พุ่มพวง
- ชื่ออังกฤษThe Moon
- ปีที่เปิดตัว2554
- เข้าฉายในไทย21 กรกฎาคม 2554
- นำแสดงเปาวลี พรพิมล, ณัฐวุฒิ สกิดใจ, วิทยา เจตะภัย
เมื่อเด็กผู้หญิงคนหนึ่งฝันอยากเป็นนักร้อง วินาทีแห่งการไขว่คว้าเพื่อความฝันอันยิ่งใหญ่และการเดินทางของชีวิตจึงเริ่มต้นขึ้น ผึ้ง (เปาวลี พรพิมล) เกิดและโตที่ จ.สุพรรณบุรี ด้วยฐานะทางบ้านยากจน เรียนจบเพียงแค่ชั้น ป.2 แต่มีความฝันอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เธอจึงตัดสินใจเดินทางออกตามหาความฝัน ด้วยการมุ่งหน้าเข้ามาเผชิญโชคในเมืองกรุง
ผึ้งเริ่มต้นจากตำแหน่งหางเครื่องในวงดนตรีของ ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ (บุญโทน คนหนุ่ม) จนได้พบรักกับ ธีระพล แสนสุข (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) นักดนตรีเป่าแซกโซโฟนในวง และทำให้ความฝันอยากเป็นนักร้องกลับฝันสลาย เพราะความรักของทั้งคู่เป็นตัวก่อเหตุให้โดนไล่ออกจากวงไวพจน์ ทั้งคู่ยอมอดทน ฝ่าฟันอุปสรรคต่อสู้กับชีวิตที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดอย่างยากลำบาก จนเมื่อได้พบกับ ครูมนต์ เมืองเหนือ (วิทยา เจตะภัย) ผึ้งขอฝากตัวเป็นศิษย์ ครูมนต์จึงตั้งชื่อใหม่ให้เป็น พุ่มพวง ดวงจันทร์ และปั้นเธอให้เป็นนักร้อง
ถึงแม้จะอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ เผชิญกับความผิดหวังเสียใจ การพรากจากของคนรัก หรือการเจ็บป่วย สิ่งเหล่านี้ใช่ว่าจะเป็นอุปสรรคทำให้เธอท้อถอยและถอดใจจากความฝัน แต่กลับกลายเป็นความน่าอัศจรรย์ในความเป็นอัจฉริยะของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่จดจำเนื้อเพลงได้มากกว่า 500 เพลง และเป็นนักร้องลูกทุ่งอันเป็นที่รักของคนไทยทุกระดับชั้นจนถูกยกย่องให้เป็น ราชินีลูกทุ่ง เพียงหนึ่งเดียวตลอดกาล
- กำกับโดย บัณฑิต ทองดี
- เขียนโดย บินหลา สันกาลาคีรี, พัฒนะ จิรวงศ์
-
นำแสดงโดย
- เปาวลี พรพิมล ... ผึ้ง / พุ่มพวง ดวงจันทร์
- ณัฐวุฒิ สกิดใจ ... ธีระพล แสนสุข
- วิทยา เจตะภัย ... ครูมนต์ เมืองเหนือ
- บุญโทน คนหนุ่ม ... ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ
- ประเภท Drama
- เรตไทย น 13+
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันนี้ในอดีต
In Timeเข้าฉายปี 2011
แสดง Justin Timberlake, Amanda Seyfried, Olivia Wilde
เสือคาบดาบเข้าฉายปี 2005
แสดง อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
All About Loveเข้าฉายปี 2005
แสดง Andy Lau, Charlie Young, Charlene Choi
เกร็ดภาพยนตร์
- Star Wars: The Force Awakens - เลือกที่จะถ่ายทำในสถานที่จริงและใช้หุ่นจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แทนการถ่ายทำในฉากเขียวและสร้างตัวละครในคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ภาพที่สมจริงเหมือนกับภาพยนตร์ไตรภาคต้นฉบับ อ่านต่อ»
- Irrational Man - เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ติดต่อกันที่ผู้กำกับ วูดดี อัลเลน ร่วมงานกับ เอ็มมา สโตน นักแสดงบท จิลล์ เรื่องก่อนหน้านี้คือ Magic in the Moonlight (2014) อ่านต่อ»





