เกร็ดน่ารู้จาก Captain Phillips

เกร็ดน่ารู้
  • ทอม แฮงก์ส ผู้รับบท ริชาร์ด ฟิลิปส์ พบกับนักแสดงที่รับบทเป็นโจรสลัดชาวโซมาลีครั้งแรก ตอนที่ถ่ายทำฉากที่โจรสลัดยึดเรือสินค้าได้ โดยผู้กำกับ พอล กรีนกราส กล่าวว่าเขาจงใจสร้างบรรยากาศกดดันระหว่างนักแสดงบนเรือและนักแสดงที่เป็นโจรสลัด
  • กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาให้ความร่วมมือในการถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยการให้เรือรบความยาว 510 ฟุต ชื่อ ยูเอสเอส ทรักซ์ทัน ใช้ในการถ่ายทำฉากเรือ ยูเอสเอส เบนบริดจ์
  • การถ่ายทำฉากเรือ ยูเอสเอส เบนบริดจ์ เป็นการถ่ายทำแบบออกทะเลจริงๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายของต้นหนเรือ เนื่องจากต้องปิดหน้าต่างเพื่อจำกัดแสงในการถ่ายทำ ทำให้ต้นหนต้องออกไปดูทางที่กราบเรือแทน
  • ทอม แฮงก์ส ผู้รับบท ริชาร์ด ฟิลิปส์ กล่าวว่าฉากในเรือชูชีพ ถ่ายทำในเรือชูชีพที่มีขนาดเท่าของจริง ซึ่งล่องอยู่บนทะเลจริงๆ และนั่นส่งผลให้เขาถูกลูกเรือคนอื่นๆ อาเจียนใส่เพราะพื้นที่คับแคบ
  • มีพื้นฐานมาจากเหตุการณ์โจรสลัดโซมาเลียปล้นเรือสินค้าของประเทศสหรัฐอเมริกาชื่อ แมสก์ อลาบามา ปี 2009
  • ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ่ายทำในน่านน้ำเปิด เป็นเวลากว่า 60 วัน
  • เรือ แมสก์ อลาบามา ในภาพยนตร์ จริงๆ คือเรือ แมสก์ อเล็กซานเดอร์ ของบริษัท แมสก์ ไลน์ โดยมีลูกเรือ 22 คนของ แมสก์ อเล็กซานเดอร์ มาทำงานบนเรือต่อเนื่องระหว่างการถ่ายทำ
  • คณะถ่ายทำต้องตื่นเช้ามาประเมินสภาพทะเลทุกวันว่า พวกเขาสามารถถ่ายทำฉากบนน้ำ หรือควรถ่ายทำฉากในเรือที่ท่าเรือแทน
  • ไม่มีการใช้เทคนิคพิเศษช่วยในการถ่ายทำฉากโจรสลัดยึดเรือ แมสก์ อลาบามา
  • บาร์คัด แอ็บดี ว่ายน้ำไม่เป็น จึงต้องฝึกฝนอย่างเข้มงวดเพื่อรับบท โจรสลัด มิวส์
  • ทอม แฮงก์ส ไปเยี่ยม กัปตัน ริชาร์ด ฟิลิปส์ ตัวจริง ที่บ้านของเขาในรัฐเวอร์มอนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับรับบท กัปตัน ฟิลิปส์
  • เจ้าหน้าที่ในภาพยนตร์ที่อยู่ในศูนย์ข้อมูลการรบ ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่และกะลาสีเรือจริงๆ ซึ่งมีกะลาสี 2 นายที่อยู่บนเรือ ยูเอสเอส เบนบริดจ์ ในเหตุการณ์จริงเมื่อปี 2009

วันนี้ในอดีต

  • HancockHancockเข้าฉายปี 2008 แสดง Will Smith, Jason Bateman, Charlize Theron
  • Public Enemy Number One (Part 1)Public Enemy Number One (Part 1)เข้าฉายปี 2009 แสดง Vincent Cassel, Cecile De France, Gerard Depardieu
  • Terminator GenisysTerminator Genisysเข้าฉายปี 2015 แสดง Emilia Clarke, Arnold Schwarzenegger, Jai Courtney

เกร็ดภาพยนตร์

  • Kidnapping Freddy Heineken - ขวดเบียร์ไฮเนเก้นสีเขียวที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ถูกต้องกับความเป็นจริง เพราะในช่วงเวลานั้นขวดเบียร์ไฮเนเก้นที่ขายทั่วไปในเนเธอร์แลนด์บรรจุอยู่ในขวดสีน้ำตาล อ่านต่อ»
  • Southpaw - เดิมทีภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวภาคต่ออย่างไม่เป็นทางการของ 8 Mile (2002) โดยจะให้ เอมิเนม กลับมารับบทเดิม แต่ภายหลังก็มีการพัฒนาบทภาพยนตร์ไปเรื่อยๆ จนความตั้งใจดั้งเดิมล้มไป อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

อีหล่าเอ๋ย อีหล่าเอ๋ย เรื่องราวของ พง (ยุทธนา เปื้องกลาง) เด็กหนุ่มจบใหม่จากอุบลราชธานี มุ่งหาตามหาความฝันในเมืองหลวงกรุงเทพมหานครเมืองที่หลา...อ่านต่อ»