1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

รายชื่อผู้ได้รับรางวัลจากชมรมวิจารณ์บันเทิง ปี 2551

รายชื่อผู้ได้รับรางวัลจากชมรมวิจารณ์บันเทิง ปี 2551

ทราบผลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับอีกหนึ่งงานมอบรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจแก่คนในวงการภาพยนตร์ จัดโดย "ชมรมวิจารณ์บันเทิง" ต่อเนื่องกันเป็นครั้งที่ 17 ในปีนี้จัดงานมอบรางวัลกันที่ โรงแรมสยามซิตี้ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมีดารามาร่วมงานกันอย่างบางตา อาทิ "นก - สินจัย เปล่งพานิช" "กอฟ - อัครา อมาตยกุล" "สายป่าน -อภิญญา สกุลเจริญสุข" "เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ" และ "นินา - ญารินดา บุนนาค"

ในส่วนของผลรางวัลนั้น ปรากฏว่าไม่แตกต่างจากรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ มากนัก เพราะภาพยนตร์นอกกระแสอย่าง "วันเดอร์ฟูล ทาวน์" ซึ่งได้เข้าชิงถึง 9 รางวัล ก็กวาดรางวัลกลับบ้านไปได้มากที่สุด 5 รางวัลด้วยกัน ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากการแสดงของ "อัญชลี สายสุนทร" กำกับภาพยอดเยี่ยม และ ลำดับภาพยอดเยี่ยม ที่รับรางวัลร่วมกับภาพยนตร์เรื่อง "สี่แพร่ง"

"จุ๊ก - อาทิตย์ อัสสรัตน์" ผู้กำกับหน้าใหม่ จาก วันเดอร์ฟูล ทาวน์ เผยถึงความรู้สึกที่ได้รางวัลว่า "ปลื้มครับ คือเราเป็นหนังเล็กๆ และเป็นหนังเรื่องแรกด้วย ทุกรางวัลที่ได้มาก็ดีใจ มีคนยอมรับเรา มาแข่งเวทีเดียวกับหนังใหญ่ ผมก็ดีใจ" ส่วนหนุ่มหล่อ "อนันดา เอเวอริงแฮม" รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมตามคาด ด้วยผลงานที่เข้าตากรรมการจากภาพยนตร์เรื่อง "แฮปปี้เบิร์ธเดย์" ซึ่ง อนันดา กล่าวว่า "ขอบคุณทุกๆ คน ที่ดูหนังผม ก็จะพยายามทำงานให้ดีไปเรื่อยๆ ละกันเนอะ"

นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง "เอก - สรพงษ์ ชาตรี" ก็คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมไปครอง จากภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี "องค์บาก 2" ในขณะที่สาวน้อย "โฟกัส จีระกุล" จากเรื่อง "ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น" ก็ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "กอด" จากผลงานการกำกับของ "เล็ก - คงเดช จาตุรันต์รัศมี" ก็คว้าไป 2 รางวัล คือ บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ด้านรางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของภาพยนตร์ทุนสร้างสูงอย่าง "ปืนใหญ่จอมสลัด"

ส่วนรางวัลเกียรติคุณแห่งความสำเร็จ ซึ่งมอบให้ผู้ที่ทำประโยชน์แก่วงการภาพยนตร์ไทย ปีนี้ตกเป็นของ "วิสูตร พูลวรลักษณ์" ผู้ร่วมก่อตั้งค่ายภาพยนตร์ จีทีเอช และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภาพยนตร์ไทยหลายๆ เรื่อง เช่น "สตรีเหล็ก" "2499 อันธพาลครองเมือง" และ "แฟนฉัน"

รางวัลภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยมครั้งที่ 17 ของ ชมรมวิจารณ์บันเทิง

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: วันเดอร์ฟูล ทาวน์ จาก บริษัท ป๊อป พิคเจอร์ส จำกัด
 • ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: อาทิตย์ อัสสรัตน์ จาก วันเดอร์ฟูล ทาวน์
 • ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม: อนันดา เอเวอริงแฮม จาก แฮปปี้เบิร์ธเดย์
 • ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: อัญชลี สายสุนทร จาก วันเดอร์ฟูล ทาวน์
 • ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: สรพงษ์ ชาตรี จาก องค์บาก 2
 • ผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: โฟกัส จีระกุล จาก ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: คงเดช จาตุรันต์รัศมี จาก กอด
 • กำกับภาพยอดเยี่ยม: ม.ร.ว.อัมพรพล ยุคล จาก วันเดอร์ฟูล ทาวน์
 • ลำดับภาพยอดเยี่ยม: วิชชพัชร์ โกจิ๋ว, ธรรมรัตน์ สุเมธศุภโชค, ปวีณ ภูริจิตปัญญา, สุรวุฒิ ตุงคะรักษ์ จาก สี่แพร่ง และ ลี ชาตะเมธีกุล จาก วันเดอร์ฟูล ทาวน์
 • ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม: หัวลำโพงริดดิม และ วิชญ วัฒนศัพท์ จาก กอด
 • กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม: เอก เอี่ยมชื่น, สุประสิทธิ์ ภูตะคาม, นิคม เจนพนัส และ บรรพต งามขำ จาก ปืนใหญ่จอมสลัด
 • รางวัลภาพยนตร์ที่มีรายได้สูงสุด (AIS Awards): องค์บาก 2
 • รางวัลเกียรติคุณแห่งความสำเร็จ: วิสูตร พูลวรลักษณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Sabotage - เคต มารา และ อิสลา ฟิชเชอร์ เคยทดสอบบท ลิซซี ที่ภายหลัง มาลิน อเคอร์แมน ได้รับบทนี้ไป แต่ในที่สุดเธอก็ถอนตัวเนื่องจากตั้งครรภ์ และถูกแทนที่ด้วย มิเรล อีนอส อ่านต่อ»
 • Thanks for Sharing - กวินเน็ธ พัลโทรว์ ผู้รับบท ฟีบี้ ยอมรับว่ารู้สึกอายและลำบากใจที่จะต้องแสดงฉากนักเต้นเปลื้องผ้า อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

RBG
เรื่องราวของ รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ผู้พิพากษาศาลสูงผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่แก่สังคมอเมริกันไว้มากมาย เธอคือนัก...อ่านต่อ»