องค์บาก 2
- ชื่ออังกฤษOng Bak 2
- ปีที่เปิดตัว2551
- เข้าฉายในไทย5 ธันวาคม 2551
- นำแสดงจาพนม ยีรัมย์, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, สรพงษ์ ชาตรี
เทียน (พนม ยีรัมย์) เป็นเด็กหนุ่มที่ถือกำเนิดในฤกษ์พระกาฬ คืนวันอังคาร ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีขาล พระครูปั้นทำนายว่าเมื่อเทียนเติบใหญ่ภายใต้วังวนแห่งคมดาบและกลิ่นคาวเลือด จะนำมาซึ่งความสูญเสียของชีวิตและเลือดเนื้อของผู้คนจำนวนมาก ขุนสีหเดโช (สันติสุข พรหมศิริ) ซึ่งเป็นบิดาของเทียน จึงสั่งห้ามมิให้เทียนแตะต้องสรรพวุธใดๆ
ขุนสีหเดโชส่งตัวเทียนไปให้ ครูบัว (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ช่วยบ่มเพาะสมาธิ และสอนวิชาโขน นาฏศิลป์ชั้นสูง ซึ่งถือกำเนิดมาก่อนพุทธศตวรรษที่ 16 รวมทั้งสอนเรื่องสมุนไพรและการปรุงยา โดยมี พิม (พริมรตา เดชอุดม) ลูกสาวของครูบัวคอยให้ความช่วยเหลือ และมี ไอ้เหม็น (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) เป็นเพื่อนเล่น
พระยาราชเสนา (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) ผู้กระหายอำนาจ วางแผนลอบสังหารขุนสีหเดโชทั้งครอบครัว ทว่าเทียนเล็ดรอดจากการสังหารหมู่อย่างหวุดหวิด พร้อมพกเอาความคลั่งแค้นที่ฝังลึกอยู่ในจิตใจหลบหนีไป จนเทียนได้พบกับ เชอนัง (สรพงษ์ ชาตรี) หัวหน้ากองโจรผาปีกครุฑผู้ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นสมาชิกกองโจรในที่สุด
ในกองโจร เทียนได้ฝึกฝนการต่อสู้ทุกรูปแบบจากเหล่าปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาวิชา ไม่ว่าจะเป็นหมัดมวย เวทย์มนตร์คาถา ดาบ กระบอง วิชากล และการใช้ระเบิด เมื่อเทียนเติบใหญ่เป็นหนุ่มนักสู้ที่เก่งกาจ เขาออกเดินทางไปแก้แค้น ตั้งใจจะสังหารเจ้าพระยาราชเสนาด้วยน้ำมือตนเอง แต่ความเยาว์และความรุ่มร้อน ทำให้เทียนแก้แค้นไม่สำเร็จและถูกจับทรมาน
พิมและครูบัวช่วยเหลือเทียนจนรอดชีวิตมาได้ เทียนได้กลับมาฝึกฝนสมาธิอีกครั้ง ครูบัวที่ปัจจุบันกลายเป็นพระบัวเปิดทางให้เทียนค้นพบปริศนาธรรมในวิชานาฏศิลป์ชั้นสูงอย่างโขน เทียนได้หล่อหลอมจิตวิญญาณแห่งพลังศรัทธาสมาธิเข้ากับโขนโบราณ ก่อเกิดเป็นนาฏยุทธ ศิลปะการต่อสู้ที่อ่อนช้อย สง่างาม และทรงอานุภาพอย่างที่ยากจักหาสิ่งใดมาทัดเทียม
- กำกับโดย พนม ยีรัมย์, พันนา ฤทธิไกร
- เขียนโดย เอก เอี่ยมชื่น
-
นำแสดงโดย
- จาพนม ยีรัมย์ ... เทียน
- นิรุตติ์ ศิริจรรยา ... ครูบัว
- สรพงษ์ ชาตรี ... เชอนัง
- พริมรตา เดชอุดม ... พิม
- สันติสุข พรหมศิริ ... ขุนสีหเดโช
- เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ... ไอ้เหม็น
- ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ... พระยาราชเสนา
- ปัทมา ปานทอง
- ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
- ชูพงษ์ ช่างปรุง
- ประเภท Action
- ความยาว 110 นาที
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันนี้ในอดีต
แฮปปี้เบิร์ธเดย์เข้าฉายปี 2008
แสดง อนันดา เอเวอริงแฮม, ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ
Transporter 3เข้าฉายปี 2008
แสดง Jason Statham, Natalya Rudakova, Francois Berleand
Pride and Gloryเข้าฉายปี 2008
แสดง Colin Farrell, Edward Norton, Jon Voight
เกร็ดภาพยนตร์
- The Choice - เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 11 ที่สร้างจากหนังสือของ นิโคลัส สปาร์กส์ อ่านต่อ»
- Deadpool - มีการถ่ายคลิปความยาว 3 นาทีเมื่อเดือนมกราคมปี 2012 เพื่อใช้โน้มน้าวทางสตูดิโอให้นำเรื่องราวของ เดดพูล มาสร้างเป็นภาพยนตร์ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2014 ผู้คนก็ได้โอกาสชมคลิปดังกล่าวและให้เสียงตอบรับในทางบวกมากจน Deadpool ได้สร้างเป็นภาพยนตร์ในที่สุด โดยคลิปดังกล่าวเป็นที่นิยมมากจนนำมาเป็นส่วนหนึ่งในฉบับภาพยนตร์ด้วย อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
The Broken Hearts Gallery
เรื่องราวของ ลูซี (เจอรัลดีน วิสวานาธาน) หญิงสาวที่มีอาชีพเป็นผู้ช่วยดูแลหอศิลป์ที่อาศัยอยู่ในเมืองนิวยอร์ก เธอเป็นคนชอ...อ่านต่อ»




