เกร็ดน่ารู้จาก Space Battleship Yamato

เกร็ดน่ารู้
  • สร้างจากแอนิเมชันชุดทางโทรทัศน์ชื่อเรื่องเดียวกัน ซึ่งเริ่มฉายครั้งแรกในปี 1974 ถือเป็นระยะเวลาห่างจากภาพยนตร์เรื่องนี้ 36 ปี
  • เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ใช้ทุนสร้างสูงสุดในรอบ 10 ปี โดยใช้ทุนสร้างไปกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐ ใช้เวลาเตรียมงานกว่า 4 ปี และใช้เวลาถ่ายทำอีก 9 เดือน
  • ทาคุยะ คิมุระ ผู้รับบท สึสึมุ โคได ยอมลดค่าเหนื่อยของเขา เพื่อเพิ่มทุนให้งานสร้าง รวมถึงยอมถ่ายซ่อมในฉากที่ยังไม่สมบูรณ์ เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด
  • กว่าร้อยละ 80 ของภาพยนตร์ถ่ายทำกับจอสีเขียวและจอสีฟ้า เพื่อนำมาตกแต่งด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิก
  • เดิมผู้สร้างเลือก เอริกะ ซาวาจิริ มารับบท ยูกิ โมริ แต่ภายหลังเปลี่ยนตัวนักแสดงเป็น เมอิสะ คุโรกิ
  • บริษัท โตเกียว บรอดแคสติง ซิสเต็ม หรือ ทีบีเอส เตรียมการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้นาน 5 ปี
  • ผู้สร้างจับ ไอฮาระ และ ด็อกเตอร์ ซาโดะ ซึ่งเป็นตัวละครชาย 2 คนใน Space Battleship Yamato ฉบับโทรทัศน์ มายกเครื่องใหม่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยให้พวกเขากลายเป็นเจ้าหน้าที่หญิง
  • ช่วงกลางยุค 90 บริษัท วอลท์ ดิสนีย์ ซื้อลิขสิทธิ์ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ แล้วให้ แท็บ เมอร์ฟี เป็นผู้เขียนบท โดยสร้างตัวละครขึ้นใหม่ทั้งหมด ไม่ได้อ้างอิงจากแอนิเมชันโทรทัศน์ นอกจากนี้ตัวละครยังไม่ได้กอบกู้โลกด้วยยานรบ สเปซ แบตเทิลชิป ยามาโต้ ตามท้องเรื่องเดิม แต่กลับใช้ยานรบ ยู.เอส.เอส. แบตเทิลชิป อริโซนา ที่กองทัพญี่ปุ่นเคยทำลายไปขณะบุกโจมตี เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ในสงครามโลก อย่างไรก็ตาม เมื่อ ไมเคิล ไอส์เนอร์ ออกจากการทำงานที่ ดิสนีย์ โครงการสร้างนี้ก็หวนกลับไปเป็นของประเทศญี่ปุ่น
  • เคนอิจิ โองาตะ ผู้ให้เสียงพากย์ อนาไลเซอร์ ในฉบับแอนิเมชันโทรทัศน์ และ มาซาโตะ อิบุ ผู้ให้เสียงพากย์ เดสส์เลอร์ ในฉบับแอนิเมชันโทรทัศน์ กลับมารับหน้าที่เดิมในภาพยนตร์เรื่องนี้

วันนี้ในอดีต

  • โคลิค เด็กเห็นผีโคลิค เด็กเห็นผีเข้าฉายปี 2006 แสดง พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, วิทยา วสุไกรไพศาล, กุณฑีรา สัตตบงกช
  • แก๊งชะนีกับอีแอบแก๊งชะนีกับอีแอบเข้าฉายปี 2006 แสดง มีสุข แจ้งมีสุข, พัชรศรี เบญจมาศ, กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์
  • Stay AliveStay Aliveเข้าฉายปี 2006 แสดง Jon Foster, Samaire Armstrong, Sophia Bush

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Walk - สร้างจากหนังสือ To Reach the Clouds เล่มเดียวกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Man on Wire (2008) อ่านต่อ»
  • Crimson Peak - เดิมที เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ เป็นนักแสดงผู้รับบท โธมัส แต่ภายหลังถอนตัว ทอม ฮิดเดิลสตัน จึงเข้ามารับบทนี้ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Underwater Underwater ทีมงานของสถาบันวิจัยทางน้ำได้รับความปลอดภัยหลังจากเกิดแผ่นดินไหวทำลายห้องปฏิบัติการใต้ดินของพวกเขา แต่พวกเขาต้องมาเจอกั...อ่านต่อ»