เกร็ดน่ารู้จาก The Last Exorcism
เกร็ดน่ารู้
- ความเชื่อเรื่องผีสิงในศาสนาคริสต์ยังคงสืบทอดมาถึงปัจจุบัน มีโรงเรียนสอนปราบผีที่มีผู้สำเร็จการศึกษามากมาย มีผลสำรวจว่าชาวอเมริกันร้อยละ 42 เชื่อเรื่องนี้ อัครสังฆมณฑลแห่งชิคาโกแต่งตั้งให้มีนักปราบผีอาชีพทำงานเต็มเวลา กลุ่มพระ 4 รูปในนิวยอร์กสืบคดีผีสิงกว่า 40 คดีมาตั้งแต่ปี 1995 อดีตพระนักปราบผีแห่งอัครสังฆมณฑลนิวยอร์ก เจมส์ เลอบาร์ อ้างว่าชาวอเมริกันผู้นับถือแคธอลิก 1 ในทุก 10 คนเคยเห็นหรือมีประสบการณ์ด้านผีสิง ส่วนหัวหน้านักปราบผีแห่งวาติกัน แกเบรียล อามอร์ธ ที่ดำรงตำแหน่งมานาน 25 ปีเผยว่า พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงให้พระหลายร้อยรูปฝึกวิชาปราบผี
- ที่มาของภาพยนตร์เริ่มจากผู้อำนวยการสร้าง เอริก นิวแมน ต้องการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการถูกผีสิง เขาจึงติดต่อ แอนดรูว์ เกอร์แลนด์ และ ฮัก บ็อตโค เข้ามาเขียนบทภาพยนตร์ จากนั้นเมื่อ อีไล รอธ ได้อ่านบทฉบับสุดท้าย เขาก็ตัดสินใจเข้ามาร่วมอำนวยการสร้างด้วย แล้ว เอริก กับ อีไล ก็ร่วมกันเลือกตัวผู้กำกับ จนได้ตัว แดเนียล สตัมม์ มารับหน้าที่สำคัญนี้
- ผู้อำนวยการสร้าง เอริก นิวแมน ต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูสมจริงเหมือนสารคดี เขาจึงเลือก แอนดรูว์ เกอร์แลนด์ และ ฮัก บ็อตโค ซึ่งเคยเขียนบทภาพยนตร์ Mail Order Wife (2004) ที่มีรูปแบบการดำเนินเรื่องเหมือนสารคดี เข้ามาเขียนบทภาพยนตร์ และเลือก แดเนียล สตัมม์ ที่เคยกำกับ A Necessary Death (2008) ที่ดำเนินตามแนวทางของภาพยนตร์สารคดีเช่นกัน มารับหน้าที่ผู้กำกับ
- เมื่อเริ่มพัฒนาบทภาพยนตร์ แอนดรูว์ เกอร์แลนด์ และ ฮัก บ็อตโค ได้แรงบันดาลใจจากสารคดีเรื่องดัง Marjoe (1972) ซึ่งเกี่ยวกับพระนักเทศน์รูปหนึ่งที่ยินยอมเปิดเผยให้เห็นเรื่องราวไม่ชอบมาพากลในอาชีพของเขา และเผยให้เห็นว่าเขาไม่ศรัทธาในสิ่งที่ตนทำ
- แดเนียล สตัมม์ ตกลงใจรับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้ภาพยนตร์สยองขวัญจะเป็นแนวที่เขาไม่คุ้นเคยก็ตาม
- แอชลีย์ เบลล์ ผู้รับบท เนลล์ สวีตเซอร์ แสดงท่าบิดรูปร่างกายจนดูผิดปกติน่ากลัวได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้เทคนิคพิเศษช่วย เพราะเธอมีอาการไฮเปอร์โมบิลิตี หรือการที่ข้อต่อสามารถยืดได้มากกว่าคนปกติ
- ผู้อำนวยการสร้าง อีไล รอธ และบริษัท สตูดิโอคานาล และ สไตรก์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จูงใจผู้ให้ทุนสร้าง โดยใช้บทภาพยนตร์ ชื่อผู้อำนวยการสร้าง และข้อตกลงของ อีไล เกี่ยวกับการทำประชาสัมพันธ์ ผลก็คือพวกเขาได้ทุนสร้าง มา 2 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ใช้สร้างภาพยนตร์ไปเพียง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ
- มีญาติของทีมงานเบื้องหลังคนหนึ่งทำอาชีพเป็นนักปราบผีจริงๆ เขารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ผู้กำกับ แดเนียล สตัมม์ อีกทั้งยังแสดงในบทรับเชิญ ปรากฏตัวอยู่ด้านซ้ายของบาทหลวง คอตทอน มาร์คัส ที่รับบทโดย แพทริก ฟาเบียน ขณะที่กำลังกล่าวบทสวดเกี่ยวกับเจ้าชายแห่งคำโกหกหรือซาตาน
วันนี้ในอดีต
บ้านผีปอบ 2008เข้าฉายปี 2008 แสดง ณัฐนี สิทธิสมาน, อัมพิกา เอกสมตัว, จตุรวิทย์ กาละมิตร์
Cyborg Sheเข้าฉายปี 2008 แสดง Haruka Ayase, Keisuke Koide, Kaito Kondo
Takenเข้าฉายปี 2008 แสดง Liam Neeson, Maggie Grace, Famke Janssen
เกร็ดภาพยนตร์
- Star Wars: The Force Awakens - เลือกที่จะถ่ายทำในสถานที่จริงและใช้หุ่นจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แทนการถ่ายทำในฉากเขียวและสร้างตัวละครในคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ภาพที่สมจริงเหมือนกับภาพยนตร์ไตรภาคต้นฉบับ อ่านต่อ»
- Irrational Man - เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ติดต่อกันที่ผู้กำกับ วูดดี อัลเลน ร่วมงานกับ เอ็มมา สโตน นักแสดงบท จิลล์ เรื่องก่อนหน้านี้คือ Magic in the Moonlight (2014) อ่านต่อ»