เกร็ดน่ารู้จาก Under the Mountain

เกร็ดน่ารู้
  • สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนของ มัวริส กี ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1979 และในปี 2004 ยังได้รับรางวัล เกลิน กอร์ดอน อวอร์ด สาขาหนังสือที่เป็นที่รัก ซึ่งมอบให้แก่หนังสือไม่ได้รับรางวัลในการตีพิมพ์ครั้งแรก แต่ครองใจนักอ่านได้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ยังเคยถูกนำไปสร้างเป็นละครชุดทางโทรทัศน์มาก่อนแล้วในปี 1982
  • เริ่มถ่ายทำวันที่ 11 สิงหาคม 2008 และปิดกล้องวันที่ 1 ตุลาคม 2008 โดยถ่ายทำในสถานที่จริงตามท้องเรื่อง นั่นคือเมืองออกแลนด์ซึ่งมีจุดเด่นที่กลุ่มภูเขาไฟ และตั้งอยู่บนเกาะแลงกิโตโตของประเทศนิวซีแลนด์ พร้อมกันนี้ยังมีฉากสถานที่ท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์มากมาย เช่น ภูเขาอีเดน ทะเลสาบพูพูเค และอ่าวเหนือของเมืองออกแลนด์
  • ผู้กำกับ โจนาธาน คิง เติบโตมาพร้อมกับหนังสือนิยาย Under the Mountain ซึ่งเป็นต้นฉบับภาพยนตร์เรื่องนี้ และเขาเคยได้รับบทเป็น ธีโอ เด็กชายที่เป็นตัวละครนำของเรื่องในละครวิทยุเมื่อตอนที่เขาอายุ 14 ปี
  • ภาพยนตร์ถ่ายทอดสถานที่ในวรรณกรรมต้นฉบับหลายแห่ง เช่น คฤหาสน์เหนือทะเลสาบพูพูเค บ้านที่น่ากลัวของวิลเบอร์ฟอร์ส ทางลับใต้ดินและถ้ำที่นำไปสู่ขุมกำลังของ มิสเตอร์วิลเบอร์ฟอร์ส และทัศนียภาพรอบเกาะแลงกิโตโต โดยผู้สร้างถ่ายทำฉากส่วนใหญ่ในสถานที่จริง เช่น บ้านวิลเบอร์ฟอร์สที่พวกเขาสร้างขึ้นมาจริงๆ และถ้ำใต้ดินของจริง จากนั้นจึงนำภาพที่ได้มาผสมผสานกับภาพคอมพิวเตอร์กราฟฟิก

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Alice in Wonderland - มีการเปิดคัดเลือกนักแสดงประกอบ 250 คนในเมืองพลีมัธของสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 6-7 สิงหาคม 2008 โดยผู้สร้างระบุว่าต้องการคนที่มีภาพลักษณ์เหมือนผู้คนในยุควิกตอเรียน จึงห้ามมีรอยสัก รอยเจาะ หรือผมย้อมสีที่เห็นได้ชัดเป็นอันขาด อ่านต่อ»
  • Dear John - ผู้อำนวยการสร้าง มาร์ตี โบเวน ประทับใจนิยาย Dear John ของ นิโคลัส สปาร์ก ซึ่งเขาได้รับต้นฉบับมาก่อนที่จะถูกตีพิมพ์ จึงเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยติดต่อ แชนนิง เททัม มารับบท จอห์น และติดต่อ เจมี ลินเดน มาเขียนบทภาพยนตร์ ในตอนแรก เจมี ปฏิเสธเพราะไม่เคยดัดแปลงนิยายรักมาก่อน แต่เพราะติดใจความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกในภาพยนตร์จึงเปลี่ยนใจกลับมารับงาน จากนั้นผู้สร้างก็ทาบทาม ลาสเซ ฮาลล์สตรอม เข้ามาเป็นผู้กำกับ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Roaring Currents Roaring Currents เปิดฉากสงครามบนท้องทะเลที่ยิ่งใหญ่ พลเรือเอก ยีซุนชิน (ชเวมินชิก) นำกองทัพเรือของเขาที่มีเพียง 13 ลำ เอาชนะ พลเรือเอกโท...อ่านต่อ»