เกร็ดน่ารู้จาก อสรพิษ
เกร็ดน่ารู้
- สร้างจากเรื่องสั้น อสรพิษ หรือ Venom ของไทย ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ 8 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี สเปน โปรตุเกส คาตาลัน และ กรีก มียอดตีพิมพ์มากกว่าแสนเล่มทั่วยุโรป แต่งโดย แดนอรัญ แสงทอง ซึ่งเป็นนามปากกาของ เสน่ห์ สังข์สุข ศิลปินดีเด่นรางวัลศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2553
- เสน่ห์ สังข์สุข ผู้เขียนเรื่องสั้น อสรพิษ ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ กับบท เสริม ลูกศิษย์วัดผู้ปวารณาตนรับใช้พระพุทธศาสนา
- ศิลปินแห่งชาติ ชัยชนะ บุญนะโชติ ร่วมแสดงในภาพยนตร์กับบท หลวงพ่อเทียน อีกทั้งยังให้เกียรตินำเพลง กระท่อมปลายนา มาใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์อีกด้วย
- คณะหนังตะลุง ชัยนาท เชิดชำนาญ ซึ่งเป็นคณะหนังตะลุงรุ่นหลานของนายป่วน เชิดชำนาญ ตำนานหนังตะลุงสกุลเพชรบุรี ได้ร่วมแสดงและเล่นดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้
วันนี้ในอดีต
ภารกิจบิดระเบิดรักเข้าฉายปี 2006
แสดง ดนัย สมุทรโคจร, นาตาลี เจียรวนนท์, ญริชฎา วัธนวงส์ศิริ
Lady in the Waterเข้าฉายปี 2006
แสดง Paul Giamatti, Bryce Dallas Howard, Jessica Graham
Helen The Baby Foxเข้าฉายปี 2006
แสดง Arashi Fukasawa, Takao Osawa, Yasuko Matsuyuki
เกร็ดภาพยนตร์
- Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
- It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
