เกร็ดน่ารู้จาก The Runaways

เกร็ดน่ารู้
 • หลังจากหาตัวผู้กำกับมานานกว่า 18 เดือน ผู้สร้างตัดสินใจเลือกผู้กำกับหญิง ฟลอเรีย ซิจิสมอนดิ มารับหน้าที่นี้ ฟลอเรีย โด่งดังจากการกำกับมิวสิกวิดีโอให้ศิลปินดังอย่าง เดวิด โบวี, เดอะ ไวต์ สไตรป์ส, มาริลีน แมนสัน, คริสติน่า อากีเลร่า, เดอะ เคียว, ลีโอนาร์ด โคเฮน, บียอร์ก และ ซิเกอร์ รอส และภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ
 • คริสเต็น สจ็วต และ ดาโกตา แฟนนิง สองนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ในบท โจน เจตต์ และ เชอรี เคอร์รี ตามลำดับ เคยร่วมงานกันมาก่อนแล้วใน The Twilight Saga: New Moon (2009)
 • ผู้กำกับ ฟลอเรีย ซิจิสมอนดิ เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้โดยได้รับแรงบันดาลใจหลักจากหนังสือ Neon Angel: The Cherie Currie Story ซึ่งเป็นบันทึกความทรงจำของ เชอรี เคอร์รี นักร้องนำวง เดอะ รันอะเวย์ และ ฟลอเรีย ยังได้สัมภาษณ์สมาชิกวงและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ค้นคว้าจากเอกสารอื่นๆ ในยุคนั้น และหยิบยืมแรงบันดาลใจจากเนื้อหาและทำนองในบทเพลงของ เดอะ รันอะเวย์ และศิลปินอื่นๆ ในยุค 70 นอกจากนี้ ฟลอเรีย ยังผสมผสานประสบการณ์ของเธอเองในฐานะที่เคยเป็นวัยรุ่นหญิงมาก่อนลงไปด้วย
 • ขณะที่ตัวละครสมาชิกวง เดอะ รันอะเวย์ คนอื่นๆ ล้วนใช้ชื่อเหมือนตัวจริง ตัวละครมือเบส โรบิน ที่รับบทโดย เอเลีย ชอว์แคต นั้น เป็นตัวละครที่ผู้สร้างแต่งขึ้นเอง โดยอ้างอิงจากมือเบส แจ็กกี ฟอกซ์ ผู้ซึ่งไม่อนุญาตให้ผู้สร้างนำชีวิตของเธอไปถ่ายทอดเป็นตัวละคร
 • โจน เจตต์ หัวหน้าวง เดอะ รันอะเวย์ ตัวจริง รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร เธอคอยประจำอยู่ในกองถ่าย ให้คำแนะนำแก่ผู้สร้าง และพูดคุยกับ คริสเต็น สจ็วต ที่รับบทเป็นตัวเธอ เพื่อให้ทุกอย่างออกมาตรงตามประวัติศาสตร์
 • ในฤดูร้อนปี 2009 ผู้สร้างจัดฉากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในยุค 70 ขึ้นที่สถาบันศิลปะและวัฒนธรรมนอร์วอร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมใช้กลุ่มวัยรุ่นญี่ปุ่นเป็นนักแสดงประกอบ ในฉากนี้วง เดอะ รันอะเวย์ แสดงสดเพลง Cherry Bomb โดย คริสเต็น สจ็วต ผู้รับบท โจน เจตต์ ในชุดหนังสีแดง ลงมือเล่นกีตาร์เอง และ ดาโกตา แฟนนิง ผู้รับบท เชอรี เคอร์รี ในชุดคอร์เซ็ตและถุงน่องตาข่าย เปล่งเสียงร้องเพลงด้วยตัวเอง ขณะถ่ายทำ โจน และ เชอรี ตัวจริงที่ชมอยู่ข้างเวทีถึงกับน้ำตาไหลออกมา
 • ผู้อำนวยการสร้าง จอห์น ลินสัน เติบโตมาในครอบครัวบันเทิง คุณพ่อของเขาคือผู้อำนวยการสร้าง อาร์ต ลินสัน ทำให้ จอห์น เข้าใจความกดดันในการเติบโตท่ามกลางแสงสี และต้องการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องนี้ นอกจากนี้ เขายอมรับว่ารู้สึกหลงรัก เชอรี เคอร์รี เมื่อได้อ่านประวัติวง เดอะ รันอะเวย์ ในนิตยสาร ครีม จอห์น จึงตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์หนังสือ Neon Angel: The Cherie Currie Story มาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้
 • วงการร็อกแอนด์โรลในช่วงยุค 70 เต็มไปด้วยเรื่องราวของยาเสพติดและเพศสัมพันธ์ ภาพยนตร์จึงไม่อาจหลีกเลี่ยงการนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้
 • ระหว่างฝึกซ้อมการแสดง ผู้ดูแลดนตรี จอร์จ ดราโคลิอัส นำเทปที่บันทึกเสียงร้องเพลงของ คริสเต็น สจ็วต ในบท โจน เจตต์ มาเปิดให้ โจน ตัวจริงฟัง แม้ โจน จะรู้อยู่แล้วว่ากำลังจะได้ฟังเสียงร้องของ คริสเต็น แต่เสียงนั้นเหมือนเสียงของ โจน มากเสียจนเจ้าตัวเข้าใจผิดว่ากำลังฟังเสียงของตัวเอง
 • ดาโกตา แฟนนิง มีอายุจริงเท่ากับอายุของตัวละคร เชอรี เคอร์รี ที่เธอแสดง
 • คริสเต็น สจ็วต ผู้รับบท โจน เจตต์ ฝึกเล่นกีตาร์อย่างหนัก จนสามารถเล่นได้จริงทั้ง 12 เพลงในภาพยนตร์ ส่วน ดาโกตา แฟนนิง ผู้รับบท เชอรี เคอร์รี ต้องฝึกร้องเพลง โดยเฉพาะเพลงเด่นอย่าง Cherry Bomb พร้อมทั้งเรียนรู้ท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ของ เชอรี
 • มีฉากหนึ่งที่ คิม โฟว์ลีย์ ที่รับบทโดย ไมเคิล แชนนอน สบถใส่ เชอรี เคอร์รี ที่รับบทโดย ดาโกตา แฟนนิง อย่างรุนแรง ฉากนี้ทำให้ ไมเคิล รู้สึกไม่สบายใจ เพราะ ดาโกตา ยังเป็นเพียงเด็กวัยรุ่น เมื่อแสดงจบ ไมเคิล ถึงกับกังวลจนนอนไม่หลับ
 • คิม โฟว์ลีย์ ช่วยก่อตั้งวง เดอะ รันอะเวย์ โดยพามือกีตาร์ โจน เจตต์ กับมือกลอง แซนดี เวสต์ มาพบกัน แล้วพามือเบส มิกกี สตีล มือกีตาร์ ลิตา ฟอร์ด และนักร้องนำ เชอรี เคอร์รี มาสมทบ จากนั้นเปลี่ยนมือเบสเป็น เพกกี ฟอสเตอร์ และเปลี่ยนอีกครั้งเป็น แจ็กกี ฟอกซ์ สมาชิกชุดนี้โด่งดังขึ้นด้วยกัน จน แจ็กกี รับความกดดันจากชื่อเสียงไม่ได้ วิกกี บลู จึงเข้ามาเล่นเบสแทน ช่วงเดียวกับที่ โจน ร้องนำแทน เชอรี ที่ลาออกไปเป็นนักร้องเดี่ยว จากนั้นเมื่อ วิกกี ป่วย ลอรีย์ แม็กอัลลิสเตอร์ จึงเข้ามาเป็นมือเบสคนสุดท้ายจวบจนแตกวงกันไปในปี 1979
 • เดอะ รันอะเวย์ เซ็นสัญญากับค่าย เมอร์คิวรี เรกคอร์ด ในเดือนกุมภาพันธ์ 1976 และออกอัลบั้มแรกชื่อเดียวกับชื่อวง พร้อมออกแสดงทั่วสหรัฐอเมริกาและยุโรป จากนั้นได้ออกอัลบั้มเต็มอีก 3 อัลบั้ม ได้แก่ Queen of Noise ที่กลายเป็นปรากฏการณ์ในประเทศญี่ปุ่น Waitin' for the Night และ And now...The Runaways วงแสดงสดครั้งสุดท้ายที่ คาว พาเลซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปลายปี 1978 ก่อนจะแตกวงในปี 1979
 • Cherry Bomb เพลงที่โด่งดังที่สุดของ เดอะ รันอะเวย์ เป็นเพลงที่มือกีตาร์และนักร้อง โจน เจตต์ และผู้จัดการวง คิม โฟว์ลีย์ ร่วมกันแต่งขึ้นสดๆ ในช่วงที่เพิ่งตั้งวงใหม่ๆ เพื่อให้ เชอรี เคอร์รี ใช้ทดสอบเสียงร้อง ก่อนที่วงจะตัดสินใจรับเธอเข้ามาเป็นนักร้องนำ
 • โจน เจตต์ เป็นผู้หญิงคนแรกที่ก่อตั้งสตูดิโอเพลง โดยใช้ชื่อ แบล็กฮาร์ต เรกคอร์ดส์ และเป็นนักดนตรีหญิงคนแรกที่ออกแบบกีตาร์ให้ กิบสัน โดยใช้ชื่อรุ่น โจน เจตต์ เมโลดี เมเกอร์ หลังจากยุบวง เดอะ รันอะเวย์ แล้ว โจน ยังทำเพลงกับ โจน เจตต์ แอนด์ เดอะ แบล็กฮาร์ตส์ และมีเพลงที่โด่งดังมากมาย เช่น I Hate Myself for Loving You
 • หลังออกจากวง เดอะ รันอะเวย์ อดีตนักร้องนำ เชอรี เคอร์รี ผู้ได้รับการขนานนามว่า ลูกสาวที่หายไปของ อิกกี้ ป๊อป และ บริจิตต์ บาร์โดต์ ยังคงอยู่ในวงการบันเทิง โดยทำอัลบั้มเดี่ยว Beauty's Only Skin Deep และทำอัลบั้ม Messin' With The Boys กับ มารี เคอร์รี ฝาแฝดของเธอ นอกจากนี้ยังเป็นนักแสดงในภาพยนตร์ Foxes (1980) Parasite (1982) Wavelength (1983) และ Twilight Zone: The Movie (1983) อีกด้วย
 • มีการใช้โรงแรมเกียวโต แกรนด์ ในตัวเมืองลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ถ่ายทำแทนฉากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ ปี 2010
 • ผู้กำกับ ฟลอเรีย ซิจิสมอนดิ คุ้นเคยกับวงดนตรีร็อกดี เพราะสามีของเธอคือ ลิลเลียน เบอร์ลิน นักร้องนำวง ลิฟวิง ธิงส์ เธอจึงแนะนำให้ ดาโกตา แฟนนิง ผู้รับบท เชอรี เคอร์รี เข้าไปอยู่ในวงของสามี เพื่อให้มีประสบการณ์แบบเดียวกับนักร้องนำ ทั้งการที่มีเครื่องดนตรีและลำโพงอยู่ด้านหลัง และการถ่ายทอดเสียงร้องออกมาสู้กับเสียงดนตรี
 • คริสเต็น สจ็วต ตัดผมสั้น เพื่อรับบทเป็น โจน เจตต์ ในเรื่องนี้ ภาพทรงผมใหม่ของเธอถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2009
 • นักแสดงที่รับบทเป็นสมาชิกวงดนตรี เดอะ รันอะเวย์ อย่าง ดาโกตา แฟนนิง, คริสเต็น สจ็วต, สเกาต์ เทย์เลอร์-คอมป์ตัน, สเตลลา มาอีฟ และ เอเลีย ชอว์แคต ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน 1 เดือนก่อนเปิดกล้อง เพื่อฝึกซ้อมและบันทึกเสียงเพลงของวง เดอะ รันอะเวย์ ด้วยกัน
 • ผู้สร้างเคยพิจารณาว่าอาจให้ อีวาน เรเชล วูด รับบท โจน เจตต์ ก่อนจะตัดสินใจเลือก คริสเต็น สจ็วต แทน
 • ผู้สร้างเคยพิจารณาว่าอาจให้ โคดี เคนเนดี รับบท เชอรี เคอร์รี ก่อนจะตัดสินใจเลือก ดาโกตา แฟนนิง แทน
 • เดิม อเลสซานดรา ตอร์เรซานี ได้รับเลือกให้แสดงเป็น ลิตา ฟอร์ด แล้วผู้สร้างก็เปลี่ยนให้ สเกาต์ เทย์เลอร์-คอมป์ตัน มารับบทนี้แทน
 • แม้ ลิตา ฟอร์ด หนึ่งในสมาชิกวง เดอะ รันอะเวย์ จะปฏิเสธไม่ให้ความร่วมมือใดๆ ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เธอก็ยอมมาพบกับ สเกาต์ เทย์เลอร์-คอมป์ตัน ที่รับบทเป็นตัวเธอ ก่อนการถ่ายทำจะเริ่มขึ้น หลังจากการพบปะ ลิตา รู้สึกประทับใจและกล่าวว่า แม้ภาพยนตร์จะออกมาแย่ แต่ สเกาต์ ต้องถ่ายทอดบทบาทของเธอได้อย่างถูกต้องแน่นอน
 • เดิม สเกาต์ เทย์เลอร์-คอมป์ตัน เข้ามาทดสอบบท โจน เจตต์ โดยฝึกเล่นกีตาร์เพลงของ เดอะ รันอะเวย์ มาด้วย แต่เนื่องจากเธอมีพื้นฐานด้านการตีกลองมาก่อนอยู่แล้ว จึงหันไปสนใจบท แซนดี เวสต์ แทน ต่อมาผู้สร้างอยากให้เธอลองทดสอบบทเป็น โรบิน เธอจึงหันไปเรียนเล่นเบส แล้วสุดท้ายผู้สร้างก็มอบบท ลิตา ฟอร์ด ให้ สเกาต์ เธอจึงต้องหวนกลับไปฝึกกีตาร์อีกครั้ง

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Happy New YearHappy New Yearเข้าฉายปี 2014 แสดง Shah Rukh Khan, Deepika Padukone, Abhishek Bachchan
 • PapichaPapichaเข้าฉายปี 2019 แสดง Lyna Khoudri, Shirine Boutella, Amira Hilda Douaouda

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Green Hornet - ผู้อำนวยการสร้าง นีล เอช. มอริตซ์ เล่าว่าในสมัยเด็กเขาชอบละครโทรทัศน์ The Green Hornet ที่ บรูซ ลี แสดงเป็น คาโตะ และ แวน วิลเลียมส์ แสดงเป็น บริตต์ รีด หรือ หน้ากากแตน และเขากังวลมาตลอดว่าจะมีคนนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ตัดหน้าเขา อ่านต่อ»
 • เท่งโหน่งจีวรบิน - เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ โม - อมีนา พินิจ ที่เคยผ่านงานละครโทรทัศน์ โฆษณา และมิวสิกวิดีโอมาก่อน และความยากของงานนี้คือการต้องกลั้นขำ ขณะที่ โม มีนิสัยขำง่ายมาก เท่ง เถิดเทิง ผู้กำกับและผู้รับบท พระเท่ง จึงสอนเคล็ดว่าเวลาแสดงฉากโมโห ห้ามให้คนดูเห็นฟัน มิฉะนั้นจะดูเหมือนกำลังยิ้ม นอกจากนี้ยังต้องมีสมาธิมากๆ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Empire of Lust Empire of Lust ในรัชสมัยราชวงศ์โจซอน องค์ชาย อีบังวอน (จางฮยอก) มุ่งหมายช่วงชิงบัลลังก์จาก พระราชา แทโจ (ซอนบยุงโฮ) ทำให้แม่ทัพคิม มิน...อ่านต่อ»