เกร็ดน่ารู้จาก Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen

เกร็ดน่ารู้
 • ใช้ทุนสร้าง 600 ล้านบาท
 • ตัวละครนำ เฉินเจิน เป็นวีรบุรุษชาวจีนที่มีชีวิตจริง เขาเป็นศิษย์เอกของตำนานครูมวย ฮั่วหยวนเจี่ย และโด่งดังจากการลุกขึ้นต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นที่ยึดครองเมืองเซี่ยงไฮ้ ของประเทศจีน ในช่วงทศวรรษที่ 20
 • ชีวิตของ เฉินเจิน กลายมาเป็นเรื่องราวในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วหลายครั้ง เช่น ภาพยนตร์ Fist of Fury (1972) ที่นำแสดงโดย บรูซ ลี ภาพยนตร์ Fist of Legend (1994) ที่นำแสดงโดย เจ็ต ลี หรือ หลี่เหลียนเจี๋ย และภาพยนตร์เรื่องนี้ที่นำแสดงโดย ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน และอำนวยการสร้างและเขียนบทโดย กอร์ดอน ชาน ผู้กำกับ Fist of Legend
 • ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน ที่รับบท เฉินเจิน ในเรื่องนี้ เคยรับบทเดียวกันนี้มาแล้วในละครโทรทัศน์ปี 1995 ซึ่งถือเป็นผลงานแจ้งเกิดของเขา ละครเรื่องนี้ออกอากาศทั้งในจีน ไต้หวัน สิงค์โปร์ ญี่ปุ่น และไทย การกลับมารับบทเดิมครั้งนี้ทิ้งช่วงห่างจากครั้งที่แล้วเป็นเวลาประมาณ 15 ปี
 • ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน ต้องการรับบท เฉินเจิน ในเรื่องนี้ เพื่อบูชาวีรบุรุษในวัยเด็กของเขาอย่าง บรูซ ลี เขาจึงแสดงบทนี้โดยนำลักษณะการแสดงของ บรูซ มาผสมผสานกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตน
 • แม้ ซูฉี จะเคยเรียนเต้นและร้องเพลงมาก่อน แต่มันก็ผ่านมานานแล้ว เธอจึงต้องฝึกทักษะใหม่อีกครั้งเพื่อรับบทเป็น กีกี นักร้องคนดังของสถานบันเทิง คาซาบลังกา ในเรื่องนี้
 • ฉากเปิดของภาพยนตร์เล่าถึงประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ไม่ค่อยมีคนรู้มากนัก นั่นก็คือการที่ประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรใช้อำนาจทางการทูตนำทหารจากประเทศโลกที่ 3 เข้าไปช่วยรบในสงครามที่ยุโรปในช่วงปี 1914-1918 เฉินเจิน ที่รับบทโดย ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิต ที่ใช้ศิลปะการต่อสู้ของตนในสนามรบ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมอุดมการณ์
 • นอกจากจะแสดงนำเป็น เฉินเจิน แล้ว ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน ยังกำกับฉากต่อสู้เองด้วย แม้เขาจะคิดว่าตำแหน่งนี้ไม่ใช่จุดเด่นของตน อีกทั้งยังทำให้ต้องทำงานหนักขึ้นเป็น 2 เท่า แต่เนื่องจากรูปแบบการต่อสู้ของ บรูซ ลี ที่เคยรับบทนี้ไว้ในอดีต คล้ายคลึงกับการต่อสู้ของเขามาก และเพราะผู้กำกับฉากต่อสู้ที่มีฝีมือคนอื่นๆ นั้นมีน้อยและไม่ค่อยมีเวลาว่าง ดอนนี จึงตัดสินใจรับหน้าที่นี้เอง
 • ผู้ออกแบบงานสร้าง เอริก แลม ใช้เวลากว่า 2 เดือน สร้างฉากมหานครเซี่ยงไฮ้ของประเทศจีนในยุค 20 ขึ้น ในยุคนั้นเซี่ยงไฮ้ถูกชาวญี่ปุ่นเข้ายึดครองมากกว่าร้อยละ 80 โดยเฉพาะเขตหงโค่ว ในเซี่ยงไฮ้ตอนเหนือ ที่ได้ชื่อว่าเป็น ลิตเติล โตเกียว ฉากสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้คือสถานบันเทิง คาซาบลังกา ที่โด่งดังในอดีต และห้องฝึกมวย โดโจ ที่ถูกกองทัพญี่ปุ่นยึดไปใช้ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ของชาติตัวเอง เช่น คาราเต้ และ ยูโด

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • เดอะ กิ๊ก 2เดอะ กิ๊ก 2เข้าฉายปี 2007 แสดง พีระพล เสนาคุณ, เบญจมินทร์ โหตรภวานนท์, ธนธร ศวัศกร
 • 999-9999 ต่อ ติด ตาย999-9999 ต่อ ติด ตายเข้าฉายปี 2002 แสดง จุลจักร จักรพงษ์ , ศรีริต้า เจนเซ่น , พอลล่า เทเล่อร์
 • Shoot 'Em UpShoot 'Em Upเข้าฉายปี 2007 แสดง Clive Owen, Monica Bellucci, Paul Giamatti

เกร็ดภาพยนตร์

 • Takers - หลังจากชมละครที่โรงละคร แมนน์ ไชนิส เธียเตอร์ ในย่านฮอลลีวูด ประเทศสหรัฐอเมริกา ในค่ำคืนหนึ่ง กาเบรียล คัสเซอุส นักแสดงผู้ไม่เคยเขียนบทภาพยนตร์มาก่อน ก็เกิดแรงบันดาลใจในการแต่งเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ เขาจึงตามหาตัว ปีเตอร์ อัลเลน นักเขียนบทภาพยนตร์ที่เขาเคยอ่านผลงานเมื่อหลายปีก่อน แล้วยื่นข้อเสนอให้มาร่วมกันเขียนบท อ่านต่อ»
 • The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader - เป็นภาพยนตร์คนแสดงผสมแอนิเมชันคอมพิวเตอร์กราฟฟิก 3 มิติ และเป็นภาพยนตร์ภาคที่ 3 ต่อจาก The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe (2005) และ The Chronicles of Narnia: Prince Caspian (2008) โดยสร้างจากหนังสือ The Voyage of the Dawn Treader ซึ่งเป็นเล่มที่ 3 ในหนังสือความยาว 7 เล่มจบชุด The Chronicles of Narnia ของ ซี. เอส. ลิวอิส ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกระหว่างปี 1950-1956 อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

367 วัน Him & Her 367 วัน Him & Her เฮด (ฆนัท โรจนัย) และ ไทน์ (ชลฤดี อมรลักษณ์) เป็นคู่รักที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และไม่น่าที่จะโคจรมารักกันได้ ในขณะที...อ่านต่อ»