เกร็ดน่ารู้จาก The Book of Eli

เกร็ดน่ารู้
 • เดนเซล วอชิงตัน รู้สึกประทับใจกับเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากจะตกลงรับแสดงเป็น อีไล ตัวเอกของเรื่องแล้ว เขายังเซ็นสัญญาเข้ามาเป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย
 • ผู้สร้างถกเถียงกันว่าตัวละครฝ่ายผู้ร้าย คาร์เนจี ที่รับบทโดย แกรี โอลด์แมน ควรจะเป็นคนเลวจริงๆ หรือเป็นแค่คนที่กำลังลำบากจนต้องทำเรื่องเลวร้ายด้วยความจำเป็น ผลสรุปคือพวกเขาเลือกอย่างหลัง เพราะเศษเสี้ยวความเป็นมนุษย์ที่เหลืออยู่ และการวางแนวทางให้ตัวละครเป็นสีเทามากกว่าดำกับขาว จะทำให้ตัวละครน่าสนใจมากขึ้นด้วยความที่คาดเดาได้ยากขึ้น
 • มือเขียนบท แกรี วิตทา เคยใช้เวลา 2 วันในโครงการฝึกการเอาชีวิตรอด ความจริงอันโหดร้ายเกี่ยวกับธรรมชาติพื้นฐานของมนุษย์ เช่น การต้องทนรับประทานหรือดื่มบางสิ่งที่ไม่เคยชายตามองเลย กลายเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งมีประเด็นเรื่องการดิ้นรนเอาตัวรอดเป็นหนึ่งในแนวคิดหลัก
 • เดนเซล วอชิงตัน ผู้รับบท อีไล ใช้เวลาหลายเดือนฝึกร่างกายกับผู้ฝึกศิลปะการต่อสู้ แดน อิโนแซนโต ลูกศิษย์ของ บรูซ ลี เพื่อให้ตนสามารถแสดงฉากต่อสู้ได้อย่างพลิ้วไหวโดยไม่ต้องใช้นักแสดงแทน
 • เดิมทีอาวุธของตัวละคร อีไล ที่รับบทโดย เดนเซล วอชิงตัน คือดาบซามูไร แต่ เดนเซล กับผู้กำกับฝาแฝด อัลเบิร์ต ฮิวจ์ส และ อัลเลน ฮิวจ์ส เปลี่ยนใจมาเลือกดาบมาคีเตที่สั้นกว่าและดูเป็นทางการน้อยกว่า เพราะเป็นอาวุธที่เหมาะกับผู้เดินทางคนเดียว สามารถซ่อนไว้ใต้สัมภาระได้ และสามารถชักออกมาใช้ได้อย่างรวดเร็วในยามจำเป็น
 • ผู้สร้างได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนมาจากนิยายภาพของนักเขียนการ์ตูนอย่าง ทอมมี ลี เอ็ดเวิร์ดส์, คริส เสตัน และ โรโดลโฟ ดิแม็กกิโอ ในการสร้างบรรยากาศโดยรวมของภาพยนตร์
 • ผู้กำกับฝาแฝด อัลเบิร์ต ฮิวจ์ส และ อัลเลน ฮิวจ์ส แบ่งงานกันโดย อัลเลน ใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงเตรียมงานก่อนถ่ายทำในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น ดูแลการคัดเลือกนักแสดงและบทภาพยนตร์ ในขณะที่ อัลเบิร์ต ดูแลการออกแบบงานสร้างและการถ่ายทำในสถานที่ต่างๆ แต่ทั้งคู่ก็ยังคงติดต่อกันตลอด
 • ถ่ายทำในสถานที่หลายแห่งในรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะภายในและรอบนอกเมืองอัลบูเคอร์คี และถนนที่โคชิติ พัวโบล นอกจากนี้ยังถ่ายทำที่อนุสาวรีย์ไวต์ แซนด์ เนชันแนล และไวต์ แซนด์ แรนช์ในตอนใต้ของรัฐ สำหรับฉากทิวทัศน์มุมกว้างและท้องฟ้าเปิด แต่บริเวณนี้มีข้อเสียคือมีพายุฝุ่นที่มีความเร็ว 65 ไมล์ต่อชั่วโมง
 • แม้สถานที่ถ่ายทำในรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกาจะรกร้างอยู่แล้ว แต่ จอน ฟาห์รัต หัวหน้าแผนกวิชวลเอฟเฟกต์ ก็ยังต้องใช้คอมพิวเตอร์ลบพุ่มไม้และหญ้าออกไป เพราะผู้กำกับ อัลเบิร์ต ฮิวจ์ส และ อัลเลน ฮิวจ์ส อยากได้สภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งจริงๆ ดังนั้นฉากหลังของฉากภายนอกทุกช็อตในภาพยนตร์เรื่องนี้จะต้องถูกปรับแต่งใหม่ทั้งหมด
 • ผู้กำกับ อัลเบิร์ต ฮิวจ์ส และ อัลเลน ฮิวจ์ส และผู้กำกับภาพ ดอน เบอร์เจสส์ เลือกถ่ายทำด้วยกล้องดิจิตอลอาร์อีดี ซึ่งจะบันทึกภาพใส่แฟลชไดรฟ์หรือฮาร์ดดิสก์โดยตรง หลังจากถ่ายทำแต่ละฉาก พวกเขาจะใช้คอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ในเทรลเลอร์ปรับระดับสีหรือฉายภาพขึ้นบนหน้าจอได้ทันที ทำให้รักษาระดับความเปลี่ยนแปลงสีหรือพื้นผิวในแบบที่จะทำในช่วงงานตัดต่อหลังจากปิดกล้องได้
 • ผู้ออกแบบงานสร้าง เกย์ เอส. บักลีย์ ควบคุมงานของช่างทาสีในการสร้างกำแพงที่เสื่อมสภาพพังทลาย โดยทาสีบนปูนถึงประมาณ 4-5 สีบนนั้น เช่น สีรองพื้น สีที่ลอก และสีที่เก่าแก่ตามอายุ
 • กรมป่าไม้แห่งชาติอเมริกาให้ความช่วยเหลือผู้ออกแบบงานสร้าง เกย์ เอส. บักลีย์ ในการสร้างฉากป่าไร้ใบขึ้นในตัวอาคาร โดยมีส่วนประกอบสำคัญเป็นต้นไม้ที่ตายจากไฟป่าจากป่าแมนซาโนในนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • คริสเต็น สจ็วต ปฏิเสธบท โซลารา เพราะติดถ่ายทำภาพยนตร์ The Twilight Saga: New Moon (2009) มิลา คูนิส จึงได้มารับบทนี้แทน
 • เป็นภาพยนตร์ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเรื่องที่ 10 ที่รองรับระบบ ดี-บ็อกซ์ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนที่สมจริงในฉากต่อสู้
 • ในภาษาอาหรับ ภาษายิว และภาษาอราเมอิก สามารถตีความชื่อ อีไล (Eli) หมายถึง พระเจ้า โดยตัว i ที่ลงท้ายชื่อนั้น แสดงถึงความเป็นเจ้าของของสรรพนามบุรุษที่ 1 ที่เป็นเอกพจน์ ดังนั้น อีไล จึงแปลว่า พระเจ้าของฉัน (my El หรือ my God)

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Reign of Assassins - ที่มาของเรื่องนี้เริ่มจากผู้อำนวยการสร้าง จางเจียเจิ้ง มองหาภาพยนตร์ต่อสู้ที่เหมาะกับนางเอกอย่าง มิเชล โหยว และเขาก็ได้ความคิดแรกเริ่มจากการพูดคุยกับผู้กำกับ ซูเจ้าปิน ก่อนจะพัฒนาต่อมาจนกระทั่ง มิเชล ได้มารับบท เจิ้งจิง อ่านต่อ»
 • One Piece Film: Strong World - เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันชุด One Piece ภาคที่ 10 ซึ่งมีการจัดฉายภาคใหม่เป็นประจำทุกปี จึงถือเป็นภาคฉลองครบรอบการฉาย 10 ปีอีกด้วย อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

อนธการ อนธการ แทม (อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์) เป็นเด็กวัยรุ่นที่ถูกรังแกเสมอ แทมเริ่มสนิทสนมและเริ่มต้นความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับเด็กหนุ่มป...อ่านต่อ»