วิจารณ์ The King's Speech

ไปที่หน้า
วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 21 ต.ค. 54 08:46

  ดูแล้ว จะติดอ่างไปด้วย ซะงั้น!

  สมค่าราคาของ ออสการ์ ?

  ในปีเดียวกันนั้น ผมเชียร์ The Social Network สุดใจดิ้น

  จนไม่อาจจะดูหนังเรื่องนี้ได้

  ในที่สุด มันกลายเป็นความอัดอั้น เอาว่ะ ยังไงมันก็ได้ ออสการ์ ตั้ง 4 ตัว แน่ะ คือรู้ว่าหนังดี แต่อยากรู้ว่ามันดียังไง?

  The King's Speech อย่างที่รู้กันว่าสร้างมาจากเรื่องจริงของพระเจ้าจอร์จที่ 6 ผู้มีปัญหาทางการพูด ต้องขึ้นครองราชย์แทนเจ้าชายเอ๊ดเวิร์ด (กาย เพียร์ซ)ที่สละโอกาสครองราชบัลลังก์ ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของกษัตริย์จอร์จที่ 5 (ไมเคิล แกมบอน) ผู้เป็นพระบิดา

  หนังทำได้ดีในการลำดับ เรื่องราว ที่มา-ที่ไป ใส่ปมปัญหาเข้าไปให้กับตัวละคร ทั้งสิ่งที่เกิดจากปัญหาในตัวเอง และ สิ่งที่ต้องเผชิญหน้า ภาระอันหนักอึ้งจากการขึ้นครองราชย์ หนังก็ควรค่ากับการได้ ออสการ์

  แต่ถึงยังไง ผมก็ยังคงชอบ The Social Network มากกว่า แม้ว่า The King's Speech จะให้คนดู ได้มากกว่าก็ตาม

  10/10

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 2 มิ.ย. 54 15:31

  แนะนําเลยน่ะครับ ใครที่ดูหนังฝรั่งพากษ์ไทยอยู่เลิกซ่ะ

  มันต่างกันอย่างกับคนละเรื่องจริงๆ ผมให้ 10 จาก dialog ที่ผทชอบเป็นพิเศษ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 30 พ.ค. 54 15:14

  ผม เช่ามาสเตอน์cd มาดู ครับ

  เออ..เข้าท่านะ ชอบ
  ดูสนุกดี นะ
  ดูได้เลย ครับ
  ชอบ นะ เรื่อง นี้

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 8 มี.ค. 54 16:38

  อะไรกันคุณ joblovenuk หนังเรื่อง The King's Speech กับ ศพเด็ก 2002 ใด้คะแนน 3 ดาวเท่ากันหรอครับ หนังพี่พจน์ดีขนาดนั้นเลยหรอ คับ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 8 มี.ค. 54 09:01

  King's Speech ( ประกาศก้องจอมราชา ) ..... 3 ดาว .....

  .........มนุษย์ทุกคนล้วนมีคำจำกัดความถึงความง่าย ความยาก ความล้มเหลว และการประสบความสำเร็จแตกต่างกัน สำหรับบางคนต้องยิ่งใหญ่ ต้องมีอำนาจ ต้องรวยล้นฟ้า ต้องอยู่ยงคงกระพัน หรือต้องได้รับการยอมรับจากทั่วหล้า เป็น 1 ในตองอู เค้าถึงจะพอใจ ถึงจะรู้สึกภาคภูมิใจ แต่กับคนบางคน การที่ขอให้ตัวเองเปล่งเสียงออกมาให้ดังฟังชัดฉะฉาน นั่นก็คือที่สุดในชีวิตของเค้าแล้ว ? เรื่องง่ายสำหรับเราอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนบางคน และเรื่องแสนยากสำหรับเราก็อาจจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครอีกหลายคนก็เป็นได้ ? ในบางประเทศ กษัตรย์หรือพระราชาอาจจะยิ่งใหญ่เหมือนสมมุติเทพ ทำอะไรไม่เคยผิด ดำรงตนอยู่เหมือนไม่ใช่มนุษย์ ผมอยากตั้งคำถามว่า บนโลกนี้มีเทพเจ้าอยู่จริงแล้วล่ะหรือ ? หรือเพราะมนุษย์ไม่สามารถยอมรับในความยิ่งใหญ่ของมนุษย์ ถึงต้องพยายามปั้นภาพสมมุติเทพขึ้นมากันแน่ ?

  .........King's Speech หรือ พระราชดำรัสของพระมหากษัตริย์ เล่าเรื่องของพระเจ้า จอร์จที่ 6 ซึ่งเป็นคนติดอ่าง หมายถึงพูดตะกุกตะกักอ่ะนะครับ ไม่ใช่ติดน้องๆแถวอ่างคุณชูวิทย์ โปรดสังเกตุ หนังไม่ใช้คำว่า Based on true story นั่นแปลว่าทุกอย่างในหนังล้วนเกิดจากจินตนาการของคนเขียนบทและคนทำหนังแท้ๆ เพียงแต่หยิบเอาความจริง ตัวละครจริงที่ดำรงอยู่ในประวัติศาสตร์ มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความคิด และสิ่งที่ผู้กำกับอยากเล่า บรรยายออกมาเป็นภาพให้เราเห็น จะมีความจริงอยู่บ้าง ไม่จริงอยู่บ้างก็สุดแท้แต่ นั่นก็คือสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน ของคนทำหนังบ้านเค้า ซึ่งบางประเทศไม่มีวันทำได้ ? ผมเป็นมนุษย์นิยมอยู่แล้ว ดังนั้นผมจึงชอบที่หนังเค้าถ่ายทอดให้เห็นถึงความเป็นมนุษย์ของตัวละคร !!

  .........แม้ว่าผมจะไม่นิยมหนังจักรๆวงศ์ๆ แต่พอฝั่งอังกฤษมีหนังเกี่ยวกับราชวงศ์ออกมาทีไร ก็ไม่แคล้วที่ผมจะต้องไปตีตั๋วแทบทุกเรื่อง ตั้งแต่สมัย The madness of king george ( คิงเป็นบ้า ) ไล่มาถึง Mrs.Brown ( ราชินีกิ๊กกับคนเลี้ยงม้า ) มาถึง The queen ( เล่าเรื่องควีนอังกฤษองค์ปัจจุบันนี้เลย ) ล่าสุดเรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องของ พระราชบิดาของ พระราชินีอังกฤษองค์ปัจจุบันนี้แหละ ซึ่งทรงติดอ่าง พูดอะๆๆๆอ่าง หนังพวกนี้เค้าเอาเรื่องราวของเชื้อพระวงศ์อังกฤษจริงๆในประวัติศาสตร์ออกมาทำเป็นหนังเลยนะครับ ถ้าเป็นคนไทยก็ต้องบอกว่า " แร๊วงง " ผมดูแล้วก็พอเข้าใจเลยว่า ทำไมมือเขียนบทรางวัลออสการ์ปีล่าสุดถึงได้บอกว่า ยอมรอจนควีนมัมสวรรคต ถึงได้เขียนบทหนังเรื่องนี้ออกมา เพื่อเป็นการคารวะ เชื้อพระวงศ์ใกล้ชิดที่ตัวเองยังเคารพอยู่

  .........ภาพยนตร์ถ่ายทอดความเป็นมาเป็นไปของตัวละครได้ดี บทหนังถือว่ายอดเยี่ยมสมควรแก่รางวัล องค์ประกอบและการเล่าเรื่องถือว่าถ่ายทอดได้ดี ส่วนตัวผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ดี และเหมาะกับออสการ์แล้ว แม้ตัวเองจะชอบ inception มากกว่าก็ตาม !! หนังมันพูดถึงการที่มนุษย์คนนึงพยายามที่จะต่อสู้เพื่อจะก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเองไปให้ได้ โดยการเชื่อมปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เปิดใจตัวเอง ลดช่องว่างของชนชั้นลง และพยายามทำความเข้าใจ ยอมรับอดีตที่ผ่านมา เพื่อที่ตัวเองจะได้ก้าวข้ามผ่านพ้นมันไป มันคือชัยชนะของมนุษย์คนนึง ไม่จำเป็นต้องสร้างภาพเทพเจ้ามาให้เราบูชา แต่มนุษย์ทุกคนสามารถยกย่องมนุษย์ด้วยกัน ที่รู้รับผิดชอบ มีข้อบกพร่อง แต่พร้อมที่จะขัดเกลาและปรับปรุง เพราะนั้นล่ะคือวิถีแห่งมนุษย์ มิใช่หรือ ?

  ป.ล. โคลิน เพิร์ธ และ เจฟฟรีย์ รัช แสดงได้พระเจ้าจอร์จมากๆ

  http://www.facebook.com/ayuwat.angkhawut

 • เมื่อ 13 ก.พ. 54 21:01

  เป็นหนังเกรด A สมคำร่ำลือ บทหนังและการกำกับมันสมจริง และเหมือนกับเป็นเรื่องจริงๆ ไม่ได้กำลังแสดงกันอยู่ อารมณ์คล้ายตอนที่ดู The Fighter และก็เหมาะสมแล้วล่ะกับทีมนักแสดงรางวัล SAG Awards เล่นกันเนียนจริง อะไรจริง โคลิน เฟิร์ธ เนี่ยเอาไปเถอะออสการ์นำชายปีนี้น่ะนะ แต่ว่าเจฟรีย์ รัช ปีนี้ขอนะ เคยได้ไปแล้วนี่ ให้พี่เบลแห่งเดอะ ไฟต์เตอร์ไปเถอะ ของเขาแรงจริงๆ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 6 ก.พ. 54 22:43

  หนังเรื่องนี้ถ้าตั้งใจดูให้ดีจะรู้เลยว่ามันเป็นหนังดราม่าผสมตลกคมคาย โดยเฉพาะการเฉือดเฉือนคำพูดกันระหว่างเบอร์ตี้กับโล้ค คอลิน เฟิร์ธ แสดงได้สมบทบาทมากๆ ไม่ใช่แค่อาการติดอ่างที่ต้องเล่นให้เนียนไม่ดูตลกจนเกินไปแต่ยังรวมไปถึงการแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้าที่ทำออกมาได้ยอดมาก! โอ้จอร์จ! มันยอดมาก.....ส่วนเจฟฟรีย์ รัช ก็ยียวนได้เยี่ยมจริงๆ ทั้งสองเข้าคู่กันได้ดีมากๆ หนังเรื่องนี้ต้องใช้คำว่า "MUST SEE!" สมควรแก่การดูอย่างยิ่ง :)

 • เมื่อ 6 ก.พ. 54 21:17

  ผมว่า ออสการ์ ปีนี้ คงไม่หนี โคลิน เฟิร์ธไปไหนซะแล้วล่ะ เล่นดีขนาดนี้ นึกว่า ติดอ่างจริงๆซะอีกแน่ะ ^^

  สงสัย เจสซี่ ไอเซนเบิร์ค คนโปรดของผม คงจะเชียร์ไม่ขึ้นซะละ -*-

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 3 ก.พ. 54 18:57

  โคลิน เฟลิร์ธ แสดงได้ดีจริงๆ เสียดายที่ฉายแค่โรงเดียว

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 3 ก.พ. 54 14:35

  ดูสนุก และมีพลัง โคลิน เฟลิร์ธ แสดงเป็นคนติดอ่างได้เนียน จนทำให้ผู้ชมต้องเอาใจช่วยจนถึงช่วงท้ายของเรื่อง เจฟฟรี รัช ก็ได้รับบทที่เด่นรองลงมา เป็นหนังดีดีที่ไม่น่าพลาดอีกเรื่องนะครับ

  9/10

มีทั้งหมด 13 วิจารณ์ หน้าที่ 1 [ก่อนหน้า] 1 2 [ถัดไป]
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • HancockHancockเข้าฉายปี 2008 แสดง Will Smith, Jason Bateman, Charlize Theron
 • Public Enemy Number One (Part 1)Public Enemy Number One (Part 1)เข้าฉายปี 2009 แสดง Vincent Cassel, Cecile De France, Gerard Depardieu
 • Terminator GenisysTerminator Genisysเข้าฉายปี 2015 แสดง Emilia Clarke, Arnold Schwarzenegger, Jai Courtney

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Extraordinary Adventures of Adele Blanc-Sec - ผู้กำกับ ลุก เบส์ซง ชอบตัวละคร อะเดล บลอง-เซก ในหนังสือการ์ตูน Les Aventures extraordinaires d'Adele Blanc-Sec มาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่เมื่อติดต่อผู้เขียน ฌากส์ ตาร์ดี ก็พบว่าผู้กำกับคนอื่นกำลังจะนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ทว่าภายหลังโครงการก็ยุบไป เพราะความเห็นของผู้กำกับคนนั้นไม่ลงรอยกับ ฌากส์ จากนั้น ลุก จึงติดต่อ ฌากส์ อีกครั้ง และใช้เวลาถึง 6 ปีในการโน้มน้าวใจให้เขายอมขายลิขสิทธิ์ให้ อ่านต่อ»
 • ตายทั้งกลม - เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของบริษัท ไชน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่ออกฉายในวงกว้าง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Project Almanac Project Almanac เดวิด (จอนนี เวสตัน) เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ที่ใฝ่ฝันอยากเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ และเอาชนะใจสาวสวยที่แอบชอบ เรื่องราวต่างๆ กลับพ...อ่านต่อ»