13-04-2022 สึนามิ วันโลกสังหาร

6.25 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (24 โหวต) ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษ13-04-2022 Tsunami
  • ปีที่เปิดตัว2552
  • เข้าฉายในไทย28 พฤษภาคม 2552
  • นำแสดงพิศาล ศรีมั่นคง, สิรินดา เจนเซ่น, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ
  • หลังเหตุธรณีพิบัติภัยครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2004 (พ.ศ. 2547) ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากสภาวะของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์เอลนีโย ลานีนยา ทุพภิกขภัย อุทกภัย แผ่นดินไหว นับครั้งไม่ถ้วนและทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

    ในปี 2022 (พ.ศ. 2565) รัฐบาลไทยภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี ไตรภพ (ภาณุเดช วัฒนสุชาติ) ออกพระราชกำหนดฉุกเฉินจัดอันดับความรุนแรงของภัยพิบัติ และจัดตั้งศูนย์เตือนภัยภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดียขึ้น ภายใต้การดูแลของ ดร. สยาม (สุเชาว์ พงษ์วิไล) และมีหนุ่มสาวไฟแรงที่ยึดมั่นอุดมการณ์รักธรรมชาติ 3 คนอย่าง ภูเก็ต (พิศาล ศรีมั่นคง) ซินดี้ (สิรินดา เจนเซ่น) และ พีพี (นิชาภา ประกรณ์กิจวัฒนา) ทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันและสนิทสนมเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน

    นายกรัฐมนตรี ไตรภพ เชื่อมั่นการคาดการณ์ภัยพิบัติของ ดร. สยาม อย่างมาก แต่ภัยธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามินั้นคาดเดาได้ยากว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไรและที่ไหน ทำให้ ดร. สยาม คำนวณการเกิดแผ่นดินไหวที่มีผลต่อชีวิตประชาชนผิดพลาด สร้างความตระหนกแก่ประชาชนทั่วประเทศ ไตรภพ จึงถูกกดดันอย่างหนักจากพรรคการเมือง

    เมื่อมีการเตือนภัยครั้งต่อมา ดร. สยาม รู้ตัวดีว่าเขาคือตัวแปรสำคัญของความน่าเชื่อถือและอนาคตทางการเมืองของนายกรัฐมนตรี ส่วน ไตรภพ ก็ต้องเลือกระหว่างลาภยศสรรเสริญกับชีวิตของประชาชนทั้งประเทศ และแล้วมหันตภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่สุดก็เกิดขึ้น จากอ่าวไทยมุ่งหน้าถล่มใจกลางกรุงเทพมหานครอย่างย่อยยับ พวกเขาจะมีแผนรับมือกับภัยธรรมชาติครั้งใหญ่นี้อย่างไร แรงศรัทธาจะทำให้มนุษย์รอดพ้นจากหายนะครั้งนี้หรือไม่ หรือธรรมชาติเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสินและชี้ชะตา

  • กำกับโดย ทรนง ศรีเชื้อ
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • พิศาล ศรีมั่นคง ... ภูเก็ต
    • สิรินดา เจนเซ่น ... ซินดี้
    • ภาณุเดช วัฒนสุชาติ ... นายกรัฐมนตรีไตรภพ
    • สุเชาว์ พงษ์วิไล ... ดร. สยาม
    • ชุมพร เทพพิทักษ์
    • ชลิต เฟื่องอารมย์
    • นิชาภา ประกรณ์กิจวัฒนา ... พีพี
    • ปริญญา วงษ์ศิลป์
  • ประเภท Action
  • สร้างโดย Thailand
  • จำหน่ายโดย ทเว็นตี้จูน เอนเตอร์เทนเมนท์
  • สร้างโดย ทเว็นตี้จูน เอนเตอร์เทนเมนท์
เกร็ดจาก 13-04-2022 สึนามิ วันโลกสังหาร
- ผู้กำกับ ทรนง ศรีเชื้อ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับภัยสึนามิจากผู้เชี่ยวชาญหลายคน ได้แก่ ดร. สมิทธ ธรรมสโรช ซึ่งยืนยันว่าจะเกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯ ขึ้นในอนาคต แต่อาจเกิดจากสึนามิหรือไม่ก็ได้ และ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี ที่กล่าวถึงภูเขาไฟใต้น้ำที่แหลมยวน ซึ่งหากระเบิดจะเกิดสึนามิที่กรุงเทพฯ แต่ยังมีความเป็นไปได้น้อย และอีกคนคือ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ที่เดินทางไปอภิปรายเรื่องนี้ตามที่ต่างๆ

วันนี้ในอดีต

  • น.ช. นักโทษชายน.ช. นักโทษชายเข้าฉายปี 2002 แสดง ชลัฏ ณ สงขลา, สหัสชัย ชุมรุม, พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์
  • ยังไงก็รักยังไงก็รักเข้าฉายปี 2007 แสดง สมพล ปิยะพงศ์สิริ, สุวัจนี ไชยมุสิก, เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์
  • Battle RoyaleBattle Royaleเข้าฉายปี 2002 แสดง Tatsuya Fujiwara, Aki Maeda, Taro Yamamoto

เกร็ดภาพยนตร์

  • มหาลัยวัวชน - ใช้งบประมาณในการสร้าง 2 ล้านบาท อ่านต่อ»
  • Guardians of the Galaxy Vol. 2 - ตัวละครใหม่สำหรับภาคนี้ อาทิ อีโก้ รับบทโดย เคิร์ต รัสเซล สิ่งมีชีวิตระดับสูงและนักสำรวจอวกาศตัวจริง ซึ่งเป็นคุณพ่อของ ปีเตอร์ ควิลล์ ที่รับบทโดย คริส แพรตต์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Matrix Resurrections The Matrix Resurrections ยี่สิบปีหลังจาก เดอะ เมทริกซ์ เรฟเวอลูชั่น นีโอ (คีนู รีฟส์) กลับมาใช้ชีวิตปกติภายใต้ชื่อ โทมัส เอ. แอนเดอร์สัน (คีนู รี...อ่านต่อ»