เกร็ดน่ารู้จาก หนีตามกาลิเลโอ

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ใช้วัยรุ่นสาวไทย 2 คนเป็นตัวละครนำในภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากเคยประสบความสำเร็จจากสูตรนี้มาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2006)
 • ในภาพยนตร์ ตัวละคร เชอรี่ ที่รับบทโดย ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ มีปัญหาต้องเรียนซ้ำ 1 ปีเพราะทำผิดกฎที่เธอคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เหตุการณ์นี้คล้ายกับชีวิตจริงของผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ที่เคยเกือบไม่ได้รับปริญญาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพราะมีเรื่องทะเลาะกับอาจารย์
 • ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร อยากสร้างภาพยนตร์ที่ว่าด้วยชีวิตคนไทยในต่างแดนมาตั้งแต่ก่อนกำกับเรื่อง เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2006) แต่เป็นเพราะยังไม่พร้อม จึงไม่ได้สานต่อความคิดดังกล่าวอย่างจริงจัง จนกระทั่งได้รับแรงสนับสนุนจาก โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล ผู้ร่วมเขียนบทที่เคยผ่านประสบการณ์การใช้ชีวิตไกลบ้าน และผู้อำนวยการสร้าง เก้ง - จิระ มะลิกุล
 • ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ใช้ผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ 2 ชิ้นของ กาลิเลโอ มาเปรียบเปรยประเด็นของภาพยนตร์ หนึ่งคือทฤษฎีที่ว่า วัตถุ 2 ชิ้นที่มีรูปทรงเดียวกันและประกอบด้วยมวลชนิดเดียวกัน แม้จะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน ก็จะตกถึงพื้นพร้อมกัน สองคือการที่ กาลิเลโอ ประกาศยืนยันสมมติฐานของ โคเปอร์นิคัส ว่าโลกไม่ใช่ศูนย์กลางของจักรวาล
 • ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร เลือก ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ, เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ และ เร แม๊คโดแนลด์ มาเป็นนักแสดงหลักของเรื่อง เพราะคิดว่าพวกเขามีบุคลิกส่วนตัวตรงกับตัวละคร ต่าย เป็นคนมั่นใจในตัวเองสูงเหมือน เชอรี่ ส่วน เต้ย เป็นคนสดใสร่าเริงเหมือน นุ่น ส่วน เร รักการเดินทางและมีบุคลิกแปลกไม่เหมือนใครเหมือน ตั้ม
 • ในตอนแรก ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ไม่แน่ใจว่า ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ และ เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ที่อายุห่างกัน จะสามารถแสดงเป็นเพื่อนวัยเดียวกันได้หรือไม่ แต่เมื่อให้ทั้งคู่ลองแสดงด้วยกัน ต้น ก็เห็นว่าไม่มีปัญหาน่าหนักใจอะไร ต่าย และ เต้ย จึงได้รับบท เชอรี่ และ นุ่น ตามลำดับ
 • ในตอนแรก ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร กำหนดให้ตัวละคร ตั้ม มีอายุประมาณ 26-27 ปี จึงไม่แน่ใจว่า เร แม๊คโดแนลด์ ที่มีอายุมากกว่า 30 ปีแล้วจะเหมาะสมกับบทหรือไม่ แม้แต่ เร เองก็ยังไม่แน่ใจเช่นกัน แต่เมื่อให้ลองแสดงดูแล้ว ต้น คิดว่า เร ทำให้ตัวละคร ตั้ม มีความน่าเชื่อถือ มีมิติ และน่าสนใจมากขึ้น
 • มีนักแสดงรับเชิญพิเศษ 3 คน ได้แก่ โบ - ธนากร ชินกูล รับบท ตั้ม แฟนเก่าของ นุ่น คนต่อมา คือ วงศกร รัศมิทัต หรือ ต้น แมคอินทอช รับบท พ่อของ เชอรี่ คนสุดท้าย คือ ชำนิ ทิพย์มณี ช่างภาพเจ้าของสตูดิโอ Chamni's Eye รับบท พี่ทอม
 • วงศกร รัศมิทัต หรือ ต้น แมคอินทอช ที่มารับบทเป็น คุณพ่อของเชอรี่ เคยแสดงในภาพยนตร์ของผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร มาก่อนแล้ว นั่นคือเรื่อง แฟนฉัน (2003) ในบท คุณพ่อของเจี๊ยบ
 • ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ชวน โบ - ธนากร ชินกูล มารับบท ตั้ม แฟนเก่าของนุ่น ขณะที่เขาได้พบ โบ โดยบังเอิญ ซึ่ง โบ ก็ตอบตกลงตรงนั้นทันทีเช่นกัน
 • แผนกคัดเลือกนักแสดงหาคนมารับบท พี่ทอม อยู่นาน จนกระทั่งผู้อำนวยการสร้าง เก้ง - จิระ มะลิกุล แนะนำให้เลือก ชำนิ ทิพย์มณี เพราะ ชำนิ เคยเดินทางไปอยู่ต่างประเทศตัวคนเดียว แล้วดิ้นรนทำงานและเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับ พี่ทอม ในเรื่อง
 • เนื่องจาก ชำนิ ทิพย์มณี ผู้รับบท พี่ทอม เป็นช่างภาพที่มีฝีมือ ผู้สร้างจึงให้เขาช่วยถ่ายภาพใบปิดของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย
 • ผู้ทำงานเบื้องหลังตัวหลักๆ รวมถึงนักแสดงหลักนั้นรวมทั้งหมดมีเพียง 15 คน ซึ่งมีข้อดีคือทำให้เป็นกองถ่ายที่คล่องตัวสูง เหมาะกับการถ่ายทำในต่างประเทศ แต่ข้อเสียคือทุกคนจะต้องทำงานแข่งกับเวลาจำกัด 2 เดือน คนหนึ่งจึงต้องทำหลายหน้าที่ เช่น เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ที่รับบท นุ่น กับ ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ ที่รับบท เชอรี่ ต้องแต่งหน้าทำผมให้ตัวเองด้วย
 • ก่อนออกเดินทางไปถ่ายทำที่ต่างประเทศ ผู้สร้างเตรียมงานและแบ่งตำแหน่งงานกันอย่างละเอียด รวมทั้งส่งทีมงานส่วนหนึ่งไปสำรวจสถานที่ วางแผนการถ่ายทำ และจัดการประสานงานไว้ก่อนเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากการถ่ายทำในต่างประเทศนั้นมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าการถ่ายทำในประเทศไทย เช่น ไม่สามารถขอปิดถนนได้ง่ายๆ
 • ถ่ายทำในยุโรปในช่วงฤดูหนาว คือเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม เมื่อไปถึงที่นั่น อากาศมีอุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส จากนั้นก็หนาวขึ้นเรื่อยๆ ตลอดการถ่ายทำจนถึง -3 หรือ -5 องศาเซลเซียส
 • ขณะถ่ายทำที่ประเทศอังกฤษนั้น ผู้สร้างไม่พบปัญหาเรื่องการสื่อสารเท่าใดนัก แต่เมื่อถ่ายทำในประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี พวกเขาจะต้องใช้ล่ามอยู่ตลอดเวลา และผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ก็ต้องเปลี่ยนมาออกคำสั่งให้หยุดแสดงและเริ่มแสดงเป็นภาษาฝรั่งเศสแทนภาษาอังกฤษ นั่นคือสั่งว่า กุ๊ปเป้ แทนคำว่า คัต และสั่งว่า อั๊กซิอง แทนคำว่า แอกชัน มิฉะนั้นนักแสดงประกอบชาวฝรั่งเศสจะฟังไม่ออก
 • ขณะอยู่ในต่างประเทศ ผู้สร้างคัดเลือกนักแสดงประกอบชาวต่างชาติ โดยใช้ห้องนั่งเล่นในอพาร์ตเมนต์ที่เช่าอยู่เป็นสถานที่คัดตัว และเนื่องจากกลุ่มผู้สร้างเป็นกันเองมาก เช่น นุ่งกางเกงเลนั่งรับประทานอาหารกันอยู่ ชาวต่างชาติจึงพากันงงหรือบางคนก็ไม่เชื่อว่าพวกเขาเป็นกองถ่ายภาพยนตร์จริงๆ
 • ผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร เล่าว่านักแสดงประกอบชาวต่างชาติเป็นมืออาชีพมาก ถึงแม้บทจะน้อย แต่ก็ตั้งคำถามเกี่ยวกับบทอย่างละเอียด เช่น เรื่องการแต่งตัวและพื้นเพของตัวละคร นักแสดงประกอบคนหนึ่งถึงกับลงทุนนำเสื้อผ้ามามายมาย เพื่อให้ผู้สร้างเลือกว่าเขาควรจะแต่งตัวแบบไหน
 • ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ คิดว่าตัวเองคล้าย เชอรี่ ตัวละครที่ตนแสดงตรงที่เป็นคนติดเพื่อน รักเพื่อน แต่ส่วนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ เชอรี่ ห้าวและกล้าหาญกว่า ต่าย มาก
 • เมื่อ ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ ได้รู้เรื่องคร่าวๆ ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้หญิง 2 คนที่ไปผจญภัยในยุโรปด้วยกัน ต่าย ก็อยากร่วมแสดงด้วยทันที และได้บอกผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ไปตรงๆ หลังจากนั้น 3 เดือน ต้น ก็เรียก ต่าย เข้าไปลองทดสอบบท และในที่สุด ต่าย ก็ได้รับบท เชอรี่ สมความตั้งใจ
 • ตอนอ่านบทภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งแรก ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ ผู้รับบท เชอรี่ ร้องไห้ออกมาด้วยความประทับใจ ซึ่งการอ่านบทครั้งนั้นเป็นการอ่านแบบ รีด ธรู (Read Through - การที่ทีมงานทั้งหมดมารวมตัวกันอ่านบท เพื่อทำความเข้าใจเรื่องทั้งหมดร่วมกัน) และทุกคนที่อยู่ในที่นั้นก็ประทับใจจนร้องไห้ออกมากันหมดเช่นกัน
 • ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ ผู้รับบท เชอรี่ เคยร่วมงานกับผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร มาก่อนแล้วครั้งหนึ่ง นั่นคือในภาพยนตร์เรื่อง เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2006)
 • ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ ผู้รับบท เชอรี่ ยอมรับว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากที่แสดงยากที่สุดตั้งแต่ ต่าย เคยแสดงมา นั่นคือฉากร้องไห้ ที่มีทั้งพูดไปร้องไห้ไป หรือพูดๆ อยู่แล้วน้ำตาค่อยๆ ไหลแต่ไม่มีเสียงสะอื้น และฉากดีใจจนน้ำตาคลอ ซึ่ง ต่าย ต้องกลั้นไม่ให้น้ำตาไหลออกมา พร้อมกับแสดงสีหน้าและแววตาดีใจด้วย
 • แม้จะถ่ายทำในช่วงฤดูหนาว แต่ตามบทภาพยนตร์นั้น เรื่องราวไม่ได้เกิดในฤดูหนาว นักแสดงจึงต้องทนสวมเสื้อผ้าน้อยชิ้น เช่น สวมเพียงเสื้อนอกแบบแจ็กเก็ต ขณะที่อากาศมีอุณหภูมิประมาณ -5 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังต้องพูดบทให้ได้อย่างเป็นธรรมชาติทั้งๆ ที่กำลังหนาวสั่น ระหว่างที่หยุดถ่ายทำและรอการถ่ายทำฉากต่อไป นักแสดงต้องรีบวิ่งกลับมาใส่เสื้อให้หนาขึ้นทันที
 • ในบรรดา 3 ประเทศต่างแดนที่เป็นสถานที่ถ่ายทำ ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ ผู้รับบท เชอรี่ ชอบประเทศอิตาลีมากที่สุด เพราะมีอาคารบ้านเรือนและถนนที่เก่าแก่สวยงาม มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ส่วนเมืองที่ ต่าย ชอบมากที่สุดในประเทศอิตาลีคือเมืองเวนิส ซึ่งเต็มไปด้วยคลองและการสัญจรทางเรือ และเป็นเมืองที่ ต่าย นึกอยากไปเยี่ยมชมมาตลอด
 • เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ คิดว่าตัวเองคล้ายกับ นุ่น ตัวละครที่ตนแสดงตรงที่เป็นคนร่าเริง ยิ้มง่าย และกล้าทำอะไรต่างๆ เมื่อมีเพื่อนอยู่ด้วย ขณะเดียวกัน เต้ย คิดว่าตนมีบางอย่างคล้าย เชอรี่ ตัวละครที่ ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ แสดงด้วยเช่นกัน ตรงที่ชอบวาดรูป ชอบทำอะไรเลอะเทอะ และไม่มีระเบียบ
 • เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ผู้รับบท นุ่น เคยเปรยกับคุณแม่ของเธออยู่เสมอว่าอยากลองไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ เมื่อได้ไปคุยกับผู้สร้างภาพยนตร์ แล้วได้ทราบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับวัยรุ่นที่เดินทางไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ เต้ย ก็หันไปมองหน้าคุณแม่ทันที ด้วยความดีใจและแปลกใจในความบังเอิญนี้
 • เหตุผลเดียวที่ทำให้ เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ลังเลใจว่าจะรับบทเป็น นุ่น ในภาพยนตร์เรื่องนี้หรือไม่ คือการต้องพักการเรียน หลังจากปรึกษากับคุณพ่อคุณแม่ของเธออยู่นาน เต้ย ก็ตัดสินใจยอมพักการเรียนชั่วคราว เพื่อหาประสบการณ์ชีวิตจากการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้
 • เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ผู้รับบท นุ่น เล่าว่าขณะผู้สร้างและนักแสดงพักอยู่ที่บ้านเช่าในลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลายๆ คนมีหน้าที่ผลัดกันทำกับข้าว และผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ทำสเต็กหมูได้อร่อยมาก
 • อุปสรรคในการทำงานที่หนักหนาที่สุดสำหรับ เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ผู้รับบท นุ่น คืออากาศหนาว ที่ประเทศอังกฤษฝนตกบ่อย และยิ่งฝนตกก็จะยิ่งหนาว ส่วนที่ประเทศฝรั่งเศสหนาวมากจน เต้ย ต้องเอาถุงให้ความร้อนมาแปะตามตัว แต่ที่แปลกก็คือ เต้ย ไม่เคยไม่สบายในประเทศเมืองหนาวเหล่านั้นเลย แต่เมื่อกลับมาประเทศไทย เต้ย กลับป่วยทันที
 • ช่วงแรกๆ ที่ เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ผู้รับบท นุ่น เดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ต่างประเทศ เต้ย ไม่รู้สึกคิดถึงบ้าน เพราะเป็นคนชอบท่องเที่ยวและกำลังตื่นเต้นกับสิ่งแปลกใหม่ต่างๆ แต่ในช่วงท้ายๆ ของการถ่ายทำ เต้ย เริ่มคิดถึงบ้านและอยากกลับบ้านมาก
 • เร แม๊คโดแนลด์ ผู้รับบท ตั้ม ได้อ่านบทภาพยนตร์ทั้งเรื่องครั้งแรกตอน รีด ธรู (Read Through - การที่ทีมงานทั้งหมดมารวมตัวกันอ่านบท เพื่อทำความเข้าใจเรื่องทั้งหมดร่วมกัน) ซึ่ง เร ประทับใจบทภาพยนตร์มากจนต้องรีบลุกออกจากโต๊ะเมื่ออ่านจบ เพราะกลัวว่าจะร้องไห้เหมือนคนอื่นๆ ที่อยู่ตรงนั้น หลังจากนั้นเขาก็เก็บความประทับใจนี้ไปเล่าให้แฟนฟัง และยังออกปากกับผู้สร้างว่า ถ้าได้อ่านบทภาพยนตร์แต่แรก เขาจะยอมแสดงโดยไม่รับค่าตัว
 • ขณะที่ เร แม๊คโดแนลด์ ผู้รับบท ตั้ม กำลังจะออกเดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ในต่างประเทศ เกิดเหตุการณ์ประท้วงปิดสนามบินสุวรรณภูมิพอดี แต่ผู้สร้างภาพยนตร์ก็สามารถหาตั๋วเครื่องบินมาจนได้ เป็นเที่ยวบินจากอู่ตะเภาไปถึงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เร ไปถึงอู่ตะเภาก็มีอุปสรรคเป็นพายุเฮอร์ริเคนอีก แต่สุดท้ายก็สามารถเดินทางตามที่วางแผนไว้ได้อย่างราบรื่น
 • ผู้ชมจะได้เห็นหน้าผู้กำกับ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร ปรากฏอยู่ในฉากที่ นุ่น ซึ่งรับบทโดย เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ดูวิดีโอผ่านกล้องวิดีโอด้วย
 • ฉากที่ เต้ย - จรินทร์พร จุนเกียรติ ผู้รับบท นุ่น ชูป้ายใหญ่ๆ กลางถนนชองป์ส-เอลิเซส์ ประเทศฝรั่งเศสว่า ใครคิดถึงบ้านให้ปรบมือ ปรากฏว่ามีคนไทยที่เดินอยู่บนถนนสายนั้นปรบมือกันอย่างพร้อมเพรียง และหลังจากถ่ายฉากนี้เสร็จ คนไทยหลายคนที่อยู่ที่นั่นก็พร้อมใจกันมาช่วยดูแลทีมงาน ทำให้นักแสดงและทีมงานประทับใจมาก

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • โคลิค เด็กเห็นผีโคลิค เด็กเห็นผีเข้าฉายปี 2006 แสดง พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, วิทยา วสุไกรไพศาล, กุณฑีรา สัตตบงกช
 • แก๊งชะนีกับอีแอบแก๊งชะนีกับอีแอบเข้าฉายปี 2006 แสดง มีสุข แจ้งมีสุข, พัชรศรี เบญจมาศ, กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์
 • Stay AliveStay Aliveเข้าฉายปี 2006 แสดง Jon Foster, Samaire Armstrong, Sophia Bush

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Girl with the Dragon Tattoo - สร้างจากนิยาย The Girl with the Dragon Tattoo หรือชื่อเดิมว่า Man som hatar kvinnor ซึ่งแปลว่า ผู้ชายผู้เกลียดชังผู้หญิง เป็นเล่มแรกในนิยายไตรภาคชุด Millennium ของนักเขียนชาวสวีดิช สตีก ลาร์สสัน หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 หลังจากผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว และกลายเป็นนิยายขายดีที่คว้ารางวัลนิยายสืบสวนยอดเยี่ยมในเขตนอร์ดิก (ยุโรปเหนือ) อ่านต่อ»
 • บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ - เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกของ กิ๊ก - เกียรติ กิจเจริญ ผู้รับบท หยอย ในภาพยนตร์ชุด บุญชู มาตลอดทุกภาค อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Masterminds Masterminds เดวิด (แซก กาลิเฟียนาคิส) คนขับรถขนเงินผู้เบื่อหน่ายชีวิต และหวังจะพิชิตหัวใจเพื่อนร่วมงานสาว เคลลี (คริสเทน วิก) สมรู้...อ่านต่อ»