เกร็ดน่ารู้จาก My One and Only

เกร็ดน่ารู้
  • เป็นภาพยนตร์ที่อุทิศให้แก่ เมิร์ฟ กริฟฟิน ผู้ล่วงลับ ในฐานะที่เขาเป็นผู้ผลักดันให้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
  • เมิร์ฟ กริฟฟิน เป็นผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากฟัง จอร์จ แฮมิลตัน พูดคุยเรื่องคุณแม่ของเขาเอง ผู้อำนวยการสร้าง บ็อบ คอสเบิร์ก ซึ่งเป็นผู้แนะนำให้ เมิร์ฟ รู้จักกับ จอร์จ และยังเป็นเพื่อนของผู้เขียนบท ชาร์ลี ปีเตอร์ส จึงนัดแนะให้ทั้ง 3 คนเข้ามาร่วมคุยด้วยกันที่ร้าน เทรเดอร์ วิกส์ ในฮอลลีวูด ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของบทภาพยนตร์เรื่องนี้
  • ผู้กำกับ ริชาร์ด ลอนเครน สนใจที่จะกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้กับบริษัท บีคอน พิกเจอร์ส มาตั้งแต่ปี 1999 หลังจากนั้นบทภาพยนตร์ก็ผ่านกระบวนการพัฒนาและเปลี่ยนไปอยู่ในมือของหลายๆ บริษัทเป็นเวลากว่า 10 ปี เมื่อแผนการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มจริงจัง ริชาร์ด ก็ยังคงไม่เปลี่ยนใจ เขาจึงได้มารับหน้าที่กำกับครั้งนี้ในที่สุด
  • ผู้กำกับ ริชาร์ด ลอนเครน ระมัดระวังเป็นพิเศษว่าจะเลือกใครมารับบท จอร์จ เดอเวอโรซ์ เพราะเขาเป็นตัวละครอารมณ์ร้าย มีอารมณ์ขันที่ออกแนวเยาะเย้ยคนอื่น แต่ก็มีด้านที่อบอุ่นด้วยเช่นกัน แล้ว ริชาร์ด ก็เลือก โลแกน เลอร์แมน มารับบทนี้ เนื่องจากประทับใจการแสดงของเขาใน 3:10 to Yuma (2007) และคิดว่านิสัยจริงของ โลแกน ที่เป็นพวกหน้าตายแต่มีเสน่ห์นั้น เหมาะกับบทเด็กหนุ่มอายุ 15 ปีที่โตเกินวัยอย่าง จอร์จ มาก
  • ชาร์ลี ปีเตอร์ส เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงจากประสบการณ์จริงของ จอร์จ แฮมิลตัน เกี่ยวกับชีวิตในวัยเด็กของ จอร์จ และคุณแม่ของเขา นอกจากนี้ ชาร์ลี ยังได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของเขาเอง ในฐานะคุณพ่อที่ดูแลลูกเองคนเดียวในยุค 50
  • เพลงที่ใช้ในภาพยนตร์เป็นเพลงยุคหลังจากนักประพันธ์ดนตรี จอร์จ เกิชวิน โด่งดัง และก่อนยุคแนวเพลงร็อกแอนด์โรลล์ ซึ่งเป็นยุคเปลี่ยนผ่านของวัฒนธรรมที่เนื้อหาของเพลงเริ่มมีประเด็นทางเพศสอดแทรกเข้ามา ผู้ดูแลแผนกดนตรี สตีฟ ลินด์เซย์ ทาบทามผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ดนตรีอเมริกา ดิลลอน โอ ไบรอัน มาแต่งเพลง My One And Only โดยให้ฟังดูคล้ายเพลงของ จอร์จ เกิชวิน ที่โด่งดังในปี 1949

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Sophie's Revenge - จางจื่ออี๋ ผู้รับบทนางเอก โซฟี รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย อ่านต่อ»
  • Woochi - ผู้สร้างได้แรงบันดาลใจมาจาก The Life of Jeon Woochi วรรณกรรมเกี่ยวกับขุนนางผู้ใช้อาคมช่วยเหลือราษฎรจากขุนนางที่เห็นแก่ตัว คล้ายกับนิยายเรื่อง The Life of Hong Gil-Dong แต่บุคลิกของตัวละครหลักในเรื่องนี้แตกต่างจากวีรบุรุษทั่วไป เพราะเป็นคนอารมณ์ร้อน มักแอบแกล้งคนที่ดูถูกเขา และชอบใช้เวทมนตร์พร่ำเพรื่อ ผู้กำกับ ชอยดองฮุน นำเรื่องราวจากสมัยโบราณนี้มาดัดแปลงใหม่ให้มีฉากเป็นยุคปัจจุบัน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Self/less Self/less นักอุตสาหกรรมระดับอภิมหาเศรษฐี เดเมียน (เบน คิงสลีย์) อาณาจักรธุรกิจของเขาแผ่ขยายอำนาจมาจากฐานการดำเนินธุรกิจในนิวยอร์ก...อ่านต่อ»