เกร็ดน่ารู้จาก Under the Mountain

เกร็ดน่ารู้
  • สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนของ มัวริส กี ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1979 และในปี 2004 ยังได้รับรางวัล เกลิน กอร์ดอน อวอร์ด สาขาหนังสือที่เป็นที่รัก ซึ่งมอบให้แก่หนังสือไม่ได้รับรางวัลในการตีพิมพ์ครั้งแรก แต่ครองใจนักอ่านได้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ยังเคยถูกนำไปสร้างเป็นละครชุดทางโทรทัศน์มาก่อนแล้วในปี 1982
  • เริ่มถ่ายทำวันที่ 11 สิงหาคม 2008 และปิดกล้องวันที่ 1 ตุลาคม 2008 โดยถ่ายทำในสถานที่จริงตามท้องเรื่อง นั่นคือเมืองออกแลนด์ซึ่งมีจุดเด่นที่กลุ่มภูเขาไฟ และตั้งอยู่บนเกาะแลงกิโตโตของประเทศนิวซีแลนด์ พร้อมกันนี้ยังมีฉากสถานที่ท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์มากมาย เช่น ภูเขาอีเดน ทะเลสาบพูพูเค และอ่าวเหนือของเมืองออกแลนด์
  • ผู้กำกับ โจนาธาน คิง เติบโตมาพร้อมกับหนังสือนิยาย Under the Mountain ซึ่งเป็นต้นฉบับภาพยนตร์เรื่องนี้ และเขาเคยได้รับบทเป็น ธีโอ เด็กชายที่เป็นตัวละครนำของเรื่องในละครวิทยุเมื่อตอนที่เขาอายุ 14 ปี
  • ภาพยนตร์ถ่ายทอดสถานที่ในวรรณกรรมต้นฉบับหลายแห่ง เช่น คฤหาสน์เหนือทะเลสาบพูพูเค บ้านที่น่ากลัวของวิลเบอร์ฟอร์ส ทางลับใต้ดินและถ้ำที่นำไปสู่ขุมกำลังของ มิสเตอร์วิลเบอร์ฟอร์ส และทัศนียภาพรอบเกาะแลงกิโตโต โดยผู้สร้างถ่ายทำฉากส่วนใหญ่ในสถานที่จริง เช่น บ้านวิลเบอร์ฟอร์สที่พวกเขาสร้างขึ้นมาจริงๆ และถ้ำใต้ดินของจริง จากนั้นจึงนำภาพที่ได้มาผสมผสานกับภาพคอมพิวเตอร์กราฟฟิก

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • The Extraordinary Adventures of Adele Blanc-SecThe Extraordinary Adventures of Adele Blanc-Secเข้าฉายปี 2010 แสดง Louise Bourgoin, Mathieu Amalric, Gilles Lellouche
  • New Police StoryNew Police Storyเข้าฉายปี 2004 แสดง Jackie Chan, Nicholas Tse, Daniel Wu
  • ตายทั้งกลมตายทั้งกลมเข้าฉายปี 2010 แสดง ภัทรนันท์ ดีรัศมี, ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์, อธิวัฒน์ ธีรนิทิศนันท์

เกร็ดภาพยนตร์

  • Red - ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกันของค่าย ดีซี คอมิกส์ แต่งเรื่องโดย วอร์เรน เอลลิส และวาดภาพโดย คัลลี แฮมเนอร์ ออกวางจำหน่าย 3 เล่มในระยะเวลา 3 เดือน ก่อนที่จะรวมเล่มวางจำหน่ายในเวลาต่อมา หนังสือการ์ตูนเล่มนี้มีเพียงแค่ 66 หน้าเท่านั้น อ่านต่อ»
  • Reign of Assassins - ที่มาของเรื่องนี้เริ่มจากผู้อำนวยการสร้าง จางเจียเจิ้ง มองหาภาพยนตร์ต่อสู้ที่เหมาะกับนางเอกอย่าง มิเชล โหยว และเขาก็ได้ความคิดแรกเริ่มจากการพูดคุยกับผู้กำกับ ซูเจ้าปิน ก่อนจะพัฒนาต่อมาจนกระทั่ง มิเชล ได้มารับบท เจิ้งจิง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Boy and The Beast The Boy and The Beast เรื่องราวของเด็กชาย เรน (โชตะ โซเมทานิ) ที่พลัดหลงในโลกคู่ขนานที่ประชากรล้วนเป็นสัตว์ ที่นั่นสัตว์นักสู้ร่างยักษ์ คุมะเ...อ่านต่อ»