เกร็ดน่ารู้จาก Shrek Forever After

เกร็ดน่ารู้
  • ผู้ให้เสียงพากย์ภาษาไทยของภาพยนตร์เรื่องนี้มีดังนี้ จิ้ม ชวนชื่น พากย์เป็น เชร็ค, แคท - แคทรียา อิงลิช พากย์เป็น ฟิโอนา, ดอม เหตระกูล พากย์เป็น พุสส์ อิน บูตส์, เอ็ม - สุรศักดิ์ วงษ์ไทย พากย์เป็น ดองกี และ เพชรจ้า - วิเชียร กุศลมโนมัย พากย์เป็น เรมเพลสติลต์สกิน
  • เป็นภาคที่ 4 และภาคสุดท้ายของภาพยนตร์ชุด Shrek ที่สร้างจากหนังสือเด็ก Shrek! ของ วิลเลียม สเตก ผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์ชุดนี้ในปี 1995 คือผู้อำนวยการสร้าง เจฟฟรีย์ คัตเซนเบิร์ก จากบริษัท ดรีมเวิร์คส์ โดย Shrek (2001) ภาคแรกกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม จากนั้นก็แตกแขนงออกมาเป็นภาพยนตร์ภาคต่อ รายการพิเศษทางโทรทัศน์ ละครเวที และเครื่องเล่นในสวนสนุก
  • ภาพยนตร์ Shrek (2001) ภาคแรก และภาคนี้ซึ่งเป็นภาคที่ 4 และภาคสุดท้าย มีระยะห่างจากกัน 10 ปี
  • ตัวละคร รัมเพลสติลต์สกิน ที่พากย์เสียงโดย วอลต์ ดอหร์น มีต้นแบบจากตัวละครชื่อเดียวกันในนิทานที่มีอายุเกือบ 200 ปีแล้ว นิทานเรื่องนี้เล่าเรื่องของตัวละครมหัศจรรย์ที่ไปหาลูกสาวของเจ้าของโรงสีผู้ถูกขังอยู่ในหอคอย เธอถูกบังคับให้ปั่นฟางให้เป็นทอง มิฉะนั้นจะถูกพระราชาสั่งประหาร ตอนจบของนิทานสอนให้รู้ถึงบทเรียนของการคุยโวโอ้อวดและผลของการทำสัญญาและข้อตกลง
  • เป็นภาพยนตร์ Shrek ภาคแรกที่ถ่ายทำด้วยระบบ 3 มิติแบบสเตอริโอสโคปิก
  • การสร้างเส้นผมนับเป็นงานยากของงานคอมพิวเตอร์กราฟฟิก โดยเฉพาะผมยาวและผมหยักศกเหมือนของ ฟิโอนา ที่พากย์เสียงโดย คาเมรอน ดิแอซ ซึ่งถือเป็นผมที่ยาวที่สุดเท่าที่บริษัท ดรีมเวิร์คส์ เคยสร้าง หัวหน้าฝ่ายเอฟเฟกต์ตัวละคร โอลิเวอร์ ฟินเคลเด สร้างระบบริกกิงของปอยผมสีแดงเพลิงของเธอ ให้แยกจากกันเป็นอิสระเสมือนเป็นตัวละครแต่ละตัว เขาและทีมแอนิเมชันต้องระวังไม่ให้ริกกิงของผมและร่างกาย เช่น บริเวณแขน ไหล่ หรือคอ ทับซ้อนกันขณะที่ตัวละครเคลื่อนไหว
  • ในภาคนี้มีตัวละครยักษ์ตัวอื่นๆ นอกเหนือจากตัวละครหลักเพิ่มขึ้นมา เช่น ยักษ์ทหาร โบรแกน ที่พากย์เสียงโดย จอน แฮมม์ ยักษ์พ่อครัว คุกกี ที่พากย์เสียงโดย เคร็ก โรบินสัน และยักษ์สาว เกรตเชด ที่พากย์เสียงโดย เจน ลินช์ ทีมงานออกแบบให้พวกเขามีลักษณะความเป็นยักษ์มากกว่า เชร็ค ที่พากย์เสียงโดย ไมก์ ไมเยอร์ส เพื่อแสดงให้เห็นว่า เชร็ค เป็นยักษ์ที่ซับซ้อนและมีวิวัฒนาการมากกว่า

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Shrek Forever After - ผู้ให้เสียงพากย์ภาษาไทยของภาพยนตร์เรื่องนี้มีดังนี้ จิ้ม ชวนชื่น พากย์เป็น เชร็ค, แคท - แคทรียา อิงลิช พากย์เป็น ฟิโอนา, ดอม เหตระกูล พากย์เป็น พุสส์ อิน บูตส์, เอ็ม - สุรศักดิ์ วงษ์ไทย พากย์เป็น ดองกี และ เพชรจ้า - วิเชียร กุศลมโนมัย พากย์เป็น เรมเพลสติลต์สกิน อ่านต่อ»
  • 3 ย่าน - พิง ลำพระเพลิง เริ่มเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากได้รับมอบโจทย์จากบริษัท ฟิล์ม อาร์ อัส ว่าต้องการสร้างภาพยนตร์ตลก 3 เรื่องในเรื่องเดียว อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Point Break Point Break จอห์นนี ยูทาห์ (ลุก เบรซีย์) เจ้าหน้าที่เอฟบีไปหนุ่มไฟแรง ออกปฏิบัติการตามล่ากลุ่มอาชญากรที่ปล้นเงินจำนวนมหาศาลจากธนาคา...อ่านต่อ»