เกร็ดน่ารู้จาก นาคปรก

เกร็ดน่ารู้
 • ฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต ครั้งที่ 33 ประเทศแคนาดา เมื่อปี 2008 หลังจากนั้นได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติภาพยนตร์ในประเทศไทย แล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ผ่านกระบวนการพิจารณาจัดเรต ซึ่งคณะกรรมการลงความเห็นชอบให้สามารถฉายในประเทศไทยได้ โดยไม่ถูกตัดฉากใดออกไปเลย
 • ผู้กำกับ ใหม่ - ภวัต พนังคศิริ เป็นผู้ริเริ่มการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เอง เพราะรู้สึกประทับใจตอนที่ได้รับประสบการณ์ตรงจากการบวช จึงชวนผู้เขียนบทคนอื่นๆ มาระดมความคิดว่าจะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการบวชออกมาอย่างไร โดย ใหม่ ขอให้ผู้เขียนบทรุ่นน้องบางคนไปบวช 1 พรรษา ก่อนจะมาสร้างสรรค์บทภาพยนตร์ร่วมกัน
 • ผู้กำกับ ใหม่ - ภวัต พนังคศิริ นำร่างบทภาพยนตร์ที่เขาร่วมเขียนกับผู้เขียนบทอีกหลายคนไปเสนอผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว ซึ่ง ปรัชญา ก็อนุมัติให้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ แต่เนื่องจากเนื้อหาภาพยนตร์ค่อนข้างละเอียดอ่อน ใหม่ จึงต้องแก้ไขบทภาพยนตร์ไปให้ ปรัชญา อ่านและแก้ไขเพิ่มเติมอยู่หลายครั้ง กว่าจะได้บทภาพยนตร์ร่างสุดท้าย
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้ชื่อ นาคปรก เพราะผู้กำกับ ใหม่ - ภวัต พนังคศิริ ชอบพระพุทธรูปปางวันเสาร์เป็นการส่วนตัว แม้จะไม่ได้เกิดวันเสาร์ เพราะคิดว่ามีรายละเอียดที่สวยงาม ทั้งส่วนของพญานาคที่ปรกองค์พระและส่วนของงู ซึ่ง ใหม่ ตีความว่าเข้ากับเนื้อเรื่องของภาพยนตร์พอดี โดยเปรียบนาคและงูกับความดีและความชั่ว นอกจากนี้ยังเป็นการเล่นคำว่า ปรก กับ ปก ซึ่งหมายถึงทั้งการใช้ศาสนาปกป้องคุ้มครองตัว และการใช้ศาสนาปกปิดความชั่วร้ายของตัว
 • เป็นเวลากว่า 3 ปี นับตั้งแต่วันเปิดกล้องจนถึงวันที่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์
 • เร แม๊คโดแนลด์ ตอบตกลงรับบท สิงห์ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจรจากับผู้สร้าง เนื่องจากคิดว่าเป็นบทที่ท้าทาย และห่างไกลจากตัวเอง ต่างจากบทอื่นๆ ที่เคยแสดง

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Eagle EyeEagle Eyeเข้าฉายปี 2008 แสดง Shia LaBeouf, Michelle Monaghan, Billy Bob Thornton
 • Day of the DeadDay of the Deadเข้าฉายปี 2008 แสดง Mena Suvari, Nick Cannon, Ving Rhames
 • PandorumPandorumเข้าฉายปี 2009 แสดง Ben Foster, Dennis Quaid, Cam Gigandet

เกร็ดภาพยนตร์

 • Monsters - สิ่งที่จุดประกายให้ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ คือวันหนึ่งขณะพักร้อนในเม็กซิโก เขาเห็นนักตกปลากำลังยื้อกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำอย่างเอาเป็นเอาตาย ชวนให้เขาจินตนาการว่าสิ่งมีชีวิตนั้นอาจเป็นสัตว์ประหลาด ผสมกับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่เขาชมมาตั้งแต่เด็กอย่าง Jurassic Park (1993) E.T.: The Extra-Terrestrial (1982) และเรื่องอื่นๆ ของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก อ่านต่อ»
 • Bruce Lee, My Brother - เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติของนักแสดงบู๊ในตำนาน บรูซ ลี โดยได้ อาริฟ ลี มารับบทนำ ส่วน บรูซ ตัวจริงนั้นเกิดในปี 1940 ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อเดิมคือ หลี่จุนฟ่าน ก่อนเปลี่ยนชื่อเมื่อเข้าวงการเป็น หลี่เสี่ยงหลง หรือ บรูซ ลี คุณพ่อของเขา หลี่ไห่เฉวียน เป็นนักแสดงงิ้วกวางตุ้งชื่อดัง ทำให้ บรูซ ได้เข้าวงการตั้งแต่เด็ก กระทั่งได้แจ้งเกิดใน Fists of Fury (1971) บรูซ กลายเป็นดาราดังระดับโลก แต่เพียงไม่นานก็เสียชีวิตด้วยโรคลมบ้าหมู เมื่ออายุเพียง 32 ปีเท่านั้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Ju-on 4: The Final Curse Ju-on 4: The Final Curse มาอิ โชโนะ (ไอริ ไทระ) สืบหาต้นเหตุของการหายตัวไปของ ยูอิ (โนโซมิ ซาซากิ) น้องสาวที่ไปทำงานเป็นคุณครูโรงเรียนประถมแห่งห...อ่านต่อ»