Enemies of the People

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
  • ชื่อไทยศัตรูประชาชน
  • ปีที่เปิดตัว2554
  • เข้าฉายในไทย19 พฤษภาคม 2554
  • นำแสดงThet Sambath
  • สงครามภายในกัมพูชายุคเขมรแดงนับว่าเป็นช่วงเวลาอันเลวร้ายที่สุดของชาวกัมพูชา โดยเฉพาะตำนานโหดที่ทุ่งสังหาร นับว่าเป็นความเลวร้ายที่มนุษย์กระทำต่อมนุษย์และยังคงไม่ได้รับการอธิบายมาจนถึงทุกวันนี้

    หนึ่งในผู้ร่วมถ่ายทอดภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ คือ เต็ต สัมบัท นักข่าวกัมพูชาผู้สูญเสียครอบครัวจากเหตุการณ์ทุ่งสังหาร กว่าสิบปีที่เขาเดินทางค้นหาสาเหตุที่สมาชิกในครอบครัวที่เพื่อนร่วมชาติต้องเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว หลังจากใช้เวลานานหลายปีเพื่อสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจในหมู่ศัตรูผู้ที่ได้เชื่อว่าสังหารคนในครอบครัว

    ในที่สุดเต็ตก็โน้มน้าวให้ นวนเจีย พี่ชายหมายเลขสองผู้ปิดปากเงียบกับเหตุการณ์นี้มาเป็นเวลากว่า 30 ปี ยอมรับและเล่าเรื่องรายละเอียดที่เขากับ พลพต (สองผู้มีอำนาจสูงสุดในเขมรแดง) ลงมือฆ่าล้างเหล่าสมาชิกพรรคฝ่ายตรงข้ามที่พวกเขามองว่าเป็นศัตรูประชาชน ทำให้เขารับรู้และเข้าใจถึงความเป็นจริงเบื้องหลังโศกนาฏกรรมของประเทศเป็นครั้งแรก

    ช่วงเวลาหลายปีต่อมา เต็ต สัมบัท ได้ผูกมิตรกับนักฆ่าในหลายจังหวัดที่นำนโยบายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไปใช้ และเป็นครั้งแรกที่ทำให้ได้เห็นว่าคำสั่งการในระดับนโยบายที่จับต้องยากของผู้นำทางการเมือง ถูกถ่ายทอดลงมากลายเป็นการฆาตกรรมที่ป่าเถื่อนกลางทุ่งหญ้าและป่าดิบทั่วกัมพูชา ผลงานของเต็ตกำลังจะถูกจารึกไว้เป็นอีกบทหนึ่งที่สำคัญทั้งในประวัติศาสตร์กัมพูชารวมไปถึงของโลก เมื่อสารคดีเรื่องนี้จะถูกนำไปใช้เป็นหลักฐานในการไต่สวนคดีของ นวนเจีย ที่จะเริ่มขึ้นในกลางปี 2554 นี้

    นอกจากความจริงในเหตุการณ์ที่โลกได้รับรู้จากคำสารภาพของผู้กระทำ เต็ตยังได้เรียนรู้และก้าวข้ามความรู้สึกในฐานะผู้สูญเสีย โดยเห็นว่าผู้ที่มาเล่าเหตุการณ์ในครั้งนั้นต่างเสียสละและใช้ความกล้าอย่างมากในการมาเล่าความจริง ซึ่งอาจจะเป็นความดีเพียงสิ่งเดียวที่พวกเขาจะทำได้ในเวลานี้ และแม้ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเคยเป็นผู้ร่วมประวัติศาสตร์อันโหดร้ายไว้อย่างไร แต่ในที่สุดทุกคนก็ควรเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการปรองดองสร้างชาติ หากต้องการให้กัมพูชาเดินหน้าต่อไป

  • The Khmer Rouge slaughtered nearly two million people in the late 1970s. Yet the Killing Fields of Cambodia remain unexplained. Until now. Enter Thet Sambath, an unassuming, yet cunning, investigative journalist who spends a decade of his life gaining the trust of the men and women who perpetrated the massacres.

    From the foot soldiers who slit throats to Pol Pot's right-hand man, the notorious Brother Number Two, Sambath records shocking testimony never before seen or heard. Having neglected his own family for years, Sambath's work comes at a price. But his is a personal mission. He lost his parents and his siblings in the Killing Fields. Amidst his journey to discover why his family died, we come to understand for the first time the real story of Cambodia's tragedy.

  • กำกับโดย Rob Lemkin, Thet Sambath
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • Thet Sambath
  • ประเภท Documentary
  • ความยาว 93 นาที
  • เรตไทย น 18+
  • สร้างโดย UK / Cambodia
  • ชื่ออื่นๆ
    Ehthroi tou laou
เกร็ดจาก Enemies of the People
- ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาสร้างกว่าสิบปี

วันนี้ในอดีต

  • Monsters UniversityMonsters Universityเข้าฉายปี 2013 แสดง Billy Crystal, John Goodman, Steve Buscemi
  • คืนไร้เงาคืนไร้เงาเข้าฉายปี 2003 แสดง นิโคล เทริโอ, สิริยากร พุกกะเวส, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
  • 2 Guns2 Gunsเข้าฉายปี 2013 แสดง Denzel Washington, Mark Wahlberg, Paula Patton

เกร็ดภาพยนตร์

  • ทองดีฟันขาว - ฉากต่อสู้ในเล้าหมูถ่ายทำในเล้าหมูที่มีหมูวิ่งอยู่จริงๆ ซึ่งหากนักแสดงล้มลุกคลุกคลานในนั้นก็หมายความว่าต้องคลุกไปในมูลสัตว์ด้วย อ่านต่อ»
  • The Lego Batman Movie - ตัวร้ายหลายตัวในของแบทแมนจะมาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่น โจ๊กเกอร์ พากย์โดย แซก กาลิเฟียนาคิส, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ให้เสียงโดย เจนนี สเลต, เบน พากย์โดย ดัก เบนสัน, เดอะ ริดเดอร์ พากย์โดย โคนัน โอเบรน, ทู-เฟซ ให้เสียงโดย บิลลี ดี วิลเลียมส์, แคทวูเมน พากย์โดย โซอี คราวิตซ์, พอยซัน ไอวี พากย์โดย ริกิ ลินด์โฮม เป็นต้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Belfast Belfast ในฤดูร้อนปี 1969 บัดดี (จูด ฮิลล์) วัย 9 ขวบรู้ดีว่าตัวเขาเป็นใคร และตำแหน่งแห่งที่ของเขาอยู่ที่ใด เขาเป็นเด็กในครอบครั...อ่านต่อ»