เกร็ดน่ารู้จาก แล้วรัก...ก็หมุนรอบตัวเรา

เกร็ดน่ารู้
 • กำกับโดย วุ้น - ทรงศักดิ์ มงคลทอง, พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ และ โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ ที่เคยร่วมกันกำกับ ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา (2009) มาแล้ว แต่แม้จะมีชื่อเรื่องคล้ายกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ภาคต่อของ ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา แต่อย่างใด
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท วุ้น - ทรงศักดิ์ มงคลทอง เป็นผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ตอนที่เขาศึกษาวิชาภาพยนตร์อยู่ที่ฮอลลีวูด ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย วุ้น ส่งบทภาพยนตร์ส่วนเปิดเรื่องและปิดเรื่องมาให้ พิ้งค์ - พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ และ โหน่ง - เสรี พงศ์นิธิ ช่วยกันถกและเติมเต็มบท เมื่อ วุ้น กลับมาประเทศไทย ทั้ง 3 คนก็ร่วมกันเขียนบทจนเสร็จ จากนั้นจึงแบ่งหน้าที่การทำงาน คัดเลือกนักแสดง และเปิดกล้องในที่สุด
 • ผู้กำกับเจาะจงเลือกนักแสดงนำชาย 3 คนให้เป็น จิ๊บ - วสุ แสงสิงแก้ว ในบท มิค, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ ในบท อาร์ท และ เปอร์ - สุวิกรม อัมระนันทน์ ในบท ก้อง จากนั้นเปิดคัดเลือกนักแสดงหน้าใหม่สำหรับบทนางเอก มายด์ ซึ่ง มิ้นท์ - มิณฑิตา วัฒนกุล ไม่ผ่านการคัดเลือกรอบแรก เพราะแม้จะไม่เคยแสดงภาพยนตร์ แต่ก็เป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องและนักแสดงละครโทรทัศน์ จึงไม่ถือเป็นดาราหน้าใหม่ แต่สุดท้าย มิ้นท์ ก็ได้รับเลือกเพราะเหมาะสมกับบทมากที่สุด
 • ผู้สร้างเปิดโอกาสให้ผู้ชมที่เป็นคู่รักจากทั่วประเทศส่งเรื่องราวความรักที่น่าประทับใจมาร่วมสนุก จากนั้นคัดเลือกผู้โชคดี 14 คู่ ให้มาร่วมเป็นนักแสดงรับเชิญในภาพยนตร์เรื่องนี้
 • มิ้นท์ - มิณฑิตา วัฒนกุล เล่าว่าตัวละคร มายด์ คล้ายตัวเองตรงที่มีวัยใกล้เคียงกัน แต่ความคิดเกี่ยวกับผู้ชายแบบต่างๆ นั้นต่างกัน ส่วนบุคลิกภายนอกนั้น ผู้กำกับทั้ง 3 คนให้ มิ้นท์ ตัดผมหน้าม้า แล้วให้แสดงเป็นตัวเองให้มากที่สุด มายด์ จึงดูคล้ายตัวจริงของ มิ้นท์ ตรงที่ไม่ค่อยแต่งหน้าทำผม และแต่งตัวสบายๆ ไม่เรื่องมาก
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการแสดงเรื่องที่ 2 ของ จิ๊บ - วสุ แสงสิงแก้ว ผู้รับบท มิค หลังจากเขาเคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง เปรียว (1983) เมื่อ 27 ปีที่แล้ว
 • เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ นุ้ย - ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร มีบทบาทเป็นจริงเป็นจังในบท ติ๊ด ก่อนหน้านี้ นุ้ย เคยแสดงบทรับเชิญเป็นนักข่าวใน รถไฟฟ้า..มาหานะเธอ (2009) แต่ปรากฏตัวเพียงประมาณ 10 วินาทีเท่านั้น
 • ทีมงานทาบทาม นุ้ย - ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร ให้มารับบท ติ๊ด ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ตอนแรก นุ้ย กลัวว่าจะโดนหลอก แต่มีโอกาสได้อ่านบทภาพยนตร์ นุ้ย จึงเชื่อและยอมไปทดสอบหน้ากล้องจนผ่าน และแม้ผู้กำกับจะอยากให้แสดงเป็นตัวเอง แต่ นุ้ย ก็เตรียมศึกษาการแสดงด้วยการชมภาพยนตร์เรื่อง ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา (2009)
 • อาร์ท - อรอานิญช์ พีรชาขจรพัฒน์ ยอมรับว่าบทบาท พิซซ่า ที่ตนแสดง มีบุคลิกเหมือนกับตัวจริงของเธอมาก และแม้จะต้องปรับตัวจากผู้คัดเลือกนักแสดงมาเป็นนักแสดงเสียเอง แต่ อาร์ท ก็ไม่กังวล เพราะคุ้นเคยกับการทำงานเป็นครูฝึกการแสดง

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Pope Joan - สร้างจากหนังสือนิยาย Pope Joan เขียนโดย ดอนนา วูลฟอล์ก ครอสส์ ตีพิมพ์เมื่อปี 1996 และขายได้มากกว่า 5 ล้านเล่มทั้งรูปแบบหนังสือธรรมดาและหนังสือเสียง นอกจากนี้ยังสามารถครองอันดับ 1 หนังสือขายดีประจำปีในประเทศเยอรมนีถึง 3 ปีซ้อน อ่านต่อ»
 • Cloudy with a Chance of Meatballs - สร้างจากหนังสือสำหรับเด็กชื่อเรื่องเดียวกันที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1978 เขียนโดย จูดี บาร์เรตต์ และวาดภาพประกอบโดย รอน บาร์เรตต์ ปัจจุบันมียอดตีพิมพ์กว่า 1 ล้านเล่ม อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

เดอะ มาสเตอร์ เดอะ มาสเตอร์ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ในยุคสมัยที่หาภาพยนตร์อิสระดูตามโรงภาพยนตร์ไม่ได้ และไม่มีเว็บให้ดาวน์โหลด ร้านแว่นวิดีโอคือร้านขายว...อ่านต่อ»