เกร็ดน่ารู้จาก 9 วัด

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้อำนวยการสร้าง ปุ๊ - สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร เล่าว่าผู้สร้างต้องค้นคว้าข้อมูลจำนวนมาก รวมถึงไปขอคำปรึกษาจากพระสงฆ์จริงๆ นอกจากนี้ยังมี อ๋อ - ศุภรัตน์ ธรรมสุริยะ หรือ อ๋อ ซียู เป็นที่ปรึกษาเรื่องพิธีกรรมและความเชื่อเรื่องบุญบาป
 • เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ ยู - ษรัณยู จิราลักษม์ หลังจากสั่งสมประสบการณ์จากการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์มาหลายเรื่อง เช่น 2499 อันธพาลครองเมือง (1997) นางนาก (1999) ฟ้าทะลายโจร (2000) และ จันดารา (2001) ผู้อำนวยการสร้าง ปุ๊ - สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร เป็นผู้ทาบทาม ยู มารับงานนี้ เพราะพอใจผลงานของ ยู จากที่เคยร่วมงานด้วยกันมา
 • ผู้กำกับ ยู - ษรัณยู จิราลักษม์ ชอบการแสดงของ นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา จึงพยายามเขียนบทของตัวละคร ปุ้น ให้มีส่วนคล้ายกับตัว นุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็ฉีกจากภาพลักษณ์เดิมๆ ของ นุ่น ด้วย
 • ผู้กำกับ ยู - ษรัณยู จิราลักษม์ ต้องการให้ผู้รับบทเป็น ณัฐ เป็นนักแสดงหน้าใหม่ เพราะอยากให้ผู้ชมเชื่อว่าเมื่อ ณัฐ ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ แล้ว เขาได้เปลี่ยนความคิดไปจริงๆ โดยไม่ใช่การแสดง ยู จึงเลือก เจมส์ แม็กกี้ ที่มีบุคลิกเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่เชื่อเรื่องการทำบุญมารับบทนี้
 • ผู้กำกับ ยู - ษรัณยู จิราลักษม์ เลือก เติ้ง - ภราดร ศิรโกวิท มารับบท พระสุจิตโต เพราะคิดว่า เติ้ง มีใบหน้าคล้ายพระพุทธรูป เช่น หูใหญ่ จมูกโด่ง ตาโต และหน้ายาว
 • แม้จะเป็นเพียงนักแสดงเด็กแต่ โฮม - นครินทร์ หุ่นประสิทธิ์ ต้องรับบทหนัก ทั้งเรื่องของชุด และการแสดงกับเอฟเฟกต์และสลิง แต่ผู้กำกับ ยู - ษรัณยู จิราลักษม์ ก็ชื่นชมว่า โฮม อดทนมาก ไม่ร้องไห้งอแงเลย
 • นอกจากจะเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญแล้ว ยังเป็นแนวโรดมูฟวีด้วย จึงมีวิธีถ่ายทำแบบเคลื่อนขบวนรถไปด้วย และต้องปิดถนนบ้างเป็นบางครั้ง มีการถ่ายทำทั้งในเมืองและในป่าลึก และนอกจากฉากผีแล้ว ยังมีการถ่ายทำกับเด็ก การถ่ายทำกับสลิง และการถ่ายทำกับสัตว์จำนวนมาก ทั้งวัว สุนัข นก และปลา
 • สถานที่ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ วัดป่าไผ่ วัดคงคาราม วัดโพธิ์ไพโรจน์ วัดนางแก้ว และวัดหลุมดิน ทั้ง 5 วัดนี้อยู่ในจังหวัดราชบุรี ต่อมาคือ วัดหัวข่วง วัดไหล่หินหลวง และวัดเกาะวาลุการาม ในจังหวัดลำปาง และสุดท้ายคือบ่อเกลือสินเธาว์ ในจังหวัดน่าน
 • นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ผู้รับบท ปุ้น เล่าว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำแบบไล่ลำดับตั้งแต่เริ่มเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่ได้ถ่ายกระโดดไปมาเหมือนภาพยนตร์ทั่วไป ทำให้แสดงได้ง่าย ไม่สับสน และได้เรียนรู้ตัวละครไปเรื่อยๆ แม้ในช่วงหลังๆ ของเรื่องจะแสดงยากมากขึ้นก็ตาม
 • ฉากที่ ปุ้น พลัดตกลงไปในหลุมใหญ่กลางป่าแล้วพยายามตะเกียกตะกายปีนขึ้นมานั้น นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ยอมลงทุนเล่นจริงเจ็บจริง ทั้งทิ้งตัวกลิ้งลงหลุมหลายตลบและปีนป่าย จนทั้งตัวเต็มไปด้วยโคลน นอกจากนี้ยังฟกช้ำดำเขียวเพราะแรงกระแทกและเพราะโดนเศษไม้เกี่ยวเนื้อตัว
 • นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เตรียมตัวรับบทสาวเปรี้ยวสุดมั่นอย่าง ปุ้น ด้วยการย้อมผมสีขาวทอง และให้เพื่อนๆ พาไปเที่ยวสถานบันเทิงตอนกลางคืน ซึ่งปกติ นุ่น ไม่เคยไป เพื่อศึกษาวิถีชีวิตของ ปุ้น นอกจากนี้ นุ่น ยังหาดีวีดีเพลงเต้นดังๆ มาซ้อมเต้นตามที่บ้าน เพื่อจะได้วาดลวดลายนักเต้นในภาพยนตร์ได้อย่างสมจริง
 • ผู้สร้างปิดตึกร้างย่านบางนา จังหวัดกรุงเทพฯ เพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากงานเลี้ยง มีจำนวนคนกว่า 100 คนร่วมเข้าฉาก โดยแต่งตัวเป็นผีหลากหลายเเนว ภายในงานเต็มไปด้วยเเสงไฟสร้างอารมณ์คึกคักและเสียงดนตรีแนวอิเล็กโทรเเดนซ์ ทุกคนเข้ามาร่วมงานเสมือนเป็นงานเลี้ยงจริงๆ ปล่อยให้ผู้กำกับ ยู - ษรัณยู จิราลักษม์ ถ่ายทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ โดยไม่มีคำสั่งคัต

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • เด็กหอเด็กหอเข้าฉายปี 2006 แสดง จินตหรา สุขพัฒน์, ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร
 • ConstantineConstantineเข้าฉายปี 2005 แสดง Keanu Reeves, Rachel Weisz, Shia LaBeouf
 • Million Dollar BabyMillion Dollar Babyเข้าฉายปี 2005 แสดง Clint Eastwood, Hilary Swank, Morgan Freeman

เกร็ดภาพยนตร์

 • Remember Me - ครั้งแรกที่ อัลเลน โคลเตอร์ ได้อ่านบทภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งในตอนนั้นยังใช้ชื่อเก่าว่า Memoirs อัลเลน ติดใจที่เรื่องราวในภาพยนตร์เกิดขึ้นในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบ้านเกิดและที่อยู่อาศัยของเขา และ อัลเลน สนใจที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับความซื่อสัตย์และความรักของหนุ่มสาวที่บริสุทธิ์มานานแล้ว นอกจากนี้เขายังติดใจฉากเปิดมากอีกด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้เขาตัดสินใจรับงานกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ อ่านต่อ»
 • It's Complicated - ผู้เขียนบท ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้าง แนนซี เมเยอร์ส ยอมรับว่าเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงจากชีวิตจริงของตน แม้เธอจะไม่เคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอดีตสามีเหมือนในเรื่องก็ตาม นอกจากนี้เธอยังหาแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ยุค 70 ของผู้กำกับ พอล มาเซอร์สกี เช่น An Unmarried Woman (1978) และ Bob & Carol & Ted & Alice (1969) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Assassination Assassination ประเทศเกาหลีปี 1933 ถูกกองทัพญี่ปุ่นยึดครอง นักสู้กองกำลังต่อต้านหลายคนถูกบีบให้ลี้ภัยไปอยู่ประเทศจีน ตอนนี้สมาชิกกองกำ...อ่านต่อ»