เกร็ดน่ารู้จาก แล้วรัก...ก็หมุนรอบตัวเรา

เกร็ดน่ารู้
  • กำกับโดย วุ้น - ทรงศักดิ์ มงคลทอง, พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ และ โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ ที่เคยร่วมกันกำกับ ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา (2009) มาแล้ว แต่แม้จะมีชื่อเรื่องคล้ายกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ภาคต่อของ ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา แต่อย่างใด
  • ผู้กำกับและผู้เขียนบท วุ้น - ทรงศักดิ์ มงคลทอง เป็นผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ตอนที่เขาศึกษาวิชาภาพยนตร์อยู่ที่ฮอลลีวูด ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย วุ้น ส่งบทภาพยนตร์ส่วนเปิดเรื่องและปิดเรื่องมาให้ พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ และ โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ ช่วยกันถกและเติมเต็มบท เมื่อ วุ้น กลับมาประเทศไทย ทั้ง 3 คนก็ร่วมกันเขียนบทจนเสร็จ จากนั้นจึงแบ่งหน้าที่การทำงาน คัดเลือกนักแสดง และเปิดกล้องในที่สุด
  • ผู้กำกับเจาะจงเลือกนักแสดงนำชาย 3 คนให้เป็น จิ๊บ - วสุ แสงสิงแก้ว ในบท มิค, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ ในบท อาร์ท และ เปอร์ - สุวิกรม อัมระนันทน์ ในบท ก้อง จากนั้นเปิดคัดเลือกนักแสดงหน้าใหม่สำหรับบทนางเอก มายด์ ซึ่ง มิ้นท์ - มิณฑิตา วัฒนกุล ไม่ผ่านการคัดเลือกรอบแรก เพราะแม้จะไม่เคยแสดงภาพยนตร์ แต่ก็เป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องและนักแสดงละครโทรทัศน์ จึงไม่ถือเป็นดาราหน้าใหม่ แต่สุดท้าย มิ้นท์ ก็ได้รับเลือกเพราะเหมาะสมกับบทมากที่สุด
  • ผู้สร้างเปิดโอกาสให้ผู้ชมที่เป็นคู่รักจากทั่วประเทศส่งเรื่องราวความรักที่น่าประทับใจมาร่วมสนุก จากนั้นคัดเลือกผู้โชคดี 14 คู่ ให้มาร่วมเป็นนักแสดงรับเชิญในภาพยนตร์เรื่องนี้
  • มิ้นท์ - มิณฑิตา วัฒนกุล เล่าว่าตัวละคร มายด์ คล้ายตัวเองตรงที่มีวัยใกล้เคียงกัน แต่ความคิดเกี่ยวกับผู้ชายแบบต่างๆ นั้นต่างกัน ส่วนบุคลิกภายนอกนั้น ผู้กำกับทั้ง 3 คนให้ มิ้นท์ ตัดผมหน้าม้า แล้วให้แสดงเป็นตัวเองให้มากที่สุด มายด์ จึงดูคล้ายตัวจริงของ มิ้นท์ ตรงที่ไม่ค่อยแต่งหน้าทำผม และแต่งตัวสบายๆ ไม่เรื่องมาก
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการแสดงเรื่องที่ 2 ของ จิ๊บ - วสุ แสงสิงแก้ว ผู้รับบท มิค หลังจากเขาเคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง เปรียว (1983) เมื่อ 27 ปีที่แล้ว
  • เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ นุ้ย - ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร มีบทบาทเป็นจริงเป็นจังในบท ติ๊ด ก่อนหน้านี้ นุ้ย เคยแสดงบทรับเชิญเป็นนักข่าวใน รถไฟฟ้า..มาหานะเธอ (2009) แต่ปรากฏตัวเพียงประมาณ 10 วินาทีเท่านั้น
  • ทีมงานทาบทาม นุ้ย - ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร ให้มารับบท ติ๊ด ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ตอนแรก นุ้ย กลัวว่าจะโดนหลอก แต่มีโอกาสได้อ่านบทภาพยนตร์ นุ้ย จึงเชื่อและยอมไปทดสอบหน้ากล้องจนผ่าน และแม้ผู้กำกับจะอยากให้แสดงเป็นตัวเอง แต่ นุ้ย ก็เตรียมศึกษาการแสดงด้วยการชมภาพยนตร์เรื่อง ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา (2009)
  • อาร์ท - อรอานิญช์ พีรชาขจรพัฒน์ ยอมรับว่าบทบาท พิซซ่า ที่ตนแสดง มีบุคลิกเหมือนกับตัวจริงของเธอมาก และแม้จะต้องปรับตัวจากผู้คัดเลือกนักแสดงมาเป็นนักแสดงเสียเอง แต่ อาร์ท ก็ไม่กังวล เพราะคุ้นเคยกับการทำงานเป็นครูฝึกการแสดง

วันนี้ในอดีต

  • โกยเถอะโยมโกยเถอะโยมเข้าฉายปี 2006 แสดง จตุรงค์ พลบูรณ์, น้องพี มกจ๊ก, โก๊ะตี๋ อารามบอย
  • MementoMementoเข้าฉายปี 2001 แสดง Guy Pearce, Carrie-Anne Moss, Joe Pantoliano
  • The Lake HouseThe Lake Houseเข้าฉายปี 2006 แสดง Keanu Reeves, Sandra Bullock, Christopher Plummer

เกร็ดภาพยนตร์

  • Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
  • Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

คุณชายใหญ่ คุณชายใหญ่ ตระกูล วงษ์คำเหลา สืบทอดเชื้อสายกันมาอย่างยาวนาน ต้นตระกูลล้วนเป็นคนสำคัญ มีอำนาจ บารมี เงินทอง และหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ท...อ่านต่อ»