเขาสึกิยามะ
- อุปสรรคในการถ่ายทำหลักๆ คือสภาพอากาศที่พลิกผันไปมา ความหนาวเย็นยามค่ำคืนในฤดูใบไม้ร่วงที่สึกิยามะ ทำให้อาหารของทุกคนกลายเป็นน้ำแข็ง อีกทั้งยังเป็นช่วงที่ฝนตกชุกตลอดทั้งเดือน ทำให้พื้นดินกลายเป็นโคลน พอถึงฉากที่อยากได้หิมะ ก็ดันมีลมอุ่นผิดฤดูพัดเข้ามา จนแทบจะหาหิมะไม่ได้
- การถ่ายทำฉากพระอาทิตย์ขึ้นในถ้ำซาโอะ ทีมงานทั้งหมดเดินเท้ากันไปตั้งแต่ตี 2 เพื่อให้ถึงสถานที่ก่อนตี 4 จะได้มีเวลาเหลือพอสำหรับแต่งหน้านักแสดง การเดินในความมืดซึ่งมีเพียงแสงจากฝ่ายจัดแสง เกือบทำให้ทีมงานบางคนหลงป่า
- ในฉากต่อสู้ด้วยปืนบนหลังม้า ใช้ม้าจากเขตโทโฮคุเข้าฉากทั้งสิ้น 40 ตัว ส่วนนักแสดงก็เข้าฉากเองทุกคน ไม่มีการใช้ผู้แสดงแทน เนื่องจากมีตัวประกอบจำนวนมาก และทุกอย่างต้องประสานกันอย่างลงตัว ผู้กำกับ ทาคาชิ มิอิเกะ จึงสวมหมวกเหล็ก แล้วยิงปืนสมิธแอนด์เวสสันขึ้นฟ้า เสียงปืนทำให้ตัวประกอบประหม่าและหวาดหวั่น ซึ่งตรงกับความต้องการของผู้คุมงานภาพ โทโยมิจิ คุริตะ
- นักแสดงชายต้องเรียนขี่ม้าและควงปืน
- ถ่ายทำเป็นภาษาอังกฤษตลอดทั้งเรื่อง นักแสดงทุกคนจึงต้องฝึกภาษาอังกฤษแบบเร่งรัดกับ นาเดีย เวเนสส์ ผู้เคยฝึกสอนนักแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Chocolat (2000) และ North Country (2005) และกับ คริสเตียน สตอร์มส์ ผู้ดัดแปลงบทภาษาญี่ปุ่นดั้งเดิมให้เป็นภาษาอังกฤษ
- ก่อนหน้าถ่ายทำภาพยนตร์ที่ใช้ภาษาอังกฤษทั้งเรื่องอย่างในเรื่องนี้ ผู้กำกับ ทาคาชิ มิอิเกะ เคยถ่ายทำละครโทรทัศน์ที่ใช้ภาษาอังกฤษเรื่อง Masters of Horror ตอน Imprint (2006)
วันนี้ในอดีต
รัก|สาม|เศร้าเข้าฉายปี 2008
แสดง อารักษ์ อมรศุภศิริ, ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, รัชวิน วงศ์วิริยะ
ฮะเก๋าเข้าฉายปี 2008
แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, วัตถาภรณ์ เอี่ยมสินธร, พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน
Get Smartเข้าฉายปี 2008
แสดง Steve Carell, Anne Hathaway, Dwayne Johnson
เกร็ดภาพยนตร์
- Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
- It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
It's a Flickering Life
เรื่องราวของ โก (มาซากิ สุดะ) ผู้ใช้ทุกวันเวลาไล่ตามความฝัน ซึ่งชีวิตของเขาถูกห้อมล้อมไปด้วยนักแสดงและผู้กำกับชื่อดังใน...อ่านต่อ»