เกร็ดน่ารู้จาก Monsters

เกร็ดน่ารู้
 • สิ่งที่จุดประกายให้ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ คือวันหนึ่งขณะพักร้อนในเม็กซิโก เขาเห็นนักตกปลากำลังยื้อกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำอย่างเอาเป็นเอาตาย ชวนให้เขาจินตนาการว่าสิ่งมีชีวิตนั้นอาจเป็นสัตว์ประหลาด ผสมกับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่เขาชมมาตั้งแต่เด็กอย่าง Jurassic Park (1993) E.T.: The Extra-Terrestrial (1982) และเรื่องอื่นๆ ของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก
 • ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ พัฒนาโครงเรื่องสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสที่ชื่อ ยูโรปา ที่นักวิทยาศาสตร์เล่าว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต จนนาซ่าส่งยานออกไปสำรวจ แกเรธ จินตนาการว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากยานสำรวจที่นำสิ่งมีชีวิตนั้นกลับมาเกิดอุบัติเหตุโหม่งโลก
 • ภาพยนตร์ไม่ได้เล่าตรงๆ ว่ายานอวกาศที่ตกลงบนโลกนั้นเก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิตมาจากดาว ยูโรปา หนึ่งในดวงจันทร์ของดาวพฤหัส แต่ในฉากหนึ่งมีรายงานข่าวเป็นข้อความวิ่งด้านล่างจอโทรทัศน์บอกเล่าเรื่องราวส่วนนี้
 • ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ ต้องการคู่รักในชีวิตจริงมารับบทเป็น 2 ตัวละครนำ แอนดรูว์ เคาล์เดอร์ และ ซาแมนธา วินเดน เพราะคิดว่ามันดูน่าเชื่อถือและเป็นธรรมชาติมากกว่า แล้วเขาก็เลือกคู่รัก สกูต แมกไนรี และ วิตนีย์ เอเบิล มารับบทดังกล่าว และหลังจากถ่ายทำจบไม่นาน สกูต ก็ขอ วิตนีย์ แต่งงาน
 • ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ ทาบทาม สกูต แมกไนรี และ วิตนีย์ เอเบิล มารับบท แอนดรูว์ เคาล์เดอร์ และ ซาแมนธา วินเดน ด้วยการนั่งเครื่องบินมาหาพวกเขา แล้วนำโครงเรื่องหลวมๆ กับภาพยนตร์สั้นของเขาที่ชื่อ Factory Farm มานำเสนอ นักแสดงทั้งคู่สนใจงานนี้ทันที และแนะว่า แกเรธ ไม่ต้องจองโรงแรม แต่มานอนค้างที่บ้านของพวกเขาสัก 1 สัปดาห์ ระหว่างนั้นพวกเขาได้ทำความรู้จักกัน และร่วมกันคิด ค้นคว้า และพัฒนาเรื่องราว
 • ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ ปล่อยให้นักแสดงด้นสดอย่างเต็มที่ โดยแนะเพียงแนวทางว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในแต่ละฉาก และการพัฒนาของตัวละครควรเป็นอย่างไร แต่ไม่เจาะจงคำพูดที่ตัวละครควรพูด ในแต่ละฉากนักแสดงจะต้องด้นสดเป็นเวลานานกว่า 40 นาทีเพื่อให้ได้สิ่งที่ผู้กำกับต้องการ
 • นอกจาก สกูต แมกไนรี และ วิตนีย์ เอเบิล ผู้รับบทตัวละครนำ แอนดรูว์ เคาล์เดอร์ และ ซาแมนธา วินเดน แล้ว นักแสดงคนอื่นในเรื่องเป็นชาวบ้านที่รู้ล่วงหน้าเพียงแค่ 20 นาทีว่าจะได้แสดง ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ บอกชาวบ้านเหล่านั้นว่าไม่ควรทำอะไรบ้างและต้องทำอะไรบ้าง แต่นอกเหนือจากนั้นก็ไม่สามารถควบคุมอะไรได้มากนัก
 • กองถ่ายภาพยนตร์เรื่องนี้มีทีมงานหลักเพียง 2 คน มีนักแสดงหลัก 2 คน และผู้นำทาง 1 คน ทั้งหมดเดินทางไปถ่ายทำตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศกัวเตมาลา เบลีซ และเม็กซิโก โดยไม่มีการวางแผนที่แน่นอนและไม่มีบทภาพยนตร์ที่ชัดเจน ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ ต้องการถ่ายทำไปตามสถานการณ์เฉพาะหน้า และปล่อยให้การเดินทางสร้างความกดดันแก่ตัวละครมากขึ้นเรื่อยๆ
 • ทีมงานเบื้องหลังที่มีเพียง 2 คน สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยกล้องที่มีอยู่แล้วซึ่งมีราคา 8,400 เหรียญสหรัฐ เครื่องตัดต่อ โปรแกรมดิจิตอลเอฟเฟกต์ และอุปกรณ์อื่นๆ
 • วิตนีย์ เอเบิล ผู้รับบท ซาแมนธา วินเดน เล่าว่า ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ เธอต้องเดินในป่าดงดิบ รวมทั้งวันหนึ่งที่ต้องเข้าไปในป่าหลังฟ้ามืดจึงรู้สึกกลัวเสือมาก นอกจากนี้ยังได้ปีนขึ้นไปบนซากอารยธรรม โดยสารทั้งเรือ รถ และรถไฟ เผชิญกับทั้งยุง จระเข้ งูเหลือม ความร้อน อาการขาดน้ำ และสภาพอากาศที่เลวร้าย
 • ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ ใช้เวลากว่า 1 ปีในการสร้างสัตว์ประหลาด หลังจากร่างแบบนับร้อยตัว เขาจึงลองสร้างสัตว์ประหลาดด้วยคอมพิวเตอร์
 • ถ่ายทำในสถานที่จริงทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นการถ่ายทำโดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของที่ล่วงหน้า

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ปืนใหญ่จอมสลัดปืนใหญ่จอมสลัดเข้าฉายปี 2008 แสดง สรพงษ์ ชาตรี, จารุณี สุขสวัสดิ์, ชูพงษ์ ช่างปรุง
 • โอปปาติก เกิดอมตะโอปปาติก เกิดอมตะเข้าฉายปี 2007 แสดง สมชาย เข็มกลัด, ชาคริต แย้มนาม, พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์
 • ตะเคียนตะเคียนเข้าฉายปี 2003 แสดง นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล, รุ่งระวี บริจินดากุล, อาทิตยา ดิถีเพ็ญ

เกร็ดภาพยนตร์

 • Bruce Lee, My Brother - เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติของนักแสดงบู๊ในตำนาน บรูซ ลี โดยได้ อาริฟ ลี มารับบทนำ ส่วน บรูซ ตัวจริงนั้นเกิดในปี 1940 ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อเดิมคือ หลี่จุนฟ่าน ก่อนเปลี่ยนชื่อเมื่อเข้าวงการเป็น หลี่เสี่ยงหลง หรือ บรูซ ลี คุณพ่อของเขา หลี่ไห่เฉวียน เป็นนักแสดงงิ้วกวางตุ้งชื่อดัง ทำให้ บรูซ ได้เข้าวงการตั้งแต่เด็ก กระทั่งได้แจ้งเกิดใน Fists of Fury (1971) บรูซ กลายเป็นดาราดังระดับโลก แต่เพียงไม่นานก็เสียชีวิตด้วยโรคลมบ้าหมู เมื่ออายุเพียง 32 ปีเท่านั้น อ่านต่อ»
 • อยากรักก็รักเลย - สร้างจากนิยายเรื่อง Yes รักนี้ใช่เลย และ No ก็ว่าจะไม่รัก ของสำนักพิมพ์สีม่วงอ่อนและคัมออน โดยผู้ริเริ่มโครงการสร้างคือเจ้าของสำนักพิมพ์ ขลุ่ย - ชัชฎา มูสิกะระทวย และผู้อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังวงการดนตรี เจี๊ยบ - วรรธนา วีรยวรรธน เดิมวางแผนกันว่าจะให้ อ๊อด - บัณฑิต ทองดี เป็นผู้กำกับ แต่ อ๊อด คิดว่าตนไม่เข้าใจตัวละครดีพอ จึงขอเป็นผู้อำนวยการสร้างและทาบทามให้ นาย - สวัสวดี วงศ์สมเพ็ชร กำกับแทน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

รักสารภาพ รักสารภาพ กาย (จิรวัฒน์ มนัสสนิท) เด็กหนุ่มนักศึกษาเพิ่งถูก เกล แฟนสาวสารภาพตรงๆ ว่าเธอมีคนใหม่เข้ามาแทนที่เขา ทำให้กายเลือกเดินอ...อ่านต่อ»