เกร็ดน่ารู้จาก Echelon Conspiracy

เกร็ดน่ารู้
  • อ้างอิงจากเรื่องจริงเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นในปี 1987 เพื่อใช้สืบข้อมูลในยุคสงครามเย็น ในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 ระบบนี้พัฒนามาเป็นเครื่องปราบปรามองค์กรอาชญากรรม และในปี 2001 ประธานาธิบดี จอร์จ บุช ทุ่มงบประมาณกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาเอเชลอนให้เป็นเครื่องมือต่อต้านการก่อการร้าย
  • ตามข้อมูลที่เชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริง ระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอนสามารถดักจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกเครื่อง ข้อความในโทรศัพท์มือถือ และอีเมลทุกฉบับ คลื่นวิทยุและโทรทัศน์ทุกคลื่น และสามารถวิเคราะห์ทุกถ้อยคำและสำนวน ระบบนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นเอสเอของสหรัฐอเมริกา และจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เคยมีใครพบที่ตั้งที่แน่นอนของระบบนี้
  • ถ่ายทำใน 4 ประเทศ โดยมี กรุงปราก ใน ประเทศเช็ก เป็นสถานที่จุดศูนย์กลางของการไล่ล่า ประเทศไทยที่กรุงเทพฯ เป็นฉากเปิดเรื่อง ที่สหรัฐอเมริกาเป็นบทสรุป และประเทศรัสเซียคือปมที่ซ่อนเร้น

วันนี้ในอดีต

  • Harry Potter and the Goblet of FireHarry Potter and the Goblet of Fireเข้าฉายปี 2005 แสดง Daniel Radcliffe, Rupert Grint, Emma Watson
  • The ThingThe Thingเข้าฉายปี 2011 แสดง Mary Elizabeth Winstead, Joel Edgerton, Ulrich Thomsen
  • Love of MayLove of Mayเข้าฉายปี 2005 แสดง Chen Bo-lin, Liu Yifei

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Danish Girl - นิโคล คิดแมน เคยถูกวางตัวให้แสดงเป็น ไอนาร์ ภายหลังบทนี้ตกเป็นของ เอ็ดดี เรดเมย์น อ่านต่อ»
  • Room - บรี ลาร์สัน แยกตัวเองจากผู้คนเป็นเวลา 1 เดือนเพื่อเข้าใจตัวละคร คุณแม่ ที่เธอแสดง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Croods: A New Age The Croods: A New Age ครอบครัวครูดส์ รอดชีวิตจากอันตรายและภัยพิบัติจากสัตว์ร้ายที่มีเขี้ยวในยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึงรอดชีวิตจากจุดจบของโลก...อ่านต่อ»