เกร็ดน่ารู้จาก Moneyball
เกร็ดน่ารู้
- สร้างจากเรื่องจริงของอดีตนักเบสบอล บิลลี บีน ที่ผันตัวมาเป็นผู้จัดการทีมเบสบอล
- แรงบันดาลใจหลักสำหรับบทภาพยนตร์ของเรื่องมาจากหนังสือ Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game เขียนโดย ไมเคิล ลูอิส ที่ตีพิมพ์ในปี 2003
- มีคนราว 750 คนเข้าร่วมคัดเลือกบทนักเบสบอลทีมโอ๊กแลนด์ เอ
- บรรดานักแสดงที่รับบทนักเบสบอลในเรื่อง มีเพียง คริส แพรตต์ ผู้รับบท สกอตต์ แฮตต์เบิร์ก คนเดียวที่ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้
- คริส แพรตต์ ลดน้ำหนัก 30 ปอนด์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับบท สกอตต์ แฮตต์เบิร์ก นักเบสบอลในตำแหน่งแคชเชอร์ ทีมโอ๊กแลนด์ เอ อีกทั้งยังได้เรียนการตีลูกด้วยมือซ้าย ต้องเข้าใจการเล่นเบสบอลในเบสแรก เหมือนอย่างที่ สกอตต์ เคยทำไว้ โดยที่ คริส ไม่มีทักษะหรือประสบการณ์การเล่นเบสบอลมาก่อนในชีวิต
- แชด ครูเตอร์ อดีตโคชเบสบอลทีม ยูเอสซี โทรจันส์ และโคชเบสบอลทีม ยูซี เออร์ไวน์ อย่าง ไมก์ กิลเลสปี ได้มาร่วมออกแบบท่าทาง ลักษณะการเล่น อีกทั้งขัดเกลาทักษะให้กับเหล่านักแสดงที่รับบทนักเบสบอล โดยทั้งสองคนได้รับเชิญให้รับบทโคชทีมเบสบอลในเรื่องด้วย
- ภาพยนตร์ถ่ายทำในสนามแข่งขันเบสบอล 5 แห่ง ได้แก่ ดอดเจอร์ สเตเดียม ในลอส แอนเจลิส, แบลร์ ฟีลด์ ในลองบีช, เฟ็นเวย์ พาร์ก ในบอสตัน, สเต็นเจิล ฟีลด์ ในวิทยาลัยชุมชนเกลนเดล และ โอ๊กแลนด์-อลาเมดา โคลอสเซียม ในโอ๊กแลนด์ ซึ่งสนามสุดท้ายเป็นสนามสำหรับทีมเจ้าบ้าน โอ๊กแลนด์ เอ อีกด้วย
- โจ ซาทรีอานี มือกีตาร์ไฟฟ้าแนวร็อก ผู้เคยเล่นเพลงชาติในงานเปิดฤดูกาลแข่งขันให้กับทีมโอ๊กแลนด์ เอ ในปี 2002 ได้รับเชิญให้มาเล่นเพลงรูปแบบเดียวกันนี้ในภาพยนตร์
- มีประชาชนย่าน เบย์ แอเรีย ในซานฟรานซิสโก มากกว่า 1,000 คนในแต่ละวัน ร่วมปรากฏตัวในภาพยนตร์ในฐานะสื่อมวลชน แฟนๆ ทีมเบสบอล รวมไปถึงรับบทเป็นภรรยาของนักเบสบอล หรือแม้กระทั่งคนขายของในสเตเดียม เป็นต้น
- ภาพที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เป็นการนำภาพเคลื่อนไหวของการแข่งขันเบสบอลในอดีต มาผสมผสานกับกับภาพจากการถ่ายทำของทีมงาน
- บ็อบบี โคทิก ประธานผู้บริหารบริษัทซอฟต์แวร์ แอ็กทิวิชัน บลิสซาร์ด ร่วมแสดงในบท สตีเฟน ช็อตต์ เจ้าของทีมเบสบอล โอกแลนด์ แอธเลทิกส์
- นักแสดงที่รับบทนักเบสบอลในเรื่อง มีหลายคนที่มีประสบการณ์ด้านเบสบอลโดยตรงมาก่อน เช่น เคซีย์ บอนด์ ผู้รับบท แชด แบรดฟอร์ด เคยเล่นในทีมของกลุ่มไจแอนต์ส, สตีเฟน บิช็อป รับบท เดวิด จัสติส เคยเล่นเบสบอลอยู่ 3 ปีในช่วงยุค 90, รอยซ์ เคลย์ตัน รับบท มิเกล เทจาดา เคยเล่นเบสบอลในเมเจอร์ลีกส์ถึง 17 ปี และ เดอร์ริน เอเบิร์ต รับบท ไมก์ แม็กนานเต เคยเล่นในทีมเบรฟส์ 5 เกม ในช่วงปี 1999 เป็นต้น
- ตัวละคร ปีเตอร์ แบรนด์ ซึ่งรับบทโดย โจนาห์ ฮิลล์ เป็นตัวละครที่อ้างอิงมาจาก พอล เดโพเดสตา ผู้ช่วยผู้จัดการทีมในชีวิตจริงของ โอ๊กแลนด์ เอ
- สไปก์ จอนซ์ ผู้สร้างภาพยนตร์มีชื่อเสียงคนหนึ่ง มีส่วนร่วมในการรับบทเล็กๆ ในเรื่อง คือ อลัน คู่รักของ ชารอน แสดงโดย โรบิน ไรต์
- ผู้รับบท มาร์ติเนซ แมวมองนักกีฬาเบสบอล แสดงโดย ทอม แกมโบ แมวมองตัวจริงจากวงการเมเจอร์ลีกเบสบอลของอเมริกา
- ตามบทภาพยนตร์แล้ว เดิมทีเพลงที่จะได้ใช้ในฉากจบคือ Against The Wind ของ บ็อบ ซีเกอร์ แต่ท้ายที่สุดก็ใช้เพลง The Show ของ เลนก้า แทน ซึ่งนำมาขับร้องใหม่โดย เคอร์ริส ดอร์ซีย์
วันนี้ในอดีต
The Proposalเข้าฉายปี 2009 แสดง Sandra Bullock, Ryan Reynolds, Mary Steenburgen
District 9เข้าฉายปี 2009 แสดง Sharlto Copley, Jason Cope, Nathalie Boltt
ฝันโคตรโคตรเข้าฉายปี 2009 แสดง พิง ลำพระเพลิง, ภาวิณี วิริยะชัยกิจ
เกร็ดภาพยนตร์
- The Peanuts Movie - เป็นภาพยนตร์ Peanuts เรื่องแรกที่สร้างขึ้นหลังจาก ชาร์ลส์ เอ็ม. ชูลซ์ ผู้เขียนหนังสือการ์ตูนชุด Peanuts เสียชีวิตลงเมื่อปี 2000 อ่านต่อ»
- Daddy's Home - เดิมที วิล ฟาเรลล์ ถูกวางตัวให้แสดงเป็นคุณพ่อแท้ๆ ส่วนบทคุณพ่อบุญธรรมจะแสดงโดย เอ็ด เฮล์มส์ แต่ภายหลัง วิล กลับรับบท แบรด ซึ่งเป็นคุณพ่อบุญธรรม ส่วนบท ดัสตี คุณพ่อแท้ๆ แสดงโดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Last Letter
เรื่องราวของ ยูริ คิชิเบโนะ (ทากาโกะ มัตสึ) ที่ได้ไปร่วมงานศพของพี่สาว มิซากิ โทโนะ (ซึสึ ฮิโรเสะ) ที่นั่นเอง ยูริได้พบ...อ่านต่อ»