องค์บาก 2

7.10 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (90 โหวต) ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษOng Bak 2
  • ปีที่เปิดตัว2551
  • เข้าฉายในไทย5 ธันวาคม 2551
  • นำแสดงจาพนม ยีรัมย์, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, สรพงษ์ ชาตรี
  • เทียน (พนม ยีรัมย์) เป็นเด็กหนุ่มที่ถือกำเนิดในฤกษ์พระกาฬ คืนวันอังคาร ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีขาล พระครูปั้นทำนายว่าเมื่อเทียนเติบใหญ่ภายใต้วังวนแห่งคมดาบและกลิ่นคาวเลือด จะนำมาซึ่งความสูญเสียของชีวิตและเลือดเนื้อของผู้คนจำนวนมาก ขุนสีหเดโช (สันติสุข พรหมศิริ) ซึ่งเป็นบิดาของเทียน จึงสั่งห้ามมิให้เทียนแตะต้องสรรพวุธใดๆ

    ขุนสีหเดโชส่งตัวเทียนไปให้ ครูบัว (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ช่วยบ่มเพาะสมาธิ และสอนวิชาโขน นาฏศิลป์ชั้นสูง ซึ่งถือกำเนิดมาก่อนพุทธศตวรรษที่ 16 รวมทั้งสอนเรื่องสมุนไพรและการปรุงยา โดยมี พิม (พริมรตา เดชอุดม) ลูกสาวของครูบัวคอยให้ความช่วยเหลือ และมี ไอ้เหม็น (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) เป็นเพื่อนเล่น

    พระยาราชเสนา (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) ผู้กระหายอำนาจ วางแผนลอบสังหารขุนสีหเดโชทั้งครอบครัว ทว่าเทียนเล็ดรอดจากการสังหารหมู่อย่างหวุดหวิด พร้อมพกเอาความคลั่งแค้นที่ฝังลึกอยู่ในจิตใจหลบหนีไป จนเทียนได้พบกับ เชอนัง (สรพงษ์ ชาตรี) หัวหน้ากองโจรผาปีกครุฑผู้ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นสมาชิกกองโจรในที่สุด

    ในกองโจร เทียนได้ฝึกฝนการต่อสู้ทุกรูปแบบจากเหล่าปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาวิชา ไม่ว่าจะเป็นหมัดมวย เวทย์มนตร์คาถา ดาบ กระบอง วิชากล และการใช้ระเบิด เมื่อเทียนเติบใหญ่เป็นหนุ่มนักสู้ที่เก่งกาจ เขาออกเดินทางไปแก้แค้น ตั้งใจจะสังหารเจ้าพระยาราชเสนาด้วยน้ำมือตนเอง แต่ความเยาว์และความรุ่มร้อน ทำให้เทียนแก้แค้นไม่สำเร็จและถูกจับทรมาน

    พิมและครูบัวช่วยเหลือเทียนจนรอดชีวิตมาได้ เทียนได้กลับมาฝึกฝนสมาธิอีกครั้ง ครูบัวที่ปัจจุบันกลายเป็นพระบัวเปิดทางให้เทียนค้นพบปริศนาธรรมในวิชานาฏศิลป์ชั้นสูงอย่างโขน เทียนได้หล่อหลอมจิตวิญญาณแห่งพลังศรัทธาสมาธิเข้ากับโขนโบราณ ก่อเกิดเป็นนาฏยุทธ ศิลปะการต่อสู้ที่อ่อนช้อย สง่างาม และทรงอานุภาพอย่างที่ยากจักหาสิ่งใดมาทัดเทียม

  • กำกับโดย พนม ยีรัมย์, พันนา ฤทธิไกร
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • จาพนม ยีรัมย์ ... เทียน
    • นิรุตติ์ ศิริจรรยา ... ครูบัว
    • สรพงษ์ ชาตรี ... เชอนัง
    • พริมรตา เดชอุดม ... พิม
    • สันติสุข พรหมศิริ ... ขุนสีหเดโช
    • เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ... ไอ้เหม็น
    • ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ... พระยาราชเสนา
    • ปัทมา ปานทอง
    • ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
    • ชูพงษ์ ช่างปรุง
  • ประเภท Action
  • ความยาว 110 นาที
  • สร้างโดย Thailand
  • จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
เกร็ดจาก องค์บาก 2
- เดี่ยว - ชูพงษ์ ช่างปรุง ที่ต้องประมือกับ จา - พนม ยีรัมย์ ผู้กำกับและผู้รับบท เทียน ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เคยเป็นศิษย์ของผู้กำกับ พันนา ฤทธิไกร เรียนวิชาการต่อสู้และกระบี่กระบองที่วิทยาลัยพละศึกษา จังหวัดมหาสารคาม เช่นเดียวกับ จา ทำให้ทั้งคู่แสดงฉากต่อสู้ได้เข้าขากัน และไม่เกรงใจอีกฝ่ายมากจนเกินไป

วันนี้ในอดีต

  • วงษ์คำเหลาวงษ์คำเหลาเข้าฉายปี 2009 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, อคัมย์สิริ สุวรรณศุข, สมชาย ศักดิกุล
  • Spider-Man 2Spider-Man 2เข้าฉายปี 2004 แสดง Tobey Maguire, Kirsten Dunst, Alfred Molina
  • The Twilight Saga: EclipseThe Twilight Saga: Eclipseเข้าฉายปี 2010 แสดง Kristen Stewart, Robert Pattinson, Taylor Lautner

เกร็ดภาพยนตร์

  • Our Little Sister - สร้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Umimachi Diary เขียนโดย อาคิมิ โยชิดะ อ่านต่อ»
  • Hitman: Agent 47 - เป็นการนำ Hitman (2007) มาสร้างใหม่ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The War with Grandpa The War with Grandpa เมื่อ ปีเตอร์ (โอกส์ เฟกลีย์) เด็กหนุ่มขี้เก๊กต้องยกห้องนอนสุดรักของตัวเองให้ เอ็ด (โรเบิร์ต เดอ นีโร) คุณปู่ของเขา ปีเ...อ่านต่อ»