เกร็ดน่ารู้จาก Echelon Conspiracy
เกร็ดน่ารู้
- อ้างอิงจากเรื่องจริงเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นในปี 1987 เพื่อใช้สืบข้อมูลในยุคสงครามเย็น ในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 ระบบนี้พัฒนามาเป็นเครื่องปราบปรามองค์กรอาชญากรรม และในปี 2001 ประธานาธิบดี จอร์จ บุช ทุ่มงบประมาณกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาเอเชลอนให้เป็นเครื่องมือต่อต้านการก่อการร้าย
- ตามข้อมูลที่เชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริง ระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอนสามารถดักจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกเครื่อง ข้อความในโทรศัพท์มือถือ และอีเมลทุกฉบับ คลื่นวิทยุและโทรทัศน์ทุกคลื่น และสามารถวิเคราะห์ทุกถ้อยคำและสำนวน ระบบนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นเอสเอของสหรัฐอเมริกา และจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เคยมีใครพบที่ตั้งที่แน่นอนของระบบนี้
- ถ่ายทำใน 4 ประเทศ โดยมี กรุงปราก ใน ประเทศเช็ก เป็นสถานที่จุดศูนย์กลางของการไล่ล่า ประเทศไทยที่กรุงเทพฯ เป็นฉากเปิดเรื่อง ที่สหรัฐอเมริกาเป็นบทสรุป และประเทศรัสเซียคือปมที่ซ่อนเร้น
วันนี้ในอดีต
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 1 องค์ประกันหงสาเข้าฉายปี 2007
แสดง ปรัชฌา สนั่นวัฒนานนท์, สรพงษ์ ชาตรี, สมภพ เบญจาธิกุล
Alice Through the Looking Glassเข้าฉายปี 2007
แสดง Kate Beckinsale, Steve Coogan, Jonathan Bailey
Behind Enemy Linesเข้าฉายปี 2002
แสดง Owen Wilson, Gene Hackman, Joaquim de Almeida
เกร็ดภาพยนตร์
- Little Boy - ตอนที่อ่านบทภาพยนตร์ครั้งแรก เควิน เจมส์ ก็ตกหลุมรักภาพยนตร์เรื่องนี้ทันที ถึงขนาดยอมแสดงภาพยนตร์โดยไม่ได้รับค่าตัว สุดท้ายเขาก็ได้รับบท คุณหมอฟ็อกซ์ อ่านต่อ»
- Bakuman - สร้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Bakuman เขียนเรื่องโดย สึงุมิ โอบะ ภาพโดย ทาเคชิ โอบาตะ ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2012 มีทั้งหมด 20 เล่มจบ อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่
หลังจากเหตุการณ์ในแหกต่อไม่รอแล้วนะได้ไม่นาน เจ๊แต๋ว (จตุรงค์ พลบูรณ์) และ อาโคย (วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย) ที่ตอนนี้เป็นคนดูแ...อ่านต่อ»