เกร็ดน่ารู้จาก Fame

เกร็ดน่ารู้
 • กำกับโดย เควิน ตันเจริญ ผู้กำกับสายเลือดไทยสัญชาติอเมริกัน ซึ่งเคยออกแบบท่าเต้นให้ศิลปินดังๆ อย่าง มาดอนนา, บริตนีย์ สเปียร์ส, เอ็นซิงก์, เจนนิเฟอร์ โลเปซ และ เดอะ พุสซีแคต ดอลล์ส
 • ดัดแปลงจาก Fame (1980) ภาพยนตร์เพลงชื่อเรื่องเดียวกันที่กำกับโดย อลัน ปาร์กเกอร์ และได้รางวัลออสการ์ 2 รางวัล คือดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเพลง Fame นอกจากนี้ยังได้รางวัลเสียงยอดเยี่ยมจากบาฟตา และเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากลูกโลกทองคำ
 • ภาพยนตร์ต้นฉบับ Fame (1980) ได้รับความนิยมมากจนกลายมาเป็นละครโทรทัศน์หลายฤดูกาล และได้รับการรวมชุดเป็นดีวีดี ตามมาด้วยละครเพลงบรอดเวย์ที่ตระเวนไปเปิดแสดงรอบโลก และรายการเรียลลิตีทางโทรทัศน์ ซึ่งถือกำเนิดมานานก่อนรายการ American Idol และในที่สุดก็กลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งทิ้งช่วงห่างจากภาพยนตร์ต้นฉบับ 29 ปี
 • หัวใจสำคัญของ Fame คือการใช้พรสวรรค์และการฝึกฝนอย่างหนักไล่ตามความสำเร็จ โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก 15 Minutes ละครโทรทัศน์ของ แอนดี วอร์ฮอล
 • เควิน ตันเจริญ ต้องผ่านการคัดเลือกจากเหล่าผู้กำกับประมาณ 30-40 คน ก่อนจะได้รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้อำนวยการสร้าง แกรี ลุกเคซี อธิบายว่า พวกเขาเลือก เควิน เพราะชื่นชมที่เขาเคยออกแบบท่าเต้นให้ศิลปินดังมากมาย และชอบที่ เควิน เติบโตมากับธุรกิจภาพยนตร์โดยไม่ใช่ชนชั้นสูง จึงต้องสู้งานอย่างขันแข็งเสมือนมดงานตัวหนึ่ง
 • เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับ เควิน ตันเจริญ ซึ่งมีอายุเพียง 24 ปีขณะกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นนักเต้น เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากพี่สาวของเขาที่เป็นนักร้องวง พริตตี อิน พิงก์ ทำให้เขามีช่องทางผันตัวไปเป็นนักออกแบบท่าเต้น และเข้าสู่วงการภาพยนตร์ในที่สุด
 • ผู้กำกับ เควิน ตันเจริญ ได้รับแรงบันดาลใจในการเข้ามาทำงานในวงการภาพยนตร์จากคุณพ่อของเขา ที่เป็นหัวหน้าฝ่ายขนส่งของกองถ่ายภาพยนตร์ เควิน เคยไปหาคุณพ่อที่กองถ่ายบ่อยครั้ง และครั้งที่ประทับใจที่สุดคือตอนที่ได้เห็นบรรยากาศกองถ่ายเรื่อง Batman Returns (1992)
 • ผู้กำกับ เควิน ตันเจริญ ยอมรับว่าชีวิตจริงของเขาคล้ายคลึงกับชีวิตของตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะนับตั้งแต่อายุ 8 ปีมาจนถึงปัจจุบัน เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากคุณครูที่มีประสบการณ์อยู่เสมอ
 • ในภาพยนตร์ต้นฉบับ เดบบี อัลเลน รับบทครูสอนเต้น ลิเดีย แกรนต์ จากนั้นเธอร่วมแสดงและกำกับหลายๆ ฉากใน Fame ฉบับละครโทรทัศน์ ส่วนในภาพยนตร์เรื่องนี้ เธอได้รับบทครูใหญ่ แอนเจลา ซิมม์ส ซึ่งเธอตั้งใจจะแสดงโดยยึดตัวละคร ลิเดีย แกรนต์ เป็นหลัก ถึงขนาดออกปากว่า แอนเจลา คือ ลิเดีย ที่เปลี่ยนชื่อและนามสกุล
 • เดบบี อัลเลน เปิดสถาบันสอนเต้น เดบบี อัลเลน แดนซ์ อคาเดมี และดำเนินงานเองทั้งหมด ซึ่งหมายรวมถึงการวางแผนชีวิตให้นักเรียนทุกคน บทครูใหญ่ แอนเจลา ซิมม์ส ในเรื่องนี้ จึงไม่ต่างจากอาชีพในชีวิตจริงของเธอสักเท่าไรนัก
 • ชาร์ลส์ เอส. ดัตตัน ที่รับบทครูสอนการแสดง เจมส์ ดาวด์ เคยสอนอยู่ในโรงเรียนการแสดงที่บัลติมอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีลูกศิษย์อย่าง จาดา พิงเกตต์ สมิธ และ ทูแพก ชาเคอร์ แต่เมื่อต้องรับบทนี้ ชาร์ลส์ กลับหวนนึกถึงครูสอนการแสดงของเขา ที่สอนทั้งความรู้ ระเบียบวินัยเคร่งครัด และแนวคิดเรื่องการเป็นศิลปินที่แท้จริง
 • เคลซี แกรมเมอร์ รับบทครูสอนดนตรีสุดเข้มงวด มาร์ติน แครนสตัน โดยมีต้นแบบเป็นคุณครูสอนร้องเพลงจากสถาบันจูล์ลิอาร์ดท่านหนึ่ง เคลซี ยกย่องให้ท่านเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาเลือกอาชีพสายศิลปะ และแม้สุดท้ายเขาจะถูกไล่ออกจากจูล์ลิอาร์ด แต่ก็มีประสบการณ์ที่ดีที่นั่น
 • เมแกน มุลลัลลี ตัดสินใจรับบทครูสอนร้องเพลง แฟรน โรแวน เพราะฉากหนึ่งที่เปิดโอกาสให้เธอได้แสดงพรสวรรค์จริงๆ ด้วยการร้องเพลงต่อหน้าผู้ชมในคาราโอเกะคลับ เพลงดังกล่าวคือเพลง You Took Advantage of Me ของวง รอดเจอร์ส แอนด์ ฮาร์ต ซึ่ง เมแกน เป็นผู้เลือกและเสนอกับผู้กำกับ เควิน ตันเจริญ และผู้อำนวยการสร้าง แกรี ลุกเคซี ด้วยตัวเอง เพราะเป็นเพลงที่เธอเคยร้องบ่อยๆ กับวงของเธอที่ชื่อ ซูพรีม มิวสิก โปรแกรม
 • บีบี นูเวิร์ธ ที่รับบทครูสอนเต้น ลินน์ คราฟต์ เป็นนักแสดงเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ละครเวทีบรอดเวย์ ที่แสดงบทนำหญิงทั้ง 2 ตัวใน Chicago สลับไปมา อีกทั้งยังได้รับรางวัลจากทั้ง 2 บทดังกล่าว นั่นคือรางวัลโทนีและรางวัลดรามาเดสก์สำหรับบท ร็อกซี และรางวัลแอสแตร์สำหรับบท เวลมา

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • หนีตามกาลิเลโอหนีตามกาลิเลโอเข้าฉายปี 2009 แสดง ชุติมา ทีปะนาถ, จรินทร์พร จุนเกียรติ, เร แม๊คโดแนลด์
 • นางนากนางนากเข้าฉายปี 1999 แสดง อินทิรา เจริญปุระ , วินัย ไกรบุตร , ปราโมทย์ สุขสถิตย์
 • Public EnemiesPublic Enemiesเข้าฉายปี 2009 แสดง Christian Bale, Johnny Depp, Channing Tatum

เกร็ดภาพยนตร์

 • Public Enemy Number One (Part 2) - เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่อ้างอิงจากชีวิตจริงของ ชากส์ เมส์รีน อาชญากรที่โด่งดังทั้งเรื่องการปล้น ฆ่า เรียกค่าไถ่ และแหกคุก จนถูกประกาศให้เป็นภัยอันดับ 1 ของประเทศฝรั่งเศส ผู้สร้างดัดแปลงเนื้อเรื่องจากหนังสืออัตชีวประวัติ L'Instinct de Mort ที่ เมส์รีน เขียนขึ้นขณะต้องขังในเรือนจำ อ่านต่อ»
 • Book of Blood - ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้น The Book of Blood ของ ไคลฟ์ บาร์กเกอร์ ซึ่งเป็นเรื่องสั้นตอนที่ 1 จากหนังสือเล่มที่ 1 ของหนังสือชุด Books of Blood ผสมกับเรื่องสั้น On Jerusalem Street ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายในหนังสือเล่มที่ 6 เล่มสุดท้ายของหนังสือรวมเรื่องสยองขวัญชุดนี้ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Quiet Ones The Quiet Ones ศาสตราจารย์และกลุ่มนักศึกษาที่ออกไปเรียนนอกหลักสูตรด้วยการทดลองขับไล่ผีในตัวผู้หญิงคนหนึ่ง ที่สูญเสียความทรงจำทั้งหมดอย...อ่านต่อ»