Mulan
- ชื่อไทยมู่หลาน วีรสตรีโลกจารึก
- ปีที่เปิดตัว2552
- เข้าฉายในไทย14 มกราคม 2553
- นำแสดงZhao Wei, Chen Kun, Jaycee Chan
ในปี ค.ศ. 450 จักรวรรดิจีนถูกคุกคามไม่ลดละจากชนเผ่าโหรวหรัน กองทัพจีนจึงต้องเกณฑ์ไพร่พลจากทั่วประเทศมารับมือกับภัยต่อความมั่นคงของชาติ ทหารปลดประจำการ ฮัวหู่ ยืนกรานจะขอร่วมรบกับกองทัพ แต่ มู่หลาน (เจ้าเวย) ลูกสาวของเขาซึ่งทั้งฉลาดหลักแหลมและมีทักษะทางศิลปะการต่อสู้เป็นเลิศ ทนเห็นพ่อที่แก่ชราต้องไปตกระกำลำบากในสนามรบไม่ได้ จึงตัดสินใจมอมเหล้าพ่อจนเมามาย แต่งตัวเป็นชาย และเข้าร่วมทัพในฐานะลูกชายของตระกูล
ระหว่างฝึกหนักในค่ายทหาร มู่หลานพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอกล้าหาญ ไม่เคยย่อท้อ กระทั่งกลายเป็นที่สนใจของรองแม่ทัพ เหวินไถ้ (เฉินคุน) หลังจากนั้นทั้งสองได้ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ในศึกหลายต่อหลายครั้ง ความเลื่อมใสศรัทธาและมิตรภาพ ค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นความรักทีละน้อย มู่หลานต้องนำพาความรักและความกล้าหาญข้ามผ่านสุดยอดบทพิสูจน์นับครั้งไม่ถ้วน หรือเธอจะต้องสละรักแท้เพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองกันแน่
When the country is threatened by invaders, a young girl Mulan (Zhao Wei) defends her father by sneaking away from home and dressing up as a man to join an all-male army where she eventually assumes a historically critical role in defending the nation in a time of war.
- กำกับโดย Jingle Ma, Dong Wei
- เขียนโดย Zhang Ting
-
นำแสดงโดย
- Zhao Wei ... Hua Mulan
- Chen Kun ... Wentai
- Jaycee Chan ... Fei Xiaohu
- Hu Jun ... Modu
- Yu Rongguang ... Hua Hu
- Vitas ... Wude
- Li Jiuzhe ... Hu Kui
- Xu Min ... Chanyu
- ประเภท Adventure / Drama / Romance
- เรตไทย น 13+
- สร้างโดย USA / China
- จำหน่ายโดย เอ็ม พิคเจอร์ส
วันนี้ในอดีต
กระสือฟัดปอบเข้าฉายปี 2009
แสดง อินทิรา เจริญปุระ, ปรางค์วลัย เทพสาธร, นุ้ย เชิญยิ้ม
Kill Bill Vol. 2เข้าฉายปี 2004
แสดง Uma Thurman, David Carradine, Michael Madsen
Night at the Museum: Battle of the Smithsonianเข้าฉายปี 2009
แสดง Ben Stiller, Amy Adams, Owen Wilson
เกร็ดภาพยนตร์
- Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
- Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Operation Mincemeat
เมื่อในสงคราม ข้อมูล คือสิ่งสำคัญที่มีชัยเหนือกว่ายุทธการรบ เพียงแค่บิดเบือนหรือหลอกล่ออีกฝ่ายให้หลงกล ก็อาจนำไปสู่ผลลั...อ่านต่อ»




