เกร็ดน่ารู้จาก Nomad

เกร็ดน่ารู้
  • ใช้เวลาสร้างกว่า 2 ปี โดยเป็นการร่วมทุนสร้างระหว่างรัฐบาลคาซักสถานและบริษัทสร้างภาพยนตร์ในรัสเซีย สมทบด้วยเงินสนับสนุนของบริษัท ไวน์สตีน คัมปานี ของสหรัฐอเมริกา รวมแล้วเป็นเงิน 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาท
  • การเข้าไปถ่ายทำในสถานที่ห่างไกลจากความเจริญ ทำให้ผู้สร้างประสบปัญหาเรื่องสภาพอากาศ เช่น พายุทะเลทราย จนต้องพักกองถ่ายเป็นระยะๆ
  • ปัญหาเกี่ยวกับการเงินและสภาพอากาศทำให้ภาพยนตร์หยุดชะงักการถ่ายทำลง พี่น้องผู้อำนวยการสร้าง บ็อบ ไวน์สตีน และ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน เข้ามาซื้อโครงการ และสร้างจนเสร็จในช่วงต้นปี 2005 แต่ผู้กำกับ อิวาน ปาสเซอร์ และผู้กำกับภาพ ยูลี สไตเกอร์ ต้องถูกเปลี่ยนตัวเป็น เซอไก โบดรอฟ และ แดน ลอสต์เซน ตามลำดับ
  • เริ่มสร้างในปี 2004 สร้างเสร็จในปี 2005 และออกฉายนอกประเทศคาซักสถานครั้งแรกในปี 2006
  • โครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาอย่างหลวมๆ จากประวัติชีวิตของ อับไลข่าน นักรบคนแรกที่รวบรวมชนเผ่า 6 ชนเผ่าที่แตกแยกและรบรากันให้เป็นปึกแผ่นเดียวกัน และกลายเป็นกษัตริย์ผู้ปกครองคาซักส่วนกลางในราวศตวรรษที่ 17 ในที่สุด (ในตอนนั้นเผ่าคาซักแบ่งการปกครองออกเป็น คาซักใหญ่ คาซักกลาง และคาซักเล็ก)

วันนี้ในอดีต

  • รักนะ 24 ชั่วโมงรักนะ 24 ชั่วโมงเข้าฉายปี 2007 แสดง รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, ลลนา ก้องธรนินทร์, เชษฐวุฒิ วัชรคุณ
  • Arthur and the MinimoysArthur and the Minimoysเข้าฉายปี 2007 แสดง Freddie Highmore, Mia Farrow, Penny Balfour
  • FractureFractureเข้าฉายปี 2007 แสดง Anthony Hopkins, Ryan Gosling, David Strathairn

เกร็ดภาพยนตร์

  • Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
  • Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Spine of the Night Spine of the Night เรื่องราวของราชินีแห่งบึงบัสตาลผู้ออกตามล้างแค้นกองทัพของลอร์ดไพแรนที่ขโมยบุปผาแห่งพลังจากเธอไป จนกลายเป็นสงครามใหญ่ที่...อ่านต่อ»