เกร็ดน่ารู้จาก Echelon Conspiracy

เกร็ดน่ารู้
  • อ้างอิงจากเรื่องจริงเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นในปี 1987 เพื่อใช้สืบข้อมูลในยุคสงครามเย็น ในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 ระบบนี้พัฒนามาเป็นเครื่องปราบปรามองค์กรอาชญากรรม และในปี 2001 ประธานาธิบดี จอร์จ บุช ทุ่มงบประมาณกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาเอเชลอนให้เป็นเครื่องมือต่อต้านการก่อการร้าย
  • ตามข้อมูลที่เชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริง ระบบคอมพิวเตอร์เอเชลอนสามารถดักจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกเครื่อง ข้อความในโทรศัพท์มือถือ และอีเมลทุกฉบับ คลื่นวิทยุและโทรทัศน์ทุกคลื่น และสามารถวิเคราะห์ทุกถ้อยคำและสำนวน ระบบนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นเอสเอของสหรัฐอเมริกา และจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เคยมีใครพบที่ตั้งที่แน่นอนของระบบนี้
  • ถ่ายทำใน 4 ประเทศ โดยมี กรุงปราก ใน ประเทศเช็ก เป็นสถานที่จุดศูนย์กลางของการไล่ล่า ประเทศไทยที่กรุงเทพฯ เป็นฉากเปิดเรื่อง ที่สหรัฐอเมริกาเป็นบทสรุป และประเทศรัสเซียคือปมที่ซ่อนเร้น

วันนี้ในอดีต

  • Spy GameSpy Gameเข้าฉายปี 2002 แสดง Robert Redford, Brad Pitt, Catherine McCormack
  • LassieLassieเข้าฉายปี 2007 แสดง Peter O'Toole, Jonathan Mason, Gerry O'Brien
  • Beneath Loch NessBeneath Loch Nessเข้าฉายปี 2002 แสดง Patrick Bergin, Lysette Anthony, Brian Wimmer

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Himalayas - ดัดแปลงจากเหตุการณ์จริงเมื่อปี 2004 ของนักปีนเขา อึมฮองกิล และ พัคมูเต็ก ผู้เคยพิชิตยอดเขากันเจนชุงคา ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก อ่านต่อ»
  • Eddie the Eagle - วันที่ 6 มิถุนายน 2015 ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด ตัวจริงให้สัมภาษณ์ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องแต่ง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Spider-Man: No Way Home Spider-Man: No Way Home ครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังจาก สไปเดอร์-แมน (ทอม ฮอลแลนด์) ถูกเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ของการเป็น...อ่านต่อ»