พุ่มพวง
- ชื่ออังกฤษThe Moon
- ปีที่เปิดตัว2554
- เข้าฉายในไทย21 กรกฎาคม 2554
- นำแสดงเปาวลี พรพิมล, ณัฐวุฒิ สกิดใจ, วิทยา เจตะภัย
เมื่อเด็กผู้หญิงคนหนึ่งฝันอยากเป็นนักร้อง วินาทีแห่งการไขว่คว้าเพื่อความฝันอันยิ่งใหญ่และการเดินทางของชีวิตจึงเริ่มต้นขึ้น ผึ้ง (เปาวลี พรพิมล) เกิดและโตที่ จ.สุพรรณบุรี ด้วยฐานะทางบ้านยากจน เรียนจบเพียงแค่ชั้น ป.2 แต่มีความฝันอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เธอจึงตัดสินใจเดินทางออกตามหาความฝัน ด้วยการมุ่งหน้าเข้ามาเผชิญโชคในเมืองกรุง
ผึ้งเริ่มต้นจากตำแหน่งหางเครื่องในวงดนตรีของ ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ (บุญโทน คนหนุ่ม) จนได้พบรักกับ ธีระพล แสนสุข (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) นักดนตรีเป่าแซกโซโฟนในวง และทำให้ความฝันอยากเป็นนักร้องกลับฝันสลาย เพราะความรักของทั้งคู่เป็นตัวก่อเหตุให้โดนไล่ออกจากวงไวพจน์ ทั้งคู่ยอมอดทน ฝ่าฟันอุปสรรคต่อสู้กับชีวิตที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดอย่างยากลำบาก จนเมื่อได้พบกับ ครูมนต์ เมืองเหนือ (วิทยา เจตะภัย) ผึ้งขอฝากตัวเป็นศิษย์ ครูมนต์จึงตั้งชื่อใหม่ให้เป็น พุ่มพวง ดวงจันทร์ และปั้นเธอให้เป็นนักร้อง
ถึงแม้จะอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ เผชิญกับความผิดหวังเสียใจ การพรากจากของคนรัก หรือการเจ็บป่วย สิ่งเหล่านี้ใช่ว่าจะเป็นอุปสรรคทำให้เธอท้อถอยและถอดใจจากความฝัน แต่กลับกลายเป็นความน่าอัศจรรย์ในความเป็นอัจฉริยะของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่จดจำเนื้อเพลงได้มากกว่า 500 เพลง และเป็นนักร้องลูกทุ่งอันเป็นที่รักของคนไทยทุกระดับชั้นจนถูกยกย่องให้เป็น ราชินีลูกทุ่ง เพียงหนึ่งเดียวตลอดกาล
- กำกับโดย บัณฑิต ทองดี
- เขียนโดย บินหลา สันกาลาคีรี, พัฒนะ จิรวงศ์
-
นำแสดงโดย
- เปาวลี พรพิมล ... ผึ้ง / พุ่มพวง ดวงจันทร์
- ณัฐวุฒิ สกิดใจ ... ธีระพล แสนสุข
- วิทยา เจตะภัย ... ครูมนต์ เมืองเหนือ
- บุญโทน คนหนุ่ม ... ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ
- ประเภท Drama
- เรตไทย น 13+
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันนี้ในอดีต
28 Days Laterเข้าฉายปี 2003
แสดง Cillian Murphy, Naomie Harris, Megan Burns
Golden Chickenเข้าฉายปี 2003
แสดง Sandra Ng Kwan Yue, Eric Tsang, Andy Lau
Only God Forgivesเข้าฉายปี 2013
แสดง Ryan Gosling, Kristin Scott Thomas, รฐา โพธิ์งาม
เกร็ดภาพยนตร์
- Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
- It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
ไสหัวไปนายส่วนเกิน
เรื่องราวของ ผักกาด (พีชญา วัฒนามนตรี) สาวช่างฝันที่เจอมรสุมชีวิตจนต้องทำให้ต้องลาออกจากงานอย่างกะทันหันแถมแฟนยังแอบไปม...อ่านต่อ»




