เกร็ดน่ารู้จาก My One and Only

เกร็ดน่ารู้
  • เป็นภาพยนตร์ที่อุทิศให้แก่ เมิร์ฟ กริฟฟิน ผู้ล่วงลับ ในฐานะที่เขาเป็นผู้ผลักดันให้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
  • เมิร์ฟ กริฟฟิน เป็นผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากฟัง จอร์จ แฮมิลตัน พูดคุยเรื่องคุณแม่ของเขาเอง ผู้อำนวยการสร้าง บ็อบ คอสเบิร์ก ซึ่งเป็นผู้แนะนำให้ เมิร์ฟ รู้จักกับ จอร์จ และยังเป็นเพื่อนของผู้เขียนบท ชาร์ลี ปีเตอร์ส จึงนัดแนะให้ทั้ง 3 คนเข้ามาร่วมคุยด้วยกันที่ร้าน เทรเดอร์ วิกส์ ในฮอลลีวูด ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของบทภาพยนตร์เรื่องนี้
  • ผู้กำกับ ริชาร์ด ลอนเครน สนใจที่จะกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้กับบริษัท บีคอน พิกเจอร์ส มาตั้งแต่ปี 1999 หลังจากนั้นบทภาพยนตร์ก็ผ่านกระบวนการพัฒนาและเปลี่ยนไปอยู่ในมือของหลายๆ บริษัทเป็นเวลากว่า 10 ปี เมื่อแผนการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มจริงจัง ริชาร์ด ก็ยังคงไม่เปลี่ยนใจ เขาจึงได้มารับหน้าที่กำกับครั้งนี้ในที่สุด
  • ผู้กำกับ ริชาร์ด ลอนเครน ระมัดระวังเป็นพิเศษว่าจะเลือกใครมารับบท จอร์จ เดอเวอโรซ์ เพราะเขาเป็นตัวละครอารมณ์ร้าย มีอารมณ์ขันที่ออกแนวเยาะเย้ยคนอื่น แต่ก็มีด้านที่อบอุ่นด้วยเช่นกัน แล้ว ริชาร์ด ก็เลือก โลแกน เลอร์แมน มารับบทนี้ เนื่องจากประทับใจการแสดงของเขาใน 3:10 to Yuma (2007) และคิดว่านิสัยจริงของ โลแกน ที่เป็นพวกหน้าตายแต่มีเสน่ห์นั้น เหมาะกับบทเด็กหนุ่มอายุ 15 ปีที่โตเกินวัยอย่าง จอร์จ มาก
  • ชาร์ลี ปีเตอร์ส เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงจากประสบการณ์จริงของ จอร์จ แฮมิลตัน เกี่ยวกับชีวิตในวัยเด็กของ จอร์จ และคุณแม่ของเขา นอกจากนี้ ชาร์ลี ยังได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของเขาเอง ในฐานะคุณพ่อที่ดูแลลูกเองคนเดียวในยุค 50
  • เพลงที่ใช้ในภาพยนตร์เป็นเพลงยุคหลังจากนักประพันธ์ดนตรี จอร์จ เกิชวิน โด่งดัง และก่อนยุคแนวเพลงร็อกแอนด์โรลล์ ซึ่งเป็นยุคเปลี่ยนผ่านของวัฒนธรรมที่เนื้อหาของเพลงเริ่มมีประเด็นทางเพศสอดแทรกเข้ามา ผู้ดูแลแผนกดนตรี สตีฟ ลินด์เซย์ ทาบทามผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ดนตรีอเมริกา ดิลลอน โอ ไบรอัน มาแต่งเพลง My One And Only โดยให้ฟังดูคล้ายเพลงของ จอร์จ เกิชวิน ที่โด่งดังในปี 1949

วันนี้ในอดีต

  • คน-โลก-จิตคน-โลก-จิตเข้าฉายปี 2012 แสดง อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์, บุญยิสา จันทราราชัย, ศรัณยู ประชากริช
  • เวิ้งปีศาจเวิ้งปีศาจเข้าฉายปี 2007 แสดง ชาติชาย งามสรรพ์, ชุติกาญจน์ จุลละนันท์, ไชยา มิตรชัย
  • 28 Weeks Later28 Weeks Laterเข้าฉายปี 2007 แสดง Robert Carlyle, Rose Byrne, Jeremy Renner

เกร็ดภาพยนตร์

  • Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
  • It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

In The Wake In The Wake 9 ปีหลังจากเหตุการณ์สึนามิถล่มที่โทโฮคุ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ได้เกิดคดีฆาตกรรม 2 คดีขึ้นที่เมืองเซนได ในจังห...อ่านต่อ»