เกร็ดน่ารู้จาก The Last Exorcism

เกร็ดน่ารู้
  • ความเชื่อเรื่องผีสิงในศาสนาคริสต์ยังคงสืบทอดมาถึงปัจจุบัน มีโรงเรียนสอนปราบผีที่มีผู้สำเร็จการศึกษามากมาย มีผลสำรวจว่าชาวอเมริกันร้อยละ 42 เชื่อเรื่องนี้ อัครสังฆมณฑลแห่งชิคาโกแต่งตั้งให้มีนักปราบผีอาชีพทำงานเต็มเวลา กลุ่มพระ 4 รูปในนิวยอร์กสืบคดีผีสิงกว่า 40 คดีมาตั้งแต่ปี 1995 อดีตพระนักปราบผีแห่งอัครสังฆมณฑลนิวยอร์ก เจมส์ เลอบาร์ อ้างว่าชาวอเมริกันผู้นับถือแคธอลิก 1 ในทุก 10 คนเคยเห็นหรือมีประสบการณ์ด้านผีสิง ส่วนหัวหน้านักปราบผีแห่งวาติกัน แกเบรียล อามอร์ธ ที่ดำรงตำแหน่งมานาน 25 ปีเผยว่า พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงให้พระหลายร้อยรูปฝึกวิชาปราบผี
  • ที่มาของภาพยนตร์เริ่มจากผู้อำนวยการสร้าง เอริก นิวแมน ต้องการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการถูกผีสิง เขาจึงติดต่อ แอนดรูว์ เกอร์แลนด์ และ ฮัก บ็อตโค เข้ามาเขียนบทภาพยนตร์ จากนั้นเมื่อ อีไล รอธ ได้อ่านบทฉบับสุดท้าย เขาก็ตัดสินใจเข้ามาร่วมอำนวยการสร้างด้วย แล้ว เอริก กับ อีไล ก็ร่วมกันเลือกตัวผู้กำกับ จนได้ตัว แดเนียล สตัมม์ มารับหน้าที่สำคัญนี้
  • ผู้อำนวยการสร้าง เอริก นิวแมน ต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูสมจริงเหมือนสารคดี เขาจึงเลือก แอนดรูว์ เกอร์แลนด์ และ ฮัก บ็อตโค ซึ่งเคยเขียนบทภาพยนตร์ Mail Order Wife (2004) ที่มีรูปแบบการดำเนินเรื่องเหมือนสารคดี เข้ามาเขียนบทภาพยนตร์ และเลือก แดเนียล สตัมม์ ที่เคยกำกับ A Necessary Death (2008) ที่ดำเนินตามแนวทางของภาพยนตร์สารคดีเช่นกัน มารับหน้าที่ผู้กำกับ
  • เมื่อเริ่มพัฒนาบทภาพยนตร์ แอนดรูว์ เกอร์แลนด์ และ ฮัก บ็อตโค ได้แรงบันดาลใจจากสารคดีเรื่องดัง Marjoe (1972) ซึ่งเกี่ยวกับพระนักเทศน์รูปหนึ่งที่ยินยอมเปิดเผยให้เห็นเรื่องราวไม่ชอบมาพากลในอาชีพของเขา และเผยให้เห็นว่าเขาไม่ศรัทธาในสิ่งที่ตนทำ
  • แดเนียล สตัมม์ ตกลงใจรับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้ภาพยนตร์สยองขวัญจะเป็นแนวที่เขาไม่คุ้นเคยก็ตาม
  • แอชลีย์ เบลล์ ผู้รับบท เนลล์ สวีตเซอร์ แสดงท่าบิดรูปร่างกายจนดูผิดปกติน่ากลัวได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้เทคนิคพิเศษช่วย เพราะเธอมีอาการไฮเปอร์โมบิลิตี หรือการที่ข้อต่อสามารถยืดได้มากกว่าคนปกติ
  • ผู้อำนวยการสร้าง อีไล รอธ และบริษัท สตูดิโอคานาล และ สไตรก์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จูงใจผู้ให้ทุนสร้าง โดยใช้บทภาพยนตร์ ชื่อผู้อำนวยการสร้าง และข้อตกลงของ อีไล เกี่ยวกับการทำประชาสัมพันธ์ ผลก็คือพวกเขาได้ทุนสร้าง มา 2 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ใช้สร้างภาพยนตร์ไปเพียง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ
  • มีญาติของทีมงานเบื้องหลังคนหนึ่งทำอาชีพเป็นนักปราบผีจริงๆ เขารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ผู้กำกับ แดเนียล สตัมม์ อีกทั้งยังแสดงในบทรับเชิญ ปรากฏตัวอยู่ด้านซ้ายของบาทหลวง คอตทอน มาร์คัส ที่รับบทโดย แพทริก ฟาเบียน ขณะที่กำลังกล่าวบทสวดเกี่ยวกับเจ้าชายแห่งคำโกหกหรือซาตาน

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • Fast & Furious 5Fast & Furious 5เข้าฉายปี 2011 แสดง Vin Diesel, Paul Walker, Dwayne Johnson
  • Be With YouBe With Youเข้าฉายปี 2005 แสดง Yuko Takeuchi, Shido Nakamura, Akashi Takei
  • องค์บาก 3องค์บาก 3เข้าฉายปี 2010 แสดง จาพนม ยีรัมย์, พริมรตา เดชอุดม, ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

เกร็ดภาพยนตร์

  • Maggie - เป็นภาพยนตร์ผีดิบเรื่องที่สองของ อบิเกล เบรสลิน นักแสดงบท แมกกี เรื่องแรกคือ Zombieland (2009) อ่านต่อ»
  • It Follows - โรงภาพยนตร์ที่ปรากฏตอนต้นเรื่องคือโรงภาพยนตร์เรดฟอร์ด ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์ที่ The Evil Dead (1981) ฉายรอบปฐมทัศน์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train เมื่อ ทันจิโร (นัตสึกิ ฮานาเอะ) และเพื่อนๆ นักล่าอสูรได้ฟื้นฟูสภาพร่างกายกลับมา หลังจากที่ได้ต่อสู้กับข้างแรม 5 เสร็จแล...อ่านต่อ»