เกร็ดน่ารู้จาก Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen

เกร็ดน่ารู้
 • ใช้ทุนสร้าง 600 ล้านบาท
 • ตัวละครนำ เฉินเจิน เป็นวีรบุรุษชาวจีนที่มีชีวิตจริง เขาเป็นศิษย์เอกของตำนานครูมวย ฮั่วหยวนเจี่ย และโด่งดังจากการลุกขึ้นต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นที่ยึดครองเมืองเซี่ยงไฮ้ ของประเทศจีน ในช่วงทศวรรษที่ 20
 • ชีวิตของ เฉินเจิน กลายมาเป็นเรื่องราวในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วหลายครั้ง เช่น ภาพยนตร์ Fist of Fury (1972) ที่นำแสดงโดย บรูซ ลี ภาพยนตร์ Fist of Legend (1994) ที่นำแสดงโดย เจ็ต ลี หรือ หลี่เหลียนเจี๋ย และภาพยนตร์เรื่องนี้ที่นำแสดงโดย ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน และอำนวยการสร้างและเขียนบทโดย กอร์ดอน ชาน ผู้กำกับ Fist of Legend
 • ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน ที่รับบท เฉินเจิน ในเรื่องนี้ เคยรับบทเดียวกันนี้มาแล้วในละครโทรทัศน์ปี 1995 ซึ่งถือเป็นผลงานแจ้งเกิดของเขา ละครเรื่องนี้ออกอากาศทั้งในจีน ไต้หวัน สิงค์โปร์ ญี่ปุ่น และไทย การกลับมารับบทเดิมครั้งนี้ทิ้งช่วงห่างจากครั้งที่แล้วเป็นเวลาประมาณ 15 ปี
 • ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน ต้องการรับบท เฉินเจิน ในเรื่องนี้ เพื่อบูชาวีรบุรุษในวัยเด็กของเขาอย่าง บรูซ ลี เขาจึงแสดงบทนี้โดยนำลักษณะการแสดงของ บรูซ มาผสมผสานกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตน
 • แม้ ซูฉี จะเคยเรียนเต้นและร้องเพลงมาก่อน แต่มันก็ผ่านมานานแล้ว เธอจึงต้องฝึกทักษะใหม่อีกครั้งเพื่อรับบทเป็น กีกี นักร้องคนดังของสถานบันเทิง คาซาบลังกา ในเรื่องนี้
 • ฉากเปิดของภาพยนตร์เล่าถึงประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ไม่ค่อยมีคนรู้มากนัก นั่นก็คือการที่ประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรใช้อำนาจทางการทูตนำทหารจากประเทศโลกที่ 3 เข้าไปช่วยรบในสงครามที่ยุโรปในช่วงปี 1914-1918 เฉินเจิน ที่รับบทโดย ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิต ที่ใช้ศิลปะการต่อสู้ของตนในสนามรบ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมอุดมการณ์
 • นอกจากจะแสดงนำเป็น เฉินเจิน แล้ว ดอนนี เยน หรือ เจินจื่อตัน ยังกำกับฉากต่อสู้เองด้วย แม้เขาจะคิดว่าตำแหน่งนี้ไม่ใช่จุดเด่นของตน อีกทั้งยังทำให้ต้องทำงานหนักขึ้นเป็น 2 เท่า แต่เนื่องจากรูปแบบการต่อสู้ของ บรูซ ลี ที่เคยรับบทนี้ไว้ในอดีต คล้ายคลึงกับการต่อสู้ของเขามาก และเพราะผู้กำกับฉากต่อสู้ที่มีฝีมือคนอื่นๆ นั้นมีน้อยและไม่ค่อยมีเวลาว่าง ดอนนี จึงตัดสินใจรับหน้าที่นี้เอง
 • ผู้ออกแบบงานสร้าง เอริก แลม ใช้เวลากว่า 2 เดือน สร้างฉากมหานครเซี่ยงไฮ้ของประเทศจีนในยุค 20 ขึ้น ในยุคนั้นเซี่ยงไฮ้ถูกชาวญี่ปุ่นเข้ายึดครองมากกว่าร้อยละ 80 โดยเฉพาะเขตหงโค่ว ในเซี่ยงไฮ้ตอนเหนือ ที่ได้ชื่อว่าเป็น ลิตเติล โตเกียว ฉากสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้คือสถานบันเทิง คาซาบลังกา ที่โด่งดังในอดีต และห้องฝึกมวย โดโจ ที่ถูกกองทัพญี่ปุ่นยึดไปใช้ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ของชาติตัวเอง เช่น คาราเต้ และ ยูโด

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Fantastic FourFantastic Fourเข้าฉายปี 2005 แสดง Ioan Gruffudd, Jessica Alba, Chris Evans
 • City of GodCity of Godเข้าฉายปี 2005 แสดง Alexandre Rodrigues, Leandro Firmino, Phellipe Haagensen
 • The Tree of LifeThe Tree of Lifeเข้าฉายปี 2011 แสดง Brad Pitt, Sean Penn, Jessica Chastain

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Extraordinary Adventures of Adele Blanc-Sec - ผู้กำกับ ลุก เบส์ซง ชอบตัวละคร อะเดล บลอง-เซก ในหนังสือการ์ตูน Les Aventures extraordinaires d'Adele Blanc-Sec มาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่เมื่อติดต่อผู้เขียน ฌากส์ ตาร์ดี ก็พบว่าผู้กำกับคนอื่นกำลังจะนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ทว่าภายหลังโครงการก็ยุบไป เพราะความเห็นของผู้กำกับคนนั้นไม่ลงรอยกับ ฌากส์ จากนั้น ลุก จึงติดต่อ ฌากส์ อีกครั้ง และใช้เวลาถึง 6 ปีในการโน้มน้าวใจให้เขายอมขายลิขสิทธิ์ให้ อ่านต่อ»
 • ตายทั้งกลม - เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของบริษัท ไชน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่ออกฉายในวงกว้าง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Transporter Refueled The Transporter Refueled ในโลกมืดของประเทศฝรั่งเศส แฟรงก์ มาร์ติน (เอ็ด สไครน์) เป็นที่รู้จักในนาม เดอะ ทรานสปอร์เตอร์ หรือ สุดยอดคนขับรถ ที่รับ...อ่านต่อ»