เกร็ดน่ารู้จาก Mad Max: Fury Road
เกร็ดน่ารู้
- ฉากเทคนิคพิเศษประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ช่วย แต่เป็นของจริงโดยใช้นักแสดงแทน ฉาก และการแต่งหน้าช่วย ส่วนที่ใช้คอมพิวเตอร์ก็ใช้เพียงลบเชือก ตกแต่งพื้นที่ทะเลทรายนามิบ และสร้างแขนปลอมข้างซ้ายของ ชาร์ลีซ เธอรอน ผู้รับบท ฟิวริโอซา เท่านั้น
- ไม่ใช่การนำภาพยนตร์ชุด Mad Max กลับมาสร้างใหม่ แต่เป็นภาคต่อที่ แมกซ์ รับบทโดย ทอม ฮาร์ดี สูญเสียครอบครัวไป เพราะผู้กำกับ จอร์จ มิลเลอร์ อยากให้ผู้ชมจดจำ แมกซ์ ในฐานะบุรุษผู้ซึ่งไม่มีอะไรจะเสียอีกต่อไปหลังจากเขาเสียครอบครัวไปแล้ว
- ชาร์ลีซ เธอรอน โกนผลเพื่อรับบท ฟิวริโอซา จึงต้องสวมวิกเพื่อแสดง A Million Ways to Die in the West (2014)
- เป็นภาพยนตร์ชุด Mad Max เรื่องที่ 2 ที่ ฮิวจ์ เคย์ส-เบิร์น ผู้รับบท อิมมอร์แทน ร่วมแสดง โดย ฮิวจ์ เคยรับบทเป็นวายร้าย โทคัตเตอร์ มาก่อนใน Mad Max (1979)
- ผู้กำกับและผู้ร่วมเขียนบท จอร์จ มิลเลอร์ เล่าว่ามีการเขียนสตอรีบอร์ดก่อนเขียนบทภาพยนตร์เสียอีก โดยมีทีมงานเขียนสตอรีบอร์ดทั้งหมด 5 คน ร่วมกันเขียนภาพประมาณ 3,500 ภาพ
- ถ่ายทำตามลำดับเหตุการณ์
- ภาพยนตร์เกือบได้เปิดกล้องถ่ายทำเมื่อปี 2003 ที่ประเทศนามิเบีย แต่ถูกระงับเนื่องจากประเด็นเกี่ยวกับความปลอดภัย เมื่อเกิดสงครามอิรักภาพยนตร์จึงถูกพักยาวจนกระทั่งปี 2009
- ทิ้งช่วงจาก Mad Max Beyond Thunderdome (1985) เป็นเวลา 30 ปี
- เมล กิบสัน ถูกวางตัวให้กลับมารับบท แมกซ์ ตอนที่ภาพยนตร์มีแผนถ่ายทำเมื่อปี 2003 แต่พอประสบปัญหาเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายทำ และ เมล หันไปสนใจกำกับ The Passion of the Christ (2004) ทอม ฮาร์ดี จึงเข้ามารับบท แมกซ์ แทน
- ผู้ร่วมเขียนบท นิก ลาธัวริส เคยร่วมแสดงบทสั้นๆ ใน Mad Max (1979) มาก่อน
- ระหว่างช่วงปี 2003 และ 2009 ที่ภาพยนตร์ต้องระงับการสร้างไป ผู้กำกับ จอร์จ มิลเลอร์ เคยคิดที่จะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแอนิเมชัน 3 มิติ
- ไมเคิล บีห์น เคยได้รับการพิจารณาให้รับบท แมกซ์ ก่อนที่บทบาทนี้จะเป็นของ ทอม ฮาร์ดี
- เลียม ฟาวน์เทน ผู้สวมบท แมกซ์ ในภาพยนตร์สั้น Mad Max Renegade (2011) เคยมาคัดตัวแสดงบท แมกซ์ ในเรื่องนี้ แต่พลาดบทไปให้กับ ทอม ฮาร์ดี
- เทเรซา พาล์มเมอร์ ได้รับเลือกให้แสดงบท เดอะ แด๊ก แต่เพราะการถ่ายทำล่าช้า เทเรซาจึงต้องถอนตัว แอบบีย์ ลี จึงเข้ามารับบทแทน
- เป็นภาพยนตร์ชุด Mad Max เรื่องแรกที่ เมล กิบสัน ไม่ได้รับบท แมกซ์ แต่เป็น ทอม ฮาร์ดี
- คอร์ตนีย์ เอตัน เข้ามารับบท ฟราไจล์ แทน อดีเลด เคลเมนส์ ที่ติดปัญหาเรื่องตารางงาน
- นิโคลัส โฮลต์ ผู้รับบท นุกซ์ และ จอช เฮลแมน นักแสดงบท สลิต ต่างเคยแสดงภาพยนตร์ร่วมกันใน X-Men: Days of Future Past (2014)
- เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชุด Mad Max ที่ออกฉายด้วยระบบ 3 มิติ
วันนี้ในอดีต
บ้านผีปอบ 2008เข้าฉายปี 2008 แสดง ณัฐนี สิทธิสมาน, อัมพิกา เอกสมตัว, จตุรวิทย์ กาละมิตร์
Cyborg Sheเข้าฉายปี 2008 แสดง Haruka Ayase, Keisuke Koide, Kaito Kondo
Takenเข้าฉายปี 2008 แสดง Liam Neeson, Maggie Grace, Famke Janssen
เกร็ดภาพยนตร์
- How to Win at Checkers (Every Time) - ผู้กำกับ จอช คิม ได้แรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากอ่านหนังสือเรื่อง Sightseeing ที่เขียนโดย รัฐวุฒิ ลาภเจริญทรัพย์ อ่านต่อ»
- Good Kill - เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ อีธาน ฮอว์ก นักแสดงบท ทอม ร่วมงานกับผู้กำกับ แอนดรูว์ นิโคล สองครั้งแรกคือ Gattaca (1997) และ Lord of War (2005) อ่านต่อ»