เกร็ดน่ารู้จาก Hot Summer Days

เกร็ดน่ารู้
  • เป็นภาพยนตร์พูดภาษาจีนเรื่องแรกที่บริษัท ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากสหรัฐอเมริกา ออกทุนสร้างและจัดจำหน่ายทั่วโลก และมีบริษัท สตาร์ จากฮ่องกง และบริษัท หัวอี้ บราเธอร์ส จากจีน ร่วมทุนสร้างด้วย
  • เรื่องราวความรักในภาพยนตร์แบ่งออกเป็น 5 เรื่องย่อย ที่ร้อยเรียงเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนนักแสดงในเรื่องนั้นมีทั้งนักแสดงจากจีน ไต้หวัน และฮ่องกง
  • ถ่ายด้วยฟิล์ม 35 ม.ม. ทั้งหมด โดยเปิดกล้องเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2009 และใช้เวลาถ่ายทำทั้งสิ้น 47 วัน โดยถ่ายทำทั้งในปักกิ่งและเสิ่นเจิ้นในประเทศจีน และในฮ่องกง ซึ่งการถ่ายทำในฮ่องกงในเดือนกันยายนปีนั้น ถือเป็นช่วงที่อากาศร้อนมากเป็นประวัติการณ์
  • จางม่านอวี้ หรือ แมกกี จาง คืนจอใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปีโดยแสดงบทรับเชิญในภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากความบังเอิญ จางม่านอวี้ กลับมาที่ฮ่องกงในเวลาพอเหมาะ ผู้กำกับ โทนี เฉิง และ หวิง ชีอา ที่รู้จักนักแสดงหญิงคนนี้มานานจึงชักชวนเธอมาร่วมแสดงด้วย จางม่านอวี้ ที่เติบโตมากับการแสดงภาพยนตร์ตลกฮ่องกงยุค 80 รู้สึกชอบภาพยนตร์รักเบาๆ เรื่องนี้ จึงตอบตกลง
  • ทีมงานแจ้งกับ อู๋เอี้ยนจู่ หรือ แดเนียล วู ว่า นักแสดงนำหญิงที่สวยมากคนหนึ่งจะมารับบทรับเชิญ และเข้าฉากร่วมกับเขา แต่ทีมงานไม่ยอมเปิดเผยว่าเธอเป็นใคร ก่อนวันถ่ายทำ อู๋เอี้ยนจู่ ตื่นเต้นมากจนถึงกับโทรศัพท์ไปถามเพื่อนนักแสดงหญิงหลายคน ว่าพวกเธอใช่นักแสดงรับเชิญคนนั้นหรือไม่ เมื่อเขามาถึงกองถ่ายในวันถ่ายทำ และพบว่านักแสดงคนนั้นคือ จางม่านอวี้ หรือ แมกกี จาง พระเอกหนุ่มถึงกับมือไม้สั่นด้วยความตื่นเต้น

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • โป๊ะแตกโป๊ะแตกเข้าฉายปี 2010 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เทพ โพธิ์งาม, เท่ง เถิดเทิง
  • 14 Blades14 Bladesเข้าฉายปี 2010 แสดง Donnie Yen, Zhao Wei, Qi Yuwu
  • Turn Left, Turn RightTurn Left, Turn Rightเข้าฉายปี 2004 แสดง Gigi Leung, Takeshi Kaneshiro, Edmund Chen

เกร็ดภาพยนตร์

  • Prince of Persia: The Sands of Time - ดัดแปลงจากวิดีโอเกมชื่อเรื่องเดียวกันที่วางจำหน่ายในปี 2003 เกมนี้เป็นภาคหนึ่งของเกมชุด Prince of Persia ที่ออกแบบโดย จอร์แดน เมชเนอร์ เมื่อปี 1989 โดย จอร์แดน ได้รับอิทธิพลจากวรรณกรรมเปอร์เซีย 2 เรื่อง นั่นคือวรรณกรรมแห่งชาติอิหร่าน Shahnameh แต่งโดย เฟอร์โดว์ซี ในช่วงประมาณ ค.ศ. 1000 อีกเรื่องคือ One Thousand and One Nights รวมนิทานพื้นบ้านของเปอร์เซีย ตะวันออกกลาง และอินเดียสมัยศตวรรษที่ 9 อ่านต่อ»
  • Letters to Juliet - สถานที่สำคัญตามท้องเรื่อง คือบ้านของตัวละคร จูเลียต ในวรรณกรรม Romeo and Juliet ของ วิลเลียม เชกสเปียร์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี นักท่องเที่ยวกว่าครึ่งล้านคนมาเยี่ยมเยียนบ้านหลังนี้ทุกปี บนกำแพงบ้านเต็มไปด้วยข้อความถึงคนรัก มีระเบียงบ้านที่โด่งดัง และมีรูปปั้นทองแดง จูเลียต ซึ่งหน้าอกซ้ายของเธอถูกลูบคลำจนเงา เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้โชคดีในความรัก ตั้งแต่ทศวรรษที่ 30 ถึงปัจจุบัน มีผู้คนส่งจดหมายมาถึง จูเลียต ที่นี่กว่าล้านฉบับ โดยจะมีอาสาสมัครช่วยตอบจดหมายกลับไป อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Lazarus Effect The Lazarus Effect นักศึกษากลุ่มหนึ่งที่ทำโครงการวิจัยและทดลองเกี่ยวกับการทำงานของสมองมนุษย์ ต้องมาพบกับประสบการณ์สยองสุดระทึกที่ไม่คาดคิด...อ่านต่อ»