เกร็ดน่ารู้จาก Echelon Conspiracy
เกร็ดน่ารู้
- อ้างอิงจากเรื่องจริงเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นในปี 1987 เพื่อใช้สืบข้อมูลในยุคสงครามเย็น ในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 ระบบนี้พัฒนามาเป็นเครื่องปราบปรามองค์กรอาชญากรรม และในปี 2001 ประธานาธิบดี จอร์จ บุช ทุ่มงบประมาณกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาเอเชลอนให้เป็นเครื่องมือต่อต้านการก่อการร้าย
- ตามข้อมูลที่เชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริง ระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอนสามารถดักจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกเครื่อง ข้อความในโทรศัพท์มือถือ และอีเมลทุกฉบับ คลื่นวิทยุและโทรทัศน์ทุกคลื่น และสามารถวิเคราะห์ทุกถ้อยคำและสำนวน ระบบนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นเอสเอของสหรัฐอเมริกา และจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เคยมีใครพบที่ตั้งที่แน่นอนของระบบนี้
- ถ่ายทำใน 4 ประเทศ โดยมี กรุงปราก ใน ประเทศเช็ก เป็นสถานที่จุดศูนย์กลางของการไล่ล่า ประเทศไทยที่กรุงเทพฯ เป็นฉากเปิดเรื่อง ที่สหรัฐอเมริกาเป็นบทสรุป และประเทศรัสเซียคือปมที่ซ่อนเร้น
วันนี้ในอดีต
ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่เข้าฉายปี 2010
แสดง พิเชษฐ์ กองการ, ฟ้อนฟ้า ผาธรรม, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
อยากได้ยินว่ารักกันเข้าฉายปี 2010
แสดง นวพล ลำพูน, ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, รุจิภาส ก่อเกียรติ
Mulanเข้าฉายปี 2010
แสดง Zhao Wei, Chen Kun, Jaycee Chan
เกร็ดภาพยนตร์
- Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
- Miss Sloane - ผู้กำกับ จอห์น แมดเดน เคยร่วมงานกับ เจสสิกา เชสเทน มาก่อนใน The Debt (2010) อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Ron's Gone Wrong
ในโลกที่หุ่นยนต์ถูกพัฒนาให้สามารถเดินและพูดได้ จนหุ่นเหล่านี้กลายมาเป็นเพื่อนเล่นของเด็กๆ เล่าถึง รอน (แซก กาลิเฟียนาคิ...อ่านต่อ»