เกร็ดน่ารู้จาก Echelon Conspiracy

เกร็ดน่ารู้
  • อ้างอิงจากเรื่องจริงเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นในปี 1987 เพื่อใช้สืบข้อมูลในยุคสงครามเย็น ในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 ระบบนี้พัฒนามาเป็นเครื่องปราบปรามองค์กรอาชญากรรม และในปี 2001 ประธานาธิบดี จอร์จ บุช ทุ่มงบประมาณกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาเอเชลอนให้เป็นเครื่องมือต่อต้านการก่อการร้าย
  • ตามข้อมูลที่เชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริง ระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอนสามารถดักจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกเครื่อง ข้อความในโทรศัพท์มือถือ และอีเมลทุกฉบับ คลื่นวิทยุและโทรทัศน์ทุกคลื่น และสามารถวิเคราะห์ทุกถ้อยคำและสำนวน ระบบนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นเอสเอของสหรัฐอเมริกา และจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เคยมีใครพบที่ตั้งที่แน่นอนของระบบนี้
  • ถ่ายทำใน 4 ประเทศ โดยมี กรุงปราก ใน ประเทศเช็ก เป็นสถานที่จุดศูนย์กลางของการไล่ล่า ประเทศไทยที่กรุงเทพฯ เป็นฉากเปิดเรื่อง ที่สหรัฐอเมริกาเป็นบทสรุป และประเทศรัสเซียคือปมที่ซ่อนเร้น

วันนี้ในอดีต

  • Let Me InLet Me Inเข้าฉายปี 2010 แสดง Kodi Smit-McPhee, Chloe Moretz, Richard Jenkins
  • Vampire Hunter DVampire Hunter Dเข้าฉายปี 2004 แสดง Hideyuki Tanaka, Ichiro Nagai, Koichi Yamadera
  • UnstoppableUnstoppableเข้าฉายปี 2010 แสดง Denzel Washington, Chris Pine, Rosario Dawson

เกร็ดภาพยนตร์

  • Daddy's Home - เดิมที วิล ฟาเรลล์ ถูกวางตัวให้แสดงเป็นคุณพ่อแท้ๆ ส่วนบทคุณพ่อบุญธรรมจะแสดงโดย เอ็ด เฮล์มส์ แต่ภายหลัง วิล กลับรับบท แบรด ซึ่งเป็นคุณพ่อบุญธรรม ส่วนบท ดัสตี คุณพ่อแท้ๆ แสดงโดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก อ่านต่อ»
  • The Big Short - เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ อดัม แมกเคย์ ที่ไม่มี วิล ฟาเรลล์ ร่วมแสดง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Supernova Supernova เรื่องราวของ แซม (โคลิน เฟิร์ธ) และ ทัสเกอร์ (สแตนลีย์ ทุชชี) คู่รักที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมานาน 20 ปี พวกเขาตัดสินใจมุ่...อ่านต่อ»