วิจารณ์ Rango

วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 12 ต.ค. 54 20:51

  อนิเมชั่นแสบๆ ฮาๆ แฝงปรัชญาไว้อย่างคมคาย

  ว่ากันแล้ว อะนิเมชั่นของปีนี้ค่อนข้างซบเซาทีเดียว เมื่อเทียบกับปีก่อนๆแม้แต่ตัวของ Pixar เอง แม้จะโกยเงินไว้มากแต่ถ้าพูดกันถึงความประทัปใจนั้นก็เหลือไว้ให้น้อยเต็มที

  แต่กับค่ายน้องใหม่อย่าง Paramount ที่มาคราวนี้ไม่ได้พึ่งบารมีของ ดรีมเวิร์ก แต่อย่างใด และผลลัพธ์ที่ออกมานั้นก็น่าพอใจเลยทีเดียว

  เรื่องราวของ Rango นั้นแม้ว่าจะไม่ใช่อะไรที่สดใหม่ สิ่งที่พูดถึง จิตวิญญาณ การค้นหาตัวตน หรือแม้แต่ประเด็น Zero to Hero เองก็าม แต่ถึงกระนั้น จากในตัวอย่างหนังก็หลอกคนดูได้พอสมควร เพราะตัวหนังจริงๆนั้น ยังคงมีลูกเล่นใหม่ๆให้คนดูได้ตื่นเต้นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งการเล่นภาพในมุมมองที่แปลกๆ การสร้างบุคลิกท่าทาง ตัวละคร เสียงซาวน์ ที่ทำได้เข้ากันกับเนื้อเรื่อง มีการจิกกัดเสียดสี อยู่ทั้งเรื่องๆ

  หนังได้บารมีของผู้กำกับ Gregor Verbinski ซึ่งดังสุดๆจาก เนื่องจากเป็นผู้ให้กำเนิดไตรภาค Pirates of the Caribbean และการได้ Johnny Depp มาพากษืเสียงให้กับเจ้ากิ้งก่า ตัวนี้ ก็นับว่าลงตัวมากๆ

  และผมว่านี่เป็น อะนิเมชั่น ที่ดูดี ที่สุดแล้วล่ะ ในปีนี้ จนถึงตอนนี้น่ะนะ

  8/10

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 30 ก.ค. 54 19:20

  ภาพสวย นะ ครับ
  ตัวการ์ตูน ก็สวยดี ครับ
  แต่(สำหรับ ผม นะ) ดูไม่ขำหรือสนุก น่ะ ครับ
  ดูจาก มาสเตอร์ dvd พากย์ไทย ครับ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 1 เม.ย. 54 11:37

  คือผมไปดูมาตั้งแต่วันแรก

  หนังมันห่วยซะจนไม่อยากแม้แต่จะเข้ามาวิจารณ์

  แต่เห็นคะแนนรวมได้ถึง 8.55 คะแนน

  เป็นไปได้อย่างไร เพราะ

  เนื้อเรื่องไม่ได้ชวนติดตามหรือสร้างความบันเทิงได้เลย 3 คะแนน
  ตลก แป๊กแทบจะทุกมุข ตอนดูพยายามขำไปกับเรื่อง แต่ไม่ไหวจริงๆ 1 คะแนน
  โรแมนติก ไม่มีอย่างที่คิด 3 คะแนน
  ภาพ ดูจะดีสุดแล้ว 8 คะแนน
  เสียง ก็พอใช้ได้ ดูโรงดิจิตอลด้วย 6 คะแนน

  รวม 3+1+3+8+6 / 5 = 4.2 คะแนน ก็พอแล้วครับ

  สรุปเลย เสียตังไป 140 บาท โคตรจะเสียดายตัง

 • เมื่อ 31 มี.ค. 54 13:55

  ภาพสวยมาก แต่ไม่สนุกอะครับ เหมือนจะฮา แต่มัน แป๊กๆ เนื้อเรื่องไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แต่มีคติสอนใจบ้าง
  ตอนท้ายๆมีหักมุม แต่พอดูแล้ว อ้าว นี่เหรอ หักมุม....เฮ้ออออ
  ขออภัยในการใช้คำไม่สุภาพแต่คิดว่าคำที่เหมาะสมคือ
  (หักมุมปัญยาอ่อนมาก)

  โดยรวมเเเล้ว ดูเอาภาพสวยอย่างเดียวครับ

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 19 มี.ค. 54 23:24

  คาดหวังไว้สูง เลยรู้สึกเฉยๆ ไม่ค่อยตลกอ่ะ ขำไปแบบแรงๆ ....รอบเอง
  ชอบเสียงไทยนะ ตลกดีตรงคำพูด
  ชอบเสียงถั่วน้อยแบบไทยมากๆ หนังไม่มีฉากเรียกน้ำตาเลย
  ถือว่าดูได้ แต่ไม่ปลื้มเท่าไร
  Rapunzel ดีกว่าเยอะมากๆๆ เสียน้ำตาไปหลายลิตร อิอิ
  ประทับใจสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 • เมื่อ 19 มี.ค. 54 18:50

  ผมว่าสนุกนะ ตลก เเค่ตอนเเรก เเต่ ตัวเอกเราเนียนเยอะมาก อะ 555 ลองดูครับ ไม่เลวเลย

 • เมื่อ 17 มี.ค. 54 12:44

  หนังจะตลกตอนแรกๆ ตอนหลังๆ จะไม่ค่อยตลก จะเน้นฉากให้ลุ้นตื่นเต้นมากกว่า โดยรวมก็ถือว่าสนุกดี

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 16 มี.ค. 54 22:10

  หนังเรื่องนี้จริงๆ ถามว่าอยากดูไหม อยากดู แต่แทบมองข้าม เพราะว่ากลัวดูแล้วชอบ ก็เลยเลือกมาดูเอาวันพุธที่ลดราคา 60 บาทแทน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกมั้งที่ผมมาดูราคาวันพุธ ผมไปดูด้วยหัวโล่งๆ ไม่ได้คิดแม้แต่อยากดูจนเนื้อเต้นแบบราพันเซลด้วยซํ้า ไปดูแบบไม่คาดหวังไรมากมายเลย

  เนื้อเรื่อง (จะบอกแค่นิดเดียวเท่านั้นเพราะเนื้อเรื่องยังมีไรหักมุมเยอะครับ)

  เรื่อง ราวของกิ้งก่าตัวหนึ่งที่ไม่ได้เป็นกิ้งก่าทะเลทรายอะไรตามที่หลายคนดูจากเท ลเลอร์แล้วคิดแบบนั้น แต่เป็นกิ้งก่าที่มีคนเลี้ยงไว้ แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้มันกระเด็นออกมาจากรถกลางทะเลทราย และมันก็ได้เริ่มผจญภัยเมื่อมันเข้าไปในเมืองเล็กๆ กลางทะเลทรายแห่งหนึ่ง ด้วยการ "โกหก" ครับ

  วิจารณ์

  ก่อนอื่นเลยผมบอกได้แค่ว่า หนังตัวอย่างนั้นหลอกคนดูเอาไว้ 3 อย่างครับ อย่างแรกที่หลายคนเข้าใจผิดก็คือ เจ้ากิ้งก่าตัวนี้ (แท้จริงมันไม่ได้ชื่อว่าแรงโก้ด้วยซํ้า) หนีเหยี่ยวแล้วบังเอิญเข้าไปในเมือง แล้วไปฆ่าเหยี่ยวตาย ทำให้มันได้รับการยอมรับจากชาวเมือง แท้จริงแล้วไม่ใช่นะครับ (เกือบใช่) อย่างที่ 2 - 3 นั้นผมไม่บอก ลองไปดูเอง แต่จะบอกว่าตัวอย่างหนังนั้นทำออกมาได้ดีมาก เพราะมันทำให้เราไม่สามารถคาดเดาตัวเรื่องได้เมื่อตัวอย่างนั้นมันบอกให้เรา คิดอย่าง แต่ความจริงมันอีกอย่าง มันเลยทำให้เราดูสนุกขึ้นครับ

  เมื่อ เริ่มต้นของหนังนั้นผมบอกตรงๆ ว่าหลายคนต้องคิดเหมือนผมเมื่อเข้าไปดูแล้ว นั่นก็คือ ตกลงนี่มันหนังแนวอะไรวะเนี่ย ? เพราะเจ้ากิ้งก่าของเรา (ที่ยังไร้ชื่อ) มานั่งแสดงกับตัวของเล่น จนทำเอาคนดูงงๆ และอาจน่าเบื่อเล็กน้อย เพราะน้อยนักที่หนังแอนิเมชั่นจะเริ่มเรื่องออกแนวนี้ ยิ่งซับไทยทำออกมาได้กะหลั่วอยู่ จึงทำให้คนอาจจะเบื่อๆ ได้ช่วงแรก แต่จะบอกว่าเมื่อเรื่องดำเนินไปได้เรื่อยๆ แล้วนั้น เนื้อเรื่องจะเริ่มเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนเรียกได้ว่าจากเรื่องที่คิดว่า ธรรมดาๆ เหมือนไม่มีอะไร กลับกลายเป็นหนังแอนิเมชั่นที่สนุกได้เกินคาด แถมลุ้นตัวโก่งมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

  ธีมของหนังนั้นตอนแรกๆ เข้าใจว่าทางทีมสร้างไม่อยากตั้งใจปล่อยอะไรออกมาให้รู้เยอะมากเกินไป แต่โฆษณาในไทยก็โชว์หราอยู่แล้วว่า "ฮีโร่จอมปลอม" นั่นก็คือ เป็นกิ้งก่าจอมโกหก เพื่อเอาตัวรอดในทุกสถานการณ์ (แบบเดียวกับที่กิ้งก่าต้องพรางตัวเปลี่ยนสีผิวเพื่อเอาตัวรอดตามสถานการณ์) แถมมันก็ทำได้ดี แถมเนียนอีกต่างหาก จนทำให้ชาวเมืองยอมรับ (และได้เป็นนายอำเภออย่างในตัวอย่างหนัง) แต่แล้วเมื่อเขาได้รับการคาดหวังจากชาวเมืองมากขึ้น ทำให้เจ้ากิ้งก่าน้อยนั้นรู้ตัวแล้วว่า มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไปแล้ว แต่มันคือความรับผิดชอบกับหลายสิบชีวิตที่ฝากความหวังไว้กับเขา

  อีก จุดเด่นอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ผมไม่ขอบอก เพราะถ้าบอกรับรองหมดสนุก แต่มันจะเป็นแกนหลักของเรื่องที่ทำให้หนังดำเนินต่อไปได้ และไอ้แกนหลักที่ว่าเนี่ยแหละมันจี้จุดพวกเรามนุษย์เต็มๆ (เป็นธรรมดาของหนังแอนิเมชั่นที่จะแอบเสียดสีการกระทำของมนุษย์เล็กน้อย ถึงแม้ว่ามันจะแทบไม่ได้ช่วยไรกับคนดูที่ชอบดูเอามันส์เลยก็ตาม -*-) และตรงจุดนี้หนังได้ทำให้เรากลับมามองตัวเองว่า เราได้ทำตัวแบบเดียวกับในหนังรึเปล่า ?

  อีกจุดเด่นของหนังก็คือ ภาพกราฟฟิกทำออกมาสมจริงมาก ซึ่งคิดว่าหลายคนที่เห็นในตัวอย่างนั้นคงตะลึงกันเป็นแถบ เพราะภาพมันสวยเหมือนจริง จนบางฉาก เหมือนเป็นคนแสดงจริงๆ ด้วยซํ้า แม้ว่ารายละเอียดดีเทลเล็กๆ จะยังสู้เรื่องกาฮูลที่ละเอียดกว่าไม่ได้ แต่โดยรวมก็สมจริงมากๆ

  ตัวหนังนั้นถามว่าสมจริงทุกด้านไหม ผมขอบอกว่าค่อนข้างรั่วเหมือนกัน เอาง่ายๆ ลองดูตัวอย่าง จะมีตัวละครผู้หญิงที่เป็นหนู (มั้ง) ตาแป๋วๆ ใส่ชุดนักเรียนปกกะลาสีญี่ปุ่น ทั้งๆ ที่หนังออกธีมทะเลทราย และออกแนวย้อนยุคคาวบอยเล็กน้อย หรือบางฉากที่นกฮูกเล่าเรื่อง 4 ตัว มีตัวหนึ่งโผล่ออกมาแล้วเอาเบสไฟฟ้ามาดีดโชว์ จนทำให้บอกได้ว่า ถ้าใครคิดว่าเรื่องนี้จะออกธีมแนวสมจริงทุกระเบียดนิ้วนั้นคิดใหม่ได้ครับ ไม่ใช่เลย (บางฉากยังมีกลิ่นอายของสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่เลย)

  การ ดำเนินเรื่องนั้นจะมีอยู่เกือบครึ่งเรื่องที่มีฉากคุยๆ กัน ซึ่งผมว่าสำหรับเกรียนไทย ไม่สิ เด็กไทยดีกว่า อาจจะเป็นข้อเสียของหนัง เพราะมันทำให้หนังมีกลิ่นอายความเป็น "ผู้ใหญ่" ทำให้เด็กเบื่อ ยิ่งตัวละคนทำออกมาดูแล้วมึนๆ ว่าตกลงมันเป็นสัตว์อะไรกันแน่ (เหตุเพราะสมจริงเกินเหตุ) ยิ่งทำให้เด็กเบื่อช่วงนั้น และแน่นอนว่าข้อเสียของมันทำให้คนไม่เข้าใจถึงแก่นเรื่องอย่างแท้จริง

  ระบบ เสียงนั้นทำออกมาได้เร้าใจมากๆ โดยเฉพาะเสียงปืนและเสียงเอฟเฟค ใครที่คิดว่า หนังคงธรรมดามั้ง ไปดูโรงหนังคงไม่คุ้ม แต่จะบอกว่าถ้าคุณไปดูในโรงหนัง เสียงนี่กระหึ่มมากๆ ได้ยินแบบชัดแทบสุดสเกล (ขนาดผมไปดูระบบฟิล์ม 35 ม.ม. นะ) ถึงเสียงจะไม่หนักแน่นเท่าเรื่อง Tron แต่ก็นับได้ว่าทำออกมาดีเลิศเยี่ยมมากๆ เผลอๆ ดีไม่ดี เสียงของหนังเรื่องนี้อาจปลุกทำให้คนดูอาจเบื่อๆ สนใจขึ้นมาทันทีด้วยซํ้า โดยเฉพาะเสียงดนตรีประกอบ เป็นทั้งเอกลักษณ์และฟังแล้วสนุกสนานมากๆ

  และ ตัวหนังนั้นถามว่าเหมาะกับแนวไหน มันมีความเป็นผู้ใหญ่ผสมอยู่ค่อนข้างเยอะ แรกๆ คุณอาจมองเจ้ากิ้งก่าประมาณว่า มันไม่ใช่ฮีโร่หรือวีรบุรุษอะไรเลย มันคือตัวตลกที่โกหก ปลิ้นปล้อนไปวันๆ แต่เมื่อคุณดูไปเรื่อยๆ คุณจะเริ่มติดหนึบให้ลุ้นเจ้าตัวนี้โดยไม่รู้ตัว เหมือนกับโจรสลัด แจ็ค สแปโร่ว ที่คุณดูครั้งแรกอาจเฉยๆ แต่ยิ่งดู คุณจะยิ่งหลงรักเขาครับ

  ข้อ เสียของหนังนั้นขอแจงเป็นเรื่องๆ อำดับแรกก็คือ ตัวหนังนั้นทำสมจริงมาก ทำให้เรามองแล้วยังงงๆ ว่าตกลงสัตว์แต่ละตัวมันมีตัวอะไรบ้าง (ผมมองเห็นเจ้าหนูสีนํ้าตาลคลํ้าๆ ตาแป๋ว กับสาวน้อยจิ้งจอก สวยน่ารักอยู่ 2 ตัวทั้งเรื่อง) ประการที่สองก็คือ ช่วงแรกๆ ดำเนินเรื่องได้อืดเล็กน้อย บทสนทนาคุยกันมีค่อนข้างเยอะ จะทำให้เด็กๆ มึนและไม่ค่อยดู และประการที่สาม โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมว่านะ ตัวหนังสร้างความประทับใจคนดูได้เฉพาะเมื่อเรารู้จักนิสัยและความคิดของเจ้า กิ้งก่าไปแล้ว มันไม่ได้สร้างความประดับใจช่วงแรกของหนัง เหมือนดิสนีย์ , ดรีมเวิร์ค หรือพิกซาร์ ที่สามารถสร้างความประทับใจของเราได้ตั้งแต่หนังเริ่มดำเนินเรื่อง จึงทำให้หนังเรื่องนี้เหมาะกับเด็กโตยันผู้ใหญ่มากกว่า (ถ้าเน้นดูทั้งเรื่องได้โดยไม่หลับและดูเข้าใจเนื้อหาสาระทั้งหมดนะครับ)

  คะแนน - 8.8 / 10.00

  จุดเด่นของหนัง
  เนื้อ เรื่องสนุก สาระเพียบ มุขตลกที่มีมาให้ฮาเรื่อยๆ ภาพสมจริงมาก เสียงอลังการ ฉากยิ่งใหญ่มีให้เห็นเยอะและละเอียด และลุ้นเร้าใจมากๆ เมื่อหนังเลยครึ่งทางไปแล้ว เสียงซาวแทรกยอดเยี่ยม

  ข้อเสีย
  ดำเนิน เรื่องอืดไปนิด ฉากคุยกันมีค่อนข้างเยอะทำให้เด็กๆ เบื่อ ตัวละครทำสมจริงเกินทำให้มองแล้วงงว่ามันเป็นตัวอะไร ขาดความสมเหตุสมผลไปบ้าง ซับไทยกะหลั่ว บางฉากมองแทบไม่เห็น ไม่ได้ให้ความสำคัญกับตัวละครทุกตัวในหนัง

  โดยรวม ก็อยู่ในระดับหนังแอนิเมชั่นเกรด A ครับ

 • เมื่อ 14 มี.ค. 54 00:57

  สนุกออก ฮาดี

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 13 มี.ค. 54 16:53

  CG เพลงประกอบโอเค สนุกใช้ได้คะ แต่ต้องบอกว่าผิดหวังกับเนื้อเรื่องนิดหน่อย

  ดู Trailer แล้วคิดว่าจะเป็นหนังสนุกอย่างเดียว แต่จริงๆแล้วออกแนวดราม่า มุกตลกมีใน trailer หมดแล้ว

  8/10

มีทั้งหมด 14 วิจารณ์ หน้าที่ 1 [ก่อนหน้า] 1 2 [ถัดไป]
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • 1920 London1920 Londonเข้าฉายปี 2016 แสดง Sharman Joshi, Meera Chopra, Vishal Karwal

เกร็ดภาพยนตร์

 • Enemies of the People - ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาสร้างกว่าสิบปี อ่านต่อ»
 • Kung Fu Panda 2 - เดิมที ลอร์ดเชน ที่พากย์เสียงโดย แกรี โอลด์แมน ถูกวางไว้ให้เป็นตัวละครร้ายสำหรับภาคแรก แต่มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนแปลงก่อนที่งานสร้างจะเริ่มต้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Fallen Fallen ลูซินด้า (แอดดิสัน ทิมลิน) หญิงสาววัย 17 ปี ที่เห็นภาพหลอนจากการตายของแฟนหนุ่มตัวเอง จนเธอต้องเข้ารับการบำบัดและเข้ามาอ...อ่านต่อ»