เกร็ดน่ารู้จาก สาระแนสิบล้อ
เกร็ดน่ารู้
- ภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างจาก สาระแนห้าวเป้ง (2009) ผลงานก่อนหน้าของผู้สร้างชุดนี้ตรงที่ สาระแนห้าวเป้ง เป็นภาพยนตร์แนวสารคดีแอบถ่าย ส่วนเรื่องนี้มีการเขียนบทวางโครงเรื่องแบบภาพยนตร์ตลกทั่วไป แต่ผู้สร้างก็ยังคงนำวิธีการทำงานแบบเดิมมาใช้ ด้วยการสร้างสถานการณ์ที่ยากต่อการคาดเดา เช่น นัดแนะกันทำให้นักแสดงบางคนประหลาดใจ เพื่อจับความรู้สึกสดๆ นั้นเอาไว้ ก่อนจะนำภาพมาตัดต่อเป็นภาพยนตร์ โดยผู้สร้างไม่สามารถกำหนดสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ทั้งหมด
- นักแสดงหลายคนใช้เวลาแต่งหน้าไม่ต่ำกว่า 2-3 ชั่วโมง เปิ้ล - นาคร ศิลาชัย ที่รับบท เช สิบล้อ ต้องแต่งตัวเลียนแบบนักปฏิวัติ เช กูวารา โดยสวมผมปลอม สวมหมวกเบเรต์ ติดหนวดเครา และทำฟันดำ วิลลี่ - เริงฤิทธิ์ แมคอินทอช ที่รับบท หรั่ง ต้องติดไฝ สวมผมปลอมแบบย้อนยุค พร้อมติดหนวดและจอนผม ส่วน หอย - เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ โก๊ะตี๋ อารามบอย ที่รับบทฝาแฝด อู๊ด และ แอ๊ด ต้องแต่งตัวเหมือนกันโดยสวมผมปลอมหน้าม้าเต่อ ทาหน้าดำ ลบคิ้ว สวมเสื้อยืดคับติ้ว และในบางฉากต้องทำศีรษะติดกัน
- เป็นภาพยนตร์แนวตลกเรื่องแรกของ มาริโอ้ เมาเร่อ ผู้รับบท เอก และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของนักแสดงละครโทรทัศน์ ชมพู่ - อารยา เอฮาร์เก็ต ผู้รับบท ดาว โดย ชมพู่ ยื่นเงื่อนไขไว้กับผู้สร้างว่าเธอจะต้องดูสวยทุกฉาก
- ถ่ายทำโดยใช้กล้องอย่างน้อย 3 กล้อง บางฉากมี 4 กล้อง และบางฉากมีกล้องที่ 5 เป็นกล้องรูเข็ม เนื่องจากผู้กำกับ เป้ - นฤบดี เวชกรรม เกรงว่าจะจับมุกของนักแสดงไม่ทัน เพราะพวกเขาชอบแสดงกันแบบด้นสดและนอกบทกันบ่อยๆ
- มีฉากหนึ่งที่ หอย - เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ โก๊ะตี๋ อารามบอย ที่รับบทฝาแฝด อู๊ด และ แอ๊ด ตามลำดับ ต้องนอนคลุกโคลนตอนตี 2 ซึ่งมียุงชุมและอากาศหนาว หลังจากถ่ายทำเสร็จ ทีมงานต้องต้มน้ำร้อนให้ทั้งคู่อาบเพื่อชำระคราบโคลนออกอย่างไม่ง่ายดายนัก
- ผู้สร้างไปพบ อร - พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน โดยบังเอิญที่แหล่งการค้าสยาม จึงชักชวนให้เธอมาทดสอบบท บีบี หลังจากนั้น อร ก็เอาชนะผู้ร่วมทดสอบบทคนอื่นๆ แล้วได้รับบทนี้ไปในที่สุด
- ทั้ง อร - พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน ที่รับบท บีบี และ มาริโอ้ เมาเร่อ ที่รับบท เอก ต่างก็คุ้นเคยกับรถสิบล้อเป็นอย่างดี เพราะที่บ้านเคยมีรถสิบล้อ แล้วทั้งคู่ก็ต้องมาแสดงฉากกุ๊กกิ๊กด้วยกันบนหลังรถสิบล้อในภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยฉากดังกล่าวถ่ายทำในอากาศหนาวๆ ของเวลาตี 5 ครึ่ง
- มีฉากหนึ่งที่ มาริโอ้ เมาเร่อ ผู้รับบท เอก, เปิ้ล - นาคร ศิลาชัย ผู้รับบท เช สิบล้อ, หอย - เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ผู้รับบท อู๊ด และ โก๊ะตี๋ อารามบอย ผู้รับบท แอ๊ด ต้องนอนเบียดกันบนเตียง ขณะถ่ายทำ มีหนึ่งในนักแสดงผายลมออกมาอย่างไม่มีใครคาดคิด แต่ทุกคนก็สามารถใช้สถานการณ์นั้นต่อมุกและแสดงกันต่อไปได้อย่างราบรื่น
- นักแสดงบางคนต้องรับหน้าที่เบื้องหลังอื่นๆ อีกหลายตำแหน่งไปพร้อมกัน เช่น เปิ้ล - นาคร ศิลาชัย รับบท เช สิบล้อ เป็นผู้อำนวยการสร้าง และฝ่ายศิลป์ ส่วน โก๊ะตี๋ อารามบอย รับบท แอ๊ด แล้วยังช่วยงานแผนกแต่งหน้าและแผนกฉาก สอนรุ่นน้องตีสเลต เป็นตากล้อง เสนอมุกต่างๆ ช่วยฝ่ายเทคนิคพิเศษคิดวิธีกระชากกระดุมเสื้อนักแสดง และทำไข่เจียวให้ทุกคนรับประทาน
- สตาร์บัคส์ - พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล และ หลังเลนส์ - เสกสรร รัตนพรพิศ ทำงานหลักเป็นฝ่ายสร้างสรรค์ แต่ยังรับหน้าที่ตีสเลตและเป็นหน่วยกล้าตาย โดย หลังเลนส์ เป็นนักแสดงแทนให้ โก๊ะตี๋ อารามบอย ผู้รับบท แอ๊ด และ หอย - เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ผู้รับบท อู๊ด ในฉากที่ถูก เปิ้ล - นาคร ศิลาชัย ผู้รับบท เช สิบล้อ กระหน่ำตีด้วยไม้ ส่วน สตาร์บัคส์ ทดลองเอายาหม่องน้ำป้ายตา เพื่อทดสอบว่าควรนำมาใช้ในฉากที่ เปิ้ล ร้องไห้หรือไม่
วันนี้ในอดีต
ชั่วฟ้าดินสลายเข้าฉายปี 2010 แสดง อนันดา เอเวอริงแฮม, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์
Azumiเข้าฉายปี 2004 แสดง Aya Ueto, Shun Oguri, Hiroki Narimiya
Quillเข้าฉายปี 2004 แสดง Kaoru Kobayashi , Kippei Shiina , Teruyuki Kagawa
เกร็ดภาพยนตร์
- Pan - เดเวอรี เจคอบส์, ลูปิตา ยองโง และ อเดล เอ็กซาร์คูปูลูส ต่างก็เคยได้รับการพิจารณาให้แสดงบท ไทเกอร์ ลิลี ก่อนที่ รูนีย์ มารา จะได้รับบทนี้ไป อ่านต่อ»
- Sinister 2 - ตัวละครจาก Sinister (2012) ที่กลับมาปรากฏตัวในภาคต่อมีเพียง 3 ตัวเท่านั้น ได้แก่ อดีตนายอำเภอ แสดงโดย เจมส์ แรนโซน, บากูล รับบทโดย นิโคลัส คิง และ แอชลีย์ ที่แสดงโดย แคลร์ โฟลีย์ อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Violet Evergarden: The Movie
ฉันรักเธอ คืออะไร บุคคลอันแสนสำคัญ ผู้สอนและมอบความรักให้แก่เธอ คนสำคัญคนนั้นถูกพรากไป แม้ว่าเธอปรารถนาที่จะพบเขามากเพี...อ่านต่อ»