เกร็ดน่ารู้จาก Morning Glory

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้เขียนบท อาลีน บรอช แม็กเคนนา เคยเขียนบทเกี่ยวกับหญิงสาวที่พยายามหาหนทางในหน้าที่การงาน พร้อมกับพยายามค้นหาตัวเองมาก่อนแล้วใน The Devil Wears Prada (2006)
 • ผู้เขียนบท อาลีน บรอช แม็กเคนนา ทุ่มเทให้การเขียนบทภาพยนตร์เกี่ยวกับรายการข่าวภาคเช้าเรื่องนี้ ด้วยการตื่นขึ้นกลางดึก แล้วไปคลุกคลีอยู่กับเบื้องหลังรายการข่าวภาคเช้าแทบทั้งหมดของเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อสำรวจการทำงานของผู้ผลิตรายการเหล่านั้น
 • ผู้อำนวยการสร้าง เจ.เจ. อับรามส์ เคยร่วมงานกับ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ที่รับบท ไมก์ โพเมอรอย เป็นครั้งแรกเมื่อตอนที่ เจ.เจ. เป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ชีวิต Regarding Henry (1991) ที่ แฮร์ริสัน แสดงนำ
 • ราเชล แมกอดัมส์ เตรียมตัวรับบท เบ็กกี ฟูลเลอร์ ด้วยการปรึกษากับผู้เขียนบท อาลีน บรอช แม็กเคนนา อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเดินทางไปชมการผลิตรายการข่าวภาคเช้าแทบทุกรายการในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเธอได้พูดคุยกับทั้งผู้ผลิต ฝ่ายจัดหาเรื่องราว ตากล้อง และคนที่อยู่ในห้องควบคุม
 • มีฉากหนึ่งที่ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ผู้รับบท ไมก์ โพเมอรอย ได้นั่งรอบโต๊ะกับผู้รายงานข่าวชื่อดัง มอร์ลีย์ เซเฟอร์, คริส แมตธิวส์ และ บ็อบ ชิฟเฟอร์ ทั้ง 3 คนมาแสดงบทรับเชิญเป็นอดีตเพื่อนร่วมงานของ ไมก์ พวกเขาถ่ายทำฉากนี้ด้วยเวลาน้อยนิด เพราะนักแสดงรับเชิญที่มีงานรัดตัวทั้ง 3 คนมีโอกาสมาอยู่พร้อมหน้ากันในสถานที่ถ่ายทำอย่างเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น
 • ไดแอน คีตัน ชื่นชอบการแสดงตลกท่าทางมาก และการรับบท คอลลีน เพก ในเรื่องนี้ก็ทำให้เธอมีโอกาสได้แสดงท่าตลกๆ มากมาย เช่น ฉากที่เธอได้ร้องเพลงกับ ฟิฟตีเซ็นต์ ที่มาแสดงบทรับเชิญเป็นตัวเขาเอง ฉากนี้ทำให้ลูกสาวของ ไดแอน รู้สึกอาย แต่ตัวเธอเองกลับสนุกมาก นอกจากนี้ยังมีฉากที่เธอต้องสวมชุดอ้วนแล้วปล้ำกับนักซูโม่หนัก 500 ปอนด์อีกด้วย
 • ทั้งคุณพ่อและน้องของ แพทริก วิลสัน ผู้รับบทนักผลิตรายการข่าว อดัม เบนเนตต์ ต่างเป็นผู้รายงานข่าวทางโทรทัศน์ตัวจริง คุณพ่อของเขาเคยประกาศข่าวภาคดึกในแทมปา รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่นาน 25 ปี และ แพทริก ก็มีความทรงจำมากมายตอนที่ครอบครัวรับประทานอาหารเย็นกับคุณพ่อ ที่อยู่ในสภาพแต่งหน้าพร้อมออกโทรทัศน์ โดยมีกระดาษชำระอัดไว้ตรงปกเสื้อเพื่อป้องกันเครื่องสำอางเลอะ
 • ผู้อำนวยการสร้าง เจ.เจ. อับรามส์ ตื่นเต้นมากที่ได้ตัว เจฟฟ์ โกลด์บลัม มารับบท เจอร์รี บาร์นส์ เพราะ เจ.เจ. ติดตามผลงานของ เจฟฟ์ มานานแล้ว ตั้งแต่ละครโทรทัศน์เรื่อง Tenspeed and Brown Shoe
 • ภาพยนตร์ถ่ายทำที่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถานที่ตามท้องเรื่องด้วย โดยมีการใช้สตูดิโอโทรทัศน์ของจริงในแมนฮัตตันมาเพิ่มความสมจริง ตลอดทั้งเรื่องมีการสลับสับเปลี่ยนระหว่างฉากในอาคารที่จริงจังคับแคบ กับฉากภายนอกที่สดชื่น ซึ่งรวมถึงฉากนั่งเรือเฟอร์รีข้ามแม่น้ำฮัดสัน และฉากเดินข้ามสะพานบรูกลินตอนรุ่งสาง
 • ตามปกติแล้วผู้คนที่ทำรายการโทรทัศน์ภาคเช้าจะเริ่มงานตอนตี 3 และเสร็จงานตอน 10 โมงเช้า ทุกๆ วันในการทำงานจะเต็มไปด้วยการแข่งขัน ความเร่งรีบ และความสดใหม่
 • ผู้ออกแบบงานสร้าง มาร์ก ฟรายด์เบิร์ก สร้างฉากภายในสตูดิโอโทรทัศน์ของจริงที่ชื่อ เมโทรโพลิส ซึ่งตั้งอยู่ในย่านสแปนิช ฮาร์เลม ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นี่เคยใช้ถ่ายทำรายการ Your Show of Shows และ Howdy Doody แต่ตอนนี้มันเป็นเพียงอาคารที่ยังคงเก็บรายละเอียดของสตูดิโอหลักๆ เอาไว้ รวมถึงวงจรไฟฟ้าที่พาดผ่านเพดานไปทั่ว
 • ความท้าทายของผู้กำกับภาพ อัลวิน เอช. คุชเลอร์ ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้คือ นอกจากจะต้องถ่ายทำภาพยนตร์แล้ว เขายังต้องถ่ายทำรายการโทรทัศน์แบบถ่ายทอดสดซึ่งซ้อนอยู่ในภาพยนตร์ด้วย บ่อยครั้งจึงมีการใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์ถึง 3 ตัว และกล้องโทรทัศน์อีก 3 ตัวในเวลาเดียวกัน
 • เพื่อให้รายการโทรทัศน์ถ่ายทอดสดดูสมจริงมากขึ้น ผู้กำกับ โรเจอร์ มิเชลล์ ให้ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ ดอน คิง ที่เคยทำงานกับรายการภาคเช้าอย่าง Today Show และ The View เข้ามาช่วยกำกับการถ่ายทอดสดของรายการ เดย์เบรก ตามท้องเรื่องของภาพยนตร์
 • ผู้กำกับ โรเจอร์ มิเชลล์ ให้ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ผู้รับบท ไมก์ โพเมอรอย และ ไดแอน คีตัน ผู้รับบท คอลลีน เพก ไปเข้าค่ายฝึกผู้ประกาศข่าว เพื่อเรียนรู้ทุกลูกเล่นในการทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีการตั้งกล้องเอาไว้หลายตัวเช่นนั้น
 • สถานีโทรทัศน์ ไอบีเอส เป็นสถานีโทรทัศน์ที่มีอยู่จริง เคยผลิตทั้งรายการข่าวและรายการบันเทิง
 • ภาพการประกาศข่าวในหลายๆ ฉากของภาพยนตร์เป็นการรายงานข่าวจริงๆ ที่เคยออกอากาศในช่วงที่มีเหตุการณ์อุทกภัยที่รัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2008 ในภาพยนตร์มีการอ้างถึงเมืองซีดาร์ ราพิดส์ ของไอโอวา ที่จมอยู่ใต้น้ำกว่า 400 ช่วงตึกด้วย
 • ดอน รอย คิง ที่รับบทเป็น เมิร์ฟ ผู้กำกับรายการ เดย์เบรก นั้น จริงๆ แล้วเป็นผู้กำกับรายการ Saturday Night Live ของสถานีโทรทัศน์ช่อง เอ็นบีซี ส่วน โรเบิร์ต คามินิตี ที่รับบทเป็นผู้ช่วยผู้กำกับรายการ เดย์เบรก ก็เป็นผู้ช่วยผู้กำกับรายการ Saturday Night Live จริงๆ เช่นกัน

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Season of the Witch - บทภาพยนตร์เรื่องนี้ชนะการแข่งขันชิงรางวัล นิคอลล์ เฟลโลว์ชิป ที่จัดโดยสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา อ่านต่อ»
 • Just Go with It - ก่อนหน้าจะได้ร่วมงานกันในเรื่องนี้ ผู้กำกับ เดนนิส ดูแกน เพิ่งกำกับ อลัน แซนด์เลอร์ ผู้รับบท แดนนี ไปใน Grown Ups (2010) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Brothers Grimsby The Brothers Grimsby สองพี่น้องที่พลัดพรากต่างเติบโตมาแบบต่างกันสุดขั้ว แต่ต้องมาร่วมมือสู้ในภารกิจสำคัญ เมื่อ น็อบบี (ซาชา บารอน โคเฮน) คุณ...อ่านต่อ»